Google search engine
Trang chủKiến ThứcNhững Thông Tin Về Quỹ ETF Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Những Thông Tin Về Quỹ ETF Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Quỹ hoán đổi danh mục (Quỹ ETF) là quỹ mô phỏng chuyển động của một chuẩn mực chẳng hạn như chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc loại tài sản nào đó. Để hiểu rõ hơn về Quỹ ETF là gì? Quỹ ETF hoạt động như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Quỹ ETF Là Gì? 

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một quỹ giao dịch trao đổi mô phỏng chuyển động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc loại tài sản khác.

Quỹ ETF có cấu trúc danh mục đầu tư cho các loại tài sản tài chính khác nhau
Quỹ ETF có cấu trúc danh mục đầu tư cho các loại tài sản tài chính khác nhau

Giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần quỹ ETF của nhà đầu tư được gọi là chứng chỉ quỹ ETF. Một quỹ ETF khi được niêm yết và giao dịch trên một sàn giao dịch sẽ có các đặc điểm của cả quỹ tương hỗ và cổ phiếu phổ thông.

Quỹ ETF có cấu trúc danh mục đầu tư cho các loại tài sản tài chính khác nhau như: trái phiếu, tiền tệ và các thị trường mới nổi như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và gần đây là Bitcoin ETF chính thức đầu tiên – ProShares Bitcoin Strategy ETF.

Quỹ hoán đổi danh mục còn mang đến cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch cơ hội đầu cơ vào một lĩnh vực của nền kinh tế thay vì một tài sản đơn lẻ. Ngoài ra, Quỹ ETF còn giúp các nhà giao dịch đa dạng hóa danh mục đầu tư, tận dụng đòn bẩy và tránh thuế thu nhập ngắn hạn.

Quỹ ETF Hoạt Động Như Thế Nào? 

Đa phần các quỹ ETF đều giao dịch dựa trên chỉ số tham chiếu, chẳng hạn như chỉ số chứng khoán hoặc chỉ số trái phiếu. Quỹ ETF được phân thành 2 loại là quỹ mở hoặc quỹ đầu tư uỷ thác.

Quỹ ETF được phân thành 2 loại là quỹ mở hoặc quỹ đầu tư uỷ thác
Quỹ ETF được phân thành 2 loại là quỹ mở hoặc quỹ đầu tư uỷ thác

Cách Hoạt Động Của Quỹ ETF

Quỹ ETF không bán trực tiếp chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho nhà đầu tư mà chỉ phát hành theo lô lớn. Dự thảo Thông tư thành lập và quản lý quỹ ETF quy định, một lô đơn vị ETF bao gồm tối thiểu 1.000.000 đơn vị ETF.

Quỹ ETF không bán trực tiếp chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho nhà đầu tư mà chỉ phát hành theo lô lớn
Quỹ ETF không bán trực tiếp chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho nhà đầu tư mà chỉ phát hành theo lô lớn

Các nhà đầu tư không mua nhiều đơn vị quỹ bằng tiền mặt, mà thay vào đó mua rất nhiều đơn vị ETF bằng cách sử dụng danh mục đầu tư chứng khoán có cấu trúc được mô phỏng theo danh mục chỉ số tham chiếu đã được phê duyệt. Nhà đầu tư trực tiếp mua số lượng lớn đơn vị quỹ thường là nhà đầu tư tổ chức và nhà tạo lập quỹ. Đây là một hoạt động thị trường sơ cấp.

Sau khi mua các lô đơn vị quỹ, nhà đầu tư thường tách ra và bán chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp. Điều này cho phép các nhà đầu tư khác mua cổ phiếu quỹ riêng lẻ, thay vì mua các lô lớn trên thị trường sơ cấp.

Nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ sẽ có hai lựa chọn: bán riêng lẻ chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp hoặc bán lô chứng chỉ quỹ đối diện cho một quỹ ETF. Thông thường, ETF sẽ mua lại rất nhiều đơn vị quỹ bằng cách sử dụng danh mục đầu tư chứng khoán có cấu trúc thay vì tiền mặt.

Hiểu về cổ phiếu khi bị hủy niêm yết

Chứng Chỉ Quỹ ETF Có Giá Trị Như Thế Nào?

Tổ chức phát hành tính toán và công bố giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF hàng ngày, sau khi trừ lệ phí và chi phí, dựa trên giá đóng cửa của chứng khoán cơ cấu trong danh mục đầu tư.

Tổ chức phát hành tính toán và công bố giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF hàng ngày
Tổ chức phát hành tính toán và công bố giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF hàng ngày

Trong thời gian giao dịch, thị giá chứng chỉ quỹ có thể thay đổi liên tục do biến động giá cổ phiếu trong danh mục hoặc do nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chênh lệch giá thường đẩy giá thị trường của ETF gần với giá trị tài sản ròng của nó.

Nếu giá ETF cao hơn giá trị NAV, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể mua chứng khoán cơ bản để đổi lấy các đơn vị của ETF và bán nó trên thị trường chứng khoán để kiếm lời.

Hoạt động kinh doanh chênh lệch giá giữa thành viên lập quỹ và nhà tạo lập thị trường đảm bảo giá chứng chỉ quỹ ETF liên quan mật thiết đến giá chứng khoán cơ cấu.

Quỹ ETF Bao Gồm Các Loại nào? 

Trên thị trường hiện nay sẽ có 3 loại quỹ ETF phổ biến, có thể kể đến như quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu và quỹ ETF ngành. Mỗi loại có sự khác biệt và tính chất riêng, chẳng hạn như sau:

Trên thị trường hiện nay sẽ có 3 loại quỹ ETF phổ biến
Trên thị trường hiện nay sẽ có 3 loại quỹ ETF phổ biến
  • Quỹ ETF cổ phiếu: Đây là loại quỹ đầu tư mô phỏng biến động của các chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như chỉ số FTSE 100, VN100, DAX, VN30, S&P 500…
  • Quỹ ETF trái phiếu: Giống như quỹ ETF cổ phiếu, ETF trái phiếu là quỹ theo dõi biến động của các chỉ số trái phiếu như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu có lợi suất tiềm năng lớn…
  • Quỹ ETF theo ngành: Là một loại quỹ mô phỏng biến động của một ngành hay lĩnh vực sản xuất cụ thể như ngành ô tô, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp,…

Bên cạnh đó trên thị trường còn có nhiều loại quỹ ETF khác như: quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế…Nhưng 3 loại quỹ liệt kê phía trên là phổ biến và thông dụng nhất.

Ưu Điểm Của Quỹ ETF

Ưu điểm của quỹ ETF
Ưu điểm của quỹ ETF
  • Hiệu quả chi phí

Một trong những lợi thế chính của ETF là khả năng sinh lời của nó. Các quỹ được quản lý thụ động, vì vậy phí quản lý thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực. Các investor không phải mua hay bán cổ phiếu liên tục nên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí hiệu quả trong quá trình giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, chi phí giao dịch không đáng kể, thấp hơn nhiều so với chi phí đầu tư.

  • Đa dạng hóa

Một quỹ ETF thường đầu tư vào nhiều cổ phiếu theo một chỉ số, chẳng hạn như VN30. ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và giúp bảo vệ trước những biến động của thị trường. Mua ETF là một lựa chọn an toàn cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán và không đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về từng cổ phiếu cụ thể.

  • Tiện lợi và rõ ràng

Quỹ ETF cũng mang đến những lợi ích giống như đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư có quyền truy cập vào tất cả các tính năng có sẵn, bao gồm lệnh mua/bán, giao dịch ký quỹ, lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn…Tất cả các quỹ đều được công bố hàng ngày, điều này giúp các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ danh mục đầu tư của họ.

Ngoài ra, đầu tư vào chứng khoán còn làm giảm hiện tượng lạm dụng và thao túng thị trường.

  • Linh hoạt

Giống như đầu tư vào cổ phiếu, quỹ ETF cho phép nhà đầu tư giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng thực tế sẽ hết hạn khi thị trường đóng cửa. Có nhiều tùy chọn cho phép các nhà giao dịch tham gia thị trường bằng lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn.

Khuyết Điểm Của Quỹ ETF

Khuyết điểm của quỹ ETF
Khuyết điểm của quỹ ETF
  • Không khớp với chỉ mục

Các nhà đầu tư vẫn phải trả phí quản lý ETF, lợi nhuận không bao giờ tương xứng với chỉ số mà ETF mô phỏng. Giá mua và bán cổ phiếu của nhà đầu tư trong quỹ cũng có thể thay đổi theo giá trị tài sản ròng của chỉ số cơ bản, làm giảm lợi nhuận. Do đó, nhà đầu tư cần đánh giá các chi phí phải trả trước khi mở một vị thế ETF.

  • Khả năng thanh toán kém

Một số quỹ ETF mỏng có chênh lệch giá mua/bán rất cao làm tăng chi phí giao dịch. Cổ phiếu do các công ty nhỏ phát hành cũng có thể được coi là một thị trường yếu và có tính thanh toán thấp.

  • Rủi ro biến động

Bất chấp sự đa dạng hóa mà ETF cung cấp, khoản đầu tư vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường và thua lỗ trong thị trường giá xuống. Rủi ro này có thể tăng lên cùng với chuyên môn hóa của ETF – một quỹ tập trung vào một thị trường ngách nhỏ có khả năng dễ biến động hơn một quỹ lớn hơn, rộng hơn.

Lạm phát là gì? nguyên nhân và hâu quả

Hai Quỹ ETF Nước Ngoài Đang Mua Ròng Cổ Phiếu Nào Nhiều Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay?

Ngày 2/12/2022, FTSE công bố FTSE Vietnam All-Share và FTSE Vietnam Index, trong đó FTSE  thêm 3 cổ phiếu EIB, NT2, SAB và xoá bỏ các cổ phiếu: BCG, ITA, NKG khỏi danh mục của FTSE Vietnam. Đồng thời cũng không thêm không bớt loại cổ phiếu nào trong bộ chỉ số FTSE Vietnam Index.

Hai Quỹ ETF nước ngoài đang mua ròng Cổ Phiếu nhiều nhất trên thị trường
Hai Quỹ ETF nước ngoài đang mua ròng Cổ Phiếu nhiều nhất trên thị trường

Ngày 09/12/2022, MVIS đã công bố danh mục điều chỉnh – cơ sở của ETF VNM thực hiện tham chiếu. Do đó, quỹ không thêm mới cổ phiếu nào và đồng thời loại ra 4 cổ phiếu trong số đó là BCG, DXG, ITA, THD nên sau đợt review danh mục quý 4/2022, danh mục MVIS-Vietnam Index còn 54 cổ phiếu. Trong đó có 40 cổ phiếu Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài.

Ngày 16/12/2022, 2 quỹ ETF tham chiếu tương đương với 2 bộ chỉ số sẽ hoàn tất việc cơ cấu danh mục.

Trên cơ sở này, BSC ước tính VNM ETF sẽ bán ra 3 triệu cổ phiếu BCG. 1,65 triệu cổ phiếu DXG, 1,98 triệu cổ phiếu TDH, 5 triệu cổ phiếu ITA. Cùng thời điểm đó, quỹ cũng bán 5,4 triệu cổ phiếu STB, 2,8 triệu cổ phiếu KDH, 2,9 triệu cổ phiếu MSN, 4,67 triệu cổ phiếu AER, 490.000 cổ phiếu VHM, 940.000 cổ phiếu VCB. Một số cổ phiếu khác cũng bị bán ra với khối lượng không đáng kể như PVD, PVS, VIC hay VNM.

Thay vào đó, quỹ sẽ mua tối đa 7 triệu cổ phiếu HPG, 6 triệu cổ phiếu NVL, 3,2 triệu cổ phiếu SSI và VND, 2,6 triệu cổ phiếu HNG, 2,1 triệu cổ phiếu STB và VIX, 1,7 triệu cổ phiếu GEX…

Với FTSE Việt Nam, quỹ dự kiến ​​mua thêm 1,31 triệu cổ phiếu STB, mua được 960.000 cổ phiếu VJC, VHM 659.000 cổ phiếu. Ngược lại, quỹ sẽ bán hơn 2,1 triệu cổ phiếu AER, 1,7 triệu cổ phiếu SSI, 1 triệu cổ phiếu PDR, 771 nghìn cổ phiếu VCG, 778 nghìn cổ phiếu MSN, một số cổ phiếu khác cũng bị bán ra như VIC, VND, VCI, KBC, PLX, PVD.

Tóm Lại

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin bổ ích như quỹ ETF là gì? Ưu và khuyết điểm của quỹ ETF, cơ cấu hoạt động của quỹ ETF. Nếu bạn có nhu cầu tham gia đầu tư vào các loại quỹ này hoặc muốn tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích thì hãy truy cập vào Nhật ký Traders chúng tôi nhé!

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT