Trang chủNhật KýLevel 1Nhật ký giao dịch - “Bí quyết” bắt buộc phải có của...

Nhật ký giao dịch – “Bí quyết” bắt buộc phải có của Trader

Nhật ký giao dịch, còn được gọi là nhật ký giao dịch hàng hóa, là một cuốn sổ ghi chép theo dõi các giao dịch của bạn hàng ngày để giúp bạn điều chỉnh các chiến thuật của mình dựa trên sự học hỏi của chính bạn. Một trader cũng rất nên duy trì việc theo dõi các giao dịch mở và đóng của mình giống như cách mà chủ doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho.

Nhật ký giao dịch - “Bí quyết” bắt buộc phải có của Trader
Nhật ký giao dịch – “Bí quyết” bắt buộc phải có của Trader

Trong khi một trong những công cụ dễ bị phân tâm nhất bởi các nhà đầu tư là tiếp tục duy trì và kiểm tra nhật ký hàng hóa. Thật tuyệt vời khi ghi chú và cập nhật vào đầu, nhưng rất dễ quên sau đó. Ghi lại các giao dịch của bạn có thể giúp bạn trả lời một số câu hỏi chính về phương pháp và phong cách giao dịch, cải thiện tính nhất quán trong giao dịch và giữ cho bạn có trách nhiệm. Nói chung, nhật ký giao dịch hỗ trợ trong việc ngăn ngừa sai sót và nâng cao doanh thu trong tương lai.

I. Mục đích thực sự của viết nhật ký giao dịch là gì?

Bạn có thể đặt câu hỏi tại sao bạn cần một nhật ký giao dịch riêng biệt khi tất cả các nhà môi giới đều cung cấp dữ liệu lịch sử theo thời gian thực cũng như chi tiết lãi và lỗ. Thật vậy, hồ sơ của nhà môi giới có thể theo dõi sức mua hiện tại hoặc các thông tin hiển thị khác. Vì vậy, lợi ích của việc giữ một nhật ký hàng hóa riêng biệt là gì? 

 1. Ghi chép hồ sơ cá nhân về lịch sử giao dịch và các cập nhật của bạn

Nhật ký giao dịch của nhà giao dịch sẽ cho anh ta biết anh ta đang ở đâu vào bất kỳ thời điểm nào. Nhật ký sẽ không chỉ tóm tắt tất cả các giao dịch của bạn mà còn hiển thị tình trạng hiện tại của tài khoản giao dịch của bạn. Nó cho thấy hiệu suất đầu tư cá nhân của bạn và cho phép bạn quay ngược thời gian và xác định nó.

Tần suất bạn giao dịch, mức độ thành công của mỗi giao dịch, hàng hóa nào phù hợp nhất với bạn và thậm chí khung thời gian mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt nhất là tất cả các yếu tố cần xem xét.

 1. Công cụ lập kế hoạch

Một cuốn nhật ký giao dịch tốt không chỉ ghi lại số liệu thống kê giao dịch thực tế của bạn mà còn chứa thông tin về chiến lược đã lập kế hoạch của mỗi giao dịch.

Bằng cách điều chỉnh các thông số giao dịch, bạn có thể đánh giá từng giao dịch trước khi tiến hành:

 • Mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận khi giao dịch.
 • Mục tiêu lợi nhuận của bạn.
 • Cách bạn quản lý giao dịch trong khi giao dịch được tiến hành.

Nói một cách khác, sổ ghi chép giao dịch cho phép bạn ghi lại những suy nghĩ của mình dưới dạng số thực, cho phép bạn biến những suy nghĩ mong muốn thành hiện thực, đây là nền tảng của chiến lược. Lập chiến lược giao dịch và sau đó giao dịch theo chiến lược đó.

Công cụ lập kế hoạch
Công cụ lập kế hoạch
 1. Công cụ Đánh giá Phương thức Giao dịch

Một lý do quan trọng khác để ghi nhật ký hàng hóa là nó sẽ giúp bạn xác minh chiến lược giao dịch của mình theo thời gian.

Bạn sẽ có thể kiểm tra xem chiến lược giao dịch của mình hoạt động tốt như thế nào trong các hoàn cảnh thị trường khác nhau. Hồ sơ hàng hóa sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc như:

Trong một thị trường có xu hướng, có giới hạn phạm vi, hệ thống của bạn hoạt động như thế nào?

Các khung thời gian khác nhau là gì và các quyết định giao dịch của bạn, chẳng hạn như thiết lập cắt lỗ, hoặc đặt lệnh quá chặt hoặc quá lỏng, ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn như thế nào?

Do đó, nhật ký hàng hóa phải được duy trì đầy đủ và nhất quán để có được các chi tiết đầy đủ nhằm kiểm tra toàn diện một phương pháp cụ thể.

 1. Phát triển các hành vi giao dịch tương tự như hành vi của một nhà giao dịch có kinh nghiệm

Khả năng buộc bạn phải điều chỉnh thói quen xây dựng của nhật ký hàng hóa sẽ là một trong những khía cạnh có lợi nhất của nó. Bạn sẽ tự tin hơn khi hiểu cách giao dịch có chiến lược. Các giao dịch tốt của bạn sẽ không có cảm giác ngẫu nhiên và các khoản lỗ của bạn sẽ được “lên kế hoạch”, vì vậy bạn sẽ chuẩn bị tinh thần để thua, đây là một yếu tố quan trọng. với sự giúp đỡ của các thương nhân

Mức độ tự tin của bạn là một khía cạnh tinh thần và cảm xúc quan trọng trong giao dịch. Sự tự tin là cách chữa khỏi vòng luẩn quẩn của lòng tham và nỗi sợ hãi sẽ nhấn chìm nhiều nhà giao dịch. Hầu hết mọi người đều có phản ứng tự nhiên, cứng rắn trước sự sợ hãi và lòng tham. Nếu bạn đang chiến thắng, bạn muốn giành chiến thắng nhiều hơn nữa; nếu bạn đang thua, bạn sẽ lo sợ và thậm chí hoảng sợ khi số dư tài khoản của bạn về không.

Nhật ký hàng hóa thu thập dữ kiện giao dịch, tạo chiến lược giao dịch bằng cách chỉ định các thông số hành động cần thiết như rủi ro, phần thưởng và tỷ lệ đòn bẩy, cung cấp dữ liệu lịch sử để đánh giá cách bạn thực hiện thành công mỗi giao dịch và quan trọng nhất, cung cấp phản hồi để giúp bạn cải thiện kỹ năng giao dịch của mình. Một cuốn nhật ký hàng hóa tốt có thể là người bạn tốt nhất và là người huấn luyện bạn trong việc thăng tiến sự nghiệp.

II. Nhật ký giao dịch được ghi ở đâu?

Phương pháp cơ bản nhất là viết nó ra một cuốn sổ; tuy đây là phương pháp lỗi thời nhất nhưng mình thấy nó cũng khá hữu ích vì khi bạn tự viết ra thì bạn sẽ nhớ nó tốt hơn.

Nhật ký giao dịch được ghi ở đâu?
Nhật ký giao dịch được ghi ở đâu?

Các nhà giao dịch hiện đang sử dụng Excel để theo dõi nhật ký giao dịch của họ vì nó dễ sử dụng, thuận tiện, tùy ý và miễn phí.

Ngoài ra, cũng có những website cả có phí lẫn miễn phí giúp hỗ trợ dịch vụ ghi nhật ký đầu tư, chỉ một cú click chuột là ra, vô cùng tiện lợi.

III. Một số lời khuyên bổ ích dành cho những nhà đầu tư sắp viết nhật ký giao dịch

Một số lời khuyên bổ ích dành cho những nhà đầu tư sắp viết nhật ký giao dịch
Một số lời khuyên bổ ích dành cho những nhà đầu tư sắp viết nhật ký giao dịch
 • Luôn bắt đầu Nhật ký hàng hóa trước khi giao dịch và kết thúc sau khi hoàn thành.
 • Lập danh sách tất cả mọi thứ. Đừng giữ lại bất cứ điều gì. Hãy trung thực. Nếu bạn đang giao dịch và quyết định chơi một trò chơi, hãy ghi chú lại nó và giải thích lý do tại sao bạn quên thoát khỏi một giao dịch.
 • Hãy chú ý đến cảm giác của bạn. Sau đó, hãy chắc chắn rằng bạn ghi chúng vào nhật ký của mình.
 • Bao gồm các quan sát về bản thân và các giao dịch của bạn, cũng như thị trường. Nhiều nhật ký giao dịch hàng hóa thiên về tự phân tích và chứa rất ít dữ liệu thị trường.
 • Chụp ảnh màn hình của các biểu đồ trong ngày của mỗi ngày hành động và nhận xét về chúng. Theo dõi các xu hướng bạn đang thấy.
 • Sau một vài tháng, bạn sẽ nhận thấy các mẫu trong thế giới thực xuất hiện trở lại. Do đó, nhật ký giao dịch hàng hóa là một công cụ hữu ích để cải thiện khả năng của bạn và xác định các thiết lập bạn muốn giao dịch.

Xem thêm: Lãi suất vay tiền đứng là bao nhiêu?

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT