Quỹ ETF là gì? Ưu và nhược điểm của quỹ ETF

0
428

Quỹ ETF – Exchange Traded Funds là một trong những sản phẩm phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân vì những lợi ích chúng đem lại vô cùng to lớn. Nếu bạn tìm hiểu và sử dụng ETF một cách hợp lý thì sẽ mang lại được lợi ích và giúp nhà giao tế đạt được mục tiêu đầu tư dễ dàng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ETF là và ưu nhược điểm của nó như thế nào nhé.

Quỹ ETF là gì?
Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?

Đầu tư ETF là gì? Quỹ ETF (Exchange Traded Funds) hay quỹ hoán đổi giao dịch là một nhóm đầu tư cho phép bạn tiếp cận thị trường một cách nhanh nhất và an toàn nhất. Khi bạn đầu tư vào quỹ ETF bạn có thể giao dịch vào cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ và những tùy chọn khác mà nhà môi giới cung cấp.

Điều khiến cho cho Exchange Traded Fund khác biệt so với các hình thức đầu tư khác là bạn có thể chọn mua cổ phiếu từ bất kỳ công ty môi giới nào, và đặc biệt khung thời gian giao dịch linh hoạt dựa vào điều kiện thời gian của bạn. Các giao dịch của quỹ giao dịch luôn luôn diễn ra bất cứ lúc nào thị trường mở cửa. Bạn có thể mua cổ phiếu vào buổi sáng và bán chúng vào buổi tối.

Xem thêm:

Do đó, theo khái niệm quỹ hoán đổi giao dịch là một quỹ đầu tư được giao dịch trên thị trường chứng khoán giống như cổ phiếu. Quỹ ETF đóng vai trò giữ những tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu với giá trị của cải ròng của trong suốt ngày giao dịch.

Quỹ ETF luôn là một lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư cá nhân vì chi phí bỏ ra rất phải chân, hiệu quả về thuế và những tính năng giống như cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ những người được ủy quyền, các nhà môi giới lớn, các đại lý đã ký kết thỏa thuận với nhà môi giới ETF mới có thể giao dịch chứng đúng cách.

Các loại quỹ ETF trên thị trường hiện nay.

Dưới đây là một số quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • ETF cổ phiếu: các ETF này nắm giữ một danh mục cổ phiếu hoặc cổ phiếu cụ thể và tương tự như một chỉ số. Về bản chất những cổ phiếu này không khác gì so với những cổ phiếu thông thường và chúng có thể mua và bán để sinh lợi nhuận trong suốt ngày giao dịch.
  • ETF chỉ số: Loại quỹ này được thiết kế nhằm một đích theo dõi những chỉ số cụ thể như chỉ số S&P 500 hoặc NASDAQ
  • ETF trái phiếu: Đây là một quỹ giao dịch hối đoái được đầu tư cụ thể vào trái phiếu hoặc các chứng khoán có thu nhập cố định khác. 
  • ETF hàng hóa: quỷ này chủ yếu giao dịch các loại hàng hóa vật chất, chẳng hạn như hàng hóa nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên hoặc kim dòng quý. 
  • ETF tiền tệ: những quỹ ETF này thường được đầu tư vào một dòng tiền tệ độc nhất hoặc  nhiều loại tiền tệ khác nhau và được sử dụng phổ biến từ các trader như Mỹ, Anh, Pháp, Canada

Ưu điểm của đầu tư vào quỹ ETF là gì?

Có rất nhiều những lợi ích mà khi bạn đầu tư vào quỹ ETF bạn sẽ nhận được như sau:

Chi phí giao dịch thấp phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân:

ETF thường có tỷ lệ mức giá phải chăng hơn đáng kể so với một quỹ tương hỗ trong cùng phân khúc. Điều này một phần là do tính chất trao đổi của họ, thường các quỹ ETF sẽ có một mức chi phí điển hình cho tất cả các nhà môi giới chứ không như những quỹ tương hỗ bạn phải chịu chi phí tổng hợp có thể cao hơn nhiều lần so với ETF.

Khả năng tiếp cận thị trường

Quỹ ETF ra đời kéo theo đó là những sự ra đời của những loại tài sản mà từ trước đến nay các nhà đầu tư các nhân khô thể tiếp cận, chẳng hạn như các thị trường chứng khoán và trái phiếu, vàng miếng hoặc những hàng hóa khác, thị trường forex và tiền điện tử. Với quỹ ETF bạn có thể được bán khống và ký quỹ hoặc đòn bẩy giúp bạn có thể hoạch định những chiến lược giao dịch từ cơ bản đến phức tạp.

Tính minh bạch

Các quỹ phòng hộ và thậm chí cả các quỹ tương hỗ hoạt động thường có những bí mật các trader luôn thắc mắc vì tính minh bạch của chúng nhưng đối với quỹ ETF các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm các quỹ ETF thường cập nhập danh mục đầu tư thường xuyên hàng ngày, điều này giúp nhà đầu tư duy trì nhận thức thấp hơn và xác định hướng đầu tư mới của họ trong tương lai như thế nào.

Tính thanh khoản và khám phá giá

Bởi vì chúng có thể được mua hoặc bán trên thị trường thứ cấp suốt cả ngày nên quỹ ETF có tính thanh khoản cao hơn các quỹ tương hỗ, chỉ có thể được mua hoặc bán ở mức giá đóng cửa cuối các phiên giao dịch.

Hiệu quả về thuế

Nhìn chung khi xem xét sau thuế, những quỹ ETF tạo ra lợi thế lớn hơn những quỹ tương hỗ vì hai lý do chính. Đầu tiên, các quỹ ETF làm giảm vòng quay danh mục đầu tư và phân phối khả năng giảm thiểu lãi vốn ngắn hạn (dẫn đến thuế suất cao) bằng cách mua lại bằng hiện vật. Thứ hai, ETF có thể vượt qua những điều cấm bán và nhận ra (yêu cầu) lỗ đối với một chứng khoán.

Những hạn chế của quỹ ETF mà bạn nên biết?

Dù quỹ ETF mang đến cho bạn những lợi ích to lớn trong đầu tư nhưng song song đó quỹ ETF cũng có những hạn chế mà bạn nên biết để có thể bắt đầu giao dịch.

  • Các nhà đầu tư dài hạn có thể không thích các đổi thay về giá trong ngày. Do đó, họ có thể giao dịch nhiều hơn do định giá rẻ hơn.
  • Các quỹ ETF phù hợp có chỉ số khối lượng thấp.
  • Lợi tức trả cổ tức có thể cao, nhưng không cao bằng việc sở hữu một cổ phiếu mang lợi suất cao hoặc một nhóm cổ phiếu.

Kết luận

Qua bài viết trên bạn chắc hẳn đã nắm được như thế nào là quỹ ETF, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư vào quỹ ETF vì những lợi ích nó mang lại nhưng trước khi bạn bắt đầu tư thì hãy tìm hiểu thật kỹ để hoạch định cho mình một chiến lược đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận