Trang chủBlogSpread là gì? Vì sao spread thấp lại quan trọng

Spread là gì? Vì sao spread thấp lại quan trọng

Spread là gì? Chênh lệch tỷ giá hối đoái là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nhà môi giới ngoại hối của các nhà giao dịch. Chênh lệch ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí giao dịch trong quá trình giao dịch ngoại hối, tức là mỗi đơn hàng mà chúng ta giao dịch. Mỗi nhà môi giới ngoại hối có một mức Spread khác nhau cho mỗi cặp tiền tệ.

Spread là gì? Vì sao spread thấp lại quan trọng

Spread là gì? Vì sao spread thấp lại quan trọng
Spread là gì? Vì sao spread thấp lại quan trọng

Spread là gì?

Spread được định nghĩa đơn giản là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của tài sản. Nói cách khác, chênh lệch tỷ giá hối đoái là spread giữa giá mua và giá bán. Trong đó:

  • Giá đặt mua (giá bán) là giá mà nhà môi giới sẵn sàng mua đồng tiền cơ sở của bạn. Hoặc đây là giá bạn có thể bán ra thị trường.
  • Giá bán là giá mà công ty môi giới sẵn sàng bán đồng tiền cơ sở để đổi lấy đồng tiền định giá. Hoặc đây là mức giá tốt nhất mà bạn có thể mua trên thị trường.

Đối với giá bán ra luôn lớn hơn hoặc bằng giá mua.

Hiện tại, ngoài hoa hồng và phí hoán đổi, nguồn thu nhập chính của sàn giao dịch là Spread. Vì vậy khi giao dịch nhà đầu tư cần tìm hiểu về phí Spread để tối đa lợi nhuận cho mình.

Xem thêm: Spread cố định và Spread thả nổi

Cách tính Spread trong Forex?

Đối với Spread là sự chênh lệch giữa giá bán ( Ask) và giá mua (Bid). Do đó, để tính toán spread, chỉ cần trừ giá bán ra khỏi giá mua.

Spread = Giá Ask – Giá Bid

Spread được đo bằng điểm, là đơn vị đo lường nhỏ nhất cho sự thay đổi giá của cặp tiền tệ. Có thể thấy, hầu hết các cặp tiền tệ, 1 điểm bằng 0,0001.

Một ví dụ: Nếu bạn giao dịch cặp tiền GBP / USD ở mức 1,3089 / 1,3091; spread được tính là 1,3091 – 1,3089 = 0,0002 (2pips). 

Các loại spread

Đối với loại spread mà bạn sẽ thấy trên nền tảng giao dịch phụ thuộc vào nhà môi giới ngoại hối và cách họ kiếm tiền. Có hai loại spread trong ngoại hối, spread cố định và spread thả nổi.

Spread cố định

Spread cố định là chênh lệch sẽ không thay đổi tại bất kỳ thời điểm nào bất kể điều kiện thị trường. Điều này cho phép các nhà đầu tư tính toán chi phí giao dịch.

Ưu điểm

  • Spread cố định yêu cầu ít vốn hơn chênh lệch thả nổi. Do đó, bằng cách giao dịch với mức chênh lệch cố định, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình.
  • Giao dịch với mức chênh lệch cố định cũng giúp tính toán chi phí giao dịch dễ dàng hơn vì chúng có thể dự đoán được. Vì mức chênh lệch không bao giờ thay đổi, bạn luôn có thể xác định số tiền sẽ được thanh toán khi mở một vị trí.

Nhược điểm

Báo giá của các nhà môi giới ngoại hối cho phép chênh lệch cố định thường cao hơn nhiều so với chênh lệch thả nổi. Nói cách khác, trong điều kiện thị trường bình thường, khoản lỗ của bạn sẽ vượt xa mức chênh lệch thả nổi

Spread thả nổi

Định nghĩa Spread thả nổi (Variable Spread) có nghĩa là chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một cặp tiền tệ luôn thay đổi, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Lúc đó, spread tỷ giá hối đoái giữa các cặp tiền phụ thuộc vào sự biến động tổng thể của thị trường ngoại hối

Ưu điểm

  • Ưu điểm Spread thả nổi thấp hơn nhiều so với spread cố định.
  • Nếu bạn sử dụng spread thả nổi để giao dịch, bạn có thể đặt lệnh bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng về việc lệnh không được giao dịch.
  • Giao dịch chênh lệch giá thả nổi mang lại sự minh bạch về giá cao hơn vì bạn định giá theo giá thị trường

Nhược điểm

Khi xuất hiện sự kiện nào thì tỷ giá hối đoái rất biến động, spread thả nổi có thể tăng mạnh làm lợi nhuận của bạn giảm sút, thậm chí là sẽ bị thua lỗ một khoản lớn so với điều kiện thị trường bình thường. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến Spread

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chênh lệch giá thầu – giá bán trên một số sàn giao dịch nhất định. Đặc biệt

Các yếu tố ảnh hưởng đến Spread

  • Khối lượng giao dịch

Khối lượng cao là dấu hiệu của một thị trường có tính thanh khoản cao. Điều này có nghĩa là giá mua và giá bán sẽ gần nhau, dẫn đến Spread thấp. Ngược lại, nếu lượng giao dịch nhỏ, nghĩa là thanh khoản thấp, giá bid và giá ask chênh lệch nhau, spread cao

  • Rủi ro kinh tế / chính trị

Các quốc gia có hệ thống chính trị hỗn loạn hoặc nền kinh tế không ổn định có xu hướng có tỷ lệ lạm phát cao hơn và các chính sách tiền tệ không hiệu quả. Điều này khiến người bán coi tiền tệ như một khoản đầu tư rủi ro và bán nó với giá cao hơn. Đồng thời, người mua luôn muốn mua với giá giảm để bù lỗ. Điều này có thể dẫn đến khoảng cách Spread

  • Biến động tiền tệ

Nếu một loại tiền tệ không có sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ thắt chặt và một ngân hàng trung ương ổn định, nó thường dễ bị biến động lớn. Do đó, người bán sẽ đẩy giá chào bán lên cao hơn, dẫn đến spread giá bán ngày càng rộng

KẾT LUẬN

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau làm sáng tỏ Spread là gì, cách tính spread cũng như các loại spread cơ bản. Đối với spread là khái niệm cơ bản nhất trong các giao dịch tài chính. Vì vậy, nắm vững kiến thức về Spread là chìa khóa để thành công trong giao dịch ngoại hối, bất kể bạn chọn chiến lược nào.  

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT