Trang chủKiến ThứcTrader có nên nghiên cứu lý thuyết sóng Elliott không?

Trader có nên nghiên cứu lý thuyết sóng Elliott không?

Nói ngắn gọn, câu trả lời là có!

Bất kỳ ai tham gia trên thị trường tài chính nên dành chút thời gian để học phân tích sóng Elliott.

Nhưng trước khi bàn về những nội dung thú vị, hãy bắt đầu từ một số thông tin nền tảng cơ bản.

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott dựa trên kết quả nghiên cứu của Ralph Nelson Elliott. Elliott là người đầu tiên phát hiện ra mối quan hệ giữa sự biến động của giá cả trên thị trường chứng khoán và tâm lý số đông.

Tác phẩm của ông, “Nguyên lý sóng”, được xuất bản năm 1938.

Trong phần lớn nội dung, Elliott đã nghiên cứu các mô hình dữ liệu thay đổi dần theo thời gian như thế nào. Và hóa ra là chuyển động, hay “sóng” của thị trường lặp lại quá thường xuyên trong dữ liệu giá đến mức không thể bỏ qua.

Trên thực tế, chúng xuất hiện thường xuyên đến độ Elliott đã thiết lập được một số “mô hình” lặp đi lặp lại mà ngày nay chúng ta có thể sử dụng để dự đoán hướng phát triển chung của giá.

Sóng Elliott chính xác đến đâu?

Hiện giờ, hầu như mọi phương pháp dự đoán đang được sử dụng trên thị trường đều không hoàn toàn chính xác.

Trong thực tế, rất khó để dự đoán được thay đổi giá với mức độ chính xác hợp lý – đặc biệt là khi bạn đang nhìn vào rất nhiều tệp dữ liệu khác nhau.

Tuy nhiên, với lý thuyết sóng Elliott, toàn bộ lịch sử giá có thể trở thành một công cụ có tính phân dạng để dự đoán các mô hình tương lai hoặc thậm chí là dự đoán giá. Do đó, áp dụng lý thuyết sóng Elliott là phương pháp đáng để thử.

Nhưng có một lưu ý rất quan trọng: phân tích sóng Elliott chỉ chính xác khi được thực hiện đúng cách.

Hầu hết các công việc khó nhất đã được Elliott thực hiện: quan sát thị trường, tìm ra các mô hình có tính lặp lại và ngoại suy thông tin đó trong một cuốn sách.

Và bây giờ, sau khoảng 70 năm phí công tranh cãi, cuối cùng chúng ta có thể sử dụng lý thuyết của ông để dự đoán giá của mọi loại tài sản hay thậm chí cả các chu kỳ kinh tế.

Những gì bạn cần làm chỉ là tìm hiểu mọi dạng mô hình sóng Elliott, cách chúng kết hợp với nhau, và sau đó luyện tập, luyện tập, rồi lại luyện tập thêm.

Khiếm khuyết lớn nhất của sóng Elliott

Xác định cơ hội giá trong tương lai là mục tiêu chính mà bất kỳ nhà phân tích sóng Elliot nào cũng mong muốn đạt được; và không nên thêm gì hơn.

Nhiều người sau nhiều năm hiểu sai về cách ứng dụng sóng Elliott trong thực tế, đã quay sang hình thành một lực lượng chống lại nó vì sự chủ quan của nó. Tuy nhiên, rất có thể họ chưa từng sử dụng các mô hình hoặc các sóng một cách chính xác, bởi vì có quá nhiều cách diễn giải thay thế được đưa ra dựa trên cách đếm sóng ưa thích của riêng mỗi người, nên cuối cùng họ đã bỏ cuộc.

Nhưng những ai thực sự hiểu lý thuyết sóng Elliott và bản chất phi tuyến tính của thị trường tài chính đều biết rằng, câu trả lời cho những người chỉ trích sóng Elliott luôn là: chính sự chủ quan này mới là điểm mạnh lớn nhất của sóng Elliott.

Làm sao mà người ta có thể nghĩ rằng việc biết cách đếm sóng để có khả năng xác định đỉnh và đáy lại có thể không tốt cho giao dịch?

Lý thuyết sóng Elliott có phải là cách đáng tin cậy để kiếm tiền không?

Lý thuyết sóng Elliott không phải là một cách đáng tin cậy để “kiếm tiền”. Trên thực tế, vẫn còn những nghi ngờ xem liệu có bất kì “cách đáng tin cậy” nào để kiếm tiền trên thị trường tài chính hay không.

Như trong mọi chiến lược giao dịch, chỉ báo giao dịch hay hệ thống giao dịch khác, sóng Elliott thực sự rất chủ quan đặc biệt trong cách diễn giải của những trader mới. Do đó, thực hành là cực kỳ cần thiết để áp dụng thành công sóng Elliott.

Vì vậy, nếu bạn không sẵn sàng dành ra vô cùng nhiều giờ quan sát các biểu đồ, xác định các mô hình và đếm các con sóng, thì điều này không dành cho bạn, và bạn nên tìm kiếm lợi thế ở nơi nào đó khác.

Nhưng nếu bạn là một nhà phân tích sóng Elliot đang rất quyết tâm, thì cách tốt nhất để chắc chắn nắm được lợi thế trong bất kỳ giao dịch nào là phát triển khả năng dự đoán vùng giá mua, vùng giá bán, vùng giá mà bạn nên chờ đợi và vùng mà bạn có thể chuyển sang đồ thị khác.

Đó là điểm mà sóng Elliott khác với một chỉ báo hoặc chiến lược giao dịch: chúng khiến các trader có khả năng dự đoán. Và chúng luôn để cho bạn có kế hoạch dự phòng, bằng cách xác định sóng khác thay thế.

Sức mạnh thực sự của phân tích sóng Elliot

Cách đếm sóng thay thế không phải là thay đổi biểu đồ, xem xét các loại tài sản khác hay tắt luôn máy tình vì nghi ngờ cách đếm sóng nào đó. Đó chỉ đơn giản là đếm các sóng theo một cách nhìn nhận khác.

Tuy nhiên, đây không phải chỉ là một góc nhìn ngẫu nhiên dựa vào quan sát. Đây là cách nhận định các sóng có vẻ hợp lý thứ hai, sau cách đếm chính. Lúc này, tính chủ quan được giảm bớt do các xác suất được phân bổ cho nhiều cách đếm.

Và đó là điều khiến sóng Elliott trở nên thú vị. Bởi vì ngay cả nếu một cách đếm chưa đúng, thì cách đếm thứ hai hay bất kỳ cách đếm thay thế nào khác lại có thể sẽ phù hợp. Điều này mang lại cho các trader lợi thế giao dịch cần thiết.

Sự thật là mặc dù bất kỳ chiến lược giao dịch nào cũng có thể đem lại lợi nhuận cho một số người, chúng thực tế có thể trở nên tốn kém và rủi ro hơn nếu giao dịch mà không sử dụng lý thuyết sóng Elliott.

Và, đúng vậy, bạn vẫn có thể áp dụng lý thuyết sóng Elliott bất cứ lúc nào và trên bất kỳ biểu đồ nào, cũng như kết hợp với chiến lược giao dịch hiện tại của bạn, tạo ra lợi thế lớn hơn nữa.

OBX

Các mô hình dễ và quan trọng nhất để học

Mặc dù còn những tranh cãi về việc liệu sóng Elliott có phức tạp và tốn thời gian để học, cách dễ bắt đầu nhất là thực hiện từng bước một.

Và bước đầu tiên nên bắt đầu từ sóng điều chỉnh, vì sóng động lực vốn đã rất dễ nhận diện. Ngoài ra, theo sau sóng điều chỉnh thường là quá trình phát triển quan trọng của sóng động lực.

Theo lý thuyết sóng Elliott, mọi sự điều chỉnh đều được nối tiếp bởi một động thái phản hồi, có thể là một sóng động lực hoặc một sóng điều chỉnh khác. Nếu không có khả năng nhận dạng một sóng điều chỉnh, có thể sẽ kì vọng thành một sóng động lực, sự phá vỡ một vùng kháng cự hoặc một vùng hỗ trợ, hoặc thậm chí là sự đảo chiều vào sai thời điểm và vị trí.

Bạn có thực sự muốn thực hiện giao dịch không theo một mô hình rõ ràng không? Hãy vẽ một biểu đồ để sáng tỏ những vướng mắc.

Trong trường hợp như đồ thị trên, điều mà phân tích sóng Elliot sẽ làm là thực hiện một giao dịch bán tại thời điểm đỉnh của sóng (a) bị xuyên thủng, với điểm dừng ở đỉnh của sóng (c) và thoát ra tại mức giá mà sóng (a) bắt đầu, và điều này đã khá bảo thủ.

Mặc dù đây có thể chỉ là một cấu trúc nhỏ bên trong của một sóng điều chỉnh còn sâu hơn nữa, nhà phân tích sóng Elliot biết rằng đây là một sóng điều chỉnh thuộc một đợt 5 sóng giảm trong khung thời gian lớn hơn. Vì vậy, thời điểm sóng điều chỉnh kết thúc hoặc dự kiến sắp ​​kết thúc, nhà phân tích sóng Elliot bắt đầu thực hiện kế hoạch giao dịch của mình.

Ngược lại, một trader không có kiến ​​thức về sóng Elliott có thể sẽ tham gia một vị thế mua tại điểm phá vỡ kháng cự, vì cho rằng đã diễn ra sự đảo chiều tại đáy sóng. Và không cần phải nói, đó chắc chắn sẽ là giao dịch lỗ.

Bởi vậy, như ví dụ trên đã chỉ ra, bạn có thể thấy lý thuyết sóng Elliott có thể hiệu quả như thế nào và cách mà việc xác định một sóng điều chỉnh đơn giản có thể cứu bạn khỏi các giao dịch tệ hại.

Sóng Elliott có phải là chiến lược tốt cho các trader mới?

Phân tích Sóng Elliott và ứng dụng của nó không phải là một chiến lược đầu tư.

Đó là một công cụ bổ sung có tính dự đoán cao mà mọi trader nghiêm túc nên xem xét áp dụng, chủ yếu để bảo vệ tài khoản của họ khỏi các giao dịch tồi và kiếm được lợi nhuận.

Phần thú vị của lý thuyết này là khi bạn bắt đầu phân tích các tỷ lệ sử dụng Fibonacci mở rộng để xác định các điểm vào, chốt lời và cắt lỗ.

Xem thêm: Giới thiệu về lý thuyết sóng Elliott

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT