Google search engine
Trang chủKiến ThứcCổ phiếu HPX Là Gì? Nhận Định Tiềm Năng Cổ Phiếu HPX...

Cổ phiếu HPX Là Gì? Nhận Định Tiềm Năng Cổ Phiếu HPX Trong Tương Lai

Trong suốt chặng đường 19 năm, Hải Phát đã phấn đấu trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành phát triển bất động sản. Hải Phát được biết đến với tiềm năng tăng trưởng vượt bậc, quỹ đất lớn và phương thức kinh doanh phù hợp. Hải Phát hiện sở hữu một số dự án trên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Vậy cổ phiếu HPX của Hải Phát có giá bao nhiêu? Cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin về cổ phiếu HPX

Cổ phiếu HPX do công ty nào phát hành?

Cổ phiếu HPX do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát phát hành và được niêm yết giao dịch trên sàn HoSE.

Cổ phiếu HPX do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát
Cổ phiếu HPX do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát

Ai đang nắm giữ cổ phiếu HPX nhiều nhất?

Tổng số lượng cổ phiếu HPX niêm yết trên HoSE là 269.669.505 cổ phiếu.

Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT Hải Phát, gắn bó với công ty từ năm 2003. Ông Đỗ Quý Hải hiện sở hữu hơn 69 triệu cổ phiếu HPX, chiếm 22% cổ phần công ty.

Ông Phạm Minh Tuấn, ông Nguyễn Văn Phương và ông Lê Việt Dũng nằm trong số các thành viên HĐQT sở hữu lần lượt 0,01%, 0,20% và 0,47% cổ phần của công ty.

Lịch sử giá cổ phiếu HPX

Nhìn chung, giá cổ phiếu HPX đã tăng dần kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng. Giá cổ phiếu HPX biến động mạnh, đặc biệt trong năm 2021, khi có 4 đợt lên xuống rõ rệt.

Ngày 26/11/2021, ghi nhận thời điểm giá cổ phiếu HPX cao nhất: 40.000 đồng (dựa trên giá điều chỉnh).

Ngày 23/12/20122, ghi nhận thời điểm giá cổ phiếu HPX thấp nhất: 5.100 đồng (dựa trên giá điều chỉnh).

Lịch sử giá cổ phiếu HPX
Lịch sử giá cổ phiếu HPX

Đôi nét về công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát

Năm 2003: Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát được thành lập với vốn điều lệ 8 tỷ đồng với tên gọi Công ty Cổ phần Xây dựng – Du lịch Hải Phát.

Năm 2008: Công ty tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng, chuyển sang phát triển bất động sản làm ngành mũi nhọn và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát.

Năm 2011: Hải Phát tăng vốn từ 300 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng nhằm mở rộng quy mô, quy mô và bổ sung nguồn tiền hoàn thành dự án.

Năm 2017: Sau khi hoàn thiện bàn giao các dự án The Pride, Tân Tây Đô cho người tiêu dùng, tiếp tục triển khai các dự án mới. Nhờ đó, doanh nghiệp đã tăng vốn điều lệ trong năm 2017 từ 750 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng, thúc đẩy quỹ Dragon Money góp vốn và trở thành cổ đông chiến lược của Hải Phát khi sở hữu 15% vốn điều lệ công ty.

Có nền đầu tư vào cổ phiếu ibc

HPX chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào năm 2018
HPX chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào năm 2018

Năm 2018: Hải Phát chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào năm 2018, đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành và phát triển. Tháng 12, vốn điều lệ của Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) tăng lên 2.000 tỷ đồng, với mã chứng khoán là HPX.

Năm 2020: Hải Phát tái cấu trúc và thiết lập hệ thống với 3 mảng kinh doanh chính trong năm 2020: khởi tạo dự án, phân phối sản phẩm và quản lý tài sản BĐS, khai thác vận hành. Các công ty thành viên của hệ sinh thái được định hướng rõ ràng để phát triển phù hợp với lĩnh vực kinh doanh chính của họ.

Tình hình giá cổ phiếu HPX trong năm 2022

Đây là chuỗi giảm giá kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 2018. Trước đó, thị giá HPX đã “ổn định” trong một thời gian dài, không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường chung.

Định giá cổ phiếu HPX tính tới 30/9/2022
Định giá cổ phiếu HPX tính tới 30/9/2022

Giai đoạn cổ phiếu HPX liên tục giảm sàn trùng khớp với sự thay đổi cơ cấu cổ đông khi Dragon Capital rời Công ty sau hơn 5 năm nắm giữ. Trước đó, quỹ ngoại này đã bán lỗ một số cổ phiếu bất động sản vốn hóa trung bình khác như CII, DIG, KDH, CRE.

Hải Phát Invest đã có văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc cổ phiếu giảm giá vừa qua là do cung cầu thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Hiện tại, hoạt động sản xuất và thương mại của HPX vẫn diễn ra bình thường, không có biến động bất thường. Đồng thời, người phát ngôn của công ty cho biết giá thị trường hiện tại thấp hơn giá trị thực của HPX.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thị trường chung trở nên kém khả quan (thị trường điều chỉnh mạnh vào đầu tháng 11) thì hiệu quả kinh doanh của Công ty lại đi xuống.

Theo báo cáo tài chính quý III/2022 của Hải Phát Invest, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty đạt hơn 1.307,7 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do doanh thu hoạt động tài chính sụt giảm và chi phí tài chính tăng cao nên tổng lợi nhuận trước thuế trong kỳ đạt hơn 179 tỷ đồng, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệu suất hoạt động tính tới 30/9/2022
Hiệu suất hoạt động tính tới 30/9/2022

Hải Phát Invest đã phát hành trái phiếu tổng cộng hơn 4.000 tỷ đồng kể từ năm 2017. Đây là con số nhỏ so với quy mô phát hành của nhiều doanh nghiệp cùng ngành. Tuy nhiên, sau một số rắc rối trên thị trường trái phiếu, Hải Phát Invest cũng như nhiều doanh nghiệp đã mua lại trước thời hạn một số trái phiếu để đề phòng những lo ngại về tài chính.

Dư nợ trái phiếu của Công ty đến cuối tháng 9/2022 là hơn 2.650,04 tỷ đồng.

Đầu tư vào cổ phiếu phr có phải là tốt?

Năm 2023 được nhận định là năm khó khăn với Hải Phát Invest

Sau những vướng mắc về các dự án đổi đất lấy hạ tầng mà Hải Phát Invest liên doanh với Văn Phú Invest, cũng như vướng mắc phát triển các dự án liên quan đến Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5), doanh nghiệp này đã tích cực tìm kiếm cơ hội. phát triển dự án tại các tỉnh như Hòa Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Điện Biên, Quảng Ninh trong thời gian qua.

Đặc biệt, Công ty đã liên doanh với Công ty TNHH Hà Sơn đấu thầu thành công dự án Khu đô thị Mai Pha, Lạng Sơn. Dự án này có diện tích thiết kế 92 ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.380 tỷ đồng, quy mô khoảng 4.000 lô đất nền nhà phố và biệt thự.

Hải Phát Invest cũng mua được khu đất rộng 4,35 ha tại Cao Bằng thông qua đấu giá. Hải Phát Invest dự định đầu tư 886 tỷ đồng vào việc phát triển biệt thự, nhà liền kề và căn hộ.

Nhiều chuyên gia nhận định năm 2023 là năm khó đối với Hải Phát Invest
Nhiều chuyên gia nhận định năm 2023 là năm khó đối với Hải Phát Invest

Hải Phát Invest đang hợp tác với công ty con là Hải Phát Invest Land để thi công dự án Le Emera Hạ Long tại Quảng Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Hải Phát Invest đã phối hợp với một đối tác lớn lên kế hoạch cung cấp một khu đô thị tại thành phố Móng Cái.

Việc thị trường BĐS đầu năm “sóng gió” cùng với việc tận dụng quỹ đất lớn là cơ sở để Công ty đặt mục tiêu kinh doanh tham vọng 2.700 tỷ đồng doanh thu và 450 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2022. Tuy nhiên, do thị trường biến động nên sau 3 quý Công ty mới hoàn thành dưới 40% mục tiêu lợi nhuận năm.

Vòng quay hàng tồn kho của Công ty đã tăng lên xấp xỉ 1.300 ngày tính đến hết tháng 9/2022, mặc dù phần lớn sản phẩm Công ty bán ra là đất nền dự án – loại sản phẩm. Thanh khoản khá cao. Hệ quả là các chỉ số P/E hay EPS kém hấp dẫn hơn dưới góc nhìn của nhà đầu tư.

Cổ phiếu hype có nên đầu tư không?

Kết luận

Năm 2022, giá cổ phiếu HPX có nhiều biến động do kết quả kinh doanh sụt giảm, bán giải chấp nhiều. Các chuyên gia cũng nhận định năm 2023 là năm khó với Hải Phát Invest – công ty phát hành cổ phiếu HPX. Vì thế trước khi quyết định có mua hay không, hãy tìm hiểu thật kỹ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT