Google search engine
Trang chủKiến ThứcSóng Elliott là gì? Cách giao dịch ngoại hối với sóng Elliott

Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch ngoại hối với sóng Elliott

Các với nhà giao dịch thiên về phân tích kỹ thuật, có một công cụ mà rất nhiều trader sử dụng để phân tích cụ thể về cấu trúc chu kỳ của xu hướng giá, đó chính là sóng Elliott. Vậy, sóng Elliott là gì? Tại sao lý thuyết sóng Elliott có thể giúp các nhà giao dịch nhìn rõ hành vi thị trường với tỷ lệ chính xác cao? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về công cụ có phần phức tạp này cũng như cách vận dụng nó trong giao dịch ngoại hối (forex). Mời các bạn cùng theo dõi!

Sóng Elliott là gì?

Cha đẻ của  lý thuyết sóng Elliott là một kế toán viên chuyên nghiệp người Mỹ tên là Ralph Nelson Elliott. Ông đã cho ra đời và phát triển lý thuyết này vào những năm 1930, sau đó xuất bản cuốn “Nguyên lý sóng Elliott” vào năm 1938.

Theo lý thuyết này, thị trường không biến động một cách hỗn loạn mà sự hình thành của các mô hình cũng như xu hướng của giá cả trên thị trường là kết quả tất yếu của một quy luật có tính chu kỳ do tâm lý con người. Nói cách khác, nó mô tả chi tiết hành vi của đám đông những người tham gia thị trường khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý bao gồm lòng tham, sự sợ hãi, hy vọng và cố chấp. Những tâm lý và hành vi này tuân theo một chu kỳ cụ thể, qua đó khiến xu hướng giá sẽ chuyển động tăng và giảm tương tự với chu kỳ đó. Elliott gọi những chu kỳ tăng giảm này là mô hình này là sóng, với tính chất lặp đi lặp lại giống nhau.

Chính vì tính lặp lại và tính chu kỳ này mà các nhà đầu tư có thể phân tích, qua đó nhận biết một cách rõ ràng nhất về xu hướng của thị trường. 

Cấu trúc sóng Elliott

Về mặt nguyên lý, một chu kỳ sóng Elliott gồm 8 sóng, được chia thành 2 pha, trong đó:

– Pha dịch chuyển theo xu hướng chính (motive phase) gồm 5 đợt sóng đầu tiên, còn gọi là sóng đẩy (impulse waves). Các sóng đẩy có 3 sóng chính là 1, 3 và 5 chuyển động theo xu hướng, còn 2 sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh. Các sóng tăng và sóng giảm nằm đan xen nhau, có nghĩa là sau một sóng tăng sẽ là một sóng giảm và ngược lại.

– Pha điều chỉnh (corrective phase) gồm 3 đợt sóng cuối, còn gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves). Các sóng điều chỉnh gồm 2 sóng A,C là sóng giảm, và sóng B là sóng tăng.

Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch ngoại hối với sóng Elliott

Mô hình sóng đẩy và sóng điều chỉnh

Như vừa đề cập ở trên, lý thuyết sóng Elliott chỉ ra rằng xu hướng thị trường di chuyển theo 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là sóng đẩy, giai đoạn thứ hai là sóng điều chỉnh, hay còn gọi là sóng hồi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 mô hình này.

Xem thêm

Mô hình sóng đẩy

Mô hình sóng đẩy bao gồm 5 sóng đầu tiên trong chu kỳ 8 sóng. Sóng 1, 3, 5 là những sóng tăng và sóng 2 và 4 là những sóng giảm. Độ dài của những con sóng này nhất thiết phải bằng nhau.

Các con sóng này có đặc điểm như sau:

Sóng 1 biểu thị giai đoạn thị trường bắt đầu đi lên. Điều này là do một số nhà đầu tư nhận thấy giá đang ở thời điểm thích hợp để mua, do đó họ đặt lệnh mua vào khiến giá bị đẩy lên cao.

Sóng 2 được hình thành khi nhà đầu tư dừng mua và đóng lệnh vì cảm thấy lợi nhuận đã đạt mục tiêu. Đây là nguyên nhân khiến giá giảm một chút nhưng sẽ không giảm xuống thấp như đáy 1.

Sóng 3 được hình thành khi giá có sự tăng nhẹ là thời cơ thuận lợi để nhiều nhà đầu tư khác tham gia vào thị trường, làm giá bị đẩy lên cao hơn. Đây cũng thường là sóng mạnh và dài nhất.

Sóng 4 xuất hiện khi nhiều trader chốt lời vì nhận thấy thị trường đã tăng đủ. Sóng này được đánh giá là yếu hơn các sóng trước vì còn nhiều nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tăng cao nữa để vào lệnh với giá tốt hơn.

Sóng 5 là giai đoạn đa số tất cả mọi người đều “đổ xô” vào thị trường để mua một cách ồ ạt. Điều này khiến giá trở nên đắt hơn bao giờ hết.

Mô hình sóng điều chỉnh

Sau giai đoạn sóng đẩy chính là mô hình sóng điều chỉnh (sóng hồi), gồm các hành động giá đi ngược lại với xu hướng chính hiện tại. Ví dụ khi thị trường đang đi trong xu hướng chủ đạo là đi lên, thì sóng điều chỉnh có thể là những đợt sóng đi ngang hoặc đi xuống.

Nguyên tắc đếm sóng

Trong cuốn sách Nguyên lý sóng Elliott, tác giả đã đưa ra các quy tắc và hướng dẫn để đếm sóng, từ đó xác định đúng các giai đoạn của thị trường.

Ba quy tắc chính của sóng Elliott:

  1. Sóng 3 luôn có chiều dài nhất trong 3 sóng đẩy 1, 3 và 5.
  2. Sóng 2 không được giảm xuống thấp hơn điểm khởi đầu của sóng 1.
  3. Đáy của sóng 4 không được chạm tới đỉnh sóng 1.

Ba hướng dẫn khi đếm sóng:

  1. Khi sóng 3 là sóng dài nhất thì sóng 1 và 5 sẽ xấp xỉ nhau.
  2. Cấu tạo sóng 2 và 4 sẽ thay thế nhau. Nếu sóng 2 giảm mạnh thì sóng 4 sẽ giảm nhẹ hoặc có xu hướng đi ngang, và ngược lại.
  3. Sau 5 sóng đẩy tăng, 3 sóng hiệu chỉnh thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4.

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Sau khi đã hiểu rõ về cấu tạo và lý thuyết sóng Elliott, các nhà giao dịch có thể vận hành lý thuyết này cho việc giao dịch của mình.

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Về cơ bản, trader có thể thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Phân tích thị trường

Để bắt đầu giao dịch, trader cần phải xác định xem thị trường hiện đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ sóng Elliott.

Thường thì các trader nhỏ lẻ sẽ không kịp vào lệnh ở sóng 1 vì tại thời điểm này, hầu như chỉ có các trader nhiều kinh nghiệm mới phân tích và nhận thấy được tiềm năng đầu tư, do đó họ là nhóm mua vào chủ yếu tại giai đoạn này.

Bước 2: Xác định điểm vào lệnh

Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, điểm vào lệnh thường sẽ là sóng 3. Đây là sóng thường có độ dài dài nhất, là cơ hội của các nhà đầu tư sau khi quan sát sóng 1. Sau khi sử dụng một số chỉ báo, công cụ phân tích như Fibonacci, MA, RSI… trader có thể xác định được độ dài của sóng 3, từ đó tìm ra điểm vào lệnh cũng như chốt lời hiệu quả nhất.

Bước 3: Chốt lời và Cắt lỗ

Điểm chốt lời được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đưa ra ra đỉnh của sóng 3, trước khi giá điều chỉnh và bước sang sóng 4. Mặc dù mức giá gần đỉnh của sóng 5 sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn, song nó lại có quá nhiều biến số và do đó, rủi ro cũng cao hơn.

Điểm cắt lỗ được đặt phía trên điểm thấp nhất của sóng 4 và cách điểm này khoảng một vài pips.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sóng Elliott cũng như cách vận dụng nó trong giao dịch. Mặc dù khá phức tạp, song lý thuyết này về cơ bản là một công cụ phân tích xu hướng thị trường vô cùng hiệu quả, do đó nếu trader hiểu rõ và vận hành thuần thục, nó sẽ giúp nâng cao hiệu quả lợi nhuận tiềm năng cho nhà đầu tư.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT