Trang chủKiến ThứcTrả cổ tức bằng tiền mặt là gì?

Trả cổ tức bằng tiền mặt là gì?

Cổ tức bằng tiền mặt là khoản thanh toán mà các công ty trả cho cổ đông của họ, thường dựa trên sức mạnh của thu nhập. Cổ tức thể hiện cơ hội để các công ty chia sẻ lợi ích từ lợi nhuận kinh doanh. Tìm hiểu thêm về cổ tức bằng tiền mặt dưới đây.

Cổ tức bằng tiền mặt là gì?

Từ tiếng Latin “dividendum” có nghĩa là “thứ được chia”, cổ tức là sự phân phối lợi nhuận của một công ty cho các cổ đông của nó.

Cổ tức bằng tiền mặt được tuyên bố bởi Hội đồng quản trị của một công ty và được trả cho các cổ đông trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Các công ty thường trả cổ tức theo một lịch trình cố định, chẳng hạn như hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm.

Ở Hoa Kỳ và Canada, cổ tức hàng quý là phổ biến, trong khi ở Úc và Nhật Bản, cổ tức nửa năm là điển hình. Và ở Đức, cổ tức hàng năm là tiêu chuẩn. Bất cứ lúc nào, một công ty có thể tuyên bố chia cổ tức đặc biệt để phản ánh việc phân phối không định kỳ, chẳng hạn như tiền thu được từ việc bán một tài sản lớn.

Cổ tức bằng tiền mặt thường được ghi có vào tài khoản môi giới của nhà đầu tư nơi cổ phiếu đang nắm giữ. Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trực tiếp và không thông qua tài khoản đầu tư có thể được phát hành séc giấy cho số tiền cổ tức mà họ được hưởng.

Các cổ đông ưu đãi cũng nhận được cổ tức bằng tiền mặt giống như các cổ đông phổ thông. Sự khác biệt chính là cổ tức ưu đãi thường được cố định ở mức quy định trong bản cáo bạch của chứng khoán. Tuy nhiên, một số cổ tức ưu tiên là lãi suất thả nổi.

Hiểu về trả cổ tức bằng tiền mặt

Cổ tức bằng tiền mặt được trả bởi các công ty đại chúng tuân theo một quy trình do các tổ chức quản lý quy định. Những ngày sau đây xác định quá trình chia cổ tức.

– Ngày tuyên bố: Đây là ngày khoản thanh toán cổ tức sắp tới được công bố. Nợ phải trả sau đó sẽ xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty.

– Ngày ghi: Đây là ngày thị trường mà công ty sẽ kiểm tra hồ sơ của họ để xem ai đủ điều kiện nhận cổ tức.

– Ngày giao dịch không hưởng quyền: Nhà đầu tư phải mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền để đủ điều kiện nhận cổ tức. Ngày giao dịch không hưởng cổ tức thường là 1 ngày làm việc trước ngày ghi. Bất kỳ giao dịch mua cổ phiếu mới nào vào ngày giao dịch không hưởng quyền (hoặc muộn hơn) sẽ không đủ điều kiện để nhận cổ tức.

– Ngày thanh toán: Đây là ngày mà các cổ đông đủ điều kiện có thể mong đợi nhận được cổ tức trong tài khoản của họ. Tài khoản môi giới của cổ đông sẽ được ghi có vào ngày này. Ngày thanh toán có thể là vài tuần sau ngày ghi.

Có phải tất cả các công ty đều trả cổ tức bằng tiền mặt?

Một số lượng đáng kể các công ty đại chúng trả cổ tức, mặc dù không phải là tất cả. Các công ty trẻ, đang phát triển thường không trả cổ tức vì họ tập trung vào việc liên tục đầu tư lợi nhuận của họ trở lại công ty. Do đó, cổ tức phổ biến nhất ở các công ty lớn hơn, lâu đời hơn đang tạo ra đủ lợi nhuận để phân phối một phần cho các cổ đông. Hầu hết các công ty vốn hóa lớn có trong chỉ số S&P 500 đều trả cổ tức thường xuyên.

Các công ty quyết định trả cổ tức thường mong muốn tiếp tục thực hiện trên cơ sở liên tục. Một số công ty có thể giảm hoặc thậm chí tạm dừng chia cổ tức trong thời kỳ lợi nhuận thấp, như trường hợp trong cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009. Các cổ đông có xu hướng đặt giá trị cao hơn vào các công ty trả cổ tức đều đặn và đặc biệt ủng hộ những công ty tăng cổ tức nhiều hơn. thời gian. Đối với nhiều nhà đầu tư, cổ tức có thể là một nguồn thu nhập ổn định, cạnh tranh với các khoản đầu tư thu nhập cố định.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT