Trang chủNhật KýLevel 1Tất tần tật về chỉ số dòng tiền MFI (Money Flow Index)

Tất tần tật về chỉ số dòng tiền MFI (Money Flow Index)

Do thị trường biến động liên tục nên việc sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật là điều rất cần thiết. Chỉ số dòng tiền MFI là một trong những chỉ báo được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó mang lại độ chính xác cao hơn vì nó được gắn với RSI nhưng có thêm khối lượng. Vậy, chính xác thì MFI là gì? Làm thế nào để sử dụng MFT hiệu quả? Hãy cùng Nhật ký Trader tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tất tần tật về chỉ số dòng tiền MFI (Money Flow Index)
Tất tần tật về chỉ số dòng tiền MFI (Money Flow Index)

Chỉ số dòng tiền MFI là gì?

Chỉ số dòng tiền (MFI – viết tắt của Money Flow Index) là một chỉ báo dao động có giá trị từ 0 đến 100 và cung cấp cho nhà giao dịch ba tín hiệu giao dịch chính: mua quá mức/bán quá mức, phân kỳ/hội tụ và xác định xu hướng.

Đặc biệt, chức năng xác định xu hướng của MFI không tốt như hầu hết các chỉ báo xu hướng khác, do đó các nhà giao dịch hiếm khi sử dụng tín hiệu của MFI để giao dịch. Hai chỉ dẫn cuối cùng thực sự mạnh mẽ.

Gene Quong và Avrum Soudark đã phát triển ra MFI. MFI còn được gọi là RSI trọng số theo khối lượng hoặc RSI theo khối lượng vì nó dựa trên các tính năng của RSI với việc bổ sung thành phần khối lượng. Hai tác giả này phát hiện ra rằng khi thị trường đạt đến đỉnh hoặc đáy, khối lượng sẽ tăng lên, do đó các chỉ báo kỹ thuật hoàn toàn dựa trên biến động giá không thể mô tả chính xác toàn cảnh thị trường.

Do đó, yếu tố khối lượng đã được đưa vào để làm cho RSI hoàn thiện hơn. Bởi vì điều này, MFI được phân loại là một chỉ báo khối lượng trên các nền tảng giao dịch.

Ý nghĩa của chỉ số dòng tiền MFI

 • Chỉ số MFI thay đổi trong khoảng từ 0 đến 100 điểm.
 • Khi MFI giảm xuống dưới 0, nó cho thấy rằng người bán đang kiểm soát và áp lực bán đang gia tăng.
 • Khi MFI đạt đến 100, nó hiển thị nhiều ngày tăng giá hơn ngày giảm giá, cho thấy bên mua đang kiểm soát.
 • Khi chỉ báo MFI được đặt thành 0 hoặc 100, nó chỉ ra rằng thị trường đang quá mua hoặc quá bán, với khả năng đảo chiều rất cao. Tuy nhiên, vì đường MFI hiếm khi bằng 0 và 100 trong thực tế, các nhà giao dịch thường sử dụng các đường 20, 80 để chỉ ra thị trường đang quá mua hoặc quá bán.

Công thức tính chỉ số dòng tiền MFI

Nếu giá trị của RSI chỉ được xác định bởi giá đóng cửa và công thức đơn giản, thì giá trị của MFI được xác định bởi giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và khối lượng giao dịch. Hơn nữa, quá trình tính toán giá trị MFI bao gồm nhiều bước sau:

Công thức tính chỉ số dòng tiền MFI
Công thức tính chỉ số dòng tiền MFI
Công thức tính chỉ số dòng tiền MFI

Bước 1: Tính giá điển hình (Typical price)

Giá điển hình = (giá cao + giá thấp + giá đóng cửa) / 3

Bước 2: Tính dòng tiền (Money flow)

Dòng tiền = giá điển hình × Khối lượng

Dòng tiền có 2 loại là dòng tiền âm (MF-) và dòng tiền dương (MF+):

– MF+: Nếu TP hiện tại >  TP trước đó.

– MF-: Ngược lại

Bước 3: Tính tỷ lệ tiền (Money flow ratio)

Chỉ số tiền (MR) = dòng tiền dương (MF+) / dòng tiền âm (MF-)

Bước 4: Tính chỉ số MFI

MFI (chỉ số dòng tiền) = 100 – [100 / (1 + MR)]

Hoặc:

MFI = 100 × [dòng tiền dương / (dòng tiền dương + dòng tiền âm)]

Với công thức này, MFI được biểu thị ở dạng tỷ lệ phần trăm.

Cách sử dụng chỉ số dòng tiền MFI hiệu quả

Cùng xem xét một số cách hiệu quả nhất để sử dụng chỉ số MFI theo khuyến nghị của nhiều trader lành nghề như sau:

MFI có thể được sử dụng để xác định xu hướng giá

Bạn có thể sử dụng chiến lược này với 45, 50 hoặc 55. Kết quả là, bạn sẽ tìm ra xu hướng như sau:

 • Khi MFI nằm trên đường 50, giá đang trong xu hướng tăng.
 • Khi MFI nằm dưới đường 50, giá đang trong xu hướng giảm.

Hơn nữa, áp dụng cho dòng 45 hoặc 55 cũng hiệu quả như áp dụng cho dòng 50. Tuy nhiên, như đã nói trước đây, chỉ báo MFI thường không hiệu quả trong việc phát hiện xu hướng giá cả. Do đó, nhà đầu tư nên kết hợp các chỉ số bổ sung để thúc đẩy hiệu quả.

Sử dụng MFI để phát hiện các khu vực quá mua hoặc quá bán

 • Nếu MFI tăng dần cho đến khi nó vượt qua đường 80, thị trường đang bị mua quá mức và có khả năng chuyển sang xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Bán tại thời điểm này.
 • Đó là một dấu hiệu quá bán nếu MFI giảm dần và vượt qua đường 20, cho thấy thị trường có khả năng đảo chiều tăng. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Mua tại thời điểm này.

Xử lý cổ phiếu quá mua và quá bán

 • Nếu MFI tăng từ vùng quá bán và vượt qua đường 20, đây là một dấu hiệu tốt. Khi chỉ số MFI vừa vượt qua đường 20, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch hoặc họ có thể đợi xác nhận của mô hình nến tăng trên biểu đồ giá.
 • Mặt khác, khi MFI di chuyển từ vùng quá mua sang đường 80. Khi MFI vừa vượt qua đường 80, hoặc khi mô hình nến giảm xuất hiện trên biểu đồ giá, là thời điểm tốt nhất để tham gia.

Xử lý cổ phiếu quá mua và quá bán
Xử lý cổ phiếu quá mua và quá bán

Tín hiệu phân kỳ và hội tụ

 • Sự phân kỳ xảy ra khi giá tạo mức cao mới cao hơn mức cao trước đó trong khi chỉ báo MFI tạo mức thấp mới thấp hơn mức cao trước đó. Khi giá tăng cao hơn, nó chỉ ra rằng thị trường đang tiếp tục tăng; tuy nhiên, khi MFI tạo mức cao thấp hơn, điều đó cho thấy xu hướng tăng đã yếu đi và có thể đảo ngược thành xu hướng giảm.
 • Khi giá tạo mức thấp hơn mức thấp hơn trước đó, nhưng MFI thiết lập mức đáy cao hơn mức trước đó, điều này được gọi là hội tụ. Điều này cho thấy xu hướng giảm đang suy yếu và khả năng xảy ra đảo chiều tăng giá.

Hạn chế của chỉ số dòng tiền MFI

Chỉ số Dòng tiền (MFI) vẫn có khả năng tạo ra các chỉ báo sai. Khi chỉ báo cho thấy một cơ hội giao dịch thuận lợi, nhưng giá không biến động như mong đợi, nhà đầu tư sẽ mất tiền.

Không phải mọi sự đảo chiều của giá đều do sự phân kỳ gây ra.

Cũng có thể chỉ báo dòng tiền sẽ không cảnh báo bạn về một sự kiện lớn sắp xảy ra.

Do đó, thay vì phụ thuộc chủ yếu vào chỉ báo dòng tiền, các nhà giao dịch nên sử dụng các phương pháp phân tích và kiểm soát rủi ro thay thế.

Kết luận

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách giao dịch với MFI – một RSI hoàn chỉnh. Mặc dù thông tin được cung cấp ở trên không bao gồm tất cả mọi thứ cần biết về chỉ số MFI, nhưng nó sẽ cung cấp nền tảng vững chắc nhất để bạn sử dụng nó một cách hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT