Trang chủNhật KýLevel 1Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục trong đầu tư

Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục trong đầu tư

Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường luôn được nhắc nhở với câu nói huyền thoại ám chỉ việc đa dạng hóa danh mục trong đầu tư là: “Không bao giờ đặt trứng chung vào một giỏ”. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chưa biết đa dạng hóa bằng cách nào, đa dạng hóa như thế nào là hợp lý và nó đem lại lợi ích thật sự ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngắn dưới đây.

Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục trong đầu tư
Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục trong đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu được đa dạng hóa danh mục đầu tư nghĩa là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất, đa dạng hóa danh mục đầu tư là đầu tư vào các những chứng khoán, quỹ tài khoản khác nhau để xây dựng một cơ cấu tài sản hợp lý hơn và có thể phân tán rủi ro trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên cần lưu ý, đa dạng danh mục đầu tư không giúp bạn giảm thiểu toàn bộ rủi ro, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn giảm rủi ro từ đó tăng lợi nhuận trong quá trình đầu tư.

Vì sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Rủi ro là thứ luôn đi kèm với lợi nhuận trong quá trình đầu tư, kinh doanh, rủi ro càng cao – lợi nhuận càng lớn. Một nhà đầu tư thành công là nhà đầu tư có thể cân bằng giữa hai yếu tố rủi ro và lợi nhuận để tìm kiếm lợi nhuận cao nhất cho mình. Quản trị rủi ro là điều mà nhà đầu tư nào cũng cần phải học trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán.

Đa dạng danh mục đầu tư không phải là nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu của nhiều công ty trong cùng một ngành mà là nhà đầu tư biết lựa chọn những cổ phiếu của các công ty có ngành nghề khác nhau, trong đó có những công ty đang tăng trưởng và phát triển bền vững. Ngoài ra, nhà đầu tư còn biết cách phân bổ nguồn lực, các loại sản phẩm khác nhau như cổ phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,…

Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi, và chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Không ai có thể dự đoán được chính xác được thị trường, cho dù là một chuyên gia lâu năm hay một người mới hoàn toàn, chính vì vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị thật kỹ những kiến thức về thị trường, tâm lý vững vàng và sự linh hoạt khi sử dụng các công cụ đầu tư.

Khi thị trường chứng khoán đang phát triển và tăng không ngừng, nhà đầu tư có thể tập trung đầu tư vào cổ phiếu và phân bổ các nhóm ngành cổ phiếu dựa vào tình hình tài chính cũng như mục tiêu của riêng mình. Ngược lại, khi thị trường ngủ đông, không thực sự hấp dẫn, nhà đầu tư có thể chuyển các danh mục của mình sang các sản phẩm khác của thị trường phái sinh như chứng quyền, hợp đồng tương lai,…

Xem thêm: Vì sao cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một số lưu ý dành cho nhà đầu tư

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư phụ thuộc vào khả năng tài chính của nhà đầu tư, nếu chỉ có số vốn ít nhà đầu tư nên tập trung vào một vài loại chứng khoán để tăng vòng quay vốn của mình nhanh hơn.
  • Rủi ro là luôn có trong quá trình đầu tư chính vì vậy, kể cả khi bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng không thể giảm toàn bộ rủi ro khi đầu tư.

Kết luận

Như vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần làm và nên học hỏi để tốt hơn mỗi ngày. Việc này không chỉ giúp bạn duy trì được lợi nhuận đầu tư trong dài hạn mà còn giúp bạn tránh được nhiều rủi ro khi đầu tư phải một vài danh mục không quá chắc chắn. Trên đây là một số kiến thức cho nhà đầu tư về đa dạng hóa danh mục, nếu bạn là nhà đầu tư mới có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công.

NhatkyTraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT