Trang chủKiến ThứcRobo Advisors là gì? Định nghĩa, phân loại và các lợi ích.

Robo Advisors là gì? Định nghĩa, phân loại và các lợi ích.

Robo Advisors là gì?

Robo Advisors (Tư vấn tài chính tự động) là một dịch vụ tự động được các nhà đầu tư sử dụng để quản lý danh mục đầu tư mà không có hoặc có rất ít sự tương tác của con người. Để đạt được sự tự động hóa trong quá trình phân phối, Robo Advisors sử dụng kết hợp đầu vào từ nhà đầu tư và thuật toán máy tính thông minh để xây dựng và duy trì danh mục đầu tư.

Dịch vụ tư vấn Robo lần đầu tiên được cung cấp cho các nhà đầu tư vào năm 2008, trong thời kỳ Đại suy thoái. Vào năm 2010, Betterment đã giới thiệu một giao diện kỹ thuật số có thể quản lý và cân bằng lại các danh mục đầu tư đa dạng một cách thụ động cho các nhà đầu tư. Ngày nay, nhiều công ty môi giới và công ty đầu tư, chẳng hạn như Charles Schwab (SCHW), Morgan Stanley (MS) và SoFi (SOFI), cung cấp dịch vụ tư vấn robo.

Robo Advisors hoạt động như thế nào?

Dịch vụ tư vấn Robo Advisors khác nhau giữa các công ty môi giới nhưng nhìn chung hoạt động theo cách tương tự. Robo Advisors thường cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư tự động cho nhà đầu tư-khách hàng, dựa trên dữ liệu thu thập được, thường được thu thập thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến. Dữ liệu có thể dẫn đến một loạt các dịch vụ, chẳng hạn như khuyến nghị đầu tư và tái cân bằng danh mục đầu tư.

Các dịch vụ chính được cung cấp bởi Robo Advisors có thể bao gồm:

  • Hồ sơ rủi ro và đánh giá

Robo Advisors xây dựng hồ sơ dựa trên dữ liệu đầu vào của nhà đầu tư-khách hàng, thường được thu thập trong một cuộc khảo sát trực tuyến. Dữ liệu có thể bao gồm mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu tài chính và sự kết hợp giữa thông tin tài chính và nhân khẩu học, chẳng hạn như giới tính, tuổi tác, thu nhập, mức nợ và phân bổ tài sản hiện tại.

  • Khuyến nghị đầu tư

Dựa trên dữ liệu được thu thập và hồ sơ rủi ro, Robo Advisors sẽ tự động xây dựng danh mục đầu tư đa dạng. Khách hàng nhận được nhiều loại tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt, cũng như một loạt các khoản đầu tư đa dạng, thường là các quỹ hoán đổi danh mục hoặc quỹ ETF.

  • Tái cân bằng danh mục đầu tư

Sau khi danh mục đầu tư được xây dựng, việc tái cân bằng danh mục đầu tư liên quan đến việc trả lại định kỳ các khoản đầu tư về tỷ lệ phần trăm trọng lượng phân bổ mục tiêu ban đầu hoặc gần đây nhất của chúng.

Ưu và nhược điểm của đầu tư Robo Advisors

Ưu điểm

  • Truy cập dễ dàng: Thiết lập tài khoản với cố vấn rô-bốt thật dễ dàng và quyền truy cập thường khả dụng 24/7.
  • Đầu tư tự động: Sau khi dịch vụ tư vấn tự động được thiết lập, các đề xuất đầu tư tự động và tái cân bằng sẽ bắt đầu, giúp việc quản lý danh mục đầu tư gần như dễ dàng.
  • Chi phí thấp: Phí cố vấn Robo thường dưới 0,5% tài sản, trong khi cố vấn con người thường tính phí khoảng 1,0% tài sản được quản lý.
  • Quản lý rủi ro: Loại bỏ yếu tố con người khỏi quản lý danh mục đầu tư cũng loại bỏ rủi ro của người quản lý liên quan đến các tài khoản được quản lý chuyên nghiệp, cũng như rủi ro khi nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận theo thời gian.

Hạn chế

  • Tài khoản tối thiểu: Mặc dù phí tư vấn robo có thể thấp hơn phí cố vấn thông thường của con người, nhưng mức tối thiểu tài khoản cho cố vấn robo có thể dao động từ 500 đô la đến 5.000 đô la chỉ để bắt đầu.
  • Lựa chọn đầu tư hạn chế: Dịch vụ tư vấn robo điển hình chỉ giới hạn ở ETF hoặc quỹ tương hỗ dựa trên chỉ số và nhà đầu tư không chọn các quỹ này.
  • Đơn giản: Đầu tư tự động có giá trị của nó nhưng bảng câu hỏi về mức độ chấp nhận rủi ro và hệ thống thuật toán có thể quá đơn giản đối với những khách hàng có giá trị ròng cao hơn, những người có thể cần sự quan tâm cá nhân và toàn diện hơn.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT