Trang chủKiến ThứcTại sao nhà đầu tư chú ý báo cáo tài chính hàng...

Tại sao nhà đầu tư chú ý báo cáo tài chính hàng quý công ty?

Các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán luôn khuyên các nhà đầu tư nên quan tâm và cách đọc báo cáo tài chính của công ty. Bởi báo cáo tài chính quý là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp giá cổ phiếu và gây ra những biến động nhất định cho công ty cũng như làm gia tăng hoặc giảm bớt tài sản cho nhà đầu tư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về báo cáo tài chính và vai trò của báo cáo tài chính qua bài viết ngắn dưới đây.

Tại sao nhà đầu tư chú ý báo cáo tài chính hàng quý công ty?

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính được hiểu là bản tổng hợp các thông tin kinh tế, chỉ số của doanh nghiệp đã được trình bày dưới dạng bảng biểu giúp nhà đầu tư hình dung được tình hình phát triển của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính phản ánh tình hình ngân sách, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp. Các chỉ số mà báo cáo tài chính cung cấp bao gồm:

 • Tài sản
 • Nợ phải trả
 • Vốn của chủ sở hữu
 • Doanh thu của doanh nghiệp
 • Các luồng tiền
 • Lãi lỗ, kết quả kinh doanh
 • Chi phí sản xuất, chi phí nhân công và các loại chi phí khác

Giá trị của việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp trước khi đầu tư

Đầu tiên, khi tham gia vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư luôn cần học cách phân tích báo cáo tài chính bởi đọc được báo cáo ngân sách tốt sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán được dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu cơ trong dài hạn.

Báo cáo tài chính không chỉ quan trọng với các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng mà nó quan trọng với tất cả các nhà đầu tư. Dưới góc độ chuyên gia, phân tích báo cáo tài chính sẽ giúp nhà đầu tư đạt được ba mục đích chính dưới đây:

 • Đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp
 • Tìm và phân tích các dấu hiệu rủi ro tiềm ẩn
 • Tìm và phân tích các cơ hội để đầu tư
 • Dự báo dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Với các nhà đầu tư theo trường phái thị trường hiệu quả hoặc phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư thường tin rằng các thông tin về doanh nghiệp đã được lượng hóa vào giá cổ phiếu và giải định rằng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường đã phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, giá trị của doanh nghiệp chắc chắn sẽ còn thay đổi bởi các dữ liệu tương lai chính vì vậy quan tâm báo cáo tài chính là điều cần thiết.

Tham khảo thêm: Cách đọc hiểu cơ bản báo cáo tài chính của các công ty

Ảnh hưởng của báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính thường ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu được niêm yết trên thị trường bởi khi công bố báo cáo ngân sách nhà đầu tư sẽ bắt đầu quyết định xem có nên mua hay bán cổ phiếu của doanh nghiệp.

Báo cáo doanh nghiệp tăng trưởng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư tăng trưởng, họ bắt đầu mua vào mạnh mẽ và tạo ra luồng sóng mua trên thị trường. Ngược lại báo cáo tài chính thua lỗ, các dòng tiền âm sẽ khiến cho các nhà đầu tư hoảng lộn và phát sinh đợt bán tháo trên thị trường.

Kết luận

Như vậy báo cáo tài chính là một trong những chỉ số mà nhà đầu tư cần quan tâm trong quá trình theo dõi cổ phiếu mua và bán. Học cách đọc và hiểu các chỉ số đó là bước đầu tiên giúp bạn tiến tới thành công trong quá trình đầu tư. Nếu bạn là nhà đầu tư mới và chưa biết bắt đầu từ đâu hãy tham gia các khóa học của chúng tôi bằng cách để lại thông tin ngay dưới bài viết này. Chúc bạn đầu tư thành công và sớm kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán.

Nhật ký Traders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT