Trang chủKiến ThứcSự khác biệt giữa rủi ro (risk) và sự không chắc chắn...

Sự khác biệt giữa rủi ro (risk) và sự không chắc chắn (uncertainty) trong tài chính

Trong phần mới nhất của The Economists, Nhà kinh tế trưởng Blu Putnam của Tập đoàn CME và Nhà kinh tế cấp cao Erik Norland khám phá sự khác biệt giữa rủi ro và sự không chắc chắn trên thị trường tài chính. Một bản ghi của cuộc thảo luận của họ như sau:

Sự khác biệt giữa rủi ro (risk) và sự không chắc chắn (uncertainty) trong tài chính

Sự khác biệt giữa rủi ro (risk) và sự không chắc chắn (uncertainty) trong tài chính
Blu Putnam: Các từ rủi ro và không chắc chắn thường được sử dụng thay thế cho nhau trong hội thoại nói. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tài chính, có một sự khác biệt quan trọng.

Rủi ro được coi là có thể định lượng được, chẳng hạn như sử dụng sự biến động hàm ý từ các thị trường quyền chọn để đánh giá khả năng giảm giá của một rủi ro thị trường tài chính nhất định.

Ngược lại, sự không chắc chắn thuộc về phạm vi chưa được khám phá, đặc biệt khó định lượng.

Ví dụ, mặc dù đó là môi trường lạm phát mà chúng ta chưa từng chứng kiến ​​trong bốn thập kỷ qua hay việc Cục Dự trữ Liên bang chuyển hướng sang tăng lãi suất và chống lạm phát thay vì tạo ra một điểm dừng cho trái phiếu và cổ phiếu bằng việc mua tài sản lớn, thì quá trình chuyển đổi liên quan đến một môi trường hoàn toàn khác có thể làm tăng đáng kể mức độ không chắc chắn và làm giảm sự tự tin mà chúng ta có trong việc định lượng các rủi ro.

Erik Norland: Tác động dài hạn đến thị trường tài chính của việc Cục Dự trữ Liên bang chuyển trọng tâm sang chống lạm phát đặc biệt khó định lượng. Trong nửa đầu năm 2022, Fed đã mua khoảng 120 tỷ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp mỗi tháng, thường được gọi là nới lỏng định lượng hoặc QE.

Bắt đầu từ tháng 6 năm 2022, Fed bắt đầu thu hẹp dần bảng cân đối kế toán, được gọi là thắt chặt định lượng hoặc QT. Đồng thời, Fed đã bắt đầu tăng mức cao nhất của phạm vi mục tiêu lãi suất quỹ liên bang từ 0,25% vào đầu năm 2022, với hợp đồng tương lai của quỹ liên bang cho thấy tỷ lệ này sẽ nằm trong phạm vi trên 3% vào đầu năm 2023.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi trọng tâm của Fed chuyển sang chống lạm phát, thị trường trái phiếu và vốn cổ phần của Hoa Kỳ đã sụt giảm trong nửa đầu năm 2022, khi những người tham gia thị trường phải vật lộn để tìm hiểu xem liệu suy thoái kinh tế có sắp xảy ra hay không, người tiêu dùng sẽ phản ứng thế nào, điều gì sẽ xảy đến thị trường việc làm, v.v. Với các kế hoạch dài hạn của Fed vẫn còn bị nghi ngờ, sự không chắc chắn về những gì có thể xảy ra trong năm dương lịch tới vẫn ở mức cao.

Tham khảo: Tỷ lệ lời lỗ (Risk Reward Ratio) trong đầu tư forex 

Sự khác biệt giữa rủi ro (risk) và sự không chắc chắn (uncertainty) trong tài chính
Blu Putnam: Mức độ không chắc chắn của thị trường tăng cao so với rủi ro có thể định lượng phức tạp theo cấp số nhân khi có nhiều chuyển đổi lớn xảy ra cùng một lúc.

Hãy lấy một ví dụ từ vật lý. Chúng tôi hiểu trạng thái lỏng và chúng tôi hiểu trạng thái khí. Hình ảnh nước chuyển tiếp đi qua khi nó sôi và rời khỏi trạng thái lỏng và chuyển sang trạng thái khí. Những bong bóng, hay sự hỗn loạn trong nước sôi đều nằm ở bề mặt hay ranh giới của quá trình chuyển đổi.

Phân tích quá trình chuyển đổi đặc biệt khó khăn và với sự chuyển đổi về khí hậu, địa chính trị, thay đổi mô hình sau đại dịch, lạm phát và nhân khẩu học, chỉ kể tên một số, xảy ra đồng thời và tương tác với nhau, không có gì lạ khi chúng ta đang điều hướng một thế giới của sự không chắc chắn gia tăng và đấu tranh để định lượng rủi ro.

Erik Norland: Sự không chắc chắn gia tăng nhấn mạnh vào các phương pháp phức tạp hơn để quản lý rủi ro, bởi vì thường có hai kịch bản hoặc kết quả tiềm năng rất khác nhau và rất khác biệt cạnh tranh với nhau trong tâm trí của những người tham gia thị trường.

Các thị trường sẽ định giá trung bình theo trọng số vốn của xác suất của từng kết quả tiềm năng – tức là chia đôi phần chênh lệch. Cuối cùng, chỉ có một kết quả sẽ chiếm ưu thế và có khả năng giá cả trong một thị trường bị ảnh hưởng có thể thay đổi đột ngột để phản ánh kết quả phổ biến và cách giải quyết tình trạng không chắc chắn.

Loại rủi ro sự kiện cụ thể này có thể được quản lý tốt hơn với các tùy chọn để đối phó với xác suất tăng giá đột ngột thay vì hợp đồng tương lai mà mục tiêu thường là quản lý rủi ro định hướng.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT