Pivot Point là gì? Cách xác định chính xác nhất điểm Pivot

0
136

Nhật ký traders – Ngày nay, những trader đang hoạt động trao đổi mua bán ở trên thị trường tài chính luôn sẽ phải tìm hiểu và nghiên cứu được những xu hướng mức của thị trường như thế nào. Và thuật ngữ điểm Pivot hiện vẫn khá là xa lạ đối với hầu hết các trader.

Vậy Pivot Point là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Pivot Point là gì?

Chúng ta vừa nói tổng quan về khái niệm điểm pivot Point là gì? Thực chất ý nghĩa cụ thể nhất của nó là: Điểm pivot là điểm xoay và là chỉ báo trong giao dịch tài chính, nó có thể xác định xu hướng của thị trường tại những thời điểm khác nhau. Pivot dựa vào những giao dịch trong quá khứ gần và sử dụng mức giá cao, thấp và giá đóng cửa để dự đoán xu hướng tương lai.

Pivot cũng là công cụ rất hữu ích, dùng để xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự.

Trong giao dịch forex, chúng ta thường thấy các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD hay Stochastic, … Pivot cũng tương tự như các chỉ báo này, vai trò chính cũng là dự báo một xu hướng giá đảo chiều. Tuy nhiên, cách sử dụng Pivot lại rất khác biệt. Có thể kể đến một điểm khác biệt đầu tiên, đó là Pivot chính mà mức kháng cự và hỗ trợ cố định, không biến đổi theo giá. Nhà đầu tư có thể dùng Pivot như chỉ báo Fibonacci.

Cấu tạo của điểm xoay Pivot như thế nào?

Nhìn vào biểu đồ ta sẽ thấy cấu tạo điểm xoay Pivot khá phức tạp nhưng các bộ phận của điểm xoay Pivot lại quen thuộc và rất dễ nhận biết. Theo đó, một điểm xoay Pivot bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Đường chính PP, còn được gọi là điểm xoay Pivot hoặc điểm trục.
  • R1, R2, R3 lần lượt là ba đường kháng cự – Resistance (hay còn gọi là điểm xoay kháng cự) nằm bên trên đường chính PP.
  • S1, S2, S3 là ba đường hỗ trợ – Support (điểm xoay hỗ trợ) nằm bên dưới đường PP.

Cấu tạo của điểm xoay Pivot như thế nào?

Nhìn vào hình trên, ta rút ra các nhận xét sau:

  • Nếu giá đóng cửa nằm ở phần trên của cây nến thì đường chính PP (điểm xoay Pivot) cũng nằm ở phần trên cây nến.
  • Ngược lại, giá đóng cửa nằm ở phần dưới của nến thì đường chính PP cũng nằm ở phần dưới của nến.
  • Nếu giá đóng cửa nằm ở giữa mức giá cao nhất và giá thấp nhất thì đường chính PP sẽ trùng với mức giá đóng cửa.

Công thức tính điểm xoay Pivot đơn giản

Trước khi đi tìm hiểu kỹ hơn về công thức tính của điểm xoay Pivot, các bạn lưu ý 1 điều, điểm xoay Pivot khác rất nhiều so với đường EMA, đường trendline, đường kháng cự và hỗ trợ… ở chỗ là Pivot Point bất di bất dịch, giống nhau trong mọi khung thời gian.

Như hình ảnh ở trên khi kẻ 1 đường trendline ở các khung lớn như D1 hoặc W, khi chiếu xuống khung nhỏ hơn giá có thể sẽ dịch chuyển, không nằm hoàn toàn trên đường trendline đó.

Công thức tính điểm xoay Pivot đơn giản

Tuy nhiên, với Pivot Point sẽ không hề xê dịch, luôn là cản tĩnh, có giá trị giống hệt nhau trong mọi khung thời gian.

Không những vậy, do công thức tính của điểm xoay được lấy từ chính giá cao, giá thấp và giá đóng cửa ngày hôm trước để tạo ra các mức R1,R2, R3, S1, S2, S3 và điểm trục Pivot cho biểu đồ của ngày hôm sau.

Chính nhờ vậy sẽ giúp trader có thể bám sát được các mức quan trọng trong suốt ngày giao dịch. Trong đó, điểm PP hay điểm xoay chính sẽ là mức giá quan trọng nhất trong ngày, là sự cân bằng giữa lực mua và lực bán hay lực tăng so với lực giảm.

Điều này cho thấy, khi giá cao hơn điểm xoay, thị trường sẽ tiến dần lên các mức S1, S2, hoặc S3 tức các vùng hỗ trợ, nhờ vậy sẽ được xem là tăng giá.

Ngược lại, nếu giá giảm nằm dưới điểm trục chính, tức giá sẽ tiến về các vùng R1, R2 hoặc R3 tức các vùng kháng cự, nhờ vậy thị trường sẽ được coi là giảm giá.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, các bạn cùng theo dõi công thức sau đây của điểm xoay Pivot:

Pivot Point = [Giá cao (kỳ trước) + Giá thấp (kỳ trước) + Giá đóng cửa (kỳ trước)] / 3

Trong khi đó các mức hỗ trợ hay S sẽ được tính như sau:

S1 = (2 x Pivot Point) – Giá cao (kỳ trước)

S2 = Pivot Point – (R1 – S1)

S3 = Pivot Point – (R2 – S2)

Tương tự, các mức kháng cự sẽ được tính như sau:

R1 = (2 x Pivot Point) – Giá thấp (kỳ trước)

R2 = (Pivot Point – S1) + R1

R3 = Pivot Point – (R2 – S2)

Nếu xem kỹ công thức trên bạn sẽ thấy rằng cả R1, R2, R3 và S1, S2,S3 đều lấy giá trị của điểm P hay điểm xoay chính dùng để tính toán.

Chính vì thế điểm xoay sẽ là mấu chốt quan trọng nhất, giống kiểu “người phán xử” xác quyết các mức R và S.

Không những vậy do dựa trên mức cao, thấp và đóng cửa của ngày hôm trước tính toán, nên giữa các mức từ R1, đến R2 hay R2 đến R3 hoặc S1 đến S2 chẳng hạn sẽ được gọi là các khoảng giá hay phạm vi giá.

KẾT LUẬN

Trên đây là những kiến thức về điểm xoay Pivot và cách tính điểm Pivot đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn đọc. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào hãy comment bên dưới nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận