Trang chủKiến ThứcSuy Thoái Kinh Tế Là Gì? Ảnh hưởng của suy thoái kinh...

Suy Thoái Kinh Tế Là Gì? Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế

Khi suy thoái kinh tế xảy ra, cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Do đó, chính phủ của mỗi quốc gia cố gắng xây dựng nền kinh tế đồng thời tránh nguy cơ khủng hoảng hoặc suy thoái. Hãy cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu về suy thoái kinh tế là gì, đặc điểm, cách nhận biết và tác động toàn cầu của nó trong bài viết này.

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là sự suy giảm hoạt động kinh tế trong cả nước kéo dài hàng tháng, nếu không muốn nói là hàng năm. Suy thoái kinh tế được định nghĩa trong kinh tế vĩ mô là sự sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong hai quý liên tiếp trở lên.

Suy thoái kinh tế là gì?
Suy thoái kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế là gì?

Nền kinh tế suy thoái có tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp mở cửa kinh doanh. Do đó, việc nghiên cứu nghiêm túc các lý thuyết về chu kỳ kinh tế và suy thoái kinh tế là một nỗ lực quan trọng mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải thực hiện.

Chu kỳ kinh tế được định nghĩa là sự biến thiên của GDP thực trong ba giai đoạn: suy thoái, phục hồi và hưng thịnh. Trong đó, suy thoái và hưng thịnh là hai pha chính, còn phục hồi là pha yếu.

Chu kỳ kinh tế là gì?
Chu kỳ kinh tế là gì?

Nguyên nhân dẫn đến suy thoái kinh tế

Các nhà lý thuyết và hoạch định chính sách thường không đồng ý về nguyên nhân thực sự của suy thoái kinh tế. Phần lớn các chuyên gia tin rằng nó được gây ra bởi sự kết hợp giữa các nguyên nhân nội sinh theo chu kỳ và các cú sốc bên ngoài.

 • Theo quan điểm của họ, các nhà kinh tế theo trường phái Keynes tin rằng các sự kiện bên ngoài như thời tiết, chiến tranh, giá dầu, v.v. sẽ tạo ra suy thoái tạm thời hoặc tăng trưởng kinh tế ngắn hạn.
 • Theo trường phái kinh tế Áo, nguyên nhân dẫn đến suy thoái là do lạm phát cung tiền. Suy thoái kinh tế được coi là một quá trình thị trường tự nhiên nhằm điều chỉnh việc sử dụng tài nguyên lãng phí trong thời kỳ “tăng trưởng” hoặc lạm phát.
 • Những người theo chủ nghĩa tiền tệ nói rằng những thay đổi cơ bản trong nền kinh tế chỉ là thứ yếu, và suy thoái kinh tế là do chính phủ sử dụng tiền sai mục đích.

Nguyên nhân dẫn đến suy thoái là do lạm phát cung tiền
Nguyên nhân dẫn đến suy thoái là do lạm phát cung tiền

Dấu hiệu cho thấy kinh tế đang suy thoái

Biến động lãi suất trái phiếu

Các nhà kinh tế sử dụng đường cong lợi suất để dự đoán suy thoái. Đường cong lợi suất là một đường cong tài chính mô tả các mức lãi suất khác nhau đối với các khoản vay có giá trị và kỳ hạn như nhau. Chẳng hạn, trái phiếu kỳ hạn 2 năm so với trái phiếu kỳ hạn 2 tháng, v.v.

Lạm phát có tác động đến đường cong trái phiếu:

 • Khi lạm phát tăng lên, một số lượng lớn trái phiếu được mua lại để kiếm lãi và chống lại sự mất giá, và đường cong lợi suất phản ánh ảnh hưởng của thị trường đối với nền kinh tế.
 • Ngược lại, khi lạm phát giảm, nhu cầu mua sẽ ít đi và nhu cầu bán ra nhiều hơn để thu hồi tiền hơn là chờ đợi lợi nhuận.

Đường cong lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 3 tháng và 10 năm có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc suy thoái vừa qua của Hoa Kỳ. Lãi suất dài hạn nên cao hơn lãi suất ngắn hạn khi lạm phát của đất nước tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu lãi suất dài hạn thấp hơn lãi suất ngắn hạn, đường cong sẽ đảo ngược, ngụ ý rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.

Dự đoán suy thoái kinh tế dựa trên đường cong lợi suất
Dự đoán suy thoái kinh tế dựa trên đường cong lợi suất

Tâm lý kinh doanh

Sự do dự của các nhà đầu tư khi đối mặt với một nền kinh tế khó lường, xung đột, tăng giá, v.v. Theo Jess Edgerton, nhà kinh tế cấp cao tại JPMorgan Chase & Co, suy thoái kinh tế sẽ tác động đáng kể đến hoạt động của các công ty và nhu cầu lao động trong dài hạn.

Trong môi trường hiện tại, niềm tin của các nhà đầu tư toàn cầu vào nền kinh tế toàn cầu đang bị xói mòn. Theo khảo sát Global CEO Outlook, chưa đến một nửa số CEO ở bốn quốc gia chính là Vương quốc Anh, Pháp, Úc và Trung Quốc cảm thấy lạc quan về tương lai của nền kinh tế toàn cầu.

Điều kiện tín dụng

Nói đến nguyên nhân suy thoái kinh tế, khó có thể bỏ qua tín hiệu tín dụng ngân hàng. Khi hoàn cảnh tài chính trở nên khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nó được coi là dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Các ngân hàng đang thắt chặt chính sách cho vay của họ ngay bây giờ bởi vì họ nhận ra rủi ro trong tương lai của những khoản vay đó. Nhiều cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến ​​​​của các chuyên gia cho vay ngân hàng, chỉ số điều kiện tín dụng là những chỉ số quan trọng về hoạt động kinh tế tốt hay xấu.

Chỉ số điều kiện tín dụng cho biết nền kinh tế hoạt động tốt hay xấu
Chỉ số điều kiện tín dụng cho biết nền kinh tế hoạt động tốt hay xấu

Tình hình nợ xấu ngày càng trầm trọng

Thất nghiệp, thiếu việc làm và trả lương thấp cho người lao động sẽ làm tăng nguy cơ nợ xấu cho mỗi cá nhân.

Nợ xấu sinh ra tình trạng thiếu tư liệu sản xuất, khiến chính phủ phải đi vay nợ nước ngoài. Nền kinh tế không điều chỉnh tốt trong dài hạn, dẫn đến nợ xấu.

Các vấn đề với thị trường lao động

Khi số lượng người hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên, nền kinh tế được coi là đang ở trong tình trạng tồi tệ. Vì điều này chứng tỏ các doanh nghiệp thích tập trung hoạt động sản xuất và kinh doanh hơn, lựa chọn sáp nhập, thậm chí giải thể. Điều này dẫn đến việc tái cấu trúc lao động, sa thải nhân viên, thu hẹp quy mô, v.v. Tất cả những điều này là dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Hơn nữa, dữ liệu về thu nhập hàng tháng cho biết tình trạng của thị trường lao động. Thu nhập của người dân giảm sẽ có tác động đến GDP trong nước. Nếu nhiều doanh nghiệp ngừng tuyển dụng nhân viên mới, sa thải công nhân, cắt giảm lương, v.v., cần đặc biệt lưu ý vì đây là những mầm mống của suy thoái.

Khi đánh giá thị trường lao động, hãy chú ý đến lực lượng lao động thời vụ. Họ thường được thuê khi tổ chức thiếu nhân sự, mở rộng hoạt động hoặc trải qua quá trình mở rộng. Tuy nhiên, nếu công ty gặp khó khăn, những nhân viên tạm thời này là những người đầu tiên bị sa thải và mất nguồn thu nhập.

Suy thoái kinh tế làm người dân thất nghiệp
Suy thoái kinh tế làm người dân thất nghiệp

Những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế

Khi nền kinh tế suy thoái, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong:

 • Khi nền kinh tế suy thoái, mọi thứ đều bị phong tỏa, từ dầu thô đến nông sản, nguyên liệu thô, ô tô, v.v. Điều này ngăn chặn các hoạt động thương mại; các công ty không có mặt hàng để bán hoặc sản xuất, không có hợp đồng mới, bồi thường hợp đồng, thua lỗ, v.v.
 • Tiêu thụ dầu có tác động đáng kể đến sự thịnh vượng kinh tế của bất kỳ quốc gia và khu vực nào. Khi suy thoái kinh tế ngày càng sâu sắc, nhu cầu dầu giảm cho thấy sự phát triển kinh tế nói chung đang chậm lại.
 • Thị trường chứng khoán đang suy giảm vì các chỉ số trên sàn giao dịch là điểm nói chuyện; chúng đại diện một cách trực quan nhất cho tình trạng kinh tế của mỗi quốc gia.
 • Bất chấp các sáng kiến ​​kích thích của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao: Tác động của suy thoái kinh tế khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở nhiều quốc gia, dù đang phát triển hay kém phát triển. Đây là tình hình. Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và nhiều người không có việc làm, điều này có thể gây ra những lo ngại về chính trị và xã hội.
 • Khi cung và cầu giảm, tiêu dùng cá nhân, đầu tư của công ty, sản xuất, xuất nhập khẩu sản phẩm và hàng hóa từ thị trường bên ngoài giảm.
 • Đồng tiền yếu: Sự suy giảm nghiêm trọng về giá trị đồng nội tệ của một quốc gia không chỉ ảnh hưởng đến quốc gia đó mà còn ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác, đặc biệt là những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.
 • Chi phí nguyên vật liệu và hàng hóa giảm: Cụ thể là giá dầu – yếu tố dùng để đo lường nhu cầu hàng hóa toàn cầu. Giá hàng hóa giảm sẽ tác động đến thu nhập doanh nghiệp, buộc các công ty phải thu hẹp quy mô hoặc có thể phá sản.

Suy thoái kinh tế kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng
Suy thoái kinh tế kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Nên đầu tư vào ngành nào khi có suy thoái kinh tế?

Khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, cả cung và cầu đều giảm; toàn bộ thị trường bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có một số ngành không thể bị loại bỏ ngay cả khi nền kinh tế suy thoái, chẳng hạn như y tế, năng lượng, v.v.

Khi nói đến cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể thấy rõ rằng cổ phiếu của các doanh nghiệp khác bị âm, trong khi các doanh nghiệp trong ngành y tế và năng lượng ít bị ảnh hưởng hơn.

Trên thực tế, tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng, mặc dù ở các mức độ khác nhau và tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Khi nền kinh tế bị suy thoái, các nhà đầu tư có thể chuyển sang ba ngành sau:

 • Chứng khoán: Mặc dù nguy cơ đầu tư trong thời kỳ thị trường suy thoái là tương đối lớn, nhưng cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực năng lượng, chăm sóc sức khỏe, các tập đoàn trả cổ tức đáng tin cậy, v.v. sẽ giúp bạn có được nguồn thu nhập lâu dài. Để tìm được mã tốt và hạn chế rủi ro đầu tư, bạn phải dành thời gian kiểm tra và xem xét.
 • Vàng là tài sản có rủi ro thấp được ưa chuộng trong thời kỳ suy thoái kinh tế.
 • Bất động sản: Đây là ngành kinh doanh được giới phân tích đánh giá là xương sống của nền kinh tế. Tuy không có lãi suất cao nhưng tính ổn định của bất động sản và giá trị tăng trưởng dài hạn khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.

Nên đầu tư bất động sản khi có suy thoái kinh tế
Nên đầu tư bất động sản khi có suy thoái kinh tế

Một số cuộc khủng hoàng kinh tế trên thế giới

Cuộc Đại suy thoái năm 2009 là cuộc suy thoái toàn cầu làm tăng trưởng kinh tế chậm lại đã ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới. Suy thoái kinh tế Mỹ vào cuối những năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2010 được cho là nguyên nhân gây ra cuộc suy thoái này.

Ngoài ra, còn có các cuộc suy thoái kinh tế khác như:

 • Khi thị trường chứng khoán hoạt động mạnh, hoạt động công nghiệp chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể trong thời kỳ Đại khủng hoảng 1929-1933. Các nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, khiến nó gần như sụp đổ hoàn toàn.
 • Giá dầu lao dốc trong thời kỳ suy thoái 1980-1982 do biến động chính trị ở Iran. Sau sự cố này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất đột ngột để ngăn chặn lạm phát. Cách tiếp cận này đã làm giảm GDP quốc gia khoảng 2,5% và tỷ lệ đầu cơ tối đa là khoảng 2%.

Sụp đổ thị trường chứng khoán vào năm 1929
Sụp đổ thị trường chứng khoán vào năm 1929

Kết luận

Trên đây là tóm tắt về suy thoái kinh tế. Hi vọng bài viết đã giúp cho bạn đọc trả lời câu hỏi: suy thoái kinh tế là gì, nguồn gốc, chỉ số và tác động đến thị trường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT