Google search engine
Trang chủBlogNgười ta đã viết ít nhất 467 lời cáo phó cho Bitcoin

Người ta đã viết ít nhất 467 lời cáo phó cho Bitcoin

Bitcoin được người ta đã viết ít nhất 467 lời cáo phó

Ngay từ khi ra đời, Bitcoin luôn là một đề tài gây ra nhiều tranh cãi. Cho đến hiện tại, sau hơn 14 năm khái niệm BTC được Satoshi Nakamoto giới thiệu tới nhân loại, BTC vẫn là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Bên cạnh những người tin tưởng và bảo vệ BTC một cách cực đoan dưới con mắt của người khác, luôn có những người xem BTC là một trò lừa đảo, một đồng tiền chỉ được sử dụng bởi giới tội phạm, một công nghệ tiêu tốn năng lượng vô ích và gây ra vấn đề về môi trường, một đồng tiền không có giá trị nội tại, một đồng tiền có giá trị quá biến động và không thể nào trở thành một phương tiện thanh toán cả, nếu các chính phủ mà đồng loạt cấm Bitcoin thì nó chỉ có về 0, vân vân và mây mây… Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều chỉ trích khác nữa. Liệu những chỉ trích nhắm vào BTC có hợp lý không? Không có ý định sẽ đi phản biện những chỉ trích đó trong bài viết này, vì với mỗi một lời chỉ trích nhắm vào BTC, Nhật ký trader cảm thấy cần có một bài viết chi tiết để bàn luận chi tiết.
Trong bài viết này, Nhật ký trader muốn gửi đến các bạn một sự thật: trong cuộc đời ngắn ngủi hơn 14 năm của mình, ít nhất, Bitcoin đã bị tuyên bố “chết” đến 467 lần.
Bitcoin được người ta đã viết ít nhất 467 lời cáo phó
FILE PHOTO: A representations of cryptocurrency Bitcoin is seen in front of a stock graph and U.S. dollar in this illustration taken, January 24, 2022. REUTERS/Dado Ruvic

Xem thêm: Kịch bản trong tương lai của Bitcoin là gì?

Cụ thể, trang web 99Bitcoins đã thống kê số lần người ta viết cáo phó cho BTC. Phía trên Nhật ký trader dùng từ “ít nhất” là vì trang này có đặt ra tiêu chí khá chặt chẽ về việc một tuyên bố nào đó được xem là lời cáo phó cho sự tồn tại của BTC.
Tiêu chí đó bao gồm:
1. Nội dung của lời tuyên bố đó (không phải chỉ tính tiêu đề) phải khẳng định rõ ràng và dứt khoát rằng: BTC không hoặc sẽ không có giá trị (không phải chỉ là “có thể”).
2. Nội dung tuyên bố đó phải được tạo ra bởi một người có lượng người theo dõi đủ lớn trên một trang có lượng truy cập đủ lớn.
3. Nội dung đó được thể hiện ở ngôn ngữ Tiếng Anh.
Một số tuyên bố nổi bật có thể kể đến như:
– BTC không thể trở thành tiền tệ – Nhà kinh tế ẩn danh – 2010
– BTC là một thử nghiệm thất bại – Mark Dow – 2022
– BTC là một mô hình Ponzi phi tập trung – Jamie Dimon – 2022
– BTC đã chết như dự đoán – Kenvin George – 2022
– Trong dài hạn, giá Bitcoin sẽ tiến về 0 – Peter Schiff – 2022
– Giá trị nền tảng của BTC là bằng 0 – John Hawkins – 2022
…. Và rất nhiều lời cáo phó khác nữa. Bạn có thể searh google “Bitcoin Dead Count” và vào mục cáo phó BTC của 99Bitcoins để đọc.
Tất nhiên là ở ngoài kia còn rất nhiều lời cáo phó khác nữa, chỉ là nó chưa đủ tiêu chí để 99Bitcoins đưa vào danh sách này.
Sự thật là, mặc dù đã được cho vào quan tài và đọc lời tiễn đưa “Xin vĩnh biệt cụ Bit” tới hơn 467 lần bởi những người có ảnh hưởng bằng ngôn ngữ quốc tế, cho đến nay, BTC vẫn sống, và sống dai, sống khỏe. Cái sự dai và khỏe của BTC được thể hiện ở sự lớn mạnh về vốn hóa, về năng lực tính toán của toàn bộ các máy tính đang vận hành phần mềm BTC, về sự mở rộng số lượng người dùng, về hệ sinh thái các giải pháp, dự án được xây dựng xung quanh BTC, và cả sự công nhận ở cấp độ quốc gia. Và tất cả chỉ mới bắt đầu.
Bạn thấy đó, người ta vẫn sẽ tiếp tục viết cáo phó cho BTC, trong suốt hành trình tồn tại và phát triển của nó, trong quá khứ, ở hiện tại và tới tương lai. Tôi tin là danh sách những bản cáo phó dành cho BTC sẽ được tiếp tục kéo dài, rất dài.
Theo bạn, BTC có thể chết không? Nếu có thể, nó sẽ chết như thế nào? Hẹn bạn ở một bài viết hoặc là video để bàn luận về điểm này nhé.
Một lưu ý quan trọng cho tất cả các bài viết liên quan tới BTC: BTC và crypto là lớp tài sản mới, biến động mạnh và tồn tại nhiều rủi ro, nội dung của Nhật ký trader chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên tài chính – NFA

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT