Trang chủKiến ThứcTại sao giao dịch ký quỹ lại mang đến rủi ro

Tại sao giao dịch ký quỹ lại mang đến rủi ro

Giao dịch ký quỹ là gì? Đặc điểm của giao dịch ký quỹ

  • Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ (treasury stock) là hình thức vay tiền từ nhà môi giới để mua cổ phiếu. Đây được xem là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn thực hiện việc đầu tư hiệu quả thì mức sinh lời có thể tăng lên gấp nhiều lần so với việc chỉ sử dụng vốn của chính mình. Tuy nhiên hoạt động này cũng mang đến rủi ro cao hơn nếu nhà đầu tư sử dụng đầu tư sai chỗ.

  • Đặc điểm của giao dịch ký quỹ

– Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để gia tăng quy mô đầu tư vượt mức mà không thể trả bằng tiền mặt.

– Nhà đầu tư có nhiệm vụ phải hoàn trả tiền cho nhà môi giới dù khoản đầu tư lời hay lỗ.

– Nếu giá thị trường giảm quá nhiều, nhà đầu tư buộc phải gửi thêm tiền mặt hoặc bán cổ phiếu đi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính khối lượng vào lệnh Forex hiệu quả

Giao dịch ký quỹ là gì? Đặc điểm của giao dịch ký quỹ
Giao dịch ký quỹ là gì? Đặc điểm của giao dịch ký quỹ

Lợi ích khi mua cổ phiếu ký quỹ

– Khả năng giao dịch lớn so với khoản tiền mặt đang có: Nhà đầu tư có thể thoải mái đầu tư nhiều mã cổ phiếu hơn và giá trị giao dịch lớn hơn so với việc sử dụng khoản tiền hiện có.

– Được sử dụng đòn bẩy để tối đa hóa khả năng sinh lời.

– Thanh toán và vay nợ linh hoạt: Nhà đầu tư có thể thanh toán, vay nợ bất cứ lúc nào. Do vậy nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi thị trường khởi sắc.

– Sử dụng vốn linh hoạt: Do đặc tính vay tiền bất cứ khi nào nên nhà đầu tư có thể huy động tiền nhanh và tối ưu hóa chiến lược đầu tư của bản thân. Đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn đều có thể khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch ký quỹ.

Lưu ý khi mua cổ phiếu ký quỹ

  • Ký quỹ tối thiểu

Để có thể thực hiện giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư phải nộp một số tiền vào tài khoản số tiền ký quỹ với công ty môi giới. Số tiền này thường ít nhất là 2000 USD hoặc 100% giá mua (tùy theo mức nào thấp hơn).

  • Ký quỹ ban đầu

Điều kiện dành cho giao dịch ký quỹ đầu tiên là nhà đầu tư cần phải nộp 50% tiền vào tài khoản. Theo cục dự trữ Liên bang thì giao dịch ký quỹ đầu tiên nhà môi giới chỉ được phép cho nhà đầu tư vay 50% còn lại. Tuy nhiên đây không phải là con số bắt buộc mà chỉ là con số thấp nhất, nghĩa là nhà môi giới có quyền yêu cầu nhà đầu tư nộp vào số tiền cao hơn 50% giá trị giao dịch lần đầu.

Lưu ý khi mua cổ phiếu ký quỹ
Lưu ý khi mua cổ phiếu ký quỹ

Tại sao mua cổ phiếu ký quỹ lại mang đến rủi ro

  • Cổ phiếu ký quỹ có thể làm tăng rủi ro giao dịch:

Giao dịch luôn đi kèm với những tiềm năng và rủi ro nhất định, tuy nhiên đầu tư cổ phiếu ký quỹ có thể làm rủi ro tăng lên gấp nhiều lần. Khi chứng khoán giảm đến mức yêu cầu hoặc bị rớt giá mạnh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn về tài chính.

  • Cổ phiếu ký quỹ có thể vượt quá khả năng chi trả của nhà đầu tư

Bản chất của giao dịch ký quỹ là sử dụng đòn bẩy tài chính, do vậy khi đầu tư thua lỗ, nhà đầu tư phải đối mặt với khoản chi trả lớn, có thể vượt quá khả năng tài chính. Do vậy nếu có nguồn vốn ít và mới bắt đầu giao dịch thì không nên đầu tư vào cổ phiếu ký quỹ.

Tổng kết

Giao dịch ký quỹ hiểu đơn giản là hình thức vay vốn từ nhà môi giới để mua cổ phiếu. Giao dịch ký quỹ có thể mang đến lợi nhuận cao, tuy nhiên rủi ro đi kèm cũng rất lớn. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư lâu năm hơn là nhà đầu tư mới. Nếu các bạn có ý định mua cổ phiếu ký quỹ hãy cân nhắc thật kỹ càng nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT