Google search engine
Trang chủKiến ThứcTrái phiếu (Bond) là gì? Trái phiếu hoạt động như thế nào?

Trái phiếu (Bond) là gì? Trái phiếu hoạt động như thế nào?

nhatkytraders.com – Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn thêm 1 kiến thức có thể nói là vừa quen vừa lạ trong ngành thị trường tài chính đó là trái phiếu (bond).

Vậy trái phiếu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Trái phiếu (Bond) là gì?

Trái phiếu (Bond), về bản chất là một hình thức vay vốn dài hạn, do các doanh nghiệp, các tổ chức có thẩm quyền như kho bạc nhà nước, hoặc chính phủ phát hành. Khi đến thời kỳ đáo hạn chủ sở hữu trái phiếu sẽ nhận lại gốc bằng với mệnh giá mua trái phiếu cùng lợi tức được tính theo quy định ghi trên cuống phiếu hoặc được trả theo định kỳ, tùy thuộc vào cơ quan phát hành trái phiếu.

Đặc điểm của trái phiếu như thế nào?

  • Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là công ty, Chính phủ, Chính quyền địa phương hay một tổ chức nào đó.
  • Mối quan hệ giữa người phát hành và người sở hữu trái phiếu là mối quan hệ con nợ – chủ nợ, chính vì thế trái chủ không có quyền tham gia vào bất kỳ vấn đề hoạt động nào của doanh nghiệp, điều này trái ngược với cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty.
  • Thu nhập của trái chủ là các khoản lợi tức cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Nếu doanh nghiệp phá sản chủ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước rồi mới đến cổ đông.

Trái phiếu thường hoạt động như thế nào?

Trái phiếu được phát hành bởi các công ty huy động vốn sẽ gồm có điều khoản cho vay, thời gian thực hiện các khoản thanh toán lãi cũng như thời gian trả gốc. Lợi tức là một phần lợi nhuận mà các trái chủ kiếm được khi họ cho tổ chức phát hành vay tiền thông qua việc mua trái phiếu.

Hầu hết các trái phiếu đều có mệnh giá từ 100.000 vnđ trở lên tùy từng tổ chức phát hành. Giá phát hành trái phiếu sẽ phụ thuộc vào 1 số yếu tố như danh tiếng của tổ chức phát hành trái phiếu, thời điểm đáo hạn, lãi suất định kỳ (coupon). Mệnh giá của trái phiếu là những gì sẽ được trả lại cho người vay sau khi trái phiếu đáo hạn.

Nếu bạn sở hữu trái phiếu không nhất thiết bạn phải giữ chúng cho đến ngày đáo hạn, hoàn toàn có thể bán cho các chủ đầu tư khác, nếu muốn. Thông thường, trái phiếu sẽ được người vay mua lại nếu lãi suất giảm, và có thể phát hành lại trái phiếu mới với chi phí thấp hơn.

Phân loại trái phiếu

Phân loại trái phiếu

Tham khảo thêm:

Phân loại theo chủ thể phát hành

– Trái phiếu Chính phủ:

Là một loại chứng khoán do Chính phủ phát hành nhằm mục đích hui động vốn trung và dài hạn cho chính phủ. Nguồn thu từ trái phiếu có thể được sử dụng để bù đắp thiếu hụt tạm thời cho ngân sách nhà nước, dùng để thực hiện dự án công trình quốc gia hoặc tài trợ cho các mục đích khác của Chính phủ theo kế hoạch phân bổ ngân sách từng năm.

Trái phiếu Chính phủ Việt Nam có ba loại: Tín phiếu Kho bạc, Trái phiếu Kho bạc và Công trái xây dựng Tổ quốc.

– Trái phiếu Chính quyền địa phương

Là loại trái phiếu do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát hành nhằm hui động vốn cho công trình, dự án đầu tư của địa phương.

– Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh

Là loại trái phiếu do danh nghiệp, tổ chức tài chính, tín dụng, ngân hàng chính sách của Nhà nước thuộc đối tượng được qui định tại Luật quản lí nợ công phát hành và được Chính phủ bảo lãnh thanh toán.

– Trái phiếu doanh nghiệp.

Là loại chứng khoán nợ được phát hành bởi các công ty hoặc các định chế tài chính có nhu cầu hui động vốn cho hoạt động kinh doanh.

Phân loại theo phương thức đảm bảo

– Trái phiếu có đảm bảo: Là loại trái phiếu được bảo đảm thanh toán toàn bộ hoặc một phần gốc, lãi khi đến hạn bằng tài sản của doanh nghiệp phát hành hoặc tài sản của bên thứ ba, hoặc bảo lãnh thanh toán của tổ chức tài chính, tín dụng có chức năng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán.

– Trái phiếu không có đảm bảo: Là trái phiếu khi phát hành không có kèm tài sản đảm bảo hoặc sự bảo lãnh của bên thứ ba, mà chủ yếu dựa vào uy tín và thương hiệu của chủ thể phát hành.

Phân loại theo các điều kiện kèm theo

– Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu do công ty cổ phần phát hành, cho phép người sở hữu trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường của doanh nghiệp phát hành theo những điều kiện đã được xác định trong phương án phát hành trái phiếu.

– Trái phiếu có thể mua lại hay còn gọi là trái phiếu thu hồi: Là loại trái phiếu được phát hành với điều khoản cho phép người phát hành có thể mua lại toàn bộ hay một phần những trái phiếu đã phát hành trước ngày đáo hạn với một mức giá nhất định vào một ngày qui định.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin và kiến thức về trái phiếu mà chúng tôi nghĩ sẽ cần thiết đối với các bạn. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết hay khác ở những bài tiếp theo nhé!

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank | Cách Tính Lãi Suất Vietcombank 2023

Tóm lại trên đây là một số thông tin của Nhật ký Traders về lãi suất ngân hàng Vietcombank 2023 dành cho các khách hàng đã và đang phân vân có nên chọn ngân hàng này để rót tiền đầu tư của mình vào. Năm mới sẽ là một năm khởi đầu mới nếu bạn có dự định đầu tư tiết kiệm của mình để nhận được lãi suất ngân hàng Vietcombank 2023 có thật nhiều ưu đãi tuỳ vào mức hạn của mỗi người...