Google search engine
Trang chủKiến ThứcRủi ro khi đầu tư vào trái phiếu như thế nào?

Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu như thế nào?

nhatkytraders.com – Ở bài trước, chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết về trái phiếu là gì, và những loại trái phiếu phổ biến hiện nay.

Vậy thì khi đầu tư vào trái phiếu thì sẽ bị rủi ro như thế nào? Liệu rủi ro có lớn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Lãi suất trái phiếu và lãi suất ngân hàng khác nhau như thế nào?

Một điều thú vị là trái phiếu luôn có xu hướng đi ngược với lãi suất, giá trị của trái phiếu giảm đi khi lãi suất tăng lên và sẽ tăng lên khi lãi suất giảm đi.

Ví dụ khi trái phiếu được phát hành với lãi suất định kỳ (coupon) là 5% có mệnh giá 1.000$. Như vậy chủ trái sẽ nhận được 50$ tiền lãi hàng năm. Tuy nhiên, nếu lãi suất của nền kinh tế giảm xuống còn 4% chẳng hạn thì trái chủ vẫn nhận được lãi định kỳ là 5% như ban đâu. Điều này làm cho trái phiếu trở nên có giá trị hơn. Tương tự, nếu lãi suất ngân hàng tăng lên thành 6%, thì 5% lãi suất định kỳ của trái phiếu không còn hấp dẫn nữa.

Các yếu tố cơ bản của một trái phiếu là gì?

Tham khảo:

Mệnh giá (Face value hay Par value)

Là giá trị danh nghĩa của trái phiếu, được in ngay trên mỗi tờ trái phiếu. Mệnh giá đại diện cho số tiền mà người phát hành sẽ phải trả cho trái chủ khi đáo hạn. Mệnh giá cũng là cơ sở để tính lợi tức phải trả hằng kỳ cho trái chủ.

Lãi suất danh nghĩa (coupon interest rate)

Lãi suất quy định mức lợi tức mà nhà đầu tư được nhận mỗi kỳ tính trên mệnh giá. Thời gian đáo hạn càng dài thì lãi suất danh nghĩa càng cao hoặc rủi ro đến từ nhà phát hành càng lớn thì lãi suất càng cao.

Kỳ trả lãi

Khoảng thời gian mà người phát hành trả lợi tức cho người nắm giữ trái phiếu. Lãi suất trái phiếu thường tính theo năm, nhưng kỳ trả lãi thường là 1 năm 1 lần hoặc 6 tháng 1 lần.

Thời gian đáo hạn

Là thời gian mà trái chủ được nhận lại vốn gốc

Giá phát hành trái phiếu (Issued price)

Là giá bán ra của trái phiếu tại thời điểm phát hành. Giá này có thể bằng với mệnh giá (ngang giá), cao hơn mệnh giá (giá gia tăng) và thấp hơn mệnh giá (giá chiết khấu). Giá này sẽ thay đổi khi các trái chủ thực hiện việc mua bán trao đổi trên thị trường và phụ thuộc vào quan hệ cung cầu. Dù giá phát hành là bao nhiêu thì lợi tức trả cho trái chủ vẫn được tính trên mệnh giá và khi đáo hạn, người phát hành cũng phải trả số tiền bằng đúng mệnh giá cho trái chủ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trái phiếu

Các bạn có thể thấy được giá phát hành trái phiếu chỉ được áp dụng duy nhất vào ngày mà trái phiếu được phát hành, khi trái phiếu được lưu thông trên thị trường, thì giá của trái phiếu sẽ thay đổi và phụ thuộc vào quy luật cung cầu, chính vì thế các yếu tố làm thay đổi giá trái phiếu cũng là các yếu tố làm thay đổi cung cầu:

Lãi suất thị trường: dòng vốn thường có xu hướng đổ về nơi có tỷ suất sinh lợi cao hơn hay lãi suất cao hơn. Ví dụ: lãi suất tiền gửi của của ngân hàng cao hơn so với lãi suất trái phiếu, thì nhà đầu tư sẽ đem tiền gửi vào các ngân hàng thay vì đầu tư vào trái phiếu, điều này làm cho giá trái phiếu giảm.

 • Dự kiến về lạm phát: nếu lạm phát dự kiến sẽ tăng trong tương lai, có nghĩa là lợi tức trái phiếu theo danh nghĩa sẽ bị giảm về giá trị, điều này làm cho giá trái phiếu giảm vì lượng cầu trái phiếu sẽ giảm đi. Chính vì thế, các trái phiếu này đòi hỏi phải được tăng lãi suất để bù đắp thiệt hại cho những người nắm giữ chúng trong tương lai
 • Tỷ giá hối đoái: yếu tố này ảnh hưởng đến giá của các trái phiếu được thanh toán bằng ngoại tệ, ví dụ: đồng USD tăng giá so với GBP thì giá của các trái phiếu thanh toán bằng USD sẽ tăng so với GBP.
 • Khả năng tài chính của nhà phát hành: khi đầu tư vào trái phiếu, trái chủ sẽ quan tâm đến khả năng thanh toán lãi suất và mệnh giá khi đáo hạn, nhưng nếu tình hình tài chính của nhà phát hành bất ổn thì làm cho giá trái phiếu sẽ giảm xuống
 • Thời gian đáo hạn của trái phiếu: một trái phiếu có thời gian đáo hạn càng gần thì giá của nó trên thị trường càng tăng do độ rủi ro càng thấp, ví dụ: một trái phiếu có thời gian đáo hạn là 10 năm, nếu bỏ qua các biến động về khả năng tài chính của đơn vị phát hành và bỏ qua tác động của lãi suất thì giá trái phiếu kể từ năm thứ 5 trở đi sẽ có khuynh hướng cao hơn giá trái phiếu ở những năm đầu tiên

Các Tổ chức phát hành trái phiếu hiện nay

Hiện nay, đang có ba tổ chức có thể phát hành trái phiếu chính:

 • Trái phiếu doanh nghiệp do các công ty phát hành.
 • Trái phiếu thành phố được phát hành bởi các tiểu bang và thành phố.
 • Trái phiếu chính phủ chẳng hạn như trái phiếu do Kho bạc Hoa Kỳ phát hành với mục đích bù đắp ngân sách bị thâm hụt, tài trợ cho các công trình công cộng… Đây là hình thức đầu tư an toàn, gần như không có rủi ro thanh toán và là loại có tính thanh khoản cao nhất so với 2 loại kể trên.

Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu sẽ ra sao?

Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu sẽ ra sao?

Tham khảo thêm:

Giống như các công cụ tài chính khác, việc đầu tư vào trái phiếu cũng tiềm ẩn các rủi ro nhất định, trong đó có:

 • Rủi ro lạm phát
 • Rủi ro tỷ giá
 • Rủi ro lãi suất
 • Rủi ro tín dụng/khả năng thanh toán của các doanh nghiệp

4 loại rủi ro này được suy ra từ các yếu tố ảnh hưởng đến giá của trái phiếu (ở phần trên), rủi ro xảy ra khi tác động của các yếu tố đó làm cho giá trái phiếu giảm xuống, gây bất lợi cho trái chủ

Ngoài ra, còn có một loại rủi ro nữa đó là rủi ro thanh khoản: nếu đầu tư vào loại trái phiếu có mật độ những người mua bán trên thị trường thấp thì khả năng chuyển đổi thành tiền của trái phiếu là rất khó.

KẾT LUẬN

Đầu tư vào trái phiếu sẽ có thể tạo ra được một dòng thu nhập cố định cho các nhà đầu tư, nhưng đôi khi nó cũng sẽ có thể đem đến nhiều rủi ro nếu như mà các nhà đầu tư không đủ sáng suốt. Tuy nhiên, đây vẫn luôn được xem là 1 loại hình an toàn, đặc biệt nếu như bạn nắm vững các kiến thức cơ bản về trái phiếu, tìm ra được cho mình những nhân tố thị trường quen thuộc thì cũng sẽ hoàn toàn có thể tìm ra được những loại trái phiếu và mang lại lợi nhuận cao.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ SÀN
spot_img
BÀI VIẾT NỔI BẬT