Google search engine
Trang chủKiến ThứcMã Cổ Phiếu Vinamilk(VNM) Là Gì? Có Nên Đầu Tư Không

Mã Cổ Phiếu Vinamilk(VNM) Là Gì? Có Nên Đầu Tư Không

Sự biến động của thị trường chứng khoán đã đẩy nhiều Bluechips xuống mức thấp nhất trong dài hạn. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng, một trong số đó là mã cổ phiếu Vinamilk. Cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin về mã cổ phiếu Vinamilk

Mã cổ phiếu Vinamilk (VNM) được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2006.

  • Mã giao dịch: VNM
  • Sàn giao dịch: HOSE
  • Nhóm ngành: Sản xuất
  • Ngành: Sản xuất thực phẩm
  • Ngày niêm yết: 19/01/2006
  • Vốn điều lệ doanh nghiệp: 20,899,554,450,000 (tính đến tháng 12/2022)
Mã cổ phiếu Vinamilk được phát hành ngày 19/1/2006
Mã cổ phiếu Vinamilk được phát hành ngày 19/1/2006

Quá trình hình thành và phát triển của công ty Vinamilk

Năm 1976: Thành lập nhà máy sữa bột Thống Nhất, Trường Thọ, Diela.

Năm 1994: Chi nhánh Kinh doanh Hà Nội được thành lập.

Năm 1996: Chi nhánh bán hàng Đà Nẵng được thành lập. Xí nghiệp Liên doanh Sữa Bình Định được thành lập (nay là Nhà máy Sữa Bình Định).

Năm 1998: Chi Nhánh Bán Hàng Cần Thơ được thành lập.

Năm 2001: Nhà máy Sữa Cần Thơ được thành lập.

Nhà máy sữa Cần Thơ hiện nay
Nhà máy sữa Cần Thơ hiện nay

Năm 2003: Cổ phần hóa và chính thức hóa với tên gọi Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam.

Năm 2004: Mua lại công ty Cổ phần Sữa Sài Gòn (nay là Nhà máy Sữa Sài Gòn).

Năm 2005: Nhà máy sữa Nghệ An thành lập.

Năm 2006: Ngày 19 tháng 1 năm 2006, mã cổ phiếu Vinamilk chính thức chào bán trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Đây cũng là năm thành lập công ty TNHH MTV Bò Sữa Việt Nam.

Năm 2007: Nhà máy sữa Lam Sơn được thành lập.

Năm 2008: Thành lập nhà máy sữa tại Tiên Sơn.

Nưm 2010: Miraka Limited góp vốn trị giá 10 triệu USD (19,3% vốn điều lệ). Vốn đầu tư của Miraka Limited được tăng lên 22,81% vào năm 2015. Nhà máy Vietnam Beverage được thành lập.

Năm 2012: Thành lập nhà máy Sữa tại Đà Nẵng.

Nhà máy sữa của Vinamilk tại Đà Nẵng
Nhà máy sữa của Vinamilk tại Đà Nẵng

Năm 2013, khánh thành Nhà máy Sữa bột Việt Nam và Nhà máy Sữa Việt Nam (Mega). Sáp nhập Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa vào Vinamilk, với tỷ lệ sở hữu 96,11% vốn điều lệ. (Năm 2017, Vinamilk trở thành doanh nghiệp sở hữu 100%). Tại California, Hoa Kỳ, mua 70% cổ phần của Driftwood Dairy Controlling Corporation (chính thức nắm giữ 100% vào tháng 5 năm 2016).

Nhận định về cổ phiếu vietjet

Năm 2014: Góp 51% vốn thành lập Công ty AngkorMilk tại Campuchia và nâng sở hữu vốn lên 100% năm 2017. Vinamilk Europe Spostka Z Ograniczona Odpowiedzialnoscia góp 100% vốn thành lập công ty con tại Ba Lan.

Năm 2016: Công ty cổ phần APIS nhận góp 18% vốn.

Năm 2017: Trung tâm Sữa tươi Nguyên liệu Củ Chi được thành lập. 65% cổ phần của CTCP Đường Việt Nam. Góp vốn đầu tư 25% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu.

Năm 2018: Trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sữa A2. Công ty TNHH LaoJargo Development Xiengkhouang do Investment sở hữu 51%.

Vinamilk trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sữa A2
Vinamilk trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sữa A2

Năm 2019, giai đoạn 1 của trang trại bò sữa rộng 5.000 ha tại Lào với đàn bò 24.000 con sẽ bắt đầu. Cổ phần của Driftwood Dairy Holding Corporation đã tăng từ 10 triệu USD lên 20 triệu USD. Mua 75% cổ phần của Công ty cổ phần GTNfoods, tham gia điều hành Công ty cổ phần sữa Mộc Châu có đàn bò 27.500 con.

Năm 2020: Cổ phiếu Sữa Mộc Châu (mã CK: MCM) chính thức lên sàn UPCoM vào tháng 12/2020. Xây dựng trang trại bò sữa tại Quảng Ngãi với quy mô 4.000 con. Hoàn thành Trung tâm Truyền phôi. Chương trình Sữa học đường sẽ được nhân rộng ra các tỉnh Trà Vinh, Gia Lai, Hà Giang, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Tình hình giá mã cổ phiếu Vinamilk

Thị trường chứng khoán cuối năm bắt đầu với một tiếng vang lớn, với sắc xanh bao phủ nhiều lĩnh vực. VN-Index tăng… nhờ lực đỡ mạnh từ các Bluechips, đặc biệt là VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Mã cổ phiếu Vinamilk bùng nổ ngay từ đầu phiên, kết thúc nhẹ nhàng phiên sáng với mức tăng 3,6% lên 81.300 đồng/cổ phiếu, cao nhất hơn 9 tháng kể từ giữa tháng 1/2022. Với 1,5 điểm, VNM là mã đóng góp lớn nhất cho chỉ số phiên sáng 1/11  của VN-Index bỏ xa những cái tên xếp sau.

Tình hình giá mã cổ phiếu Vinamilk
Tình hình giá mã cổ phiếu Vinamilk

Nhà đầu tư đã không còn xa lạ với việc cổ phiếu VNM thường xuyên vươn lên dẫn đầu, thậm chí tăng vọt như vũ bão để “gồng gánh” chỉ số. Bất chấp thị trường liên tục giảm điểm mạnh, thường xuyên dưới ngưỡng 1.000 điểm, VNM vẫn tăng trưởng khoảng 15% trong tháng qua.

Tính từ đầu tháng 10, giá trị vốn hóa tương ứng tăng thêm 21.500 tỷ đồng, đạt hơn 170.000 tỷ đồng và lọt vào nhóm doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán. Hơn nữa, với vốn hóa hơn 880 tỷ đồng, VNM là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trong tháng 10.

Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.363 tỷ đồng, tăng 10,5% so với quý trước và là mức cao nhất trong 4 quý trước đó. 9 tháng đầu năm, Vinamilk hoàn thành 70% kế hoạch năm với tổng doanh thu 44.994 tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 6.748 tỷ đồng, tương đương 2.835 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu hpx là cổ phiếu gì?

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của mã cổ phiếu Vinamilk?

Giá cổ phiếu tăng mạnh

Thị giá của VNM đạt mức cao nhất trong 10 tháng là 82.400 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa hơn 172.000 tỷ đồng (7,2 tỷ USD). Số tiền này đã tăng thêm 41.800 tỷ đồng (1,7 tỷ USD) kể từ khi đáy dài hạn được thiết lập vào giữa tháng 6, tương ứng với mức tăng 32% trong vòng chưa đầy 4 tháng.

Sự trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài là một trong những yếu tố hỗ trợ tốc độ tăng trưởng của các cổ phiếu ngành sữa nổi bật. Với giao dịch mạnh trong tuần đầu tiên của tháng 11, khối ngoại đã nối dài chuỗi mua ròng VNM lên 5 tháng liên tiếp, tổng giá trị hơn 2.100 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu tăng mạnh
Giá cổ phiếu tăng mạnh

Đây là chỉ báo tích cực đối với VNM, bởi công ty này vẫn đứng đầu danh sách bị khối ngoại bán ròng mạnh trong năm 2021. Việc khối ngoại quay trở lại chứng tỏ sức hấp dẫn của các hãng sữa lớn trong bối cảnh dài hạn. xu hướng đầu tư vào cổ phiếu cơ bản lên ngôi sau khi làn sóng đầu cơ lắng xuống.

Trên thực tế, Vinamilk có lịch sử trả cổ tức lớn hàng năm. Trong gần 17 năm có mặt trên thị trường, doanh nghiệp này chưa từng thất bại trong việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Trong những năm gần đây, tỷ lệ chi trả cổ tức thường xuyên duy trì trong khoảng 40 – 60%. Đây là một con số cao khi so sánh với các hãng khác trên thị trường, minh chứng cho sự thành công của công ty.

Hơn nữa, mức định giá hấp dẫn so với tiềm năng phát triển được xem là một trong những lý do chính giúp VNM được ưa chuộng trong thời gian qua. Theo VNDirect, công ty này đang bán với P/E dự phóng 2022 là 18 lần, rẻ hơn đáng kể so với các đối thủ trong khu vực. Do thu nhập dự kiến ​​sẽ tăng trở lại vào năm 2023, định giá có thể tiếp tục giảm.

Nhu cầu tiêu thụ sữa tăng

Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), một người Việt Nam điển hình tiêu thụ khoảng 27 lít sữa mỗi năm, tương đối thấp so với 38 lít/người/năm ở châu Á và 100 lít/năm trên toàn thế giới. Mặc dù thị trường sữa Việt Nam đã chậm lại do tăng trưởng GDP mạnh và thành phần dân số trẻ, nhưng vẫn còn dư địa để mở rộng trong tương lai.

Vinamilk hiện là công ty sữa lớn nhất Việt Nam với hơn 250 sản phẩm và hệ thống phân phối rộng khắp cả nước. Ngoài ra, Vinamilk còn dẫn đầu về vốn hóa thị trường, thương hiệu giá trị nhất, hệ thống phân phối lớn nhất, doanh nghiệp đầu tiên có trang trại bò sữa hữu cơ và sở hữu hai siêu cơ sở sữa.

Nhu cầu tiêu thụ sữa tăng
Nhu cầu tiêu thụ sữa tăng

Trong khi đó, do thị phần của VNM còn khiêm tốn, doanh nghiệp đang từng bước chinh phục các thị trường lớn và nhiều triển vọng như Trung Quốc, tỷ lệ tiêu thụ thấp, thị trường nước ngoài còn nhiều dư địa phát triển trong những năm tới. Tiêu thụ sữa vẫn còn thấp ở một số quốc gia, chẳng hạn như Campuchia. PHS ước tính rằng tốc độ CAGR của doanh số bán hàng quốc tế sẽ duy trì trong khoảng từ 10% đến 12% từ năm 2022 đến năm 2026.

Thị trường nước ngoài ghi nhận doanh thu thuần 2.304 tỷ đồng trong quý III, trong đó chi nhánh nước ngoài ghi nhận doanh thu thuần 1.117 tỷ đồng, tăng 26,1% so với cùng kỳ. Công ty con Driftwood 2 tăng xấp xỉ 30% nhờ phục hồi hoàn toàn nhu cầu học đường, còn Angkormilk tăng 20%.

Ngoài ra, xu hướng giảm giá nguyên liệu chính của ngành sữa sau khi đạt đỉnh vào tháng 3/2022 được dự báo sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của Vinamilk trong thời gian tới. Ngoài ra, khi các sáng kiến ​​gia tăng vùng nguyên liệu xanh và bền vững ra đời, Vinamilk sẽ bớt phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào bên ngoài, giảm tác động của biến động giá nguyên liệu. Thông tin về tỷ suất lợi nhuận gộp.

Luôn cố gắng tăng trưởng bền vững

Vinamilk đang tiếp tục mở rộng quy mô và theo đuổi những động lực phát triển mới trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường sữa gia tăng. Doanh nghiệp đang ráo riết khuyến khích nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa chuỗi nguyên liệu cả về chiều rộng và chiều sâu.

Ý tưởng trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk rõ ràng sử dụng các ý tưởng về kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tái tạo và công nghệ để giảm thiểu tác động môi trường, tái tạo tài nguyên, giảm phát thải và bảo vệ hệ sinh thái. Điều này đã góp phần tạo nên thành công cho dòng sản phẩm sữa tươi cùng tên và mở ra nhiều tiềm năng mới cho dòng sản phẩm mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

Trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk
Trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk

Các dự án lớn như Thiên đường sữa Mộc Châu, Nhà máy sữa Hưng Yên (dự kiến ​​khởi công vào cuối năm 2022), dự án thịt bò và nỗ lực mở rộng các nhà máy hiện có sẽ bổ sung đáng kể công suất cho công ty. Năng lực sản xuất của Vinamilk.

Cổ phiếu ibc là cổ phiếu gì? có nên đầu tư

Vinamilk mới đây cho biết sẽ tăng tổng vốn đầu tư cho dự án tại Campuchia lên 42 triệu USD theo Quyết định số 1154/QĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Angkormilk – Vinamilk sẽ đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa sử dụng công nghệ tiên tiến, với mục tiêu trong vòng 2 đến 3 năm tới sẽ sản xuất sữa với sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt trên 4.000 tấn/năm. Đây sẽ là trang trại tiêu biểu cho ngành kinh doanh sữa của Campuchia.

Có lẽ chính sự tăng trưởng đều và “chắc chắn” của doanh nghiệp này đã khiến mã cổ phiếu Vinamilk trở nên hấp dẫn.

Kết luận

Mã cổ phiếu Vinamilk là điểm sáng trong thị trường chứng khoán khi giá đạt đỉnh hơn 80.000 đồng/cổ phiếu. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn, tiềm năng của cổ phiếu VNM và sự chỉ huy tài tình của ban lãnh đạo công ty Cổ phần Sữa Vinamilk.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT