Trang chủKiến ThứcPullback là gì?

Pullback là gì?

Giao dịch pullbacks là một trong số ít kỹ năng giúp nhà đầu tư có nhiều thành công trong giao dịch. Pullback có nhiều dạng khác nhau, tùy vào chiến lược mà mỗi nhà đầu tư vận dụng và kết hợp các công cụ với nhau. Trong bài viết này, chúng tôi muốn mang đến cho bạn những góc nhìn mới về kỹ thuật pullback.

Pullback là gì?
Pullback là gì?

Pullback là gì?

Thông thường, giá sẽ không di chuyển theo một đường thẳng và sẽ biến động giá bất kỳ trên thị trường tài chính được diễn đạt với cái tên gọi là sóng giá. Các thị trường xen kẽ giữa các sóng xu hướng tăng và giảm.

Khi xu hướng tăng, các sóng xu hướng chủ đạo sẽ di chuyển cao hơn. Các điều chỉnh sóng sẽ đại diện các chuyển động xu hướng đang diễn ra. Khi giao dịch pullback, các nhà giao dịch tìm kiếm nhiều giai đoạn điều chỉnh và thời gian của các mục giao dịch trong giai đoạn đó.

Pullback là gì? 

Các chiến lược pullback nhà đầu tư nên biết

1: Phá vỡ mức giá

Breakout rất phổ biến và có lẽ phần lớn các nhà giao dịch đều đã gặp phải chúng. Các đợt pullback đột phá thường xảy ra tại các điểm chuyển của thị trường, khi giá phá vỡ của một mô hình hợp nhất. Đầu và Vai, hình nêm, hình tam giác hoặc hình chữ nhật là các mô hình phổ biến nhất.

Giá đã tiến vào đỉnh ba lần sau một xu hướng tăng dài. Đỉnh ba có mức hỗ trợ thấp hơn được xác định rất rõ ràng. Nhiều nhà giao dịch sử dụng các mức như vậy để tính thời gian cho các mục phá vỡ của họ. Nhưng họ sai ở chỗ là họ chuyển điểm dừng lỗ của mình để hòa vốn quá sớm. Và khi breakout xảy ra, họ sẽ bị loại khỏi giao dịch của mình. Chỉ để xem giá quay trở lại theo hướng dự đoán của họ – nhưng không có chúng.

Các chiến lược pullback nhà đầu tư nên biết
Phá vỡ mức giá

Đây là một tình huống pullback phổ biến đến nỗi các nhà đầu tư sẽ bắt đầu nhận thấy nó mọi lúc.

Mặc dù có nhiều cách để bạn có thể tiếp cận giao dịch pullback, nhưng tôi sẽ giới thiệu hai khái niệm chính về giao dịch pullback. Những nguyên tắc đó sau đó có thể được áp dụng cho tất cả các trường hợp pullback khác trong bài viết này.

Nhà giao dịch tích cực đợi giá quay trở lại vùng pullback và tham gia giao dịch ngay tại đây. Điểm 1 đánh dấu cách tiếp cận này trong tình huống dưới đây. Có một số điểm bạn cần cân nhắc khi lựa chọn cách tiếp cận như vậy:

  • Bạn có thể tham gia với mức giá tốt nhất có thể vì điểm này thường có thể đánh dấu điểm cực trị của sóng điều chỉnh và pha pullback.
  • Tỷ lệ phần thưởng / rủi ro là cao nhất theo cách tiếp cận như vậy vì lệnh dừng lỗ có thể được đặt rất chặt chẽ.
  • Hạn chế là bạn tham gia giao dịch ngược lại với hướng giá để có thể dễ dàng đi ngược lại với bạn nhiều hơn nữa.
  • Do đó, một cách tiếp cận với tỷ lệ thắng thấp hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro phần thưởng / cao hơn có thể bù đắp nó.

Nhà giao dịch đang đợi giá sẽ phá vỡ ở mức thấp nhất, mục nhập sẽ tạo ra mức mới. Mục nhập xảy ra muộn hơn kéo đến tỷ lệ phần thưởng/rủi ro tiềm năng cũng nhỏ hơn.

Các chiến lược pullback nhà đầu tư nên biếtTrong ví dụ này, giá sẽ quay trở lại vùng pullback một lần nữa. Điều này cho thấy pullback phổ biến vì chúng làm nổi bật cấu trúc sóng giá tự nhiên trong bất kỳ thị trường tài chính nào.

2: Bước horizontal

Trong các giai đoạn xu hướng đang diễn ra, giá thường sẽ xuất hiện trong các mô hình của bước Horizontal. Phương pháp pullback là một sự bổ sung tuyệt vời, sự phá vỡ pullback cũng xảy ra với các điểm quay đầu của thị trường. Nếu các nhà giao dịch bỏ lỡ cơ hội vào lệnh ban đầu, các bước horizontal cho phép các nhà giao dịch tìm các tình huống vào lệnh để thay thế các giao dịch mới.

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng mô hình bước để kéo cắt lỗ theo một cách an toàn hơn. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư phải đợi đến khi giá hoàn thành và kéo cắt lỗ về phía sau vùng pullback cuối.

Bước horizontal
Bước horizontal

3: Trendline

Trendlines là một công cụ pullback nổi tiếng khác, các đường xu hướng thường mất nhiều thời gian hơn để được xác định. Ta có thể thay, chúng ta có thể tìm kiếm thêm các đường xu hướng theo 3 điểm để xác thực.

Bạn có thể kết nối 2 điểm ngẫu nhiên, cho tới khi bạn có thể nhận được điểm thứ ba và cùng nhìn vào một xu hướng. Do đó, đường xu hướng pullback chỉ có thể được giao dịch tại điểm tiếp xúc thứ ba, thứ tư hoặc thứ năm.

Đường xu hướng có thể hoạt động tốt ngoài các phương pháp pullback khác, nhưng là phương pháp độc lập, nhà giao dịch có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội khi việc xác nhận đường xu hướng mất nhiều thời gian.

Trendline
Trendline

4: Trung bình trước

Đường trung bình động là một trong những công cụ phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật và chúng được sử dụng theo nhiều cách. Và bạn cũng có thể sử dụng chúng để giao dịch pullback.

Bạn có thể sử dụng đường trung bình động 20, 50 hoặc thậm chí 100 kỳ. Nó không thực sự quan trọng và nó phụ thuộc vào việc bạn là nhà giao dịch ngắn hạn hay dài hạn. Các nhà giao dịch ngắn hạn thường sử dụng đường trung bình động ngắn hơn để nhận tín hiệu nhanh hơn.

Tất nhiên, các bộ trung bình di chuyển ngắn hơn cũng dễ bị nhiễu và tín hiệu sai hơn. Mặt khác, các đường trung bình động dài hạn di chuyển chậm hơn, ít bị nhiễu hơn nhưng cũng có thể bỏ lỡ các cơ hội giao dịch trong ngắn hạn. Bạn phải cân nhắc những ưu và khuyết điểm cho giao dịch của riêng bạn.

Việc giá vượt qua đường trung bình động và cho thấy mức pullback rất sâu là điều rất phổ biến. Đó là lý do tại sao bạn cần cung cấp cho lệnh cắt lỗ của mình nhiều chỗ thở hơn nếu bạn chọn chiến lược rút lui như vậy.

Trung bình trước
Trung bình trước

5: Fibonacci

Fibonacci pullbacks có thể được kết hợp với các đường trung bình động rất hiệu quả và khi một mức thoái lui Fibonacci rơi vào cùng một vị trí với đường trung bình động, đó có thể là những vùng có xác suất pullback cao.

Fibonacci
Fibonacci

Qua bài viết trên, Nhật ký traders muốn mang đến nhiều cách tiếp cận khác nhau từ pullback để các nhà đầu tư hiểu được cách vận dụng trong pullback. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn có thể kết hợp với các công cụ khác nhau để đưa ra nhận định đúng trong quyết định của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT