Trang chủBlogPetrodollar là gì? Đế chế của Hoa kỳ

Petrodollar là gì? Đế chế của Hoa kỳ

Bài viết sau đây giải thích mọi thứ bạn cần biết về Petrodollar. Petrodollar là viết tắt của Petrodollars, là đô la kiếm được từ dầu mỏ. Tương lai của Petrodollar được thảo luận trong bài báo, cũng như liệu Petrodollar có ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la Mỹ hay không?

Có một số cuộc chiến tranh ở Trung Đông đều có một điểm chung. Tất cả đều được bắt đầu do sự can thiệp từ Hoa Kỳ, siêu cường số một thế giới. Những cuộc chiến này đã được bắt đầu ở Iraq, Afghanistan, Libya, Syria và Chiến tranh vùng Vịnh. Mỗi cuộc chiến này đều có sự tham gia của các quốc gia liên quan đến dầu mỏ.

Mỹ làm việc chăm chỉ để duy trì tiêu chuẩn dầu của đồng đô la, còn được gọi là đồng Petro. Động lực này đến từ thực tế là làm cho nước Mỹ vĩ đại dựa trên tiêu chuẩn này.

Petrodollar là gì? 

Petrodollar

Petrodollars là đô la Mỹ mà các nước mua dầu sử dụng để thanh toán cho các nước xuất khẩu dầu. Những đồng đô la dầu mỏ này cần thiết cho sự ổn định giá cả trên thị trường dầu mỏ khi được niêm yết bằng đồng tiền của Mỹ. Chúng được sử dụng phổ biến vào giữa những năm 70; đó là khi giá dầu tăng cao tạo ra thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai đáng kể giữa các nước xuất khẩu dầu.

Tiêu chuẩn vàng là giá trị của tiền xu đến từ tài sản hỗ trợ của chúng. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều sử dụng vàng như một giá trị hỗ trợ, ngoại trừ Hoa Kỳ. Đô la Mỹ từng được hỗ trợ bởi vàng, nhưng hiện nay không còn nữa.

Do đô la Mỹ chính thức bị loại bỏ khỏi chế độ bản vị vàng sau khi Bretton Woods sụp đổ, giá trị của đồng đô la đã bị đặt dấu hỏi. Không có bất kỳ giá trị cố hữu nào, làm thế nào Hoa Kỳ có thể hứa sẽ bảo toàn giá trị của đồng tiền của mình?

Đô la Mỹ được yêu cầu cho tất cả các giao dịch mua và bán dầu. Tất cả mọi người trên thế giới phải sử dụng đô la Mỹ trong các giao dịch của họ nếu họ muốn mua hoặc bán dầu.

Để nhắm đến quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, Mỹ đã thực hiện một thỏa thuận với Ả Rập Xê-út. Được gọi là thỏa thuận Mỹ-Saudi Arabia, thỏa thuận này bắt buộc Mỹ phải cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia và bảo vệ chủ quyền của mình. Kể từ khi hiệp định này hình thành, Ả Rập Xê Út đã trở thành một trong những khách hàng mua vũ khí lớn nhất do Mỹ sản xuất.

Để đổi lấy điều kiện, Ả Rập Xê Út – khi đó là tất cả các quốc gia Ả Rập Trung Đông – chỉ được yêu cầu trả tiền mua dầu bằng đô la Mỹ. Điều này được OPEC thực hiện cho đến năm 1975, khi thỏa thuận được thực hiện với Mỹ để đổi lấy cam kết của tổ chức này.

Khi bạn mua dầu bằng đô la Mỹ, bạn phải đổi tiền của mình sang Đô la Mỹ để thanh toán. Làm điều này sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền của bạn vì bạn đã bán nó và làm tăng nhu cầu đối với USD. Mặt khác, việc tăng cường tiền tệ của riêng bạn đòi hỏi nhu cầu về nó ngày càng tăng mà không cần bán nó.

Xem thêm: FED là gì? FED làm ảnh hưởng như thế nào?

Tương lai của petrodollar

Nga, Ấn Độ và Nga đều cân nhắc từ bỏ hệ thống đồng đô la hóa dầu vì giá trị đồng đô la Mỹ đi xuống. Họ đã cân nhắc việc chấp nhận thanh toán cho hàng hóa xuất khẩu bằng đồng tiền của họ thay vì đô la.

Vào năm 2016, Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công ngay lập tức có nhãn ‘Golden Star’ nhằm vào hệ thống đồng Petro của Mỹ. Cuộc tấn công này cho phép các loại tiền tệ khác được sử dụng thay cho đô la Mỹ khi mua dầu từ Nga.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, tin rằng việc niêm yết giá dầu bằng đồng nhân dân tệ thay vì một đồng tiền khác là hợp lý. Họ đã thông báo vào cuối năm 2017 rằng họ đang xem xét sự thay đổi này.

Nga và Trung Quốc là những người chơi quan trọng trong hệ thống đồng đô la – đồng đô la Mỹ được sử dụng cho các giao dịch dầu mỏ. Là hai nhà nhập khẩu và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, họ là mối đe dọa đáng kể đối với đế chế đồng đô la. Trên thực tế, họ thậm chí có thể loại bỏ nó trong tương lai gần.

Mối lo ngại Petroyuan

Do các cuộc đàm phán tích cực giữa Riyadh và Bắc Kinh diễn ra vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, mô hình đồng tiền xăng dầu – bán dầu bằng đô la Mỹ và kiểm soát hệ thống tài chính toàn cầu trong nửa thế kỷ – có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ quốc tế.

Điều này là do việc bán dầu bằng USD sẽ ngụ ý rằng mô hình này có thể bị phá vỡ khi bán dầu bằng một số loại tiền tệ khác, điều này có thể được thực hiện bởi Trung Quốc và Ả Rập Xê Út.

Trung Quốc gần như đã mua một phần tư lượng dầu xuất khẩu của Saudi Arabia. Làm như vậy sẽ làm tăng đáng kể sự công nhận của quốc tế đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Hiện nay, 80% lượng dầu giao dịch trên thế giới được đổi bằng đô la; tuy nhiên, Ả Rập Xê Út đã độc quyền về USD kể từ năm 1974. Vị thế này có nguy cơ bị tổn hại do kết quả của việc Trung Quốc định giá bán dầu bằng đồng nhân dân tệ.

Mối lo ngại Petroyuan

Các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Saudi Arabia liên quan đến việc định giá các hợp đồng dầu bằng đồng nhân dân tệ đã diễn ra trong sáu năm. Tuy nhiên, gần đây, tần suất các cuộc đàm phán này tăng lên do Saudi Arabia thất vọng với các hợp đồng hiện có. Sự gia tăng rõ ràng là do họ không hài lòng với các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ.

Bằng cách chấp nhận thanh toán dầu bằng đồng nhân dân tệ thay vì đô la, Ả Rập Xê Út – và sau đó là các quốc gia khác – đặt ra một mối đe dọa đáng kể đối với đế chế Petrodollar. Điều này sẽ loại bỏ vị thế độc tôn của đồng đô la trên cả thị trường dầu mỏ và thị trường ngoại hối nói chung.

Petrodollar và sự ảnh hưởng đến USD

Giá thấp hơn của đồng đô la trong lịch sử tương quan với giá dầu. Lý giải cho vấn đề này:

Giá dầu trên thế giới được tính bằng đô la Mỹ. Bất cứ khi nào đồng đô la tăng giá trị, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trả ít đô la hơn cho một lượng dầu nhất định. Mặt khác, một đồng đô la yếu hơn có nghĩa là giá cao hơn tính theo đồng đô la.

Hoa Kỳ trong lịch sử là nước nhập khẩu ròng dầu. Giá dầu tăng khiến thâm hụt thương mại của nước này ngày càng lớn, họ yêu cầu phải chuyển nhiều đô la hơn ra khỏi đất nước để nhập khẩu dầu.

Mỹ gần đây đã trở thành nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất dầu tinh luyện lớn nhất nhờ các phương pháp bẻ khóa thành công. Đây là một chiến thắng lớn cho đế chế Petrodollar.

Vào ngày 5 tháng 4 năm 2022, tỷ giá hối đoái .DXY đã cải thiện ngày thứ tư liên tiếp. Điều này đã đẩy giá trị của đồng đô la lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020 so với các đồng tiền khác trong rổ. Đồng thời, giá dầu Brent giao sau giảm 89 cent, tương đương 0,8% xuống 106,64 USD / thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,32 USD, tương đương 1,3%, xuống 101,96 USD / thùng. Đồng đô la mạnh hơn làm cho dầu đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác; sự thay đổi giá này đã làm cho dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Petrodollar và sự ảnh hưởng đến USD

Mối tương quan giữa USD và giá dầu, như thể hiện trong biểu đồ, chứng tỏ rằng chúng di chuyển theo hướng ngược nhau trong hầu hết thời gian. Mối tương quan này được tạo ra bởi hai lý do nêu trên. Do đó, các nhà giao dịch có thể sử dụng các mối tương quan này để kiểm tra các chiến lược của họ với nhau.

Kết luận

Từ Petrodollar không chỉ có nghĩa là một thuật ngữ. Nó chỉ ra sức mạnh của đồng đô la Mỹ nói chung và vị thế của nền kinh tế nước Mỹ nói riêng. Petrodollar đề cập đến thực tế là tiền tệ của Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi dầu, điều này làm cho nó có giá trị.

Hiểu được mối liên hệ giữa giá dầu và đô la Mỹ sẽ cung cấp cho bạn nền tảng để giao dịch trong thị trường đầy biến động. Chúc may mắn!

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT