Trang chủKiến ThứcNếu có cổ phiếu nào cần mua ngay khi chia tách, đó...

Nếu có cổ phiếu nào cần mua ngay khi chia tách, đó sẽ là Amazon

Nếu có cổ phiếu nào cần mua ngay khi chia tách, đó sẽ là Amazon

Các nhà đầu tư đã đổ xô mua cổ phiếu chia tách trong năm nay, nhưng có một mã vượt trội lên hẳn so với phần còn lại.

Cho đến nay, thị trường chứng khoán đang có một năm 2022 đầy khó khăn, với chỉ số điểm chuẩn S&P 500 giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nasdaq 100 tập trung vào công nghệ thậm chí còn có hiệu suất tồi tệ hơn khi mất khoảng 15%. Các công ty đang chuyển sang các phương pháp độc đáo hơn để làm nổi bật giá cổ phiếu và hoạt động chia tách dường như là một động thái cần thiết với một số công ty trong đó.

Amazon (AMZN), Tesla (TSLA), Shopify (SHOP) và Alphabet công ty mẹ của Google (GOOG) (GOOGL) đều đã công bố kế hoạch chia tách cổ phiếu của họ trong năm nay. Mục tiêu là làm cho cổ phiếu tương ứng có giá cả phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân, những người thường không có số vốn quá lớn để rót vào thị trường chứng khoán.

Nhưng nếu phải chọn một mã trong nhóm các cổ phiếu thực hiện chia tách vào năm 2022, sẽ có một mã nhà đầu tư có thể mua ngay không cần suy nghĩ.

Nếu có cổ phiếu nào cần mua ngay khi chia tách, đó sẽ là AmazonNguồn: Getty Images.

Tham khảo thêm: Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps

Hoạt động chia tách cổ phiếu không thêm bất kỳ giá trị thực nào

Hoạt động chia tách cổ phiếu hoàn toàn mang tính thẩm mỹ và không thay đổi các nguyên tắc cơ bản của bất kỳ công ty nào. Chúng không khiến doanh nghiệp trở nên có giá trị hơn, nhưng có một giả định giữa các nhà đầu tư rằng việc chia tách có thể hấp dẫn thêm dòng tiền chảy vào cổ phiếu. Và có một số bằng chứng hỗ trợ cho quan điểm này.

Alphabet giao dịch với giá là 2.534 USD. Amazon giao dịch ở mức 3.043 USD. Thông thường các nhà đầu tư cá nhân thường tránh sở hữu cổ phiếu từ các công ty này do trong một số trường hợp, họ không đủ khả năng sở hữu toàn bộ một cổ phần mà không chiếm phần chi phối trong danh mục đầu tư của họ.

Do đó giả sử đợt chia tách 20 ăn 1 của Amazon sẽ khiến giá của cổ phiếu giảm xuống còn 152 USD, giúp các nhà đầu tư cá nhân dễ dàng tiếp cận hơn. Quan trọng là sau đó sẽ có thêm nhiều tiền chảy vào cổ phiếu Amazon, làm tăng giá trị tổng thể của nó. Chính vì thế giá cổ phiếu của Shopify, Amazon, Alphabet và Tesla đều tăng vào ngày các công ty công bố kế hoạch chia tách tương ứng.

Công tyGiá cổ phiếu tăng vào ngày thông báo chia tách
Shopify2,3%
Amazon5,4%
Alphabet7,4%
Tesla8,1%

Biểu đồ của tác giả.

Như trên đã nói, bản thân hoạt động chia tách không phải là lý do để mua cổ phiếu. Quan trọng là các nhà đầu tư vẫn phải tập trung vào giá trị của từng công ty này. Trong số đó có một công ty vượt xa phần còn lại.

Cổ phiếu chia tách nhà đầu tư nên mua

Amazon là công ty thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới và vượt trội hơn hẳn so với các công ty như Shopify. Nhưng sự tập trung không ngừng vào hoạt động đổi mới đồng nghĩa với việc công ty cũng trở thành một trong những công ty đa dạng nhất.

Ngoài bán lẻ, Amazon còn sở hữu nền tảng điện toán đám mây hàng đầu trong ngành là Amazon Web Services (AWS), một dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu Amazon Prime, sự hiện diện trong ngành xe điện (EV) thông qua cổ phần trong Rivian Automotive (RIVN). Cuối cùng công ty còn sở hữu phân khúc quảng cáo bùng nổ đang đè bẹp tất cả các đối thủ cạnh tranh.

AWS được cho là một trong những lý do hàng đầu để sở hữu cổ phiếu Amazon. Mặc dù chỉ chiếm 13% trong tổng doanh thu 469 tỷ đô la của công ty trong năm 2021, nhưng phân khúc này lại chiếm tới 74% tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Trong khi hoạt động kinh doanh thương mại điện tử củng cố sự hiện diện toàn cầu của Amazon, AWS tạo nền tảng cho hoạt động tài chính và do đó, hỗ trợ các khoản đầu tư vào các lĩnh vực mới. Chưa kể, đây là nền tảng đám mây số 1 toàn cầu – và ngành công nghiệp đó có thể trị giá hơn 1,5 nghìn tỷ đô la mỗi năm cho đến 2030.

Một trong những phân khúc mới nhất của Amazon là quảng cáo, nơi công ty tiết lộ đã tạo ra doanh thu 31 tỷ đô la vào năm 2021. Do đó, phân khúc này của Amazon lớn hơn 14 lần so với mảng kinh doanh quảng cáo của đối thủ cạnh tranh chính Walmart và thậm chí còn vượt qua con số 28 tỷ USD được tạo ra vào năm 2021 của nền tảng Youtube trứ danh của Alphabet, với hơn 1,7 tỷ người dùng hàng tháng.

Với việc Amazon sở hữu các nền tảng khác như Amazon Music và nội dung có giá trị cao như quyền khai thác chương trình Thursday Night Football của NFL, công ty không ngừng mở rộng sự hiện diện của phân khúc quảng cáo kỹ thuật số sang các hình thức truyền thông khác. Đây là một lợi thế mà các công ty thương mại điện tử  như Walmart không thể sánh kịp.

Cổ phiếu chia tách nhà đầu tư nên mua

Ngoài hoạt động chia tách cổ phiếu, Amazon là một khoản đầu tư tuyệt vời

Amazon đã tạo ra 64,81 đô la thu nhập trên mỗi cổ phiếu vào năm 2021, đồng nghĩa cổ phiếu đang giao dịch tại mức giá gấp 46 lần thu nhập. Mức bội số đó quá cao so với chỉ số Nasdaq 100 với bội số 31, nhưng có rất nhiều lý do khiến các nhà đầu tư đánh giá Amazon cao hơn thị trường rộng.

Trong 5 năm qua, công ty đã tăng trưởng doanh thu với tốc độ kép hàng năm là 21%. Nhưng tốc độ tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu ghi nhận con số khổng lồ là 58% hàng năm so với cùng kỳ, với phân khúc Amazon Web Services có biên lợi nhuận cao đang dần tăng trưởng để chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng thể hoạt động kinh doanh.

Khi hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon tiếp tục phát triển, đó có thể là một bổ sung lớn khác cho lợi nhuận của công ty. Và việc đầu tư vào lĩnh vực xe điện (EV) thông qua Rivian có thể mang lại lợi nhuận vốn đáng kể trong dài hạn cho công ty, đặc biệt khi EV dần có thị phần thống trị trong mảng kinh doanh xe hơi trong vài thập kỷ tới.

Rất khó để đánh bại Amazon về tốc độ phát triển, sự đa dạng và tiềm năng trong tương lai. Đó là lý do tại sao đây là cổ phiếu chia tách các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ ngay lúc này.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 6

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT