Trang chủBlogThị trường: Cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?

Thị trường: Cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?

Hiện nay, đang có một quan niệm sai lầm rằng là cứ cổ phiếu mà có khối lượng lớn thì sẽ tốt hơn các loại cổ phiếu đang được giao dịch với 1 khối lượng ít hơn. Đối với khối lượng cổ phiếu lớn của một công ty nào đó thì thường chỉ quan trọng nếu như nó tạo ra được sự thay đổi về giá, tức là nó đang gây ra các biến động giá đáng kể.

Thị trường: Cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?
Thị trường: Cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Cổ phiếu có khối lượng lớn là gì?

Cổ phiếu có khối lượng lớn được hiểu là những cổ phiếu có số lượng sẽ được giao dịch lớn hơn so với nhiều các loại cổ phiếu khác, tính trong 1 khoảng thời gian đang xét. Khối lượng giao dịch cổ phiếu cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào việc nó là 1 loại cổ phiếu gì.

Ngoài ra, khối lượng cổ phiếu đôi khi cũng sẽ được theo dõi bằng các lượng tiền được giao dịch trên 1 loại cổ phiếu đó thay vì là tính số lượng cổ phiếu. Trong trường hợp này, một mã chứng khoán sẽ thường được giao dịch 10 triệu cổ phiếu một ngày với đơn giá là 10$ lại có tổng giá trị giao dịch nhỏ hơn với một mã khác chỉ giao dịch với 1 triệu cổ phiếu, nhưng với giá là 200$.

Anh em cần phải xem xét về cả hai loại khối lượng này để có thể kết luận cổ phiếu nào sẽ có khối lượng giao dịch lớn hơn. Nhưng hãy lưu ý rằng không phải cứ mà cổ phiếu có khối lượng lớn thì sẽ tốt hơn những cổ phiếu khác.

Vào những ngày giao dịch ít nhất, thì sẽ các cổ phiếu Apple vẫn sẽ có khối lượng giao dịch cao hơn bất kỳ với mã cổ phiếu penny nào trong tại thị trường chứng khoán Mỹ, tuy nhiên điều đó sẽ không có nghĩa rằng giao dịch cổ phiếu Apple nó sẽ tốt hơn đối với cổ phiếu penny đó.

Khi mà xét riêng về các mã cổ phiếu penny, thì có nhiều nhà giao dịch cho rằng số cổ phiếu có khối lượng lớn hơn thì thường sẽ tốt hơn những mã khác. Điều này cũng sẽ không đơn giản như vậy, các anh em cần phải nhìn thằng vào các tình hình tổng thể trước khi kết luận.

Nếu như khối lượng cổ phiếu cao mà do lượng mua bán tăng mạnh, thì làm cho giá biến động với biên độ lớn thì sẽ thật là tốt, nhưng nếu trong trường hợp cổ phiếu sẽ có khối lượng cao chỉ vì giá của nó luôn cao mà thường sẽ không có biến động nhiều, thì sẽ chẳng có cơ hội nào cho các anh em cạnh tranh có thể cạnh tranh vì cần có số vốn rất lớn mà biên độ lợi nhuận lại chẳng được lời được bao nhiêu.

Nếu cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?

Nếu cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?
Nếu cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tốt không?

Xem thêm: Bí quyết giao dịch lướt sóng cổ phiếu hiệu quả

Nếu như chúng ta vừa thảo luận ở trên, thì cổ phiếu thường có khối lượng lớn thì sẽ có tính thanh khoản tốt, nhưng mà không phải lúc nào chúng cũng sẽ tốt hơn cổ phiếu mà có khối lượng thấp hơn. Chúng ta hãy cùng phân tích cụ thể các ưu nhược điểm của các cổ phiếu có khối lượng lớn để có thể biết được tại sao lại như vậy.

Ưu điểm về cổ phiếu có khối lượng lớn

Thanh khoản tốt: về vấn đề này bây giờ chúng ta đã thảo luận phía trên rồi, có lẽ các anh em đều đã nắm được điều này rồi. Một cổ phiếu nếu có khối lượng lớn thì luôn sẵn sàng trên thị trường để các bạn có thể giao dịch bất cứ lúc nào.

Chênh lệch thường thấp hơn giữa giá muốn giao dịch so với giá thực tế được giao dịch: cổ phiếu sẽ có khối lượng lớn cũng sẽ đồng nghĩa rằng luôn có người mua và bán ở mọi mức giá khác nhau, vậy nên các bạn muốn mua hay là bán ở giá nào cũng sẽ có thể khớp lệnh, thay vì bạn phải chờ khớp lệnh ở một mức giá xấu hơn.

Linh hoạt trong việc có thể nắm giữ hay lướt sóng: với việc 1 lượng lớn cổ phiếu thì nó luôn sẵn có để giao dịch, anh em cũng sẽ có thể tùy ý trong việc mua bán lướt sóng hay nắm giữ lâu dài để có thể tối ưu được lợi nhuận, và có thể thanh khoản ở bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của cổ phiếu nếu có khối lượng lớn

Rủi ro cao hơn: thường thì các cổ phiếu có khối lượng cao sẽ đôi khi do tần suất lướt sóng cao, bản chất về các giá trị sẽ không rõ ràng, mà khi bản chất giá trị cũng không rõ ràng, cổ phiếu đó có thể là tiềm ẩn các rủi ro để mất đi các giá trị của nó bất cứ lúc nào.

Đôi khi về nhu cầu của thị trường sẽ thấp: giả sử nếu như các anh em mua một cổ phiếu có khối lượng lớn ở 1 thời điểm này và bắt đầu nắm giữ nó, đôi khi sẽ có thể xảy ra trường hợp đến lúc khi các anh em muốn bán ra thì thị trường sẽ không còn nhu cầu nữa, do thị trường đã trở nên hứng thú hơn với các cổ phiếu khác rẻ hơn nhưng lại chiếm nhiều triển vọng hơn.

Cổ phiếu cũng sẽ có thể bị thao túng: các bạn cũng nên thật sự cảnh giác với trường hợp cổ phiếu có khối lượng lớn là do có các cá nhân hoặc tổ chức nào đó “ôm hàng” với 1 khối lượng lớn nhằm đang thao túng thị trường. Khi đó các anh em sẽ không thể nào biết được họ sẽ xả hàng vào bất cứ lúc nào, và sẽ khiến cho thị trường diễn biến ra sao.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về cổ phiếu nếu như có khối lượng lớn thì tốt hay không. Chúc các bạn sẽ thành công.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT