Trang chủKiến ThứcTìm Hiểu Về Cổ phiếu NVL| Nhận Định Giá Cho Chiến Lược...

Tìm Hiểu Về Cổ phiếu NVL| Nhận Định Giá Cho Chiến Lược 2023

Trải qua 30 năm gầy dựng, giờ đây công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) đã vươn lên trở thành tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Đồng thời, cổ phiếu NVL cũng đã trở thành món “mặt hàng” béo mỡ đối với các nhà đầu tư. Theo dõi bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn cũng như có thể nắm bắt được giá cổ phiếu NVL một cách chính xác nhất.

Tổng quan về thương hiệu và cổ phiếu NVL

NVL là mã cổ phiếu, chứng khoán của công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) hiện đang niêm yết trên sàn HOSE. 

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va còn có tên gọi khác là Tập đoàn Novaland hiện là 1 thành viên trong hệ sinh thái NovaGroup, được thành lập vào ngày 18/9/1992 với tiền thân là công ty TNHH TM Thành Nhơn.

Tổng quan về thương hiệu và cổ phiếu NVL
Tổng quan về thương hiệu và cổ phiếu NVL

Trải qua hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Novaland đã vươn lên trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam, trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau Vingroup.

Tập đoàn Novaland hiện sở hữu với hơn danh mục gần 50 dự án BĐS; không chỉ dừng lại ở các dự án BĐS nhà ở tại Trung tâm TP.HCM. Không những thế, tập đoàn NoVa còn là nhà đầu tư lớn của loạt dự án BĐS quy mô lớn, với những công trình mua sắm, du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Vào tháng 12/2016, công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE với mã NVL. Tập đoàn Novaland sở hữu vốn điều lệ lên đến 9.800 tỷ VNĐ ở thời điểm 31/12/2020.

Mới đây tập đoàn Novaland thông báo dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu với con số gần 386 triệu cổ phiếu cho cổ đông. Như vậy, sau khi phát hành, vốn điều lệ sẽ lên đến 14.600 tỷ đồng. Giá cổ phiếu của NVL tăng liên tục cho đến nửa cuối năm 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh, lạm phát mà giá cổ phiếu đã giảm khá nhiều trong những tháng gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu NVL và hoạt động của Novaland

Cho đến hết cuối quý 3/2022, Novaland đã có tổng dư nợ 71.7 tỷ đồng, gần phân nửa trong đó là tổng nợ cần đáo hạn trong 12 tháng. Ban lãnh đạo Novaland đã thông báo, các khoản nợ đến hạn này sẽ lấy từ doanh số bán hàng của các dự án, cụ thể là 25 nghìn tỷ đồng trong 3 quý đầu năm 2022 và ước tính tăng thêm 10 nghìn tỷ đồng trong quý 4.

Diễn biến giá cổ phiếu Novaland
Diễn biến giá cổ phiếu Novaland

Giá cổ phiếu NVL giảm trần liên tục do các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế và bản thân tình hình hoạt động không mấy khả quan của doanh nghiệp. Doanh thu của NVL giảm mạnh, tỷ lệ nợ thuần/vốn chủ sở hữu cao hơn hẳn các doanh nghiệp cùng ngành. Doanh nghiệp cũng đối diện với rủi ro chênh lệch tỷ giá khi vay nợ bằng USD chiếm tỷ lệ cao. 

Trước đó, NovaGroup – cổ đông lớn nhất của NovaLand – đã có thông báo về việc thỏa thuận chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu từ 30/11 đến tháng 12/2022 cho các nhà đầu tư và tổ chức tài chính có vốn lớn. Theo đó tập đoàn này sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 36,46% xuống 28,76%.

Diễn biến giá cổ phiếu Novaland 

Diễn biến giá cổ phiếu Novaland
Diễn biến giá cổ phiếu Novaland
  • Ngày 28/11

Trước giờ mở phiên chiều, cổ phiếu NVL vẫn chào bán gần 50 triệu cổ phiếu với giá sàn 19.050đ/cp nhưng lực mua vẫn yếu. Tuy nhiên, chỉ sau hai phút đầu tiên của phiên giao dịch buổi chiều, cổ phiếu NVL được hấp thụ, đẩy giá về mức tham chiếu. 

Cả bên mua và bên bán đều giao dịch sôi động, đẩy giá NVL lên mức cao nhất trong ngày là 21.200đ/cp, sau đó gần chốt phiên lại đảo chiều, giảm đến 6% ở mức 19.200đ/cp. 

Kết phiên giao dịch, lượng lớn cổ phiếu NVL được khớp tại mức giá tham chiếu theo lệnh ATC. Trước đó, NVL có chuỗi giảm liên tục đến 17 phiên, giá cổ phiếu rớt mạnh đến 71%, từ 70.000đ/cp đến mức giá thấp nhất trong lịch sử niêm yết sàn HoSE.

  • Ngày 30/11

Tập đoàn có thông tin về việc xin ý kiến cổ đông thay đổi cơ cấu HĐQT và giảm số lượng thành viên trong Hội đồng xuống còn 5 người cũng như bầu cử lại toàn bộ thành viên hiện hữu. 

Trước đó, HĐQT của Novaland cũng nhận đơn từ chức của ông Jeffrey David Perlman – với chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của doanh nghiệp. 

Riêng trong ngày 30/11, NVL có hai phiên hồi phục tích cực, tăng kịch trần đến 6.9%, chạm mức giá 23.350đồng/cp. Khối lượng giao dịch mã cổ phiếu này cũng tăng kỷ lục với gần 72 triệu đơn vị, cộng với 23 triệu cổ phiếu trên kênh khớp lệnh thì tổng KLGD là 95 triệu đơn vị, giá trị giao dịch là 2.100 tỷ đồng, chiếm đến 1/9 thanh khoản của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. 

  • Ngày 20/12

Nhịp điều chỉnh của chỉ số vẫn chưa dừng lại khi phiên giao dịch vẫn mất tới 15 điểm lùi về vùng giá 1.023 điểm đặc biệt lúc căng thẳng nhất đầu giờ chiều chỉ số đã bốc hơi đến 28 điểm. VN30 giảm mạnh hơn 20 điểm về vùng giá 1.029 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh 1.800 tỷ đồng trong đó có gần 800 tỷ gom VPD, còn lại mua ròng HPG, STB, SHB.

Tự doanh hôm nay cũng mua ròng 53,56 tỷ đồng chủ yếu qua thỏa thuận. Cổ phiếu được tự doanh mua ròng nhiều nhất gồm HPG 26,46 tỷ đồng, VND 15 tỷ đồng, VPB 15 tỷ đồng, MSN, VIC, VNM, VCB, STB, KSB, BCM, FPT cũng được mua ròng giá trị không đáng kể.

Xem thêm về: Cổ phiếu hhs

Tiềm năng phát triển của cổ phiếu NVL

Novaland hiện đang triển khai đẩy mạnh các hoạt động bán hàng, tái cấu trúc nguồn vốn và chú trọng vào các dự án trọng điểm như Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án khác tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. 

Tiềm năng phát triển của cổ phiếu NVL
Tiềm năng phát triển của cổ phiếu NVL

Novaland cam kết bàn giao dự án đúng tiến độ theo hợp đồng với khách hàng. Đồng thời toàn bộ thông tin liên quan đến dự án sẽ được công bố đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tái cơ cấu của Novaland. Trước đó, tập đoàn này đã đàm phán với các tổ chức tài chính và nhà đầu tư lớn để chuyển nhượng vốn. 

Thông tin mới nhất, Novaland đã vừa hoàn thành thủ tục mua lại trái phiếu NVL 2122015 trước hạn với tổng mệnh giá phát hành là 1.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu có ngày đáo hạn vào 24/12/2022.

Về tình hình phát hành trái phiếu, Novaland cam kết toàn bộ quy trình hoạt động của doanh nghiệp tuân thủ theo quy định pháp luật, không có trái phiếu bị thu hồi bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và vẫn đảm bảo thời hạn chi trả cho chủ sở hữu.

Có nên mua cổ phiếu NVL?

Nhìn vào sự phát triển vượt bật của Novaland từ khi thành lập vào năm 2017 đến nay. Novaland đã khẳng định vị thế và tạo dựng được niềm tin cho khách hàng. Đến thời điểm hiện tại, Novaland là một trong những công ty Bất động sản hàng đầu Việt Nam với sự phát triển bền vững và không ngừng tăng trưởng.

Có nên mua cổ phiếu NVL
Có nên mua cổ phiếu NVL

Trong tình hình thị trường biến động do dịch Covid-19, trong khi nhiều ngành nghề có xu hướng giảm thì doanh thu và lợi nhuận của Novaland vẫn trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này cho thấy được khả năng phát triển tích cực trong hoạt động kinh doanh, không chỉ hiện tại mà cả tương lai sẽ vẫn giữ vững và được đẩy mạnh hơn nữa.

Có thể đánh giá rằng, NVL là cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới cần cân nhắc và phân tích kỹ lưỡng trước khi mua. Bởi, giá trị cổ phiếu cao, đòi hỏi cần bỏ ra một số tiền lớn để thực hiện các giao dịch.

Cách mua cổ phiếu NVL tốt nhất

Trên sàn giao dịch HOSE, số lượng cổ phiếu ít nhất có thể mua là 100 cổ phiếu. Giá giao dịch giao động ở mức 110.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, để mua được cổ phiếu NVL, nhà đầu tư cần bỏ ra ít nhất 11 triệu VNĐ để giao dịch mua cổ phiếu này trên sàn HOSE.

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu NVL thông qua tài khoản chứng khoán mở tại các công ty giao dịch:

  • Sau khi đã mở được tài khoản, truy cập vào app chứng khoán và tiến hành đặt lệnh mua với hình thức online tại mục đặt lệnh cổ phiếu.
  • Tìm đến mã cổ phiếu NVL và chọn khối lượng cổ phiếu đặt mua tối thiểu là 100 cổ phiếu. Sau khi chọn xong, nhấn xác nhận, lúc này sẽ có mã OTP được gửi về số điện thoại để xác nhận giao dịch.
  • Để kiểm tra lệnh đã khớp hay chưa, xem lại mục sổ lệnh.
Cách mua cổ phiếu NVL tốt nhất
Cách mua cổ phiếu NVL tốt nhất

Để mua cổ phiếu NVL sinh lời tốt nhất nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố dưới đây:

  • Hiểu rõ và đánh giá được biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu NVL ở các thời điểm trong quá khứ và hiện tại. Đưa ra những nhận định đúng dựa trên các biểu thị trên biểu đồ.
  • Tìm hiểu và nắm rõ thị trường, xu hướng bất động sản hiện tại cũng như tương lai đặc biệt là tình hình kinh doanh của Công ty Novaland.
  • Đây là cổ phiếu đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần bình tĩnh phán đoán thị trường, tránh trường hợp quá sợ rủi ro bán nhanh chóng khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm.

Kết luận

Bài viết đã có những phân tích từ cơ bản đến chi tiết nhất về cổ phiếu NVL của Công ty cổ phần tập đoàn Novaland. Hy vọng những đánh giá, thông tin của Nhật ký Traders trong bài viết giúp các nhà đầu tư đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất khi thực hiện giao dịch cổ phiếu này. 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT