Google search engine
Trang chủBlogQũy đầu tư là gì? Các loại quỹ đầu tư

Qũy đầu tư là gì? Các loại quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư cũng là một hình thức đầu tư được nhiều người tham gia bằng cách bỏ tiền vào quỹ sẽ lấy số tiền đó của bạn để đầu tư sinh lời. Nếu bạn là một người đam mê giao dịch và đang tìm kiếm một quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam thì bài viết này là dành cho bạn.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là hình thức nhiều nhà đầu tư gộp tiền của họ vào một quỹ và họ sẽ chia thành công lợi nhuận đầu tư. Quỹ đầu tư hay còn gọi là một loại hình huy động vốn, đòi hỏi nguồn vốn từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiện nay, có các quỹ đầu tư rất phổ biến như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, quỹ tương hỗ ngoại hối hay chứng chỉ. Nó giống như một nơi kết nối các nhà đầu tư trên thị trường và các công ty chứng chỉ quỹ. Thông thường, chứng chỉ quỹ chỉ quản lý, đánh giá và dự báo tiềm năng và rủi ro của một chứng chỉ quỹ nhất định trên thị trường.

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Quỹ đầu tư hay quỹ đại chúng là quỹ huy động tiền từ các nhà đầu tư để đầu tư vào quỹ hoán đổi, cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản khác. Tại Việt Nam, hầu hết các quỹ đều hoạt động dưới dạng quỹ mở.

Các quỹ thường được quản lý bởi các chuyên gia và được giám sát bởi các ngân hàng và các cơ quan chức năng khác.

Quỹ mở đã thu hút nhiều sự chú ý của người dân vì tính thanh khoản tốt và đầu tư thuận tiện. Quỹ được thực hiện theo yêu cầu của nhà đầu tư, chẳng hạn như mua lại quỹ dựa trên NAV định kỳ của quỹ.

Xem thêm

Mức độ rủi ro 

Mỗi quỹ đầu tư mang một mức độ rủi ro nhất định, tùy thuộc vào danh mục đầu tư. Quỹ đại chúng sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm rủi ro, giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn hơn. Về cơ bản có 3 loại sau:

Quỹ trái phiếu được xếp hạng an toàn: Được đánh giá là quỹ an toàn nhất trong danh mục đầu tư. Các quỹ đầu tư này tại Việt Nam chủ yếu là trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ tiền gửi mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.

Quỹ cân bằng với rủi ro cân bằng: Điều này có nghĩa là quỹ đang ở mức độ an toàn vừa phải. Các quỹ tương hỗ này sẽ đặt tiền của họ vào các tài sản có tốc độ tăng trưởng cao và trú ẩn an toàn theo tỷ lệ cân đối dựa trên điều kiện thị trường.

Quỹ cổ phần tăng trưởng cao: Được cho là quỹ giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận tốt nhất, với mức độ an toàn kém hơn so với hai danh mục đầu tư. Các sản phẩm quỹ này chủ yếu đầu tư tiền vào cổ phiếu và chỉ số chứng khoán.

Phân loại hình thức các quỹ đầu tư

Cấu trúc vận động vốn

Quỹ mở: Đây là hình thức đầu tư đại chúng do một công ty quản lý quỹ quản lý. Số tiền đầu tư vào quỹ sẽ được đầu tư bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.

Quỹ đóng: Là hình thức phát hành chứng chỉ quỹ một lần, không được mua lại khi tổ chức phát hành bán. Khi công ty phát hành bán chứng chỉ, chúng được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán để giao dịch.

Nguồn huy động vốn 

Quỹ đầu tư tập thể: Là hình thức huy động vốn từ nhiều người để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do đó, rủi ro có thể được giảm thiểu và các khoản đầu tư có thể được đa dạng hóa.

Quỹ đầu tư tư nhân: Không giống như các quỹ đầu tư tập thể, đây là một hình thức gây quỹ riêng lẻ. Nhưng quỹ không có tính thanh khoản cao và cần nhiều vốn.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động

Các quỹ tương hỗ quy mô công ty: Đây là cách một công ty quản lý quỹ vừa là cố vấn đầu tư, vừa chịu trách nhiệm phân tích đầu tư và quản lý danh mục đầu tư.

Quỹ đầu tư hợp đồng: Đây là hình thức ủy thác từ một cá nhân hoặc pháp nhân được sử dụng để huy động vốn.

Các loại quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư phát triển: quỹ được thành lập để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp hoặc xây dựng và phát triển địa phương. Các cơ quan địa phương sẽ đứng ra tài trợ và huy động vốn cho các hoạt động xây dựng và phát triển dự án.

Quỹ đầu tư chứng khoán: Quỹ này có sự tham gia của các nhà đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm nhằm tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Nhiệm vụ của họ là đóng góp vào quỹ đầu tư chứng khoán này.

Quỹ đầu tư mạo hiểm: Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các công ty mới, tức là các công ty chưa niêm yết đại chúng nhưng có tốc độ phát triển và ứng dụng các công nghệ mới tiềm năng. Tuy rủi ro cao nhưng nếu thành công sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT