Google search engine
Trang chủKiến ThứcNhững điều cần biết về các sàn môi giới

Những điều cần biết về các sàn môi giới

  • Trong thế giới đầu tư, sàn môi giới là một công ty hoặc đơn vị đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư/nhà giao dịch và sàn giao dịch chứng khoán.
  • Sàn môi giới đầu tư được chia thành ba loại chính: sàn môi giới dịch vụ trọn gói, sàn môi giới trực tuyến và trình tư vấn robot (Robo-advisor).
  • Ngoài sân chơi đầu tư, các đơn vị môi giới cũng len lỏi trong các ngành khác, chẳng hạn như bất động sản và bảo hiểm.

Sàn môi giới và những điều cần biết

Theo định nghĩa bao quát nhất, sàn môi giới là đơn vị trung gian (đã được cấp phép) giữa bên mua và bên bán. Dịch vụ môi giới xuất hiện trong nhiều ngành, bao gồm bất động sản, bảo hiểm và tất nhiên là đầu tư. 

Các sàn môi giới đầu tư, hoặc công ty môi giới chứng khoán, hoạt động với vai trò là đầu mối trung gian giữa các nhà đầu tư và các sàn giao dịch chứng khoán, hoặc những thị trường có mua và bán chứng khoán/hàng hóa. 

Từ trước đến nay, các sàn môi giới đầu tư luôn là nơi nắm giữ chìa khóa mở ra cánh cửa thị trường và là cổng kết nối duy nhất để các nhà đầu tư và trader nhỏ lẻ có thể tiến hành mua và bán cổ phiếu. Nhưng với sự trỗi dậy của các sàn môi giới miễn phí hoặc thu phí thấp, tầm quan trọng của các sàn môi giới truyền thống đã giảm sút rất nhiều. 

Như vậy, nhà đầu tư cần biết gì về ngành môi giới đầu tư? Và các sàn môi giới trực tuyến đã thay đổi sân chơi đầu tư như thế nào?

Đôi nét về các sàn môi giới

Sàn môi giới chứng khoán là kiểu sàn môi giới cho phép khách hàng mua/bán cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Khi bạn chọn một sàn môi giới nào đó, bạn sẽ phải mở một tài khoản môi giới, đó là bước đầu tiên để trở thành nhà đầu tư. 

Các loại chứng khoán sẽ được đặt mua và rao bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như Sở giao dịch chứng khoán New York và sàn giao dịch Nasdaq. Những sàn giao dịch này đều yêu cầu người tham gia phải được cấp quyền đặc biệt hoặc có tư cách thành viên thì mới có thể giao dịch. Chính vì vậy, nhà đầu tư mới cần các sàn môi giới tạo điều kiện giúp họ giao dịch. 

Các công ty môi giới giành được tư cách thành viên tại các sàn giao dịch lớn trong trường hợp họ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy ước nhất định do Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) đặt ra. 

Ngoài việc thực hiện và khớp lệnh giao dịch, các sàn môi giới cũng cung cấp nguồn tài nguyên giáo dục và tư vấn đầu tư. Có ba loại sàn môi giới chính:

  • Sàn môi giới dịch vụ trọn gói Những sàn môi giới dịch vụ trọn gói kiểu truyền thống thường cung cấp các “tài khoản được quản lý”, và những tài khoản này sẽ được giám sát bởi một nhà cố vấn chuyên nghiệp. Một khi đã mở tài khoản được quản lý (managed account) thì tức là bạn đã đồng ý trao quyền cho sàn môi giới thay mặt bạn đưa ra quyết định đầu tư. Các sàn môi giới dịch vụ trọn gói cũng cung cấp nhiều lợi ích đặc biệt cho nhà đầu tư, chẳng hạn như thông tin nghiên cứu thị trường chuyên sâu và tư vấn tài chính cá nhân. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích đó đều đi kèm với phí dịch vụ, và đó là lý do tại sao những sàn này thường chỉ phục vụ cho giới nhà giàu. 
  • Sàn môi giới giá rẻ Các sàn môi giới giá rẻ sẽ thực hiện giao dịch thay mặt bạn nhưng họ sẽ không đưa ra khuyến nghị đầu tư. Mặc dù sàn môi giới giá rẻ đã từng là những trường hợp ngoại lệ trên thị trường, nhưng giờ đây “sàn giá rẻ” mới là sàn tiêu chuẩn, và họ được giới đầu tư ưa thích vì tính phí dịch vụ với mức giá phải chăng hơn và không tính phí hoa hồng. Trước những thiếu sót về khả năng tư vấn đầu tư chuyên sâu, họ thường bù đắp lại bằng cách cung cấp một loạt các công cụ đa dạng và tài nguyên giáo dục cho khách hàng. 
  • Trình tư vấn robot (Robo-advisor) Trình tư vấn robot là các nền tảng đầu tư tự động có chức năng thay mặt khách hàng lựa chọn và quản lý các khoản đầu tư, thường là ở dạng cổ phiếu quỹ ETF hoặc quỹ chỉ số. Trình tư vấn robot thường thu hút những người mới chập chững đầu tư hoặc không thích nhúng tay vào việc quản lý đầu tư. 

“Theo kinh nghiệm của tôi, ai cũng muốn được tư vấn tài chính trọn gói, nhưng họ lại không muốn trả tiền cho dịch vụ này,” Winnie Sun, giám đốc điều hành của Sun Group Wealth Partners, cho biết. “Nếu tất cả mọi thứ đều cào bằng như nhau, hay nếu cả hai loại hình dịch vụ đó đều có mức phí như nhau thì chắc chắn mọi người sẽ chọn dịch vụ trọn gói.”

Sơ lược về lịch sử của các sàn môi giới

Hình tượng của các sàn môi giới trong mắt nhà đầu tư là như thế nào? Rất có thể một số nhà đầu tư sẽ tưởng tượng về những người mặc vest bóng loáng, đang điên cuồng gọi điện thoại đặt mua chốt bán trên một sàn giao dịch chứng khoán nhộn nhịp đông đúc, mà quan cảnh này cũng không quá xa lạ so với trước đây vài năm.

Trong quá khứ, chỉ những nhà đầu tư giàu có mới có đủ khả năng tiếp cận các sàn giao dịch chứng khoán. Tại sao? Bởi vì chỉ những cá nhân có số vốn lên đến hàng triệu đô la mới đủ sức chi trả phí dịch vụ.

Nhưng với những tiến bộ trong công nghệ và sự phát triển của internet, các công ty môi giới trực tuyến dần “mọc lên như nấm”, từ đó mở đường khai sinh ra một tầng lớp nhà đầu tư mới: đó là những nhà đầu tư tự chủ hoặc nói cách khác, họ là những người sẵn sàng tự quản lý danh mục đầu tư của riêng mình.

Ngày nay, các sàn môi giới mà ai ai cũng biết chính là các sàn môi giới giá rẻ, bao gồm những gương mặt như Robinhood, SoFi, và WeBull.  Rất nhiều công ty nhỏ giống như những sàn môi giới này chuyên cung cấp các nền tảng trực tuyến, giúp cho sân chơi đầu tư và giao dịch trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Khi thời thế thay đổi, các tập đoàn môi giới lớn như Charles Schwab, E-Trade, TD Ameritrade, và Fidelity đã phải cắt giảm phí hoa hồng trong những năm gần đây với hy vọng chiếm được thị phần lớn hơn, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tự chủ hơn.

Xem thêm

Màn so găng giữa dịch vụ “trọn gói” và “giá rẻ”

Lưu ý rằng cho dù bạn có thể tự quản lý danh mục đầu tư của riêng mình, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Vẫn có những nhà đầu tư giàu có hoặc có nhu cầu hưởng thụ dịch vụ tài chính cao cấp (tức là họ không ngại trả thêm tiền để hưởng thêm các lợi ích đặc biệt) muốn làm việc trực tiếp với những sàn môi giới trọn gói. 

Khi cân nhắc lựa chọn giữa sàn môi giới giá rẻ hay sàn môi giới trọn gói để hợp tác làm việc, quyết định cuối cùng sẽ còn tùy thuộc vào các yếu tố như trình độ kiến thức đầu tư và tình hình tài chính cá nhân của bản thân bạn. Trong số các sàn môi giới giá rẻ chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán, hầu hết đều có thể áp mức phí hoa hồng “rẻ bèo” là do họ tổ chức hoạt động thông qua các nền tảng trực tuyến với chi phí vận hành chung thấp. 

“Tôi không có lối tư duy theo kiểu chiến lược này tốt hơn chiến lược kia, mà thực chất bạn chỉ cần biết mình cần gì trong cuộc đời này,” cô Sun nói.

Mặc dù chi phí thấp là lợi điểm lớn nhất khiến các nhà đầu tư chọn sử dụng dịch vụ tại các sàn môi giới giá rẻ, nhưng cần lưu ý rằng họ sẽ không đưa ra lời khuyên đầu tư, không lập kế hoạch thuế và cũng không tư vấn tài chính cá nhân thay mặt cho khách hàng. Sàn môi giới giá rẻ chỉ có nhiệm vụ duy nhất là thực hiện lệnh giao dịch cho khách hàng, và họ không cần màng đến số tiền phí dịch vụ đó như sàn trọn gói. Đối với sàn môi giới dịch vụ trọn gói, cho dù họ thu về tiền phí dịch vụ cao hơn nhưng số tiền đó sớm hay muộn cũng phải được chi ra để chốt các thương vụ giao dịch thay mặt cho các khách hàng giàu có. 

Quy chế quản lý sàn môi giới: Những điều cần biết

Những cá nhân hoặc công ty được nhà đầu tư ủy thác thực hiện các thương vụ giao dịch của họ phải gánh trách nhiệm rất lớn, vì vậy sàn môi giới mà bạn chọn phải đáp ứng được các tiêu chí nhất định. 

Nếu bạn đã quyết định chọn một đơn vị môi giới nào đó, hãy đảm bảo rằng sàn môi giới mà bạn cùng hợp tác là đơn vị cố vấn đầu tư đã có giấy phép đăng ký(RIA). RIA bị ràng buộc bởi các quy định của SEC và phải tuân theo tiêu chuẩn ủy thác. 

Cô Sun khuyên những nhà đầu tư nào đang có nhu cầu làm việc với đơn vị chuyên tư vấn đầu tư thì nên tìm những đơn vị có chứng nhận ủy thác này. “Điều này rất quan trọng vì khi một ai đó đưa ra khuyến nghị cho bạn, họ phải đặt lợi ích của bạn làm kim chỉ nam và họ chỉ được làm những công việc đã được quy định chiếu theo giấy phép được cấp,” cô nói.

Tại Mỹ, các sàn môi giới đã đăng ký giấy phép sẽ được FINRA yêu cầu phải vượt qua đợt Khảo hạch Đại diện Chứng khoán Chung. Đây là một bài kiểm tra gồm 125 câu hỏi trắc nghiệm, mà những đơn vị nào hoàn thành bài thi sẽ được cấp chứng chỉ FINRA Series 7. Chứng chỉ Series 7 cấp cho sàn môi giới quyền mua và bán hầu hết các loại chứng khoán, nhưng đó chưa phải là tất cả.

Các sàn môi giới cũng sẽ được FINRA yêu cầu vượt qua bài khảo hạch Series 63 và Series 66 thì mới có thể hoạt động ở nhiều tiểu bang khác nhau và bài khảo hạch Series 53 sẽ cho phép các sàn môi giới có quyền mua và bán trái phiếu đô thị.

Kết luận

Sàn môi giới là một công ty có chức năng mua và bán cổ phiếu hoặc hàng hóa thay mặt cho khách hàng. 

Đặc biệt, các công ty môi giới chứng khoán đã phát triển vượt bậc theo thời gian và hiện nay phổ biến nhất là các sàn môi giới trực tuyến giá rẻ.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT