Google search engine
Trang chủKiến ThứcPivot Points là gì? Cách sử dụng Pivot Points

Pivot Points là gì? Cách sử dụng Pivot Points

nhatkytraders.com – Pivot Points là một chỉ báo kỹ thuật rất đơn giản và hiệu quả. Nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Pivot Points cũng như cách sử dụng chỉ báo này trong giao dịch nhé!

1. Pivot Points là gì?

Pivot Point, còn được gọi là điểm xoay, là một mức giá mà các nhà giao dịch sử dụng để xem xét giá đang tăng hay giảm. Điểm này được tính dựa trên giá mở cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của cây nến trước đó.

Công thức để tính Pivot Point (PP) là:

PP = (giá cao nhất + giá thấp nhất + giá mở cửa) / 3

Sau khi tính ra mức này, người ta sẽ sử dụng nó để tính ra thêm 3 mức hỗ trợ và 3 mức kháng cự đi kèm. Chúng được tính như sau:

Hỗ trợ (ký hiệu là S) Kháng cự (ký hiệu là R)
S1 = (2 x PP) – giá cao nhất

 

S2 = PP – (giá cao nhất – giá thấp nhất)

 

S3 = PP – 2 x (giá cao nhất – giá thấp nhất)

R1 = (2 x PP) – giá thấp nhất

R2 = PP + (giá cao nhất – giá thấp nhất)

 

R3 = PP + 2 x (giá cao nhất – giá thấp nhất)

Dưới đây là hình ảnh thực tế của Daily Pivot Points (điểm xoay theo ngày) trên đồ thị:

1. Pivot Points là gì?

Tham khảo thêm:

 1. Cách cài đặt Pivot Points trong MT4

Có rất nhiều trang web tính sẵn và cập nhật Pivot Points cho chúng ta mỗi ngày, chẳng hạn như Investing.com. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và xem những điểm này trực tiếp trên đồ thị trong phần mềm MetaTrader 4 (MT4).

Để cài đặt Pivot Points, bạn cần tải một chỉ báo tùy chỉnh có tên là PivotPoints.All-In-One (nhấn vào đây để tải).

Sau khi tải xong, bạn mở phần mềm MT4 lên, chọn File > Open Data Folder > MQL4 > Indicators. Bạn kéo thả tệp PivotPoints.All-In-One.ex4 vào thư mục này, sau đó khởi động lại phần mềm MT4.

Lúc này, chỉ báo PivotPoints.All-In-One đã hiển thị trong phần Indicators ở phía bên tay trái màn hình của bạn (ở gần cuối). Bạn kéo thả chỉ báo lên đồ thị, đánh dấu tích vào ô “Allow DLL imports” và nhấn OK. Các điểm Pivot sẽ tự động được tính toán và vẽ lên đồ thị.

Cách cài đặt Pivot Points trong MT4

Ưu điểm của chỉ báo này là nó sẽ lưu và cho bạn biết cả Pivot Points của một vài ngày trước. Bạn có thể xem cách thị trường phản ứng với Pivot Points đó và so sánh với hiện tại.

 1. Cách sử dụng Pivot Points trong giao dịch

Có rất nhiều cách để sử dụng Pivot Points, chẳng hạn như:

 • Đo lường tâm lý thị trường
 • Đo lường vùng biến động giá
 • Xác định các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng
 • Xác định các điểm vào lệnh và thoát lệnh

Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về 3 cách sử dụng Pivot Points chính ngay sau đây, đó là đo lường tâm lý thị trường, xác định các ngưỡng kháng cự & hỗ trợ tiềm năng và xác định các điểm vào lệnh & thoát lệnh.

a) Đo lường tâm lý thị trường

Để đo lường tâm lý thị trường với chỉ báo này, chúng ta sẽ nhìn vào ngưỡng Pivot Point (PP) trên đồ thị.

 • Nếu giá di chuyển trên ngưỡng này, bên mua đang có ưu thế hơn
 • Nếu giá di chuyển dưới ngưỡng này, bên bán đang có ưu thế hơn

Rất đơn giản phải không nào! Có thể xem ngưỡng PP như một đồng xu vậy. Nếu ra mặt ngửa (giá di chuyển trên PP), chúng ta sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội vào lệnh mua. Ngược lại, nếu ra mặt sấp (giá di chuyển dưới PP), chúng ta sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội vào lệnh bán.

Hãy xem ví dụ dưới đây:

 Đo lường tâm lý thị trường

Trong ngày 29/10/2021, tỷ giá XAU/USD (ký hiệu của cặp Vàng / USD) đã duy trì dưới ngưỡng Pivot 1800,17. Căn cứ vào điều này, chúng ta sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội mở vị thế bán.

b) Xác định các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng

Mức hỗ trợ là mức giá đủ hấp dẫn để cầu tăng mạnh và chặn không cho giá giảm thêm. Ngược lại, mức kháng cự là mức giá đủ hấp dẫn để cung tăng mạnh và chặn không cho giá tăng thêm.

Các ngưỡng S1, S2, S3 trên đồ thị là các ngưỡng hỗ trợ, trong khi R1, R2, R3 là các ngưỡng kháng cự. Ngay chính ngưỡng Pivot cũng có thể là một ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ.

Nếu một trong các ngưỡng trên trùng với những vùng kháng cự / hỗ trợ được xác định bằng các phương pháp khác, các ngưỡng đó sẽ được xem là “mạnh” hơn, đáng tin cậy hơn.

Dưới đây là ví dụ:

Xác định các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng

Ở thời điểm của bài viết, ngưỡng R1 trên đồ thị USD/CAD trùng với vùng kháng cự hình thành từ ngày 18/10. Trong khi đó, ngưỡng S2 trùng với vùng hỗ trợ hình thành từ ngày 19/10. Hai ngưỡng này sẽ có độ tin cậy cao hơn.

c) Xác định các điểm vào lệnh và thoát lệnh

Có 2 chiến lược phổ biến để giao dịch với Pivot Points, đó là chiến lược giao dịch đảo chiềugiao dịch phá vỡ.

Đối với chiến lược giao dịch đảo chiều, cách áp dụng như sau:

 • Bạn vào lệnh mua nếu giá bật tăng tại một trong các ngưỡng S1, S2, S3. Mức cắt lỗ sẽ được thiết lập thấp hơn ngưỡng phía dưới một chút (ví dụ mua tại S1 thì đặt cắt lỗ dưới S2, mua tại S2 thì đặt cắt lỗ dưới S3), còn mức chốt lời có thể đặt quanh một trong các ngưỡng phía trên
 • Bạn vào lệnh bán nếu giá bật giảm tại một trong các ngưỡng R1, R2, R3. Mức cắt lỗ sẽ được thiết lập cao hơn ngưỡng phía trên một chút (ví dụ bán tại R1 thì đặt cắt lỗ trên R2, bán tại R2 thì đặt cắt lỗ trên R3), còn mức chốt lời có thể đặt quanh một trong các ngưỡng phía dưới

Xác định các điểm vào lệnh và thoát lệnh

Với chiến lược giao dịch phá vỡ, cách triển khai như sau:

 • Khi giá duy trì trên ngưỡng Pivot, bạn vào lệnh mua ngay khi giá phá vỡ R1 hoặc sau khi giá kiểm định lại R1. Mức cắt lỗ sẽ được thiết lập thấp hơn ngưỡng Pivot một chút, còn mức chốt lời có thể thiết lập quanh R2 hoặc R3.
 • Khi giá duy trì dưới ngưỡng Pivot, bạn vào lệnh bán ngay khi giá phá vỡ S1 hoặc sau khi giá kiểm định lại S1. Mức cắt lỗ sẽ được thiết lập cao hơn ngưỡng Pivot một chút, còn mức chốt lời có thể thiết lập quanh S2 hoặc S3.

Xác định các điểm vào lệnh và thoát lệnh

Nhìn chung, 2 chiến lược này rất dễ sử dụng và có tính hiệu quả cao. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất của chúng hơn nữa, hãy kết hợp thêm với các mô hình nến, mô hình giá hoặc các chỉ báo khác.

 1. Các mẹo khi sử dụng Pivot Points

 • Nếu các Pivot Points quá sát nhau, hãy cẩn trọng khi sử dụng chúng. Các tín hiệu vào lệnh và thoát lệnh giả rất dễ xuất hiện. Ngược lại, nếu các mức Pivot Points quá xa nhau, hãy sử dụng thêm các chỉ báo khác để tìm mức cắt lỗ / chốt lời thích hợp.
 • Để biết các Pivot Points có quá sát hay quá xa nhau không, bạn có thể so sánh chúng với các mức của một vài ngày trước.
 • Khi chọn điểm thoát lệnh, hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc quản lý rủi ro. Mức chốt lời nên được thiết lập ít nhất là gấp đôi so với mức cắt lỗ (ví dụ, điểm cắt lỗ cách điểm vào lệnh 20 pip, thì điểm chốt lời nên cách điểm vào lệnh ít nhất 40 pip).
 • Hãy kết hợp Pivot Points với các vùng kháng cự / hỗ trợ, mô hình nến, mô hình giá hoặc các chỉ báo khác để nâng cao hiệu quả của chúng nhé!

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT