Quỹ chỉ số (Index Fund) là gì? Đầu tư Index Fund ở Việt Nam liệu có ổn không?

0
16

Quỹ chỉ số (Index Fund) là một hình thức đầu tư đơn giản, phù hợp với những người không muốn mạo hiểm vì có rủi ro thấp và cung cấp cho các nhà đầu tư mới có cơ hội tiếp cận dễ dàng với thị trường chứng khoán. Sự ra đời của quỹ chỉ số được coi là một phát minh quan trọng làm thay đổi hoạt động đầu tư tài chính.

Đầu tư vào quỹ chỉ số là hình thức đầu tư rất phổ biến ở các nước phát triển và đã phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây vì đây được coi là một trong những cách dễ dàng nhất để tiếp cận thị trường chứng khoán – một cách dễ dàng nhất và không rủi ro.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng khuyên các nhà đầu tư “nên cân nhắc đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, rủi ro thấp thay vì đầu tư vào các cổ phiếu đơn lẻ.” Trong số đó, quỹ chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty nổi tiếng như Apple và Coca-Cola và Google là thuật sĩ của Omaha, một trong những quỹ chỉ số được khuyến nghị cho các nhà đầu tư.

Vậy quỹ chỉ số (Index Fund) là gì? Hoạt động như thế nào? Ưu và nhược điểm của mô hình đầu tư này là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Quỹ chỉ số (Index Fund) là gì?

Quỹ chỉ số (Index Fund) là một loại quỹ tương hỗ đặc biệt theo dõi chỉ số của một thị trường cụ thể. Quỹ chỉ số (Index Fund) này hoạt động như bản sao thu nhỏ của các chỉ số thị trường đã được thiết lập. Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn đang mua một phần nhỏ của toàn bộ thị trường.

Khi đầu tư vào các quỹ chỉ số, thay vì theo dõi và tìm hiểu hàng trăm, hàng nghìn cổ phiếu khác nhau, giờ đây nhà đầu tư có thể đánh giá thị trường bằng cách chỉ nhìn vào một chỉ số.

Các quỹ chỉ số có thể giúp cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư vì các chỉ số có xu hướng ít biến động hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường.

Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Jack Bogle – người sáng lập và cựu CEO của The Vanguard Group, Vanguard Fund là cha đẻ của quỹ chỉ số khi nhận thấy những hạn chế của quỹ tương hỗ với chi phí quản lý quỹ cao, và mục đích của nó là “trở thành thị trường” chứ không phải hơn là “đánh bại thị trường” như các quỹ tương hỗ.

Trong nhiều năm, thế giới tài chính đã coi quỹ chỉ số như một phát minh lớn đã cách mạng hóa thế giới đầu tư toàn cầu.

Danh sách các quỹ chỉ số nổi bật toàn cầu

S&P 500, Nasdaq Composite và Dow Jones Industrial Average, Russell 2000 là bốn quỹ chỉ số phổ biến nhất trên thế giới.

S&P 500 là một trong những chỉ số chính theo dõi hoạt động của 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ và thế giới, như Apple, Microsoft, Facebook, Amazon, Google … Apple là công ty lớn nhất, chiếm 6,5%. và Microsoft là thứ hai chiếm 5,3%.

Vì vậy, khi bạn đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500, 6,5% thuộc về Apple, 5,3% thuộc về Microsoft và phần còn lại thuộc về 498 công ty còn lại. Nói cách khác, khi bạn mua một quỹ chỉ số S&P 500, bạn chính thức sở hữu cổ phần trong 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ. Trong lịch sử, S&P 500 đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm gần 10% cho các nhà đầu tư theo thời gian.

Danh sách các quỹ chỉ số nổi bật toàn cầu

 • Chỉ số Russell 2000, bao gồm các cổ phiếu công ty nhỏ
 • Wilshire 5000 Total Market Index, chỉ số chứng khoán lớn nhất của Hoa Kỳ
 • MSCI EAFE, bao gồm cổ phiếu nước ngoài từ Châu Âu, Úc và Viễn Đông
 • Bloomberg Barclays US Aggregate Bond Index của Hoa Kỳ, theo dõi thị trường trái phiếu tổng thể của Hoa Kỳ
 • Chỉ số tổng hợp Nasdaq, bao gồm 3.000 cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq5
 • Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), bao gồm 30 công ty vốn hóa lớn của Hoa Kỳ.

Đặc điểm nổi bật của quỹ chỉ số

 • Quỹ chỉ số là một cách gián tiếp để mua toàn bộ thị trường.
 • Đầu tư quỹ chỉ số là một hình thức đầu tư thụ động.
 • Các quỹ chỉ số có chi phí và lệ phí thấp hơn các quỹ được quản lý tích cực, chẳng hạn như quỹ tương hỗ.
 • Việc chấp nhận thất bại, bạn thực sự chiến thắng. Mục đích của quỹ chỉ số là tìm cách “khớp” rủi ro và lợi nhuận của thị trường để thị trường sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ lý thuyết đầu tư đơn lẻ nào trong thời gian dài.
 • Các quỹ chỉ số có thể được sử dụng trong nhiều loại tài sản khác nhau. Các nhà đầu tư có thể mua các quỹ tập trung vào các công ty nhỏ, vốn hóa trung bình hoặc lớn, hoặc các quỹ tập trung vào các ngành cụ thể như công nghệ hoặc năng lượng.
 • Đầu tư vào quỹ chỉ số giúp nhà đầu tư giảm bớt gánh nặng lựa chọn giữa quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu. Đồng thời, điều này tạo ra sự cân bằng với các khoản đầu tư khác.
 • Các quỹ chỉ số đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ thường tạo ra lợi nhuận thất thường so với các quỹ tăng trưởng đầu tư trực tiếp vào các công ty vốn hóa nhỏ cụ thể.

Quỹ chỉ số hoạt động như thế nào?

Lập chỉ mục là một hình thức quản lý quỹ thụ động. Thay vì chủ động chọn cổ phiếu và xác định thời điểm thị trường – tức là chọn cổ phiếu để đầu tư và lập chiến lược khi nào nên mua và bán chúng – các nhà quản lý quỹ xây dựng một danh mục đầu tư mà lượng cổ phiếu nắm giữ phản ánh cổ phiếu trong một chỉ số cụ thể.

Các nhà đầu tư theo chỉ số không cần chủ động quản lý các khoản đầu tư của họ vào cổ phiếu và trái phiếu vì quỹ chỉ đơn giản là sao chép một chỉ số cụ thể. Đó là lý do tại sao các quỹ chỉ số được gọi là đầu tư thụ động và đó là nơi chúng khác với các quỹ tương hỗ.

Danh mục đầu tư của một quỹ chỉ số về cơ bản chỉ di chuyển theo chỉ số chuẩn của nó. Nếu quỹ theo dõi một chỉ số có trọng số, người quản lý quỹ có thể định kỳ cân bằng lại tỷ lệ phần trăm của các cổ phiếu khác nhau để phản ánh tỷ trọng tồn tại. Bình quân gia quyền là một phương pháp được sử dụng để cân bằng tác động của bất kỳ khoản nắm giữ đơn lẻ nào trong một chỉ số hoặc danh mục đầu tư.

Ưu và nhược điểm của đầu tư quỹ chỉ số 

Ưu và nhược điểm của đầu tư quỹ chỉ số 

3 nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Benjamin Graham, John Bogle nổi tiếng “đầu tư vào quỹ chỉ số, nắm giữ mãi mãi” cho các nhà đầu tư tuân theo hình thức hướng dẫn này, chứng tỏ rằng các quỹ chỉ số đang có thế mạnh về đầu tư tài chính.

Thế mạnh của đầu tư quỹ chỉ số 

Giảm rủi ro đa dạng hóa danh mục đầu tư rộng rãi 

Khi bạn đóng góp vào quỹ chỉ số, số tiền được sử dụng để đầu tư vào tất cả các công ty tạo nên một chỉ số cụ thể, mang lại cho bạn danh mục đầu tư đa dạng hơn so với đầu tư vào quỹ chỉ số khi bạn mua cổ phiếu riêng lẻ. Chính việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Mỗi quỹ chỉ số chỉ chứa được một bộ sưu tập chọn trước gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu, trái phiếu hoặc đôi khi cả hai. Nếu một cổ phiếu hoặc trái phiếu trong bộ sưu tập hoạt động kém hiệu quả, rất có thể cổ phiếu hoặc trái phiếu khác đang hoạt động tốt, điều này giúp giảm thiểu thiệt hại của bạn.

Mô hình đầu tư này đặc biệt phù hợp với những người mới làm quen với thị trường chứng khoán, những người không biết định giá một công ty và cổ phiếu nào sẽ tăng trưởng mạnh và sẽ “xuống giá” thê thảm trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí

Các quỹ tương hỗ được quản lý rất tích cực bởi các nhà quản lý quỹ, những người chọn khoản đầu tư của bạn. Mục tiêu của các quỹ tương hỗ là đánh bại thị trường, trong khi mục tiêu của các quỹ chỉ số chỉ đơn giản là để “khớp” hiệu suất thị trường. Bởi vì các quỹ chỉ số không yêu cầu quản lý con người hàng ngày, chi phí quản lý của chúng (được gọi là “tỷ lệ chi phí”) thấp hơn các quỹ tương hỗ truyền thống.

Phí quản lý quỹ được phản ánh trong tỷ lệ chi phí của quỹ và nhà đầu tư phải trả phí này. Các quỹ chỉ số giá rẻ thường có giá dưới 1%, khoảng 0,2% đến 0,5% và một số quỹ có tỷ lệ chi phí thậm chí dưới 0,05% hoặc thấp hơn. Ngoài ra, trong khi các quỹ được quản lý tích cực có mức phí cao hơn nhiều, thường là 1% đến 2,5%.

Khoản tiết kiệm từ việc đầu tư vào quỹ chỉ số thay vì quỹ tương hỗ thông thường có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài, tăng lợi nhuận của bạn.

Lợi ích về thuế

Các quỹ chỉ số không thay đổi việc nắm cổ phiếu hoặc trái phiếu của họ thường xuyên như các quỹ được quản lý tích cực. Điều này có thể làm giảm phân bổ lợi nhuận vốn chịu thuế, do đó giảm hóa đơn thuế của bạn. Chứng khoán quỹ chỉ số được mua và bán không thường xuyên và do đó không tạo ra lợi nhuận

Môi trường đầu tư an toàn và ổn định

Các quỹ chỉ số được quản lý chuyên nghiệp và giám sát chặt chẽ bởi các nhà điều hành quỹ và các cơ quan chức năng, cho phép các nhà đầu tư tự tin đầu tư. Quỹ chỉ số cũng có thể giúp bạn bám sát kế hoạch đầu tư của mình. Khi bạn đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn có thể tự động đầu tư hàng tháng, bỏ qua những biến động ngắn hạn và tự tin tham gia vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường.

Mặt trái của đầu tư quỹ chỉ số

Mặc dù được coi là một hình thức đầu tư dễ dàng, an toàn và ổn định, nhưng quỹ chỉ số không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Một số nhược điểm của việc đầu tư vào quỹ chỉ số bao gồm:

Lợi nhuận thấp: Quỹ chỉ số là một hình thức đa dạng hóa và là một phương pháp an toàn, vì vậy rất khó để kỳ vọng vào lợi nhuận. Đây không phải là một lựa chọn thích hợp cho những ai muốn đầu tư sinh lời cao.

Sẽ không bao giờ đánh bại thị trường:Các quỹ chỉ số chỉ được thiết kế chỉ để phù hợp với hoạt động của thị trường, vì vậy nếu bạn muốn chứng minh rằng mình là một nhà đầu tư tài năng, các quỹ chỉ số sẽ không cho bạn cơ hội đó.

Dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường: Các quỹ chỉ số theo dõi thị trường theo thời điểm tốt và xấu và quỹ chỉ số của bạn cũng vậy khi thị trường giảm mạnh.

Không phải lúc nào cũng được sở hữu những cổ phiếu bạn thích: Nó sẽ tùy thuộc vào chỉ số bạn chọn, cuối cùng bạn có thể sở hữu một số cổ phiếu bạn không muốn và bỏ lỡ những cổ phiếu khác mà bạn muốn.

Qũy chỉ số ở Việt Nam hoạt động? Các quỹ chỉ số nội địa nổi bật

Các quỹ chỉ số đã vào Việt Nam với sự xuất hiện của các quỹ nước ngoài từ năm 2008, và các quỹ trong nước chính thức bắt đầu hoạt động vào năm 2013. Các quỹ chỉ số nổi tiếng ở Việt Nam có hình thức ETFs – quỹ giao dịch hoán đổi. Mặc dù các sản phẩm mã thông báo ETF nội địa vẫn còn tương đối xa lạ với các nhà đầu tư trong nước, nhưng các quỹ này đã đạt được hiệu quả hoạt động tốt và cho thấy hiệu quả đầu tư tốt hơn so với mức cung thị trường và nhu cầu thị trường và quỹ đóng.

Trước khi quyết định chọn quỹ chỉ số trong nước hay quốc tế, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây về các quỹ chỉ số phổ biến tại Việt Nam để xem quỹ nào là quỹ chỉ số tốt nhất. Về lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

Xem thêm 

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND

Chỉ số VN DIAMOND (chỉ số cổ phiếu Kim Cương Việt Nam) là chỉ số chứng khoán do HOSE lập và quản lý, bao gồm các công ty đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa thị trường, giá trị giao dịch và tỷ lệ do chỉ số quy định.

Mục tiêu của quỹ VFMVN DIAMOND ETF là mô phỏng hoạt động của chỉ số VN DIAMOND càng gần càng tốt. Qũy VFMVN DIAMOND ETF sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để đạt được các mục tiêu đầu tư đã xác định trước.

VFMVN Diamond là quỹ hoạt động hiệu quả nhất vào năm 2022 với mức tăng trưởng NAV/chứng chỉ quỹ 69,7%. Quy mô quỹ tiếp tục được mở rộng, đạt 5.280 tỷ đồng, tăng gần 52 lần trong năm qua.

Quỹ SSIAM VNFIN Lead

Qũy SSIAM VNFIN dẫn đầu là quỹ đầu tư do Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý, với giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ tăng trưởng hơn 33%. VNFIN Lead Index là chỉ số bao gồm ít nhất 10 cổ phiếu được lựa chọn từ các cổ phiếu cấu thành của chỉ số ngành tài chính – VNAllShare Financials Index, chiếm 25% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây là quỹ có chỉ số tích cực thứ hai trong năm 2022, với giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ tăng trưởng hơn 33%.

Quỹ ETF DCVFMVN30

VN30 – TRI là chỉ số của 30 cổ phiếu hàng đầu theo giá trị vốn hóa và thanh khoản được lựa chọn từ danh sách các cổ phiếu hàng đầu chiếm 90% giá trị giao dịch của chỉ số VNAllshare.

Mục tiêu của quỹ là mô phỏng càng gần càng tốt hiệu suất của Chỉ số Tổng thu nhập VN30 sau khi trừ phí quỹ. Chỉ số Tổng thu nhập VN30 là chỉ số do Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) xây dựng và quản lý. Không có hạn chế nào đối với việc nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trong quỹ ETF VFMVN30.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA VN30

 • Tổng giá trị toàn thị trường là 44,2 tỷ đô la Mỹ, chiếm 76,6% tổng giá trị thị trường của HOSE.
 • 10/30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD.
 • Vốn hóa thị trường chứng khoán từ 137,8 triệu USD (FLC) lên 8,5 tỷ USD (VNM)
 • Giá trị giao dịch hàng ngày đạt 45,1 triệu đô la Mỹ, chiếm khoảng 50,6% khối lượng giao dịch hàng ngày của HOSE.
 • Cổ phiếu 17/30 có khối lượng giao dịch hàng ngày là 1 triệu đô la.
 • Giá trị giao dịch hàng ngày của VN30 dao động từ $ 340,000 (REE) đến $ 5 triệu (HPG).

Kết luận

Quỹ chỉ số là một phương thức đầu tư khá đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng và phổ biến tại các thị trường chứng khoán có nền kinh tế phát triển và mới nổi hoạt động tốt tại Việt Nam. Các quỹ chỉ số cũng được coi là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc đầu tư thụ động vào một danh mục có uy tín.

Nhưng cũng có những nhược điểm như lợi nhuận thấp và biến động thị trường … Quỹ chỉ số chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có thị hiếu đầu tư ít rủi ro và phong cách đầu tư thụ động, không phù hợp với những nhà đầu tư kỳ vọng vào lợi nhuận cao.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận