Trang chủBlogQuỹ chỉ số (Index Fund) là gì? Đầu tư Index Fund ở...

Quỹ chỉ số (Index Fund) là gì? Đầu tư Index Fund ở Việt Nam liệu có ổn không?

Quỹ chỉ số (Index Fund) là một hình thức đầu tư đơn giản, phù hợp với những người không muốn mạo hiểm vì có rủi ro thấp và cung cấp cho các nhà đầu tư mới có cơ hội tiếp cận dễ dàng với thị trường chứng khoán. Sự ra đời của quỹ chỉ số được coi là một phát minh quan trọng làm thay đổi hoạt động đầu tư tài chính.

Đầu tư vào quỹ chỉ số là hình thức đầu tư rất phổ biến ở các nước phát triển và đã phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây vì đây được coi là một trong những cách dễ dàng nhất để tiếp cận thị trường chứng khoán – một cách dễ dàng nhất và không rủi ro và quỹ Index Fund ở Việt Nam cũng vậy.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng khuyên các nhà đầu tư “nên cân nhắc đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, rủi ro thấp thay vì đầu tư vào các cổ phiếu đơn lẻ.” Trong số đó, quỹ chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty nổi tiếng như Apple và Coca-Cola và Google là thuật sĩ của Omaha, một trong những quỹ chỉ số được khuyến nghị cho các nhà đầu tư.

Vậy Index Fund là gì? Hoạt động như thế nào? Ưu và nhược điểm của mô hình đầu tư này là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Quỹ Chỉ Số (Index Fund) Là Gì?

Index Fund là gì? Index Fund (quỹ chỉ số) là loại quỹ tương hỗ đặc biệt, theo dõi các chỉ số của thị trường cụ thể. Quỹ chỉ số (Index Fund) được hoạt động như một bản sao thu nhỏ của các chỉ số trên thị trường đã được thiết lập sẵn. Khi mua một quỹ chỉ số thì đồng nghĩa với việc đang mua một phần nhỏ của toàn bộ thị trường.

Khi đầu tư vào các quỹ chỉ số, thay vì theo dõi và tìm hiểu hàng trăm, hàng nghìn cổ phiếu khác nhau, giờ đây nhà đầu tư có thể đánh giá thị trường bằng cách chỉ nhìn vào một chỉ số.

Các quỹ chỉ số có thể giúp cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư vì các chỉ số có xu hướng ít biến động hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường.

Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Jack Bogle – người sáng lập và cựu CEO của The Vanguard Group, Vanguard Fund là cha đẻ của quỹ chỉ số khi nhận thấy những hạn chế của quỹ tương hỗ với chi phí quản lý quỹ cao, và mục đích của nó là “trở thành thị trường” chứ không phải hơn là “đánh bại thị trường” như các quỹ tương hỗ.

Trong nhiều năm, thế giới tài chính đã coi quỹ chỉ số như một phát minh lớn đã cách mạng hóa thế giới đầu tư toàn cầu.

Xem thêm: Câu Chuyện Sàn Macro Equities Lừa Đảo? Sàn Macro Equities là gì?

Quỹ chỉ số (Index Fund) là gì?
Quỹ chỉ số (Index Fund) là gì?

Danh Sách Các Quỹ Chỉ Số Nổi Bật Toàn Cầu

S&P 500 Index Fund, Nasdaq Composite và Dow Jones Industrial Average, Russell 2000 là bốn quỹ chỉ số phổ biến nhất trên thế giới.

S&P 500 là một trong những chỉ số chính theo dõi hoạt động của 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ và thế giới, như Apple, Microsoft, Facebook, Amazon, Google … Apple là công ty lớn nhất, chiếm 6,5%. và Microsoft là thứ hai chiếm 5,3%.

Vì vậy, khi bạn đầu tư vào S&P 500 Index Fund, 6,5% thuộc về Apple, 5,3% thuộc về Microsoft và phần còn lại thuộc về 498 công ty còn lại. Nói cách khác, khi bạn mua một quỹ chỉ số S&P 500, bạn chính thức sở hữu cổ phần trong 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ. Trong lịch sử, Index Fund fore S&P 500 đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm gần 10% cho các nhà đầu tư theo thời gian.

Danh sách các quỹ chỉ số nổi bật toàn cầu
Danh sách các quỹ chỉ số nổi bật toàn cầu
 • Chỉ số Russell 2000 gồm nhiều cổ phiếu công ty nhỏ
 • Wilshire 5000 Total Market Index đây là chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ
 • MSCI EAFE gồm cổ phiếu từ nước ngoài như Châu Âu, Úc và Viễn Đông
 • Bloomberg Barclays US Aggregate Bond Index của Hoa Kỳ, theo dõi thị trường về trái phiếu tổng thể của Hoa Kỳ
 • Chỉ số tổng hợp Nasdaq, hơn 3.000 cổ phiếu đã niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq
 • Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) có 30 công ty vốn hóa lớn của Hoa Kỳ.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Quỹ Chỉ Số

 • Quỹ chỉ số là gián tiếp mua toàn bộ thị trường.
 • Đầu tư quỹ chỉ số là hình thức đầu tư thụ động.
 • Các quỹ chỉ số đều có chi phí và lệ phí thấp, các quỹ quản lý tích cực như quỹ tương hỗ.
 • Mục đích của quỹ chỉ số là tìm cách khớp với các rủi ro và lợi nhuận của thị trường để thị trường hoạt động tốt hơn bất kỳ với các lý thuyết đầu tư trong thời gian dài.
 • Các quỹ chỉ số được sử dụng trong các loại tài sản khác nhau. Các trader có thể mua các quỹ tập trung vào công ty nhỏ, có vốn hóa trung bình hoặc lớn hoặc các quỹ tập trung vào các ngành khác
 • Đầu tư vào quỹ chỉ số giúp người dùng giảm bớt được gánh nặng lựa chọn giữa quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu. Đồng thời, tạo ra sự cân bằng với các khoản đầu tư khác.
 • Các quỹ chỉ số đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ sẽ tạo ra lợi nhuận thất thường so với các quỹ tăng trưởng đầu tư trực tiếp vào các công ty vốn hóa nhỏ cụ thể.
Đặc điểm nổi bật của quỹ chỉ số
Đặc điểm nổi bật của quỹ chỉ số

Quỹ Chỉ Số Hoạt Động Như Thế Nào?

Lập chỉ mục là một hình thức quản lý quỹ thụ động. Thay vì chủ động chọn cổ phiếu và xác định thời điểm thị trường – tức là chọn cổ phiếu để đầu tư và lập chiến lược khi nào nên mua và bán chúng – các nhà quản lý quỹ xây dựng một danh mục đầu tư mà lượng cổ phiếu nắm giữ phản ánh cổ phiếu trong một chỉ số cụ thể.

Người dùng theo chỉ số không cần chủ động quản lý các khoản đầu tư của họ vào cổ phiếu và trái phiếu vì quỹ chỉ đơn giản là sao chép một chỉ số cụ thể. Đó là lý do tại sao các quỹ chỉ số được gọi là đầu tư thụ động và đó là nơi chúng khác với các quỹ tương hỗ.

Danh mục đầu tư của một quỹ chỉ số về cơ bản chỉ di chuyển theo chỉ số chuẩn của nó. Nếu quỹ theo dõi một chỉ số có trọng số, người quản lý quỹ có thể định kỳ cân bằng lại tỷ lệ phần trăm của các cổ phiếu khác nhau để phản ánh tỷ trọng tồn tại. Bình quân gia quyền là một phương pháp được sử dụng để cân bằng tác động của bất kỳ khoản nắm giữ đơn lẻ nào trong một chỉ số hoặc danh mục đầu tư.

Quỹ chỉ số hoạt động như thế nào?
Quỹ chỉ số hoạt động như thế nào?

Ưu Và Nhược Điểm Của Đầu Tư Quỹ Chỉ Số 

3 nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Benjamin Graham, John Bogle nổi tiếng “đầu tư vào quỹ chỉ số, nắm giữ mãi mãi” cho các nhà đầu tư tuân theo hình thức hướng dẫn này, chứng tỏ rằng các quỹ chỉ số đang có thế mạnh về đầu tư tài chính.

Thế mạnh của đầu tư quỹ chỉ số 

Giảm rủi ro đa dạng hóa danh mục đầu tư rộng rãi 

Khi bạn đóng góp vào quỹ chỉ số, số tiền được sử dụng để đầu tư vào tất cả các công ty tạo nên một chỉ số cụ thể, mang lại cho bạn danh mục đầu tư đa dạng hơn so với đầu tư vào quỹ chỉ số khi bạn mua cổ phiếu riêng lẻ. Chính việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Mỗi quỹ chỉ số chỉ chứa được một bộ sưu tập chọn trước gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu, trái phiếu hoặc đôi khi cả hai. Nếu một cổ phiếu hoặc trái phiếu trong bộ sưu tập hoạt động kém hiệu quả, rất có thể cổ phiếu hoặc trái phiếu khác đang hoạt động tốt, điều này giúp giảm thiểu thiệt hại của bạn.

Mô hình đầu tư này đặc biệt phù hợp với những người mới làm quen với thị trường chứng khoán, những người không biết định giá một công ty và cổ phiếu nào sẽ tăng trưởng mạnh và sẽ “xuống giá” thê thảm trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của đầu tư quỹ chỉ số 
Giảm rủi ro đa dạng hóa danh mục đầu tư rộng rãi

Tiết kiệm chi phí

Các quỹ tương hỗ được quản lý rất tích cực bởi các nhà quản lý quỹ, những người chọn khoản đầu tư của bạn. Mục tiêu của các quỹ tương hỗ là đánh bại thị trường, trong khi mục tiêu của các quỹ chỉ số chỉ đơn giản là để “khớp” hiệu suất thị trường. Bởi vì các quỹ chỉ số không yêu cầu quản lý con người hàng ngày, chi phí quản lý của chúng (được gọi là “tỷ lệ chi phí”) thấp hơn các quỹ tương hỗ truyền thống.

Phí quản lý quỹ được phản ánh trong tỷ lệ chi phí của quỹ và nhà đầu tư phải trả phí này. Các quỹ chỉ số giá rẻ thường có giá dưới 1%, khoảng 0,2% đến 0,5% và một số quỹ có tỷ lệ chi phí thậm chí dưới 0,05% hoặc thấp hơn. Ngoài ra, trong khi các quỹ được quản lý tích cực có mức phí cao hơn nhiều, thường là 1% đến 2,5%.

Khoản tiết kiệm từ việc đầu tư vào quỹ chỉ số thay vì quỹ tương hỗ thông thường có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài, tăng lợi nhuận của bạn.

Lợi ích về thuế

Các quỹ chỉ số không thay đổi việc nắm cổ phiếu hoặc trái phiếu của họ thường xuyên như các quỹ được quản lý tích cực. Điều này có thể làm giảm phân bổ lợi nhuận vốn chịu thuế, do đó giảm hóa đơn thuế của bạn. Chứng khoán quỹ chỉ số được mua và bán không thường xuyên và do đó không tạo ra lợi nhuận

Đầu tư an toàn và ổn định

Các quỹ chỉ số sẽ được giám sát chuyên nghiệp và quản lý chặt chẽ bởi các nhà điều hành quỹ và cơ quan chức năng, cho phép các trader tự tin đầu tư. Quỹ chỉ số có thể giúp người dùng bám sát được kế hoạch đầu tư của mình. Khi các nhà giao dịch đầu tư vào quỹ chỉ số, thì có thể tự động đầu tư hàng tháng, bỏ qua các biến động ngắn hạn và tự tin tham gia vào dài hạn của thị trường.

Ưu và nhược điểm của đầu tư quỹ chỉ số 
Môi trường đầu tư an toàn và ổn định

Mặt trái của đầu tư quỹ chỉ số

Mặc dù được coi là một hình thức đầu tư dễ dàng, an toàn và ổn định, nhưng quỹ chỉ số không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Một số nhược điểm của việc đầu tư vào quỹ chỉ số bao gồm:

Lợi nhuận thấp: Quỹ chỉ số là một hình thức đa dạng hóa và là một phương pháp an toàn, vì vậy rất khó để kỳ vọng vào lợi nhuận. Đây không phải là một lựa chọn thích hợp cho những ai muốn đầu tư sinh lời cao.

Sẽ không bao giờ đánh bại thị trường: Các quỹ chỉ số chỉ được thiết kế chỉ để phù hợp với hoạt động của thị trường, vì vậy nếu bạn muốn chứng minh rằng mình là một nhà đầu tư tài năng, các quỹ chỉ số sẽ không cho bạn cơ hội đó.

Dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường: Các quỹ chỉ số theo dõi thị trường theo thời điểm tốt và xấu và quỹ chỉ số của bạn cũng vậy khi thị trường giảm mạnh.

Không phải lúc nào cũng được sở hữu những cổ phiếu bạn thích: Nó sẽ tùy thuộc vào chỉ số bạn chọn, cuối cùng bạn có thể sở hữu một số cổ phiếu bạn không muốn và bỏ lỡ những cổ phiếu khác mà bạn muốn.

Ưu và nhược điểm của đầu tư quỹ chỉ số 
Mặt trái của đầu tư quỹ chỉ số

Qũy Chỉ Số Ở Việt Nam Hoạt Động? Các Quỹ Chỉ Số Nổi Bật Ở Nổi Bật

Các quỹ Index Fund ở Việt Nam có sự xuất hiện của quỹ nước ngoài từ năm 2008 và các quỹ trong nước chính thức hoạt động vào năm 2013. Các quỹ chỉ số nổi tiếng ở Việt Nam có hình thức ETFs – quỹ giao dịch hoán đổi. Mặc dù các sản phẩm mã thông báo ETF nội địa vẫn còn khá xa lạ với các trader trong nước, nhưng các quỹ này đã đạt được các hiệu quả hoạt động tốt và cho thấy được hiệu quả đầu tư tốt hơn so với các mức cung thị trường và nhu cầu thị trường và quỹ đóng.

Trước khi quyết định chọn quỹ chỉ số trong nước hay quốc tế, các trader có thể tham khảc dưới đây về các quỹ chỉ số phổ biến ở Việt Nam để xem xét quỹ nào là quỹ chỉ số tốt nhất và quỹ nào có lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND

Chỉ số VN DIAMOND (chỉ số cổ phiếu Kim Cương Việt Nam) là chỉ số chứng khoán do HOSE lập và quản lý, bao gồm các công ty đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa thị trường, giá trị giao dịch và tỷ lệ do chỉ số quy định.

Mục tiêu của quỹ VFMVN DIAMOND ETF là mô phỏng hoạt động của chỉ số VN DIAMOND càng gần càng tốt. Qũy VFMVN DIAMOND ETF sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để đạt được các mục tiêu đầu tư đã xác định trước.

VFMVN Diamond là quỹ hoạt động hiệu quả nhất vào năm 2022 với mức tăng trưởng NAV/chứng chỉ quỹ 69,7%. Quy mô quỹ tiếp tục được mở rộng, đạt 5.280 tỷ đồng, tăng gần 52 lần trong năm qua.

Qũy chỉ số ở Việt Nam hoạt động? Các quỹ chỉ số nội địa nổi bật
Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND

Quỹ SSIAM VNFIN Lead

Qũy SSIAM VNFIN dẫn đầu là quỹ đầu tư do Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý, với giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ tăng trưởng hơn 33%. VNFIN Lead Index là chỉ số bao gồm ít nhất 10 cổ phiếu được lựa chọn từ các cổ phiếu cấu thành của chỉ số ngành tài chính – VNAllShare Financials Index, chiếm 25% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây là quỹ có chỉ số tích cực thứ hai trong năm 2022, với giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ tăng trưởng hơn 33%.

Qũy chỉ số ở Việt Nam hoạt động? Các quỹ chỉ số nội địa nổi bật
Quỹ SSIAM VNFIN Lead

Quỹ ETF DCVFMVN30

VN30 – TRI là chỉ số của 30 cổ phiếu hàng đầu theo giá trị vốn hóa và thanh khoản được lựa chọn từ danh sách các cổ phiếu hàng đầu chiếm 90% giá trị giao dịch của chỉ số VNAllshare.

Mục tiêu của quỹ là mô phỏng càng gần càng tốt hiệu suất của Chỉ số Tổng thu nhập VN30 sau khi trừ phí quỹ. Chỉ số Tổng thu nhập VN30 là chỉ số do Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) xây dựng và quản lý. Không có hạn chế nào đối với việc nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trong quỹ ETF VFMVN30.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA VN30

 • Tổng giá trị toàn thị trường là 44,2 tỷ đô la Mỹ, chiếm 76,6% tổng giá trị thị trường của HOSE.
 • 10/30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD.
 • Vốn hóa thị trường chứng khoán từ 137,8 triệu USD (FLC) lên 8,5 tỷ USD (VNM)
 • Giá trị giao dịch hàng ngày đạt 45,1 triệu đô la Mỹ, chiếm khoảng 50,6% khối lượng giao dịch hàng ngày của HOSE.
 • Cổ phiếu 17/30 có khối lượng giao dịch hàng ngày là 1 triệu đô la.
 • Giá trị giao dịch hàng ngày của VN30 dao động từ $ 340,000 (REE) đến $ 5 triệu (HPG).
Qũy chỉ số ở Việt Nam hoạt động? Các quỹ chỉ số nội địa nổi bật
Quỹ ETF DCVFMVN30

Kết Luận

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về Index Fund là gì? Quỹ chỉ số là một phương thức đầu tư khá đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng và phổ biến tại các thị trường chứng khoán có nền kinh tế phát triển và Index Fund ở Việt Nam hoạt động tốt. Các quỹ chỉ số cũng được coi là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc đầu tư thụ động vào một danh mục có uy tín.

Nhưng cũng có những nhược điểm như lợi nhuận thấp và biến động thị trường … Quỹ chỉ số chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có thị hiếu đầu tư ít rủi ro và phong cách đầu tư thụ động, không phù hợp với những nhà đầu tư kỳ vọng vào lợi nhuận cao.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT