Google search engine
Trang chủKiến ThứcCổ phiếu Total Là Gì? Nhận định giá cổ phiếu Total 2023

Cổ phiếu Total Là Gì? Nhận định giá cổ phiếu Total 2023

Tập đoàn dầu khí Total và cổ phiếu Total SA là một cái tên luôn nhận được nhiều sự chú ý trong thị trường chứng khoán. Tập đoàn Total không chỉ tạo tiếng vang trong lĩnh vực khai thác mà còn được nhiều nhà phân tích nhận định về tiềm năng tăng giá trị cổ phiếu.

Giới thiệu tập đoàn Total SA

Total SA là tập đoàn có hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và kinh doanh dầu khí. Total SA được thành lập vào năm 1924. Đây là một tập đoàn đa quốc gia từ nước Pháp và hiện nay đang đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới.

Giới thiệu tập đoàn Total SA
Giới thiệu tập đoàn Total SA

Năm 2017 được coi là một trong những dấu mốc nổi bật của Total SA. Tập đoàn đã sản xuất 1,3 triệu thùng chất lỏng và hơn 6,7 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày. Đến cuối năm 2017, dự trữ dầu được thống kê lên đến 11,5 tỷ thùng.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Châu Âu, Total SA đã vận hành nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất lên đến 2 triệu thùng/ ngày. Tập đoàn còn mở rộng phân phối sản phẩm tinh chế và một số mặt hàng đặc biệt khác tại hơn 65 quốc gia trên toàn thế giới.

Total được biết đến là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu của Pháp và được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhờ công nghệ pha chế đặc biệt, điều chỉnh theo khí hậu Việt Nam đã giúp chất lượng sản phẩm được đảm bảo, bền bỉ và an toàn hơn khi đến tay người tiêu dùng.

Cổ phiếu Total là gì?

Cổ phiếu Total SA (TOT) hiện đang được giao dịch tại 2 sàn chứng khoán quốc tế uy tín, được niêm yết tại sàn Euronext (Châu Âu) với mã FP và sàn chứng khoán New York.

Cổ phiếu Total – FP tại Châu Âu được xem là một trong những yếu tố quan trọng của chỉ số CAC 40, là chỉ số thể hiện cho 40 mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu.

Cổ phiếu Total là gì?
Cổ phiếu Total là gì?

Năm 2019, giá trị cổ phiếu Total trong 6 tháng đầu năm đã giảm 10,33% và tăng trở lại ở mức 7,31%. Đến tuần đầu tháng 9 cùng năm, giá trị cổ phiếu Total đã tăng thêm 1,42%. Tính tổng tháng 8 thì giá trị cổ phiếu Total đã tăng ở phạm vi 1,22%.

Vốn hóa thị trường xem là một công cụ chỉ báo cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư bởi nó phản ánh được quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

Năm 2022, giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu Total là 142,33 tỷ USD, tăng rất mạnh so với năm 2019 được ghi nhận là 139583,83 triệu USD. Ngoài ra, số lượng giao dịch của cổ phiếu Total trong năm nay cũng đạt mức cao là 2,1 triệu. Vì thế có thể nhận xét rằng tập đoàn Total và và cổ phiếu Total đã thực sự đứng vững trong thị trường chứng khoán khắc nghiệt.

Xem thêm nhận định về cổ phiếu thép nam kim NKg

Nhận định cổ phiếu Total

Theo báo cáo thống kê năm 2022, Total SA đã đạt được lợi nhuận kỷ lục nhờ vào sự phục hồi của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu. Năm 2022 là một năm mà nguồn cung dầu bị hạn chế, giá dầu tăng cao đến 87,5% do đó các công ty dầu khí đã thu được lợi nhuận khổng lồ.

Nhận định cổ phiếu Total
Nhận định cổ phiếu Total

Hoạt động kinh doanh của các công ty dầu mỏ rất khởi sắc sau thời gian khủng hoảng vì dịch bệnh và kinh tế suy thoái. Cổ phiếu Total SA có mục tiêu là tăng trưởng kinh doanh dầu mỏ và khí tự nhiên trong giai đoạn từ 2019 đến 2030.

Tuy nhiên, công ty sẽ chỉ tập trung vào các khoản đầu tư của mình vì thế đóng góp của dầu trong hoạt động kinh doanh tổng thể sẽ giảm, được tính toán từ 55% xuống còn 35%. Ngược lại, tỷ trọng đóng góp của khí tự nhiên lại tăng lên từ 40% đến 50% bởi công ty đang xoay chuyển sang phát triển mảng nhiên liệu, phục vụ nhu cầu thế giới chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, hai mảng kinh doanh này sẽ phát triển lớn hơn hiện tại. Ngoài ra, ngày 9/8/2022, tập đoàn Total SA đã ký thỏa thuận với nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp Việt Nam với nội dung là cung cấp điện mặt trời.

Total SA nhận thấy lĩnh vực sản xuất và nhiên liệu hóa thạch tại Việt Nam đang phải đối diện với áp lực rất lớn trong việc chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn vì thế thỏa thuận này nhận được rất nhiều kỳ vọng.

Các chuyên gia nhận định rằng thế giới đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng. Rất nhiều công ty phải cắt giảm một số khoản đầu tư khi nhận thấy giá dầu lao dốc vào giai đoạn 2015 đến 2016, và đỉnh điểm là thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Các công ty năng lượng gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất bởi chịu áp lực quản lý chặt chẽ từ chính phủ cũng như xu hướng đầu tư ESG. Ngoài ra, nhu cầu về dầu và khí đốt tự nhiên tăng mạnh cũng là một yếu tố quan trọng dù các quốc gia đang nỗ lực “xanh hóa”. Việc cầu cao, cung yếu sẽ dẫn đến tình trạng giá dầu tiếp tục tăng.

Chênh lệch giá cao sẽ khiến cho các hoạt động kinh doanh dầu trở thành “miếng mồi béo bở” và Total SA cũng là một trong những công ty được hưởng lợi từ xu thế thị trường. Mặc dù không nhận được nhiều sự chú ý nhưng Total SA vẫn là cái tên đáng để lưu tâm đối với các nhà đầu tư.

Trong những tháng cuối năm 2022, giá khí đốt và giá dầu toàn cầu ở mức leo thang đã giúp cho các ông lớn ngành nhiên liệu hóa thạch, bao gồm Total SA tăng trưởng mạnh mẽ. Cổ phiếu Total vào thời điểm cuối năm đã tăng 19% so với hồi đầu năm. Giá trị cổ phiếu đang trên đà phục hồi đang thực sự mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

Doanh thu của Total SA đã tăng lên đến mức 32% so với năm trước do giá dầu, khí đốt tự nhiên và giá chênh lệch lọc hóa dầu cao hơn. Sức tăng trưởng doanh thu cùng đòn bẩy kinh doanh và nhiều khoản chi phí cố định đã chứng minh tiềm năng tạo ra lợi nhuận cũng như dòng tiền tăng cao của tập đoàn.

Total SA đã đạt tổng cộng 41,7 tỷ USD thu được từ hoạt động kinh doanh trong năm 2022. Theo công thức thu nhập trừ chi phí vốn bao gồm tăng trưởng và bảo trì sẽ có được dòng tiền tự do. Vốn chi tiêu hàng năm của Total SA là 12,5 tỷ USD vì thế dòng tiền tự do năm 2022 sẽ đạt mức 39 tỷ USD.

Cổ phiếu esop là gì? tiềm năng ra sao

Có nên đầu tư vào Total tại thời điểm này?

Sau nhiều năm ảnh hưởng bởi Covid-19, giá cổ phiếu Total đang dần lấy lại phong độ và trở nên ổn định. Theo góc nhìn trung hạn các nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu Total tại thời điểm này. Bởi nhu cầu sử dụng dầu khí hay các nhiên liệu khác đang tăng mạnh trở lại do cuộc sống người dân cũng ngày càng năng động hơn.

Có nên đầu tư vào Total tại thời điểm này?
Có nên đầu tư vào Total tại thời điểm này?

Giá trị của dầu Brent được dự đoán tăng vọt sau đại dịch. Ở thời điểm hiện tại, sự phát triển của Total SA trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực đối với giá trị cổ phiếu.

Hoạt động cổ phiếu Total hiện tại

Cuối năm 2022, Total SA đã quyết định chia sẻ một phần lợi nhuận cho các cổ đông của họ với giá 0.69 EUR/1 cổ phiếu Total. Nhờ vào những kết quả tăng trưởng mạnh mẽ và đầy thuyết phục, Total SA đã có đủ tiền mặt để chi trả các khoản nợ nếu muốn. Điều này giúp cho các cổ đông thêm tin tưởng và đặt niềm tin vào sự phát triển của công ty.

Hoạt động cổ phiếu Total hiện tại
Hoạt động cổ phiếu Total hiện tại

Việc chia cổ tức cũng được xem xét là loại hình đầu tư sinh lời và an toàn mà cổ phiếu Total SA mang đến cho các nhà đầu tư. Cổ tức của Total được đánh giá là một khoản đầu tư tuyệt vời trong dài hạn so với những ông lớn khác trong ngành năng lượng.

Với các thế mạnh hiện tại bao gồm hoạt động kinh doanh xuất sắc, dòng thu nhập ổn định, đặc biệt là việc chi trả cổ tức mạnh mẽ sẽ giúp cho cổ phiếu Total SA đi đúng hướng trong dài hạn.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ree

Kết luận

Nhìn chung, Total SA đang hưởng lợi từ xu thế thị trường cũng như môi trường vĩ mô. Tập đoàn cũng đã chứng minh được tình hình tài chính vững mạnh và đường hướng phát triển ổn định dài hạn vốn là những yếu tố quan trọng đối với các cổ đông.

Mặc dù trong thời điểm hiện tại có những bất cập về cán cân cung – cầu, xung đột địa chính trị cũng như các tuyên bố của OPEC gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, Total SA vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và thể hiện mình xứng đáng là danh mục đầu tư đáng giá với lợi suất khoảng 4,5%.

Total SA đặt mục tiêu không nợ ròng ngắn hạn, đồng thời công ty cũng có đủ tiền mặt để thanh toán các khoản nợ. Cổ phiếu Total SA cũng tăng cổ tức lên 5% trong năm 2022 vừa qua và trả cổ tức đặc biệt một lần. Vì thế có thể kết luận rằng đây là một cổ phiếu đáng để cân nhắc cho đầu năm 2023.

Hãy theo dõi Nhật ký Traders để đón đọc được nhiều tin tức triển vọng hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT