Trang chủKiến ThứcHãy là một trader đúng nghĩa + Khuyến cáo không nên giao...

Hãy là một trader đúng nghĩa + Khuyến cáo không nên giao dịch như kiểu may rủi, hay nghe lời phím hàng

Không ít người suy nghĩ rằng trading là cái nghề rất dễ dàng và hầu như ai cũng có thể tham gia vào. Có thể suy nghĩ này vẫn hợp lý nhưng nó chỉ dừng ở mức “chơi cho vui” chứ hoàn toàn không hiệu quả. Bởi thực tế, hầu như những người nghĩ đơn giản về trading đều là những trader thực hiện giao dịch kiểu may rủi, hay nghe lời phím hàng, rủ rê từ bạn bè.

Hãy là một trader đúng nghĩa + Khuyến cáo không nên giao dịch như kiểu may rủi, hay nghe lời phím hàng

Nếu muốn thành công, ít nhất bạn phải biết đến quan điểm hãy là một trader đúng nghĩa! Vậy, như thế nào mới được gọi là “một trader đúng nghĩa” trong nghề? Chia sẻ đầu năm xoay quanh chủ đề này, tôi có chút nhìn nhận muốn gửi đến anh em trader như sau.

Tham khảo thêm: Trader cần phải làm gì để phòng tránh khi forex sập?

  1. Nhìn lại một năm đã qua với nhiều suy nghĩ về nghề trading

Năm 2021 khép lại với rất nhiều biến động đối với cả tình hình sức khỏe, đời sống và kinh tế. Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành, gây ra nhiều mất mát, tổn thương và khiến cho nền kinh tế trong nước cũng như trên toàn thế giới trở nên trì trệ, suy giảm đáng kể.

Sự ảnh hưởng từ Covid-19 là một trong các nguyên nhân chủ yếu làm cho hoạt động đầu tư tài chính tuột dốc đi xuống. Rất nhiều những kế hoạch, dự định, chiến lược giao dịch của trader tạm hoãn không xác định thời gian. Kèm theo đó là những thua lỗ về nguồn thu lợi nhuận, chút “ngân sách sinh nhai” cũng dần cạn kiệt.

Điều này đã khiến cho các trader thêm chán nản và gần như tuyệt vọng với nghề trading. Chính bản thân tôi cũng đã rất vất vả để đối mặt với thực tế bất ổn trong nghề trading càng trở nên xấu xí hơn khi Covid-19 ập đến.

Tuy nhiên, tôi lại nhận ra một điều thú vị rằng: Covid-19 lại là tình huống rất quan trọng để thử thách và kiểm chứng sự bản lĩnh, năng lực, chuyên nghiệp và tinh tế của hầu hết trader trong lĩnh vực này. Thú vị hơn, tình hình thay đổi khi diễn ra Covid-19 như năm vừa qua cũng giúp phân loại các trader hiện nay trên thị trường.

Vì sao? Vì chỉ khi là trader đúng nghĩa, có kiến thức, có năng lực, có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp thì bạn mới trụ vững vàng. Còn với những ai chỉ giao dịch với kiểu may rủi, hay phím hàng, hời hợt thì đều bị thị trường loại trừ.

Thế nên mới thấy, “trước khi nhìn lên trời thì hãy nhìn xuống đất” (Shark. Thanh Việt). Nếu muốn phát triển ổn định và thành công trong ngành, bạn nên hiểu về quan điểm hãy là một trader đúng nghĩa.

  1. Hãy là một trader đúng nghĩa – “nhà đầu tư” chứ không phải “con bạc”

Bạn hiểu như thế nào là một trader đúng nghĩa? Theo kinh nghiệm đã từng trải, tôi nhận ra, một trader đúng nghĩa phải là một nhà đầu tư thực thụ chứ đó không phải là một con bạc bù nhìn. Vậy nhà đầu tư khác với con bạc như thế nào?

Nhà đầu tư sẽ là những người luôn đặt mình trong tâm thế biết kiểm soát rủi ro, biết vận dụng kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện các chiến lược giao dịch đi đến thành công. Nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế hơn khi tự làm chủ chính mình và làm chủ thế trận.

Còn đối với con bạc, đó thường là những người luôn tin vào sự may rủi, hay lựa chọn hời hợt, làm cho vui, làm cho có và chủ yếu là theo thị trường xung quanh. Con bạc sẽ hay rơi vào thế trận bị rủi ro kiểm soát. Tất nhiên khi không có bất kỳ quan điểm hay chính kiến đúng đắn, con bạc sẽ không bao giờ thành công với lựa chọn ngẫu hứng của mình.

Có thể vấn đề này rất nhiều người đều biết. Nhưng họ vẫn băn khoăn với việc “nói thì dễ, làm ra sao” mới là khó!

Tôi cũng từng giống như bạn. Nếu là một trader mới vào thị trường, tất nhiên bạn sẽ rất lúng túng và khó khăn với điều này. Nhưng nếu đã từng trải qua, từng vướng phải thất bại và biết đứng dậy đi lên, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và dần dần rèn luyện tư duy của một trader đúng nghĩa.

Không phải ai bước vào đời cũng đều thành công. Không phải trader nào cũng đi trên con đường đầu tư đầy hoa hồng. Bạn hoàn toàn có quyền vấp ngã và thất bại. Không chỉ một mà có thể nhiều hơn thế nữa. Nhưng quan trọng và cốt lõi nhất, đó phải là “thất bại của sự thành công”.

Nghĩa là bạn phải biết cách vượt qua thất bại đó, biết đứng lên và hoàn thiện chính mình để chinh phục đích đến của thành công và trở thành một trader đứng nghĩa. Nên nhớ rằng, hãy đầu tư chuyên nghiệp chứ đừng giao dịch theo kiểu may rủi, hay nghe lời phím hàng!

Hãy là một trader đúng nghĩa - “nhà đầu tư” chứ không phải “con bạc”

  1. Những yếu tố cần thiết để trở thành trader đúng nghĩa chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một trader đúng nghĩa chuyên nghiệp, bạn nên tham khảo và học hỏi một số yếu tố kinh nghiệm cần thiết trước khi vào thị trường. Đây đều là các lưu ý quan trọng mà chính bản thân tôi cũng như các anh em trong ngành đã rút ra được thông qua trải nghiệm thực tế:

Học hỏi về kiến thức chuyên môn về nghề trading và lĩnh vực đầu tư

Nếu chọn vào lĩnh vực đầu tư và mong muốn trở thành một trader thành công nhưng lại không có kiến thức chuyên môn thì bạn cũng giống như một con bạc “hên xui may rủi”. Tất cả đều chọn đại, đầu tư bừa, thắng thì hên, còn thua thì chịu! Đó không gọi là nhà đầu tư và tất nhiên càng không phải là trader đúng nghĩa.

Việc đầu tiên mà bạn nên làm khi nghĩ rằng mình đi theo con đường trading chuyên nghiệp đó là tìm hiểu và học hỏi kiến thức trong ngành. Chưa có việc học tập nào là thừa và chưa có kiến thức nào là không hữu ích. Bạn có thể bắt đầu với kiến thức cơ bản như chọn lọc thông tin, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật,… Sau đó là những kiến thức nâng cao, chuyên sâu để trang bị “lớp nền” vững chắc hơn cho mình.

Biết cách quản lý (quản lý vốn, quản lý rủi ro, cảm xúc) sao cho phù hợp

Biết cách quản lý thể hiện cho tính kỷ luật của một trader đúng nghĩa. Ở đây, bạn nên chú ý đến 3 khía cạnh chính đó là:

– Quản lý vốn: Cân nhắc khi quyết định nguồn vốn trong giao dịch sao cho thật sự hợp lý và có khả năng sinh lời. Đừng bao giờ chủ quan và không nên sử dụng một lúc quá 50% số vốn mà bạn đang có để đầu tư. Bạn cần đặt ra tỷ lệ R:R (Risk/Reward) để quản lý tốn nhất nguồn vốn mà mình đang sở hữu.

– Quản lý rủi ro: Nên cân nhắc tình hình thị trường, sự kiện kinh tế và những nguồn biến động giá trước đi quyết định đầu tư. Điều này sẽ giúp ích trong việc quản lý rủi ro, hạn chế ảnh hưởng xấu đến chiến lược giao dịch mà bạn đang thiết lập.

– Quản lý cảm xúc: Đây là một trong các yếu tố chi phối rất nhiều đến quyết định đầu tư của bạn. Nếu là một trader đúng nghĩa, bạn rất cần phải học cách quản lý cảm xúc, làm sao để kiểm soát cảm xúc tốt nhất trong một phiên giao dịch.

Xây dựng mục tiêu, kế hoạch và chiến lược đầu tư giao dịch tối ưu nhất

Bất kỳ một lĩnh vực đầu tư nào đó hay bất kỳ một công việc nào đó, để thực hiện thành công, bạn cần phải xây dựng mục tiêu, kế hoạch và chiến lược triển khai rõ ràng, tối ưu nhất có thể. Điều này cũng rất cần cho trader khi giao dịch trong thị trường tài chính.

Khi có được mục tiêu và chiến lược cụ thể, bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì trước, làm gì sau. Việc chọn lựa đầu tư nào là hiệu quả, thành công, thương vụ nào sẽ có khả năng rủi ro nên đề phòng. Mọi việc sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn với một trader đúng nghĩa chuyên nghiệp.

  1. Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ từ chính kinh nghiệm của bản thân tôi đối với vấn đề hãy là một trader đúng nghĩa. Hầu hết các anh em thành công trong lĩnh vực trading đều tập đi những bước rất chắc chắn và an toàn. Nhưng đó là sự ghi dấu thành công và chuyên nghiệp mà bạn sẽ phải thiết lập về sau.

Đừng bao giờ ỷ y với những lời “dụ dỗ” thiếu chính kiến, chuyên môn. Giao dịch kiểu may rủi, hay nghe lời phím hàng đều giống như canh bạc đầy rẫy khả năng rủi ro mà thôi!

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Translator
Translator
Hơn 10 năm kinh nghiệm làm nhân viên ngân hàng, hiện đang tư vấn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp về đầu tư, bảo hiểm, ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT