Trang chủKiến ThứcTừ A Đến Z Về Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Từ A Đến Z Về Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Trong chứng khoán có rất nhiều thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Mua bán cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư? Để hiểu rõ hơn về khái niệm và ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì?

Là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu mới, quyền dự đại hội cổ đông.

Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì?
Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì?

Ví dụ: Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà nếu bạn mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày đó, bạn sẽ không được nhận cổ tức cho khoản cổ tức đó. Vào ngày đó, giá cổ phiếu sẽ giảm một lượng tương ứng với giá trị cổ tức. Những người được hưởng cổ tức sẽ được bồi thường với số tiền bằng nhau trong thời gian chia cổ tức đã công bố.

Thuật Ngữ Liên Quan

Thuật Ngữ Liên Quan
Thuật Ngữ Liên Quan

Ngày Đăng Ký Cuối Cùng

Là ngày tổ chức phát hành lập sổ đăng ký cổ đông nhằm mục đích thực hiện quyền cổ đông. Vào ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách sở hữu chứng khoán, họ sẽ thực hiện các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua thêm cổ phiếu,…

Ngày Đăng Ký Cuối Cùng
Ngày Đăng Ký Cuối Cùng

Theo quy định mới nhất ngày 01/01/2016 thời gian thanh toán là T+2 vào lúc 16h30 chiều. Tức là sau khung giờ này, bạn đã sở hữu cổ phiếu (nhưng thực tế bạn không thể bán cho đến T+3, vì khi cổ phiếu về thì phiên giao dịch kết thúc), không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. Ngày giao dịch là T+0, ngày làm việc tiếp theo là T+1,…

Cụ thể: Ngày 30/11/2018 (thứ 6) là ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày 03/12/2018 (thứ 2) là ngày đăng ký cuối cùng, quý vị có tên trong danh sách đăng ký trước ngày 30/11/2018 hoặc ngày 03/12/2018 là tất cả các cổ đông đã mua các cổ phần sẽ vẫn được hưởng các quyền.

Xem thêm: 

Ngày Thanh Toán

Ngoài khái niệm về ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán còn liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền. Ngày thanh toán chính là ngày mà cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu tương ứng với số cổ phần nắm giữ được trả cho nhà đầu tư.

Ngày Thanh Toán
Ngày Thanh Toán

Nếu bạn đầu tư vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu có thể được điều chỉnh. Phần lớn nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu trong ngày này nhằm thu được lợi tức và giá trị cổ tức tương ứng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu vào ngày này vì giá cổ phiếu tại thời điểm đó thấp hơn so với ngày giao dịch hưởng quyền thông thường. Hơn nữa, nhà đầu tư buộc phải chấp nhận lợi suất thu về không đủ mà giá cổ tức chênh lệch không nhiều.

Ưu – Nhược Điểm Của Việc Mua Và Bán Chứng Khoán Vào Những Ngày Không Hưởng Quyền

Ưu - Nhược Điểm Của Việc Mua Và Bán Chứng Khoán Vào Những Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền
Ưu – Nhược Điểm Của Việc Mua Và Bán Chứng Khoán Vào Những Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Ưu Điểm

Khi chọn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền của chứng khoán, nhà đầu tư sẽ không nhận được lợi ích đi kèm. Tuy nhiên, bù lại, việc mua chứng khoán trong ngày giao dịch không hưởng quyền mang lại những lợi ích sau:

  • Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu phổ thông sẽ giảm. Điều này xảy ra do nhu cầu mua không cao bằng bình thường.
  • Nhà đầu tư sẽ tích cực tham gia mua cổ phiếu không hưởng cổ tức và có thể quyết định mua hoặc bán ngay khi đến ngày. Đối với vấn đề quyền, nhà đầu tư cần đợi một thời gian trước khi bán.

Nhược Điểm

Bên cạnh ưu điểm, nhà đầu tư cũng nhận thấy nhược điểm, đó là chúng ta sẽ không thể đoán trước được giá cổ phiếu sẽ yếu hay mạnh tại thời điểm tăng/giảm.

Nên Mua Cổ Phiếu Nào Vào Ngày Không Hưởng Quyền?

Nếu còn phân vân không biết nên mua cổ phiếu nào trong ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn cần có quá trình học hỏi và định giá nhanh, không nên chạy đua với những cổ phiếu quá mạnh. Bởi vì những cổ phiếu này về cơ bản đã đắt đỏ, nếu bạn vội vàng mua chúng, bạn sẽ phải gánh chịu khoản lỗ do giá cổ phiếu giảm ngay khi đến ngày trả cổ tức.

Nên Mua Cổ Phiếu Nào Vào Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền?
Nên Mua Cổ Phiếu Nào Vào Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền?

Lựa chọn cổ phiếu là tìm kiếm những cổ phiếu riêng lẻ bị định giá thấp hoặc gần với giá trị thực của công ty, để về cơ bản chúng có lợi thế đầu tư dài hạn. Nhiều người mới tham gia thị trường và tìm thấy những cổ phiếu tăng giá, những cổ phiếu được định giá quá cao, và thậm chí những cổ phiếu được định giá quá cao, khi cổ phiếu trở lại giá trị thực của nó, bạn lại thua lỗ.

Vì vậy, để có thể lựa chọn đầu tư tiềm năng, người dân nên ưu tiên những cổ phiếu đang được định giá thấp, có tiềm năng, triển vọng và có thể nắm giữ lâu dài.

Giá Cổ Phiếu Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Giá tham chiếu điều chỉnh được sử dụng tại ngày giao dịch không hưởng quyền. Giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền có tác dụng giúp cho tổng vốn hoá thị trường của công ty không thay đổi sau khi chia cổ tức.

Giá Cổ Phiếu Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền
Giá Cổ Phiếu Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Lợi nhuận ròng chia dưới dạng cổ tức được nêu tại câu thứ 5 Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2022. Sau khi trả cho người lao động và thuế, cổ tức là phần lợi nhuận còn lại mà công ty có thể chia cho cổ đông.

Lý do tại sao giá cổ phiếu tăng vào ngày sau khi cổ tức được trả ngày giao dịch không hưởng quyền là: Tổng tài sản của mọi nhà đầu tư trước chia và sau chia đều phải bằng nhau hay Tổng giá trị vốn hoá thị trường của công ty trước chia và sau chia là không đổi.

Tính Cổ Tức Trên Mỗi Cổ Phiếu

Xuất Chi Trên Mỗi Cổ Phiếu

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu được tính bằng cách chia lợi nhuận ròng sau thuế của công ty cho số lượng cổ phiếu có sẵn.

Giá cổ phiếu thay đổi khi cổ tức được trả. Điều này xảy ra vì lợi nhuận kiếm được từ việc mua và bán cổ phiếu. Khi trả cổ tức, các nhà đầu tư nhận được một phần lợi nhuận và cổ tức được thực hiện sau khi giao dịch. Khi đó: P’ = (P + (Pa x a) – C) / (1+a+b). 

  • P’: Giá cổ phiếu thay đổi sau khi chia cổ tức. 
  • P: Giá trị thực của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại khi chưa chi trả cổ tức. 
  • Pa: Giá cổ phiếu mà doanh nghiệp mới phát hành bổ sung để giúp các nhà đầu tư sử dụng kèm theo ưu đãi đặc biệt.
  • a: Phần trăm cổ phiếu mà công ty phát hành thêm để cung cấp cho nhà đầu tư quyền mua với giá cực kì ưu đãi.
  • b: Cổ phiếu nhận được một tỷ lệ phần trăm cụ thể của doanh nghiệp.
  • c: Cổ tức nhận tiền mặt của mỗi cổ đông.
Tính Cổ Tức Trên Mỗi Cổ Phiếu
Tính Cổ Tức Trên Mỗi Cổ Phiếu

Tỷ Lệ Chi Trả Cổ Tức

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức như sau: Tỷ lệ chi trả cổ tức được tính bằng cách chia cổ tức hàng năm cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty.

Hay: Tỷ lệ chi trả cổ tức (%) = 1 – Tỷ lệ nhuận giữ lại.

Ý nghĩa: 

  • Tỷ lệ chi trả cổ tức cho biết mối quan hệ giữa cổ tức chi trả cho cổ đông và lợi nhuận giữ lại của công ty được sử dụng để mở rộng kinh doanh, trả nợ và các mục đích khác.
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức cho thấy sự tăng trưởng và phát triển của một công ty. Một số công ty hoạt động tốt, ổn định có tỷ lệ chi trả cổ tức cao. Ngược lại, các công ty có kế hoạch tái đầu tư mở rộng thường có tỷ lệ chi trả cổ tức thấp. Khi một công ty đầu tư lợi nhuận vào một thị trường mới, họ thường sử dụng tất cả các quỹ để tái đầu tư trước khi trả bất kỳ khoản cổ tức nào.

Bán Cổ Phiếu Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Các nhà đầu tư tự hỏi liệu họ có nhận được cổ tức khi bán cổ phiếu có ngày giao dịch không hưởng quyền hay không.

Khi tính giá cổ phiếu vào ngày sau khi cổ tức được trả, các nhà đầu tư phải tính đến sự điều chỉnh. Cần phải điều chỉnh giá xuống bằng với mức cổ tức được chia khi nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ. Điều này là do cổ tức được công bố phải được trả bằng tiền mặt chứ không phải bằng cổ phiếu.

Bán Cổ Phiếu Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền
Bán Cổ Phiếu Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Ví dụ: Cuối ngày giao dịch hôm trước, thị giá cổ phiếu X trên sàn H là 15.000 đồng. Ngoài ra, sàn công bố sẽ trả cổ tức 1.000 đồng. Vì những yếu tố này, sàn giao dịch đã điều chỉnh giá của nó một cách thích hợp vào đúng ngày. Đêm không hưởng quyền, giá tham chiếu của cổ phiếu X là 14.000 đồng.

Khi bán cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn vẫn nhận được cổ tức của ngày hôm đó. Tuy nhiên, người mua không nhận được cổ tức do tên của họ không được ghi trong sổ cổ đông tại thời điểm đó. Bởi vì người bán đang giao dịch kinh doanh dưới tên của chủ sở hữu cổ phần chứ không phải chính công ty.

Kết Luận

Hàng ngày, cổ tức được trả khi ai đó nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên, những người mua vào ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không nhận được cổ tức vì tên của họ không được ghi là cổ đông. Hy vọng qua những thông tin trên từ Nhật ký Traders, các nhà đầu tư sẽ có chiến thuật kinh doanh một cách sáng suốt và thành công nhất.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT