Trang chủBlogTrái phiếu bond là gì? Cách trái phiếu hoạt động?

Trái phiếu bond là gì? Cách trái phiếu hoạt động?

Bạn cần tìm một kênh đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro từ thị trường thì hãy đọc bài viết này. Hôm nay, Nhatkytraders sẽ giới thiệu đến các bạn một hình thức ban đầu được gọi là trái phiếu (bond). Chắc hẳn bạn đã quen với điều này rồi đúng không? Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy xem một trái phiếu(bond) là gì? Có bao nhiêu loại liên kết và chúng hoạt động như thế nào?

Trái phiếu bond là gì?

Trái phiếu (bond) là gì? Đây là khoản vay từ một công ty hoặc chính phủ sẽ hoàn trả theo tỷ lệ vốn cố định. Đầu tư vào trái phiếu an toàn hơn nhiều so với cổ phiếu, nhưng vẫn có những rủi ro nhất định đi kèm.

Bạn có thể đầu tư vào trái phiếu như một tài sản. Các nhà đầu tư trái phiếu vay tiền từ chính phủ hoặc doanh nghiệp trong một thời hạn cụ thể và hứa sẽ hoàn trả số tiền đó cộng với lãi suất.

Trái phiếu là một phần quan trọng của danh mục đầu tư cân bằng. Hầu hết các danh mục đầu tư nên bao gồm một số trái phiếu, giúp cân bằng rủi ro theo thời gian. Trái phiếu có thể giúp ích nếu thị trường chứng khoán sụt giảm.

Trái phiếu bond là gì?
Trái phiếu bond là gì?

Làm sao để trái phiếu hoạt động?

Trái phiếu có chức năng hoàn trả một số tiền cố định (còn được gọi là lãi suất phiếu giảm giá) và do đó được biết đến như một loại bảo đảm thu nhập cố định. Ví dụ, một trái phiếu trị giá 10.000 đô la với thời hạn 10 năm và lãi suất coupon là 5% sẽ trả 500 đô la mỗi năm trong 10 năm, sau đó mệnh giá ban đầu của trái phiếu (bond) là 10.000 đô la sẽ được trả lại cho nhà đầu tư.

Xem biểu đồ dưới đây để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của trái phiếu (bond):

Làm sao để trái phiếu hoạt động?
Làm sao để trái phiếu (bond) hoạt động?

Các loại trái phiếu

Giống như nhiều khoản đầu tư khác, trái phiếu cân bằng rủi ro và phần thưởng. Thông thường, trái phiếu có rủi ro thấp hơn sẽ trả lãi suất thấp hơn. Trái phiếu (bond) rủi ro hơn sẽ trả lãi suất cao hơn để đổi lấy việc từ bỏ một số an toàn.

Trái phiếu chính phủ: Được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất do được chính phủ liên bang hậu thuẫn. Họ cung cấp lãi suất thấp như một nhược điểm, chúng thường có kỳ hạn 20 hoặc 30 năm.

Trái phiếu doanh nghiệp: Một công ty có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn. Đây là những khoản vay phải trả lại bằng lãi suất. Bằng cách phát hành trái phiếu, công ty có thể tài trợ cho các dự án mới như xây dựng một cơ sở mới. Trái phiếu không cấp cho các nhà đầu tư bất kỳ cổ phần nào trong chính công ty, nhưng chúng mang lại cho họ lợi nhuận cao hơn các khoản đầu tư khác.

Xếp hạng tín dụng của một doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất mà họ phải cung cấp cho trái phiếu doanh nghiệp. Rủi ro cao hơn đi kèm với lãi suất cao hơn, và rủi ro thấp hơn đi kèm với lãi suất thấp hơn. Trong trường hợp lãi suất cao quá mức, nó có thể được coi là dấu hiệu của một công ty đang gặp khó khăn về tài chính.

Trái phiếu đô thị: Do các thành phố lớn hoặc các tổ chức phi chính phủ phát hành để gây quỹ. Tương tự như cách trái phiếu công ty được sử dụng để tài trợ cho các dự án hoặc doanh nghiệp của công ty, trái phiếu địa phương được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của thành phố. : Chẳng hạn như xây dựng trường học hoặc đường cao tốc.

Trái phiếu đô thị có những lợi ích mà trái phiếu công ty không có. Những lợi ích này có thể dẫn đến việc giảm lãi suất cho người mua. Trái phiếu đô thị có các kỳ hạn khác nhau và có thể trả gốc ngay lập tức hoặc sau một khoảng thời gian nhất định. Trái phiếu ngắn hạn thường trả gốc từ một đến ba năm kể từ khi mua, trong khi trái phiếu dài hạn có thể mất hơn mười năm để đáo hạn.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Trái phiếu (bond) có thể hữu ích để cân bằng danh mục đầu tư có chứa một lượng lớn các khoản đầu tư cổ phiếu. Chúng có rủi ro thấp hơn cổ phiếu và có thể giúp đa dạng hóa các khoản đầu tư. Chúng cũng cung cấp một số rủi ro vì công ty phát hành trái phiếu có thể không trả lãi hoặc gốc.

Trái phiếu là một dạng thu nhập cố định: trái phiếu trả lãi theo tỷ lệ và khoảng thời gian đều đặn, có thể đoán trước được. Trái phiếu có thể là một tài sản vững chắc cho những người về hưu hoặc những người khác thích ý tưởng về thu nhập cố định.

Xem thêm: Các kênh đầu tư hiệu quả để kiếm tiền

Nhược điểm

Lãi suất thấp: Thật không may, lãi suất sẽ thấp hơn cổ phiếu do các tính năng an toàn. Trong lịch sử, trái phiếu chính phủ dài hạn đã trở lại trung bình khoảng 5% một năm, trong khi thị trường chứng khoán đã trở lại trung bình 10% một năm.

Một số rủi ro: Mặc dù có ít rủi ro thị trường hơn khi bạn đầu tư vào trái phiếu hơn là cổ phiếu, trái phiếu không phải là không có rủi ro. Những rủi ro này thường liên quan đến các vấn đề vĩ mô và các áp lực bên ngoài mà công ty khó kiểm soát.

Ví dụ: Người mua trái phiếu phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Một rủi ro là họ có thể gặp khó khăn khi bán trái phiếu mà họ sở hữu. Điều này là do có rủi ro vỡ nợ khả năng công ty phát hành trái phiếu không trả lãi hoặc gốc đúng hạn. Ngoài ra, lạm phát có thể làm giảm sức mua theo thời gian, có thể làm giảm giá trị thu nhập cố định thu được từ trái phiếu.

Trái phiếu là một khoản đầu tư tốt?

Không giống như cổ phiếu, mua cổ phần sở hữu của một công ty, trái phiếu là việc mua nợ của một công ty hoặc tổ chức đại chúng.

“Nếu bạn ở độ tuổi 20, bạn có thể có 10% danh mục đầu tư của mình là trái phiếu; khi bạn 65 tuổi, tỷ lệ đó có thể gần 40% hoặc 50%.”

Cổ phiếu kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng chúng mang nhiều rủi ro hơn, vì vậy bạn càng có nhiều thời gian đối phó với sự biến động của thị trường, bạn càng tập trung vào cổ phiếu. Nhưng khi bạn sắp nghỉ hưu và không có nhiều thời gian để giải quyết các bản vá có thể ăn vào tiền tiết kiệm của bạn, bạn sẽ muốn có nhiều trái phiếu hơn trong danh mục đầu tư của mình.

Trái phiếu giảm thuế nếu chúng được chỉ định là trái phiếu địa phương. Mặt khác, chúng tương tự như cổ phiếu ở chỗ cả hai đều cung cấp các khoản chiết khấu có thể có.

Trái phiếu là một khoản đầu tư an toàn hơn nhiều so với cổ phiếu. Mặc dù vậy, họ vẫn có một số rủi ro liên quan. Một trong những rủi ro đó là người đi vay có thể phá sản trước khi trả hết nợ.

Những điều chính về trái phiếu

Lãi suất trái phiếu có liên quan chặt chẽ đến mức độ tín nhiệm của công ty phát hành. Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ được coi là khoản đầu tư an toàn nhất. Trái phiếu do chính quyền tiểu bang và địa phương phát hành thường được coi là an toàn nhất, tiếp theo là trái phiếu doanh nghiệp. Kho bạc sẽ đưa ra mức lãi suất thấp hơn vì có ít rủi ro phá sản của chính phủ hơn. Mặt khác, các công ty hoạt động kém có thể tính lãi suất cao hơn đối với trái phiếu mà họ phát hành, vì rủi ro cao khiến công ty có thể phá sản trước khi trả hết nợ.

Trái phiếu được bán với kỳ hạn từ một năm đến 30 năm. Chúng có thể được mua trên thị trường thứ cấp, nhưng điều này khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro trong việc hoàn trả vốn đầu tư ban đầu hoặc nguyên tắc của họ. Nhiều nhà đầu tư chọn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào các quỹ trái phiếu tổng hợp nhiều loại trái phiếu. Các quỹ này dễ bay hơi hơn vì chúng không có giá hoặc lãi suất cố định. Lãi suất của trái phiếu được cố định khi nó được mua. Tiền lãi được trả cho trái phiếu theo định kỳ— hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm — cho toàn bộ vòng đời của trái phiếu. Khi trái phiếu hết hạn, toàn bộ khoản đầu tư ban đầu sẽ được trả lại.

Trái phiếu có thời gian đáo hạn từ một năm đến 30 năm. Chúng được bán trên thị trường sơ cấp. Tuy nhiên, chúng có thể được bán trên thị trường thứ cấp. Nếu điều này được thực hiện, nhà đầu tư có nguy cơ không nhận lại được khoản đầu tư hoặc nguyên tắc ban đầu của họ. Ngoài ra, nhiều trái phiếu có thể được mua thông qua quỹ trái phiếu. Các quỹ này tổng hợp một số trái phiếu và cung cấp cho các nhà đầu tư sự đa dạng hóa hơn cho danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, các quỹ này có nhiều biến động hơn do giá cả và lãi suất của chúng không ổn định. Trái phiếu trả lãi định kỳ – hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm – trong suốt thời gian của trái phiếu. Vào cuối thời hạn của trái phiếu, nhà đầu tư nhận lại toàn bộ số tiền đầu tư ban đầu.

Bạn có thể bán lại trái phiếu của mình. Bạn không cần phải giữ trái phiếu cho đến khi chúng đáo hạn, nhưng thời điểm là rất quan trọng. Nếu bạn bán trái phiếu khi lãi suất thấp hơn bạn đã mua, bạn có thể kiếm lời. Nếu bạn bán khi lãi suất cao hơn, bạn có thể bị lỗ.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT