Google search engine
Trang chủKiến ThứcThông tin cần biết về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Thông tin cần biết về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Những gì mà bạn cần biết về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tiềm năng nhất tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu để có thu nhập thụ động, bạn cần biết mình đang làm gì cũng như cách đầu tư vào cổ phiếu. Vì vậy, chứng khoán là gì? thị trường chứng khoán là gì? Hãy cùng Nhatkytraders tìm hiểu qua bài viết sau!

Thông tin cần biết về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Chính xác thì chứng khoán là gì?

Chứng khoán, hay tiếng Anh là Securities, là các loại giấy tờ có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các công cụ tài chính khác do các công ty phát hành theo quy định của pháp luật. Giấy chứng nhận, dữ liệu điện tử và các mục nhập nhật ký đều là những ví dụ về chứng khoán.

Nhà đầu tư bỏ tiền vào chứng khoán minh họa mối liên hệ giữa người sở hữu một phần vốn góp của công ty (cổ phiếu) và người mắc nợ (trái phiếu). Đây cũng có thể được coi là một loại hàng hóa trên thị trường chứng khoán có thể được mua và bán, hoặc nắm giữ như tiền.

Phân loại chứng khoán

Ba loại chứng khoán phổ biến nhất như sau:

Cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu phổ thông là một loại chứng khoán vốn. Đây là một loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành nhằm trao cho các cổ đông một phần vốn và tài sản của công ty.

Nếu công ty kinh doanh tốt và thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá, cổ đông nhận được cổ tức (mua thấp bán cao). Hơn nữa, các nhà đầu tư sở hữu chứng khoán vốn, chẳng hạn như cổ phiếu phổ thông, có cơ hội bỏ phiếu về các quyết định kinh doanh lớn.

Các cổ đông sẽ nhận được số tiền còn lại sau khi công ty đã thanh toán hết các khoản nợ của mình trong trường hợp phá sản hoặc thanh lý. Cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán vốn khác thường được phát hành.

Chứng khoán Nợ

Là công cụ tài chính được sử dụng để thiết lập sự tồn tại của mối quan hệ người cho vay – người đi vay. Bạn là chủ nợ khi bạn sở hữu chứng khoán nợ hoặc trái phiếu công ty, và công ty buộc phải trả nợ cho bạn. Chứng khoán nợ là công cụ tài chính cho biết số tiền vay, lãi suất, thời hạn và ngày đáo hạn.

Nếu công ty bị phá sản và không có khả năng thanh toán các khoản nợ của mình, người sở hữu các chứng khoán này sẽ được thanh toán trước, sau đó là người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông. Trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty), chứng chỉ tiền gửi (CD), chứng khoán thế chấp và các chứng khoán nợ khác là phổ biến. Loại bảo mật này hiện có một số lượng lớn các giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ trái phiếu và chứng khoán lai …. Nó được phân loại là chứng khoán hỗn hợp vì nó sở hữu cả đặc điểm vốn chủ sở hữu và nợ. Tuy nhiên, loại bảo mật này vẫn ủng hộ chứng khoán nợ (trái phiếu).

Chứng khoán phái sinh

Là một hợp đồng tài chính được sử dụng để xác nhận các quyền và trách nhiệm hiện tại của hai bên liên quan đến một giao dịch sẽ diễn ra vào một ngày trong tương lai. Trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện đã có giao dịch chứng khoán phái sinh, với giá tính theo chỉ số VN30. Chứng khoán phái sinh thường có rủi ro cao hơn nhiều so với chứng khoán truyền thống.

Có bốn loại chứng khoán phái sinh:

Xếp hạng rủi ro chứng khoán: Các loại Chứng khoán, khi được xem xét theo khía cạnh rủi ro giảm dần, như sau:

  • Phái sinh là nguy hiểm nhất.
  • Cổ phiếu là khoản đầu tư rủi ro.
  • Chứng khoán nợ – trái phiếu là ít nguy hiểm nhất.

Đặc điểm của chứng khoán

Tính thanh khoản

Được chứng minh bằng khả năng giao dịch trên thị trường thứ cấp, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hơn các tài sản khác. Khả năng chuyển nhượng của các dạng tài sản khác nhau khác nhau, mặc dù cổ phiếu niêm yết có tính thanh khoản tốt hơn các chứng khoán khác.

Tính rủi ro

Đối với chứng khoán cũng vậy, mỗi công cụ tài chính có một mức độ rủi ro khác nhau. Rủi ro thị trường, lo ngại lạm phát và rủi ro chính trị là tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến loại tài sản tài chính này.

Khả năng sinh lời

Chứng khoán là một tài sản tài chính mà nhà đầu tư kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Thu nhập này chủ yếu đến từ cổ tức được trả hoặc thông qua việc tăng giá cổ phiếu trên thị trường.

Chính xác thì sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Chính xác thì sàn giao dịch chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là thị trường mua bán cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể sử dụng sở giao dịch chứng khoán để thực hiện các giao dịch và trao đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán sơ cấp

Thị trường sơ cấp là nơi một tổ chức phát hành (chính phủ, công ty hoặc quỹ tương hỗ) phát hành chứng khoán đầu tiên và bán chúng cho người mua. Chứng khoán được gọi là chứng khoán mới phát hành trên thị trường này và được giao dịch theo giá phát hành.

Mục tiêu của thị trường chứng khoán sơ cấp là chuyển vốn nhàn rỗi thành vốn dài hạn vì lý do sản xuất kinh doanh. Mặt khác, thị trường chính không hoạt động liên tục mà chỉ hoạt động khi doanh nghiệp cần vốn. VD: IPO, phát hành lần đầu ra công chúng, vị trí riêng tư, v.v.

Thị trường chứng khoán thứ cấp

Thị trường chứng khoán thứ cấp là thị trường mua và bán các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp tồn tại để kiếm tiền, di chuyển tài sản xã hội và quản lý sự di chuyển của vốn. HSX, HNX và UPCOM là ba sàn giao dịch chứng khoán quan trọng, có tổ chức, nơi chứng khoán thường được giao dịch.

Khi đến với Đầu tư Chứng khoán, Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì?

Nguồn vốn: Khi đầu tư vào cổ phiếu, đây là điều quan trọng nhất cần xem xét; nhà đầu tư phải dành ra một số tiền cụ thể. Số tiền bạn đầu tư được xác định bởi quy mô tài sản của bạn, lợi tức kỳ vọng và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Kiến thức chứng khoán: Đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tuyệt vời, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn mức độ rủi ro cao. Do đó, để bắt kịp thị trường, bạn sẽ cần bổ sung kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

Thiết bị giao dịch: Nhà đầu tư không cần mất nhiều thời gian để giao dịch trực tiếp trong thời đại 4.0. Để có thể đối phó với thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn sẽ cần các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại hoặc máy tính xách tay để hỗ trợ bạn.

Nguồn thông tin: Các yếu tố như thông tin kinh tế vĩ mô, chính trị và xã hội, trong số những yếu tố khác, có tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư phải có khả năng cập nhật thông tin nhanh để hoạch định trước chiến lược đầu tư của mình.

Đọc thêm:

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 5

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT