Trang chủKiến ThứcSell in May là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào...

Sell in May là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào trong đầu tư

Vào mỗi dịp tháng 5 về, thì có một cụm từ mà các nhà đầu tư chứng khoán lại truyền tai nhau đó là “Sell in May and go away”. Vậy cụm từ này có ý nghĩa là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với các trader?

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sell in May là gì?

“Sell in May”, tạm dịch “Hãy bán cổ phiếu vào tháng 5”, là một chiến thuật đầu tư của giới tài chính – kinh doanh trên thế giới. Nếu tuân thủ quy tắc này, một nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu để thu về tiền mặt vào đầu tháng 5, và đến tháng 11 mới bắt đầu mua cổ phiếu trở lại.

Chiến thuật đầu tư này được ủng hộ dựa trên quan niệm rằng thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Tại Việt Nam, hiệu ứng “sell in May” không quá đậm nét. Lý do là vì thị trường chứng khoán chưa cho phép bán khống, đồng thời áp đặt những quy định nhằm ổn định biên độ giao dịch.

Sell in May phổ biến từ khi nào?

Từ khoảng giữa thế kỷ 20, thuật ngữ “sell in May” dần trở nên phổ biến. Trong vòng hơn nửa thế kỷ, lý thuyết này được thể hiện rõ nét tại thị trường chứng khoán Mỹ. Theo thống kê của Forbes, từ năm 1950 đến năm 2013, chỉ số Dow Jones Industrial Average
cho thấy mức lợi nhuận trung bình chỉ 0,3% trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10.

Trong khi đó, giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 4 ghi nhận mức tăng trung bình lên đến 7,5%. Dựa theo thống kê này, nếu nhà đầu tư nào áp dụng chiến lược “sell in May” bằng cách chỉ tham gia thị trường từ tháng 11 rồi bán hết cổ phiếu trước khi bước vào mùa hè, anh ta sẽ có nhiều lợi nhuận hơn nếu chỉ tham gia thị trường vào khoảng giữa năm.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư này không phải lúc nào cũng được ủng hộ. Theo nghiên cứu thị trường của Barron’s, trong 30 năm qua, một nhà đầu tư theo chiến lược “sell in May” chỉ có lợi nhuận cao hơn 0,7% mỗi năm so với một nhà đầu tư trung bình. Và lợi nhuận đó thậm chí chưa trừ thuế và chi phí giao dịch – vốn có thể làm lợi nhuận thấp hơn hoặc thậm chí lỗ.

Nhận định về thị trường Việt Nam, Tiến sĩ Kinh tế Võ Đình Trí cho rằng để đánh giá về diễn biến “sell in May” là rất khó. Thị trường Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu thực chứng, trong khi thị trường quốc tế đã đánh giá dựa trên số liệu quan sát hàng chục năm nay. Ông đưa ra ví dụ rằng Mỹ và châu Âu đã quan sát thị trường 40-50 năm mới làm thống kê và tính ra quy luật “Sell in May and go away”.

Diễn biến thực tế trên thị trường với thuật ngữ “Sell in May”

Diễn biến thực tế trên thị trường với thuật ngữ “Sell in May”

Tham khảo thêm: Spread là gì? Vì sao spread thấp lại quan trọng

Bất ổn liên quan đến đại dịch Covid-19, căng thẳng Mỹ – Trung bùng phát và lợi nhuận doanh nghiệp quý I sụt giảm khiến các thị trường có nguy cơ lao dốc mạnh trong tuần này. Cổ phiếu thị trường mới nổi có lúc giảm tới 2,9% trong phiên 4/5 còn thị trường tiền tệ có phiên biến động mạnh thứ hai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh khiến virus corona lây lan và dọa áp thêm thuế với nền kinh tế số hai thế giới.

“Diễn biến mới lớn nhất có thể gây sức ép lên các thị trường mới nổi là căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng”, theo Eric Stein, đồng giám đốc bộ phận thu nhập cố định toàn cầu tại Eaton Vance Corp, trụ sở Boston, bang Massachusetts, đang quản lý khoảng 500 tỷ USD.

“Yếu tố tiêu cực vẫn lơ lửng trên các nhóm tài sản”, ngay cả khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ trên thế giới đã giúp cải thiện các thị trường mới nổi trong tháng 4.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tại nhiều quốc gia đang phát triển dự kiến được công bố trong tuần, phần nào phản ánh độ sâu của đợt giảm tốc lần này. Số liệu hôm nay cho thấy hoạt động sản xuất tại một số nền kinh tế châu Á trong tháng 4 xuống thấp kỷ lục. Đà tăng của rupiah Indonesia và peso Philippines sẽ được kiểm tra khi hai nước công bố số liệu GDP.

Quyết định về lãi suất tại Malaysia, cộng hòa Czech và Chile đang là tiêu điểm. Real của Brazil đang là đồng tiền có diễn biến kém nhất thế giới trong năm nay do bất ổn chính trị liên quan Tổng thống Jair Bolsonaro, đại dịch Covid-19.

Tại Mỹ, S&P 500 đã tăng 30% kể từ đáy tháng 3 nhờ hàng loạt biện pháp kích thích từ Washington và Fed. Với kỳ vọng đại dịch Covid-19 đã đạt đỉnh, 22 bang, chiến 38% GDP Mỹ, có thể mở cửa trở lại trong 10 ngày tới sau nhiều tuần phong tỏa để ngăn virus corona lây lan, theo Fundstrat.

“Nếu số ca nhiễm Covid-19 tại một bang mở cửa sớm bắt đầu tăng… đó là một dấu hiệu đáng lo ngại”, Robert Pavlik, giám đốc đầu tư chiến lược tại SlateStone Wealth, nói. “Bởi vì sau đó, quá trình tái mở cửa sẽ phải tạm ngừng, thị trường càng thêm lo ngại…”.

Một nghiên cứu từ Goldman Sachs chỉ ra rằng lịch trình tái mở cửa tại nhiều quốc gia khác cho thấy “sự lạc quan quá mức” và đà phục hồi trong sản xuất, xây dựng nhanh hơn là tiêu dùng.

Ví dụ, ở Trung Quốc, “tái mở cửa nền kinh tế không dẫn đến việc người tiêu dùng mua sắm trở lại”, Rick Meckler, nhà phân tích tại Cherry Lane Investments, New Vernon, bang New Jersey, cho biết. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng tại Mỹ, nơi chi tiêu dùng chiến tới 2/3 hoạt động kinh tế.

Theo Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư Mỹ tại Allianz Global Investors, các nhà đầu tư dựa trên số liệu sẽ theo dõi những thông tin chính thức về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hoặc số liệu phi truyền thống, như số lượng đặt chỗ trực tuyến tại các nhà hàng.

Những lĩnh vực mang tính chu kỳ như tài chính, công nghiệp, năng lượng và vật liệu của S&P 500 dự kiến đi lên khi kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ đi kèm với xu hướng chốt lời và chuyển sang các lĩnh vực chưa tăng mạnh.

KẾT LUẬN

Vậy qua bài viết này chắc các bạn cũng đã hiểu được Sell in May là gì rồi đúng không. Chúc các bạn sẽ thành công!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT