Trang chủBlogPhân loại nhân viên tín dụng ngân hàng

Phân loại nhân viên tín dụng ngân hàng

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về vị trí nhân viên tín dụng của ngân hàng để có thể tìm kiếm được một hướng công việc tốt hơn trong tương lai. 

Vậy Nhân viên tín dụng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là những người trực tiếp tư vấn cho khách hàng những vấn đề liên quan đến tín dụng. Đây là một trong những vị trí rất quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi ngân hàng. 

Nhân viên tín dụng là gì?
Nhân viên tín dụng là gì?

Xem thêm: F&G Index Crypto là gì? Cách đọc chỉ số Fear & Greed Index

Nhân viên tín dụng sẽ giải đáp những thắc mắc, tư vấn cho khách hàng về vấn đề vay vốn và thẩm định các nhu cầu vay vốn của khách hàng. Đồng thời họ cũng sẽ hướng dẫn khách hàng những thủ tục có liên quan đến quy trình vay vốn.

Nhiều người thường nghĩ rằng chuyên viên tín dụng và nhân viên tín dụng là một. Tuy nhiên chuyên viên tín dụng là những người có cấp bậc cao hơn, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chuyên môn cao và thực hiện được nhiều thủ tục phức tạp. 

Phân loại nhân viên tín dụng ngân hàng

Bộ phận tín dụng ngân hàng sẽ được phân ra thành 2 nhóm sau đây:

Nhân viên hỗ trợ tín dụng

Đây là những người sẽ hỗ trợ các chuyên viên trong việc cho vay ngân hàng. Bộ phận hỗ trợ sẽ có nhiệm vụ đảm bảo cho hoạt động được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tránh được những rủi ro để nâng cao chất lượng của dịch vụ.

Chuyên viên quan hệ khách hàng

Là những người sẽ trực tiếp trao đổi và làm việc với khách hàng. Đồng thời họ cũng là những người tìm kiếm khách hàng để thuyết phục khách hàng sử dụng những dịch vụ của ngân hàng như: vay vốn, mở thẻ, gửi tiết kiệm…Họ cần phải duy trì được mối quan hệ với khách hàng, thẩm định và làm hồ sơ cho dịch vụ.

Công việc của nhân viên tín dụng thường làm là gì?

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua khái niệm về nhân viên tư vấn tín dụng là gì thì bạn đã biết được những công việc của nhân viên tín dụng phải làm là gì chưa? Sau đây là một số công việc chính mà nhân viên tín dụng sẽ phải làm. 

Phân loại nhân viên tín dụng ngân hàng
Công việc của nhân viên tín dụng thường làm là gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Để tăng doanh số thì việc tìm kiếm khách hàng là vô cùng quan trọng đối với một nhân viên tín dụng ngân hàng. Họ thường xuyên phải tìm kiếm khách hàng mới, khoanh vùng được những khách hàng tiềm năng để tư vấn các dịch vụ phù hợp đến khách hàng như: vay tiền, gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và các tiện ích khác.

Tư vấn khách hàng

Căn cứ vào những dữ liệu khách hàng đã thu thập được thì nhân viên tư vấn tín dụng sẽ tư vấn cho khách hàng những dữ liệu phù hợp, giải đáp các thắc mắc để khách hàng hiểu rõ hơn về dịch vụ. Nếu như tư vấn tốt, phù hợp thì cả 2 bên sẽ hợp tác nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thẩm định khách hàng

Đây là một bước rất quan trọng để xem khách hàng có phù hợp với yêu cầu của dịch vụ hay không và đòi hỏi nhân viên tín dụng phải có nghiệp vụ chuyên môn vững. Đối với những khách hàng muốn vay vốn thì cần phải thẩm định được năng lực kinh doanh, quy mô, tình hình tài chính, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo….

Sau đó thực hiện lập tờ trình theo quy định của khách hàng, thẩm định và báo cáo xét duyệt cho vay hay là không.

Hỗ trợ khách hàng làm các thủ tục cần thiết

Nếu như khách hàng có đủ khả năng vay thì nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng làm những thủ tục cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng. Hỗ trợ làm hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các hồ sơ có liên quan. Sau đó lập hồ sơ giải ngân theo như yêu cầu khách hàng và quy định ngân hàng.

Giám sát tình trạng sử dụng vốn vay

Đối với những trường hợp vay vốn thì nhân viên tín dụng cần phải kiểm tra được tình trạng sử dụng vốn vay. Đồng thời theo dõi được khả năng trả nợ gốc và lãi vay của khách hàng theo hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên. Bên cạnh đó cần phải làm báo cáo định kỳ khi có sự cố xảy ra để tìm được giải pháp giải quyết tốt nhất.

Tất toán hợp đồng

Khi khách hàng muốn tất toán hợp đồng hoặc đến thời hạn tất toán thì thực hiện tất toán hợp đồng, giải chấp các tài sản thế chấp, xóa giao dịch đăng ký và đảm bảo quá trình tất toán nhanh chóng, thuận lợi.

Những kỹ năng mà một nhân viên tư vấn tín dụng cần có

Để trở thành một nhân viên tư vấn tín dụng thì bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên tín dụng là những người làm việc trực tiếp với khách hàng, do đó đây là kỹ năng vô cùng quan trọng để thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ và làm hài lòng khách hàng, kể cả những người khó tính nhất.
  • Kỹ năng tin học văn phòng và ngoại ngữ: Đây là 2 kỹ năng khá quan trọng để ngân hàng đánh giá và xem xét mức lương của một nhân viên tín dụng.
  • Năng động và có tính chủ động cao: Do tính chất công việc thường xuyên phải đi ra ngoài để gặp mặt khách hàng, do đó nhân viên tín dụng phải là người hoạt bát, nhanh nhẹn để có thể chủ động xử lý những tình huống phát sinh trong công việc.
  • Cẩn thận: Các công việc của một nhân viên tín dụng đều liên quan đến tiền, nếu như không cẩn thận thì rất dễ nhầm lẫn và có thể gây ra những hậu quả nặng nề không thể lường trước được.
  • Ngoài ra một nhân viên tín dụng cũng cần có ngoại hình, giọng nói dễ nghe, tự tin để ghi điểm tốt trong mắt khách hàng.

Nhân viên tín dụng ngân hàng lương có cao không?

Theo báo cáo của ngân hàng thì nhân viên tín dụng được xếp vào công việc có mức thu nhập khá cao và hot. Theo như thông tin thu thập được thì mức lương nhân viên tín dụng của ngân hàng Vietcombank là khoảng 24 triệu/ tháng, MB Bank là 48 triệu/tháng… và còn có rất nhiều mức lương khủng ở những ngân hàng khác.

Tuy nhiên trên thực tế thì mức lương của nhân viên tín dụng không cao như con số có trong báo cáo. Mức lương của họ có thể chỉ bằng ½ hoặc ⅓ so với mức lương trung bình. 

Cũng là nhân viên tư vấn tín dụng, thế nhưng mức lương của nhân viên tín dụng tại các ngân hàng thương mại thường thấp hơn nhiều. Nhân viên tín dụng ngân hàng có nhiệm vụ chính là tìm kiếm khách hàng vay vốn để đạt mức dư nợ nhất định.

Nếu như hoàn thành chỉ tiêu thì đây sẽ là cơ sở để tính lương và thưởng. Nhưng nếu như không đạt được chỉ tiêu thì mức lương thực tế của một nhân viên tín dụng ngân hàng là rất thấp.

Có thể thấy rằng mức lương của nhân viên tín dụng ngân hàng là rất cạnh tranh. Để có mức lương cao thì đồng nghĩa với việc bạn có khả năng chịu áp lực tốt và hoàn thành được chỉ tiêu. Trên thực tế thì công việc nào cũng vậy, có áp lực thì mới có thành công, không có con đường nào là trải sẵn hoa hồng cho các bạn cả.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 12

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT