Tám kiểu trader và cách quyết định phong cách giao dịch

0
33

Thị trường tài chính là một thế giới đa diện mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền thông qua giao dịch. Câu hỏi đầu tiên bạn phải tìm lời giải là bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Tám kiểu trader và cách quyết định phong cách giao dịch

Xác định được kiểu trader mình hướng đến là điều cơ bản bạn cần làm khi bắt đầu sự nghiệp giao dịch. Tuy nhiên, đó cũng là một vấn đề phức tạp. Hướng dẫn này sẽ khảo sát 8 kiểu trader thống trị thị trường tài chính. Đây là thông tin quan trọng sẽ giúp bạn tìm ra đâu là nơi bạn có thể vượt trội hơn người khác. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ biết phong cách giao dịch nào có thể mang lại cho mình kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm: Trắc nghiệm giúp xác định kiểu trader của bạn

Mục lục

 1. Các kiểu trader dựa trên khung thời gian giao dịch
 2. Các kiểu trader dựa trên các công cụ mà họ sử dụng
 3. Quyết định phong cách giao dịch
 4. Lời kết

Các kiểu trader dựa trên khung thời gian giao dịch

Một trong những cách thức phổ biến nhất để phân biệt các nhóm trader khác nhau là dựa trên thời gian mà họ giao dịch. Một số trader liên tục theo dõi thị trường và giao dịch với tần suất cao hơn. Trong khi đó, những người khác chỉ thích giao dịch một hoặc hai lần mỗi ngày.

Một cách khác để phân chia là xem thời gian nắm giữ trung bình cho các vị thế mở của trader. Ví dụ một trader trong ngày mua và bán trong vài phút hoặc vài giờ. Một trader lướt sóng giữ một vị thế mở chỉ trong vài giây. Một trader vị thế sẽ giữ cho đến khi xu hướng đạt đỉnh, trong khi một nhà đầu tư mua-và-giữ sẽ nắm vị thế trong thời gian dài.

Các kiểu trader khác nhau sử dụng các chiến lược đa dạng để xác định các cơ hội sinh lời nhất trên thị trường. Thêm vào đó, họ dựa vào các hệ thống giao dịch và cơ sở hạ tầng khác nhau để tận dụng tối đa các giao dịch của mình. Một số trader chỉ giao dịch một tài sản duy nhất, trong khi những người khác mua và bán nhiều công cụ cùng một lúc. Người mới bắt đầu hoặc các trader ngại rủi ro hơn có thể chỉ mua và bán tại một điểm duy nhất. Ngược lại, những người tham gia thị trường chuyên nghiệp hay tích cực hơn thích ứng dụng các chiến lược giao dịch chênh lệch giá.

Hãy cùng đi sâu vào chi tiết của từng nhóm và khám phá sự phức tạp trong chiến lược giao dịch của họ.

Trader theo ngày (Day trader)

Các trader theo ngày tập trung vào việc khai thác các cơ hội giao dịch mà không để các vị thế mở qua đêm. Ngoài ra, tất cả các giao dịch của họ được mở và đóng trong một phiên duy nhất. Thời gian mở trung bình của vị thế giao dịch theo ngày thường ít hơn 1 giờ. Các giao dịch này có thể vẫn mở trong vài giờ, tuy nhiên chúng không bao giờ được gia hạn sang ngày giao dịch tiếp theo.

Các trader theo ngày thường thích các công cụ có tính thanh khoản cao hơn như cổ phiếu, forex và hợp đồng tương lai. Đây là những tài sản cho phép họ nhanh chóng tham gia và thoát khỏi giao dịch. Ngoài ra, hộp công cụ của họ gồm các chiến lược như giao dịch theo vùng giá (range trading), giao dịch chênh lệch giá (arbitrage trading), giao dịch tần suất cao (high-frequency trading), giao dịch nhiễu (noise trading hay còn gọi là giao dịch bất hợp lý, mua hay bán chứng khoán không dựa trên bất cứ tư vấn chuyên nghiệp hay phân tích cơ bản/kỹ thuật nâng cao nào) và nhiều hơn nữa.

Giao dịch theo ngày là một hoạt động rủi ro. Nó thường dựa vào lượng đòn bẩy cao để mở rộng lợi nhuận tiềm năng và tận dụng cả các biến động giá nhỏ. Do đó, giao dịch theo ngày đòi hỏi hiểu biết nâng cao về cơ chế thị trường và chiến lược quản lý rủi ro tốt. Hơn nữa, phong cách giao dịch này yêu cầu số vốn ban đầu đáng kể để trader có thể áp dụng các kỹ thuật đa dạng hơn và tận dụng các cơ hội thị trường hiệu quả hơn (mặc dù đã có bài viết gợi ý về những gì bạn có thể làm để bắt đầu giao dịch theo ngày chỉ với 500 USD).

Các trader theo ngày thường theo dõi sự chuyển động của thị trường trong thời gian thực để mở các vị thế ngắn hạn và tận dụng ngay cả những biến động giá nhỏ nhất.

Mục tiêu của trader theo ngày là thu lợi nhuận không phải từ các đợt mua vào ồ ạt trên thị trường mà là từ khối lượng. Do đó, lợi nhuận của họ thường có thể dao động từ 80 đến 100 pip cho mỗi giao dịch.

Những điều bạn nên biết: Để trở thành một trader theo ngày thành công, bạn nên có kiến thức sâu rộng về thị trường kết hợp với kỷ luật tự giác. Không để cảm xúc điều khiển bạn và kiên định với chiến lược giao dịch của mình sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Trader mua bán xen kẽ (Swing trader)

Giao dịch xen kẽ là một phong cách giao dịch nhằm mục đích thu được lợi nhuận ngắn hạn và trung hạn trong một khung thời gian dài. Đây là một trong những hình thức giao dịch chủ động phổ biến nhất. Các trader mua bán xen kẽ tìm kiếm các cơ hội trung hạn bằng cách sử dụng các hình thức phân tích kỹ thuật khác nhau. Họ thường giữ các vị thế mở trong vài ngày hoặc thậm chí lên đến vài tuần để kiếm lợi từ một động thái giá đã được tiên liệu.

Giao dịch xen kẽ đòi hỏi ít nỗ lực và thời gian hơn giao dịch theo ngày, nhờ việc tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận ngắn hạn bằng cách nắm bắt phần lớn các biến động thị trường. Bản chất của phong cách này là xác định thành công nơi giá của tài sản có khả năng sẽ di chuyển tới. Tiếp theo, bạn mở một vị thế và sẽ thu được lợi nhuận nếu dự báo thị trường của bạn thành hiện thực.

Các trader mua bán xen kẽ thành công nhất hướng đến việc chỉ cần nắm bắt một phần của biến động giá dự kiến. Một khi đạt được mục đích, họ lập tức chuyển sang cơ hội tiếp theo và hiếm khi nhắm đến việc thu lợi nhuận từ toàn bộ động thái của thị trường. Thay vào đó, họ thích tạo ra lợi nhuận nhỏ hơn nhưng ổn định hơn trước khi thị trường quay lưng lại với họ.

Các trader mua bán xen kẽ chủ yếu dựa vào phân tích kỹ thuật để xác định các cơ hội giao dịch. Tương tự như các trader theo ngày, họ có thể thường sử dụng phân tích cơ bản và phân tích các xu hướng cũng như mô hình giá để bổ sung cho các chiến lược của mình.

Những gì bạn nên biết: Giao dịch xen kẽ sẽ khiến bạn gặp rủi ro qua đêm, khi mà giá có thể nhảy vọt và mở phiên sau đó ở các mức khác biệt đáng kể. Hãy thiết lập tỷ lệ rủi ro/phần thưởng dựa trên mục tiêu lợi nhuận và điểm cắt lỗ cụ thể, sau đó bám sát mục tiêu đó. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu chốt lời hoặc cắt lỗ dựa trên chỉ báo kỹ thuật hoặc các chuyển động của hành động giá. Nếu không, bạn có thể sẽ theo đuổi các cơ hội đi ngược lại với chiến lược của mình hoặc kẹt trong giao dịch trong một khoảng thời gian dài.

Trader vị thế (position trader)

Các trader vị thế mua các tài sản mà họ cho là có khả năng tăng giá trong dài hạn. Do đó, các chiến lược của họ không quá quan tâm đến những biến động giá ngắn hạn. Thay vào đó, họ tập trung vào xu hướng vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng của tài sản.

Các trader vị thế là những người theo xu hướng. Họ xác định xu hướng, mở một vị thế và giữ nó cho đến khi chuyển động thị trường đạt đỉnh. Kiểu trader này dựa trên sự kết hợp của các công cụ phân tích kỹ thuật và cơ bản. Họ theo dõi các yếu tố kinh tế vĩ mô và xu hướng chi phối thị trường.

Nếu chúng ta so sánh giao dịch vị thế với giao dịch theo ngày, có thể nói rằng số lượng giao dịch theo ngày mỗi ngày cũng đủ vượt quá số lượng giao dịch vị thế thực hiện trong khoảng thời gian vài tháng hoặc thậm chí một năm. Như vậy là với giao dịch vị thế, bạn sẽ mua và bán với tần suất thấp hơn nhiều. Ví dụ nhiều trader vị thế không tham gia vượt quá 10 giao dịch mỗi năm. Do đó, bạn cũng sẽ không phải theo dõi thị trường 24/7 hay cần phản ứng ngay lập tức khi xảy ra biến động thị trường.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên theo dõi thị trường thường xuyên, đặc biệt nếu bạn chưa xây dựng chiến lược quản lý rủi ro phù hợp ngay từ đầu. Trader vị thế thành công xác định trước các điểm vào và thoát cho mỗi vị thế dự kiến của mình. Khi vị thế được mở, nó nên được bổ sung các lệnh cắt lỗ thích hợp.

Đừng nhầm lẫn giao dịch vị thế với đầu tư dài hạn

Giao dịch vị thế thường bị nhầm lẫn với chiến lược mua-và-giữ. Mặc dù chúng có một số điểm tương đồng, nhưng trên thực tế, hầu hết các chiến lược mua-và-giữ có thể kéo dài trong vài năm (như là lập kế hoạch nghỉ hưu với danh mục đầu tư dài hạn). Mặt khác, với phong cách giao dịch vị thế, hầu hết các vị thế được đóng khi xu hướng đạt đỉnh. Những xu hướng này thường có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng.

Những điều bạn nên biết: Giao dịch vị thế là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư vì không căng thẳng như giao dịch theo ngày và giao dịch xen kẽ. Tuy nhiên, đừng quên rằng với tư cách là một trader vị thế, bạn vẫn nên theo dõi các xu hướng ngắn hạn và tin tức trong ngày vì chúng có thể làm sai lệch tiềm năng lợi nhuận dài hạn của các khoản đầu tư của bạn.

Trader lướt sóng (Scalp trader)

Các trader lướt sóng là hình ảnh đại diện cho trader ngắn hạn vì họ chuyên thu lợi từ những thay đổi nhỏ về giá và kiếm lợi nhuận nhanh chóng khi bán lại. Mọi đặc tính của trader theo ngày dùng để mô tả các trader lướt sóng thậm chí còn chuẩn xác hơn khi mà họ mua và bán với tần suất cao hơn. Các trader lướt sóng thành công duy trì tỷ lệ giao dịch chiến thắng cao hơn hẳn so với giao dịch thua lỗ.

Thông thường, thời gian trung bình để vị thế mở của một trader lướt sóng có thể dao động từ vài giây đến vài phút, nhưng hiếm khi lâu hơn. Thông thường, một trader lướt sóng có thể thực hiện hơn một trăm giao dịch mỗi ngày. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc làm thế nào có thể mua và bán cứ sau vài giây. Sự thật là phần lớn các chiến lược lướt sóng hạn được hỗ trợ bởi các thuật toán máy tính tiên tiến.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa giao dịch lướt sóng với các phong cách giao dịch khác?

Đừng vội quy kết các trader lướt sóng là những kẻ điên cuồng mua và bán mọi thứ ngoài kia chỉ với mục đích tạo ra khối lượng giao dịch. Ngược lại, họ đã nắm vững thị trường mục tiêu của mình và có các chiến lược quản lý rủi ro được thiết lập tốt cho phép họ thao tác nhanh chóng và hiệu quả.

“Những nhà đầu cơ không có kế hoạch giống như một vị tướng không có chiến lược, dẫn tới không có một kế hoạch chiến đấu nào để đưa vào hành động. Các nhà đầu cơ không có kế hoạch rõ ràng chỉ có thể hành động và phản ứng, hành động và phản ứng, trước những biến động liên tục của thị trường chứng khoán cho đến khi họ bị đánh bại. ” – Jesse Livermore

Tương tự như các trader theo ngày, những trader lướt sóng không hướng đến mục tiêu là lợi nhuận khổng lồ trong một lần. Thay vào đó, họ cố gắng đảm bảo một dòng lợi nhuận nhỏ hơn nhưng ổn định mà họ có thể nhân lên nhiều lần dựa trên khối lượng giao dịch. Ý tưởng cốt lõi của giao dịch lướt sóng là tốt hơn hết bạn nên xây dựng sự giàu có của mình theo thời gian bằng những khoản bổ sung nhỏ nhưng thường xuyên.

Thực tế là những trader lướt sóng dựa vào tổng lượng giao dịch sinh lời thay vì lợi nhuận riêng lẻ có nghĩa là chiến lược của họ được thiết kế để khai thác ngay cả những cơ hội nhỏ nhất trên thị trường.

Những điều bạn nên biết: Các trader lướt sóng có lẽ là những người tham gia thị trường tận tâm nhất. Họ dành hàng giờ dán mắt vào màn hình, theo dõi chặt chẽ các thị trường mà họ quan tâm, các tin tức liên quan cũng như độ nhiễu thị trường (biến động ngẫu hứng của giá) có thể làm sai lệch triển vọng của danh mục đầu tư của họ. Với người mới bắt đầu, chuyên gia khuyên nên đặt giao dịch lướt sóng ở cuối danh sách ưu tiên của bạn. Phong cách này đòi hỏi chuyên môn, các kỹ năng và công cụ phức tạp (nguồn cấp dữ liệu trực tiếp, sàn môi giới truy cập trực tiếp tức sàn môi giới tập trung vào tốc độ và khả năng thực hiện lệnh, cơ sở hạ tầng công nghệ) và quan trọng nhất – khả năng thực hiện giao dịch với tần suất cao.

Trader trong ngày (Intraday trader)

Giao dịch trong ngày là một thuật ngữ khác được sử dụng cho giao dịch theo ngày. Từ “intraday” về cơ bản có nghĩa là “trong một ngày”. Trong nhiều trường hợp, hai thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau. Tương tự như các trader theo ngày, các trader trong ngày cũng không giữ các vị thế mở qua đêm. Họ cũng chủ yếu dựa vào phân tích kỹ thuật và các chỉ báo để căn thời gian cho các vị thế của mình.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt nhỏ mà chúng ta nên tập trung để phân biệt rõ ràng hơn. Sự khác biệt chính là phong cách giao dịch trong ngày có thể thường xuyên hơn nhiều và có thời gian mở ngắn hơn cho mỗi giao dịch. Ngoài ra, giao dịch trong ngày có thể diễn ra trong các khung thời gian ngắn hơn, bao gồm cả giây hoặc phút, để tận dụng những thay đổi nhanh chóng về giá. Hơn nữa, các trader trong ngày chuyên mua và bán các công cụ chỉ có sẵn trong giờ làm việc thông thường.

Thuật ngữ “giao dịch trong ngày” cũng thường được sử dụng để chỉ các trader hướng đến việc tận dụng các đỉnh và đáy mới của bất kỳ chứng khoán cụ thể nào trong ngày.

Điều bạn nên biết: Giao dịch trong ngày khá giống với giao dịch theo ngày và được coi như một thuật ngữ để nhận diện các tầng cấp dữ liệu định giá khác nhau một cách chính xác hơn. Tuy nhiên, không có nhiều khác biệt cơ bản trong phong cách và chiến lược giao dịch, vì vậy những gì mô tả về giao dịch theo ngày ở trên đều có thể áp dụng ở đây.

Phân kiểu trader dựa trên các công cụ mà họ sử dụng

Sau khi đã xác định được các kiểu trader khác nhau dựa trên khung thời gian mà họ mua và bán, chúng ta sẽ chuyển sang tập trung vào việc phân kiểu trader theo các công cụ và phương pháp họ sử dụng.

Nếu bạn từng nghe cuộc tranh luận về phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, bạn đã có câu trả lời cho hai kiểu trader chính. Hãy xem phong cách giao dịch cơ bản và kỹ thuật như hai trường phái tư tưởng khác nhau, mỗi bên đều có những người ủng hộ và chống đối riêng.

Các trader cơ bản và kỹ thuật được phân loại dựa trên thông tin họ phân tích và các yếu tố họ xem xét để định hình chiến lược của mình. Trong khi các trader cơ bản dựa vào các yếu tố cơ bản như báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, đánh giá của nhà phân tích, v.v… thì các trader kỹ thuật sử dụng các chỉ số và biểu đồ.

Các nguyên tắc giao dịch cơ bản và kỹ thuật thường được mô tả là đối lập với nhau. Tuy nhiên, nhiều trader và nhà đầu tư thích dựa vào cả hai phương pháp để hiểu rõ hơn về thị trường và tiềm năng của tài sản mục tiêu của họ. Lý do là vì chúng đều theo đuổi một mục tiêu chung, chẳng hạn như trong trường hợp cổ phiếu là tìm cơ hội khi các công cụ đang giao dịch dưới giá trị vốn có. Ngoài ra, trader còn sử dụng 2 phương pháp này để dự đoán mức tăng trưởng tiềm năng của tài sản và tận dụng điều đó.

Trader cơ bản

Các trader cơ bản đánh giá tài sản bằng cách cố gắng đưa ra ước tính thực tế về giá trị nội tại của chúng. Để làm được điều đó, họ nghiên cứu tất cả các loại thông tin, bao gồm cả xu hướng vĩ mô (toàn cầu) và vi mô (ngành). Tuy nhiên, họ đặt trọng tâm chính vào hiệu suất riêng và các đặc tính vốn có của tài sản.

Ví dụ trong trường hợp cổ phiếu, các trader cơ bản tập trung vào việc đo lường sức mạnh tài chính và quản lý của từng công ty. Họ sẽ dựa vào báo cáo tài chính, dữ liệu lịch sử, cuộc gọi hội nghị nhà đầu tư, thông cáo báo chí, báo cáo và ước tính của nhà phân tích cũng như các nguồn thông tin khác để đưa ra các chỉ số quan trọng cho hiệu suất trong tương lai. Nhà phân tích cơ bản càng bao quát được nhiều thông tin, thì quyết định của họ càng có căn cứ và chính xác.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà phân tích cơ bản là chỉ định một giá trị cho chứng khoán cụ thể đang được xem xét so với giá thị trường hiện tại của nó. Dựa vào đó, trader có thể quyết định mua, bán hoặc tránh giao dịch.

Hầu hết các trader cơ bản áp dụng chiến lược mua-và-giữ và thường mở các vị thế dài hạn. Lý do là các yếu tố cơ bản của một khoản đầu tư cụ thể có thể không thay đổi trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Đó là lý do tại sao các trader cơ bản giống các nhà đầu tư hơn nhiều so với các trader mua và bán thường xuyên. Trong khi họ vẫn dựa vào tin tức thị trường để bổ sung cho quan điểm của mình (nghĩa là một thông cáo báo chí báo tin xấu có thể thay đổi các yếu tố cơ bản ngay lập tức), thông thường phân tích cơ bản sẽ mất đi sức mạnh nếu áp dụng trong ngắn hạn.

Giao dịch cơ bản hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên, quá trình này cần kết hợp với việc phân tích và diễn giải thông tin vốn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Nó phù hợp với những người mở các vị thế dài hạn hơn là các trader khao khát kiếm tiền ngay từ giây phút đầu tiên.

Trader kỹ thuật

Giao dịch kỹ thuật khác với giao dịch cơ bản ở chỗ xác định cơ hội bằng cách sử dụng các chỉ báo để tạo tín hiệu giao dịch trên biểu đồ. Do đó, các trader khác thường gọi trader kỹ thuật là “người vẽ biểu đồ”, vì họ dành phần lớn thời gian để tìm kiếm các mô hình chỉ ra các điểm vào và thoát giao dịch.

Các trader kỹ thuật chủ yếu là những người mua và bán ngắn hạn. Tuy nhiên, các công cụ nền tảng của phân tích kỹ thuật cũng hoạt động hiệu quả với các khung thời gian dài hơn và có ích khi đánh giá cơ hội cho các chiến lược mua-và-giữ.

Các trader kỹ thuật tin rằng giá hiện tại của công cụ đã bao hàm tất cả các yếu tố cơ bản. Thay vì định lượng giá trị nội tại của chứng khoán, họ tập trung vào việc sử dụng biểu đồ, trực quan hóa các mô hình và xu hướng, đồng thời chỉ ra những hành động công cụ có khả năng thực hiện trong tương lai.

Chúng ta có thể thấy rằng trong khi các trader cơ bản dựa vào thông tin trong quá khứ, thì các trader kỹ thuật cố gắng “nhìn vào tương lai”. Họ dự đoán diễn biến thị trường tiếp theo dựa trên những thay đổi về khối lượng, giá cả cũng như các thuộc tính thiết yếu khác ở hiện tại và quá khứ.

“Phân tích kỹ thuật là một kỹ năng được cải thiện theo kinh nghiệm và học tập. Hãy luôn là học sinh và không ngừng học hỏi. ” – John Murphy

Thông thường, các trader kỹ thuật sử dụng dữ liệu từ các khoảng thời gian ngắn để phát triển các mô hình nhằm dự đoán các chuyển động của chứng khoán hoặc thị trường. Trong khi đó, phân tích cơ bản lại dựa trên thông tin kéo dài nhiều năm.

Thách thức chính của các trader kỹ thuật mới bắt đầu là học cách làm chủ các chỉ báo và công cụ có sẵn. Hơn nữa lại không có bất kỳ giải pháp đơn giản nào để bạn dựa vào, mà hầu hết các trader kỹ thuật phải kết hợp một số chỉ báo để xác nhận tín hiệu giao dịch của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong cách giao dịch này trong các hướng dẫn chuyên dụng.

Trader hành động giá

Mặc dù các trader kỹ thuật có thể được chia thành nhiều loại, nhưng có một loại cụ thể mà chúng ta nên đặc biệt lưu ý. Giao dịch hành động giá là dạng phổ biến nhất của phong cách giao dịch kỹ thuật, trong đó trader sẽ lập biểu đồ chuyển động giá của một tài sản cụ thể trong một thời kỳ nhất định. Kỹ thuật này là cơ sở của tất cả các phương pháp phân tích kỹ thuật khác. Hơn nữa, phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các tài sản, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, ETF, các công cụ phái sinh, v.v.

Tóm lại, các trader hành động giá bỏ qua các chỉ số phân tích cơ bản. Thay vào đó, họ đọc thị trường và đưa ra quyết định giao dịch chủ quan dựa trên biến động giá thực tế gần đây. Ví dụ về các trader tuân theo các chiến lược hành động giá bao gồm trader lướt sóng, trader chênh lệch giá, v.v.

Nhiều trader ngắn hạn hoàn toàn dựa vào hành động giá và các tín hiệu của nó để lập kế hoạch cho các quyết định giao dịch của mình Họ phân tích mô hình các chuyển động lên và xuống của giá chứng khoán để cố gắng dự đoán thị trường tiếp theo sẽ di chuyển tới đâu. Bằng cách tìm kiếm các mô hình, cấu trúc biểu đồ và giải thích các tín hiệu của chúng, các trader có thể lập kế hoạch cho các xu hướng tiếp diễn, đột phá hay đảo chiều.

Các trader thường không coi hành động giá là một công cụ giao dịch như các chỉ báo. Thay vào đó, đó là nguồn dữ liệu để xây dựng tất cả các công cụ khác. Một số ví dụ đáng chú ý nhất cho giao dịch hành động giá kết hợp các mô hình nến như chữ thập Harami, mô hình nhấn chìm (engulfing pattern) và ba chàng lính trắng (three white soldiers) vào chiến lược.

Quyết định phong cách giao dịch

Điều đầu tiên cần làm để quyết định phong cách giao dịch của bạn là liệt kê những vấn đề cơ bản và đánh giá tình huống của mình theo những câu hỏi đó. Dưới đây là một số điều bạn cần tự hỏi để đặt nền tảng cho quyết định trong tương lai của mình:

 • Bạn là người mới bắt đầu hay đã có một số kinh nghiệm?
 • Bạn muốn giao dịch công cụ nào?
 • Bạn có khả năng bám sát kế hoạch và kiểm soát cảm xúc của mình không?
 • Bạn ngại rủi ro đến mức nào?
 • Bạn thích theo đuổi lợi nhuận lớn trong một lần giao dịch hay từ từ gây dựng sự giàu có của mình?
 • Bạn định bắt đầu với bao nhiêu vốn?
 • Bạn có khả năng theo dõi thị trường chặt chẽ đến mức nào?
 • Bạn có một mục tiêu cụ thể hay đơn giản chỉ là muốn kiếm tiền?

Ví dụ, nếu bạn là người bảo thủ hơn, dễ xúc động hơn hoặc có nguồn vốn hạn chế, thì việc trở thành một trader lướt sóng sẽ là một công thức dẫn đến thảm họa. Mặt khác, nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn và dành đủ thời gian cần thiết để theo dõi và phân tích thị trường, giao dịch trong ngày có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu bạn có mục tiêu đầu tư (như tiết kiệm để nghỉ hưu), thì có lẽ giao dịch hoàn toàn không dành cho bạn. Thay vào đó, nghĩ đến chuyện đầu tư sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Lời kết

Về lý thuyết, trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn có cơ sở vững chắc để đưa ra lựa chọn. Nhưng chúng không phải là tất cả. Cách tốt nhất để quyết định phong cách giao dịch nào phù hợp với kỹ năng và tư duy của bạn là tự mình thử nghiệm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn sẽ thực hiện điều đó với một tài khoản thử nghiệm mà không mạo hiểm số vốn của mình. Giao dịch các công cụ khác nhau với các chiến lược khác nhau là một thách thức. Nó đòi hỏi sự cống hiến về thời gian, công sức và sẽ mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để thành thạo, đó là lý do tại sao bạn không nên vội vàng.

Có rất nhiều kịch bản và cách kết hợp khác nhau. Phương pháp tốt nhất để tìm ra phong cách giao dịch phù hợp với bạn là nhận diện được phong cách và cách tiếp cận của chính mình. Có như vậy bạn mới đảm bảo giữ được tâm trí và sức lực để luôn kiên định với con đường đã chọn. Ngoài ra, bạn sẽ giữ được bình tĩnh ngay cả trong những tình huống mà biến động của thị trường khiến bạn nghi ngờ các quyết định giao dịch của mình.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận