Trang chủBlogĐiều gì sẽ xuất hiện ở thị trường chứng khoán Việt 2023

Điều gì sẽ xuất hiện ở thị trường chứng khoán Việt 2023

Khép lại một năm nhiều biến động. Bước sang năm 2023, thị trường chứng khoán Việt tuy được dự đoán còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức song vẫn có rất nhiều cơ hội để phát triển, trở mình. Các chuyên gia, nhà đầu tư không ngừng đặt ra những kỳ vọng, ngóng chờ những điều “bùng nổ” xuất hiện tại thị trường chứng khoán Việt 2023.

Thị Trường Chứng Khoán Việt 2022

Năm 2022 là một năm không mấy thuận lợi với thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi phải chứng khiến liên tiếp các doanh nghiệp niêm yết lớn nhỏ lần lượt đổ bể. Chỉ trong một thời gian ngắn, đồng Việt Nam bị tụt giảm, lãi suất tăng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị đóng băng khiến cho cổ phiếu phải bán tháo bán để.

Thị Trường Chứng Khoán Việt 2022
Thị Trường Chứng Khoán Việt 2022

Con số thống kê giá trị giao dịch bình quân trong 11 tháng năm 2022 đạt 20.556 tỷ đồng/phiên, giảm đi 22,7% so với bình quân năm 2021.

Hoài Nghi Vẫn Còn, Thị Trường Chứng Khoán Việt Năm 2023 Liệu Có Đáng Để Đầu Tư?

Hướng về năm 2023, từ những biến cố đã xảy ra liệu những nhà đầu tư sẽ nhìn thấy cơ hội để phát triển hay vẫn còn thận trọng. Những câu hỏi này đã được giải đáp trong chương trình hội thảo đầu tư “Thị trường chứng khoán 2023: Liệu đã đến lúc ra khơi?” được tổ chức bởi Công ty Chứng khoán Phú Hưng vừa qua.

Với các đợt leo dốc VN-Index trong năm 2022 cho thấy rằng chiến lược đầu cơ theo hội nhóm, bầy đàn do ham lợi nhanh, nghe theo lời đồn chỉ sẽ mang lại rủi ro, nguy cơ mất sạch tiền. Chuyên gia của chứng khoán Phú Hưng cho rằng các nhà đầu tư đã có những bài học đáng giá trong năm qua, từ đó cần chú trọng trau dồi thêm kiến thức cho mình thông qua các bài phân tích doanh nghiệp, nhóm ngành hoặc tư vấn chuyên môn trước khi xuống tiền vào cổ phiếu.

Xem thêm: Dấu hiệu gì cho thị trường tài chính 2023

Hoài Nghi Vẫn Còn, Thị Trường Chứng Khoán Việt Năm 2023 Liệu Có Đáng Để Đầu Tư?
Hoài Nghi Vẫn Còn, Thị Trường Chứng Khoán Việt Năm 2023 Liệu Có Đáng Để Đầu Tư?

Mặc dù năm 2022 gặp nhiều khó khăn, biến động, song các chuyên gia Chứng khoán cũng đã chỉ ra một loạt những yếu tố tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt năm 2023.

Qua bức tranh vĩ mô được dự đoán, hàng loạt các cổ phiếu phân tích cũng dự báo rằng nửa đầu năm 2023 sẽ là giai đoạn thoát đáy và củng cố của thị trường vì nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn. Tuy nhiên cũng có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy như:

  •  Tình hình lạm phát Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt trong một vài tháng vừa qua, Fed được kỳ vọng sẽ điều chỉnh làm giảm cường độ tăng lãi suất. Nâng cao trị giá đồng Việt Nam. Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội phục hồi tốt nửa cuối năm 2023. Nếu nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái, thị trường chứng khoán trong nước sẽ tăng tốc trở lại.
  • Bên cạnh đó, nhiều tổ chức chứng khoán quốc tế vẫn đánh giá cao kết quả và triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Những điều trên cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng phục hồi và tăng trưởng trong năm 2023.

Giải quyết những vướng mắc, khôi phục niềm tin các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo sự vận hành liên tục, thông suốt của thị trường chứng khoán Việt, thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững, minh bạch, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư.

Giải quyết những vướng mắc, khôi phục niềm tin các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán
Giải quyết những vướng mắc, khôi phục niềm tin các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tuyên bố sẽ về hoàn thiện khung pháp lý và thể chế, rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, từ đó khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường.

Về giám sát, thanh tra trên thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ cố gắng nâng cao hiệu quả giám sát nhằm bảo đảm một thị trường vận hành minh bạch, hiệu quả. Không những thế, sẽ có những cảnh báo sớm cho các nhà đầu tư về các rủi ro của thị trường, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

5 Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả

Dưới đây là 5 phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến và hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư cần có thời gian trải nghiệm riêng để tích lũy kiến thức lẫn kinh nghiệm bản thân để đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán.

5 Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả
5 Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả

Đầu tư lướt sóng

“Lướt sóng” không còn là một khái niệm xa lạ với những người chơi chứng khoán. Đầu tư lướt sóng đây là cụm từ dùng để chỉ những người tham gia đầu tư ngắn hạn. Những nhà đầu tư lướt sóng sẽ dựa vào sự biến động của thị trường để tạo ra lợi nhuận.

Đầu tư lướt sóng
Đầu tư lướt sóng

Tuy nhiên, phải nói rằng việc đầu tư lướt sóng chỉ mang lại lợi nhuận nhỏ do các biến động trên thị trường chứng khoán thường là không nhiều. Ngoài ra, các nhà đầu tư phải thực hiện nhiều phiên giao dịch hằng ngày để có lãi cao. Đổi lại, chỉ trong thời gian ngắn các nhà đầu tư kiếm được một khoản lớn so với việc đầu tư dài hạn.

Đầu tư tăng trưởng

Khác với đầu tư lướt sóng, đầu tư tăng trưởng là đầu tư dài hạn tập trung vào việc gia tăng nguồn vốn của nhà đầu tư. Không chạy theo đám đông, thay vào đó là tìm kiếm, nghe ngóng thông tin từ ngân hàng hay các đối tác, phân tích đánh giá công ty.

Đầu tư tăng trưởng
Đầu tư tăng trưởng

Trong thị trường đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư chọn cách mua cổ phiếu của các công ty các công ty hoặc doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ có mô hình kinh doanh hoặc ý tưởng phát triển tốt, hoạt động trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển với giá rẻ và sau đó thu về lợi nhuận khi hoạt động của các công ty này để sinh lời. Tuy nhiên, do đây là đầu tư dài hạn nên mất một khoảng thời gian lâu để thu hồi vốn và lấy lãi cao.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị chính là đi tìm, mua các cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị thực. Đợi thị trường nhận ra rồi thu về giá trị thực. Phải nói đây là một phương pháp đầu tư hiệu quả nhưng rất khó để thực hiện. Đầu tư giá trị là một chiến lược đã được chứng minh hiệu quả trong lâu dài, và mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tư giá trị
Đầu tư giá trị

Việc định giá được giá trị thực tế của cổ phiếu đóng vai trò then chốt của phương pháp. Các nhà đầu tư phải tiến hành xác định các loại tài sản của doanh nghiệp, các tài sản hữu hình như nhà máy, văn phòng, đất đai,… các tài sản vô hình như thương hiệu, uy tín, bằng sáng chế,…Sau đó, tổng hợp rồi định giá bằng giá trị cụ thể sau đó chia tổng lượng cổ phiếu lưu hành của doanh nghiệp và có được giá trị thực của cổ phiếu đó.

Phương pháp CANSLIM

CANSLIM là phương pháp xuất phát từ các chữ cái đầu tiên của các yếu tố quan trọng tạo tiền đề cho sự đàu tư thành công.

Phương pháp CANSLIM
Phương pháp CANSLIM
  • C: Current Quarterly Earnings Per Share – Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại
  • A: Annual earnings increase – Lợi nhuận tăng trưởng hằng năm
  • N: New products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, ban quản lý mới, ở đây đề cập đến sự thay đổi của công ty.
  • S: Supply and demand – Cung, cầu của cổ phiếu, được đo bằng khối lượng giao dịch trong thời gian tăng giá.
  • L: Leader or laggard? – Nên mua cổ phiếu đầu ngành của các ngành hàng đầu
  • I: Institutional Sponsorship – Chỉ cổ phiếu của các công ty được sở hữu bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ hỗ trợ
  • M: Market direction –  Định hướng thị trường, tham gia thị trường khi cổ phiếu có xu hướng tăng.

Đầu tư theo tâm lý đám đông

Giống như tên gọi của mình, phương pháp đầu tư theo tâm lý đám đông chính là dựa vào sự ảnh hưởng từ đám đông, cộng đồng đối với thị trường để đưa ra quyết định đầu tư. Nói cách khác cho dễ hiểu, thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây có những sự biến động lớn không thể lường trước, do đó việc rất nhiều nhà đầu tư mới lựa chọn đi theo số đông như một biện pháp an toàn.

Đầu tư theo tâm lý đám đông
Đầu tư theo tâm lý đám đông

Đây chính là một trong những lối đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Hiển nhiên, không phải lúc nào nhà đầu tư theo đám đông cũng đạt được lợi nhuận, đây là một phương pháp đầu tư có rủi ro rất cao.

Dù vậy, theo nhiều chuyên gia chứng khoán, tâm lý đám đông hoàn toàn có thể tác động lên giá cổ phiếu. Ví dụ như, khi một số đông cùng mua một lượng lớn một mã chứng khoán cùng lúc hay đồng loạt bán ra cùng lúc có gây ra tình trạng tăng hay rớt giá cổ phiếu trong một thời gian ngắn. Phương pháp này có thể xem như là một cơ hội hay là một vố ngon dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Kết Luận

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt trong năm 2022 vừa qua gặp nhiều biến động, khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các xung đột chính trị, lạm phát tiền,… Tuy nhiên, với những yếu tố tích cực được nhìn nhận, thị trường chứng khoán Việt 2023 được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại và phát triển nền kinh tế dần ổn định. Hãy theo dõi Nhật ký Traders để cập nhật được những xu hướng thị trường mới nhất.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT