Trang chủBlogTrái phiếu Sunshine? Thông tin về trái phiếu Sunshine có nên mua...

Trái phiếu Sunshine? Thông tin về trái phiếu Sunshine có nên mua không?

Trái phiếu trong lĩnh vực bất động sản đang thu hút các nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay có vẻ Sunshine group đã trở thành một cái tên nổi bật. Bạn đang muốn tìm hiểu về trái phiếu Sunshine group cũng như cách mua nhưng không biết nên làm thế nào? Hãy đến ngay với bài viết sau đây nhé! Hãy theo dõi để không bỏ qua những thông tin cần thiết.

Thông tin về Sunshine Group

Sunshine Group nổi lên trong làng bất động sản việt nam cách đây vài năm khi bất ngờ triển khai nhiều dự án bất động sản quy mô khủng. Sunshine group đã trở thành một cái tên tương đối quen thuộc trong giới bất động sản.

Thông tin về Sunshine Group
Thông tin về Sunshine Group

Trong giới địa ốc khoảng 3 năm trở lại đây, Sunshine group đã có những tiếng vang lớn trên thị trường. Với hàng loạt dự án tầm cỡ tập đoàn đầu tư đã tạo nên tiếng vang lớn: Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Riverside (Nhật Tân – Tây Hồ), Sunshine City (nằm trong quần thể quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long – Ciputra), Sunshine Heritage Hà Nội, Sunshine Heritage Phan Thiết, Sunshine Garden (Vĩnh Tuy), Sunshine Center (Phạm Hùng – Nam Từ Liêm),…

Quá trình phát triển

Sunshine Group là tên mới của nhóm Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine. Vào tháng 4/2016, Tập đoàn chính thức được thành lập. Số vốn điều lệ của tập đoàn đạt mức 300 tỷ đồng lúc ban đầu và qua 5 năm tăng vốn đã lên đến 8.500 tỷ đồng vào năm 2018.

Quá trình phát triển
Quá trình phát triển

Sunshine Group liên tục mở rộng đầu tư và phát triển nhiều bất động sản ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc… Và ngày nay nó được xem như là tập đoàn đa ngành trong mọi lĩnh vực. Bao gồm: bất động sản, khách sạn, tài chính, ngân hàng, du lịch, vui chơi giải trí, văn hoá, giáo dục…

Tìm hiểu về trái phiếu Sunshine

Trước tiên muốn biết đến trái phiếu Sunshine Group thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ thêm khái niệm trái phiếu là như thế nào. Bởi lẽ ai cũng đã từng nghe đến trái phiếu tuy nhiên hiếm ai có những định nghĩa cụ thể của nó.

Tìm hiểu về trái phiếu của tập đoàn Sunshine
Tìm hiểu về trái phiếu Sunshine

Như bạn biết rằng, trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người mua bắt buộc phải thanh toán với người bán. Đây sẽ là một khoản tiền cụ thể phải trả trong một khoảng thời gian xác định cùng với một lợi tức theo quy định. Doanh nghiệp hay một tổ chức chính quyền bao gồm chính quyền và Kho bạc nhà nước là các đơn vị sẽ mua trái phiếu. Chủ sở hữu trái phiếu là người vay hoặc chủ nợ của bên bán.

Tập đoàn Sunshine Group ra mắt loại trái phiếu mới nhất, cần có tài sản bảo đảm. Trái phiếu Sunshine là một trong nhiều sự lựa chọn của khách hàng hiện nay. Một trong những nguồn tiền đầu vào của Tập đoàn Sunshine chính là việc phát hành trái phiếu của tập đoàn cho các công ty có liên quan.

Có nên đầu tư vào trái phiếu của Sunshine Group?

Những năm gần đây, Sunshine Group đã trở thành một cái tên nổi trội. Nó sở hữu một thị trường tài chính rộng với nhiều ngành nghề khác nhau. Thế nhưng vẫn còn khá nhiều nhà đầu tư ngần ngại khi chọn tập đoàn này để mua cổ phiếu. Bạn có nên mua trái phiếu Sunshine group không? Hoặc cùng xem phân tích dưới đây.

Có nên đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn Sunshine?
Có nên đầu tư vào trái phiếu Sunshine?

Sunshine Group đã phát hành thành công 20 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, quy mô đợt chào bán dự kiến lên đến 2.000 tỷ đồng từ đợt ngày 31/12/2021 đến 10/2/2022. Số trái phiếu trên có kỳ hạn 6 năm và dự kiến sẽ đáo hạn vào khoảng cuối năm 2027. Sunshine Group cũng đã huy động 1.000 tỷ từ nhà đầu tư tổ chức trong nước qua trái phiếu để mua cổ phần ưu đãi tại Công ty CP KS Group.

Chúng ta có thể thấy, hiện nay tập đoàn Sunshine group là một tập đoàn đa ngành hàng đầu ở Việt Nam. Với mức vốn hoá đứng đầu trên thị trường kinh tế Việt Nam, Sunshine group đã có bước phát triển mạnh mẽ. Trên thị trường chứng khoán hiện nay thì đây cũng là một trong các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp hàng đầu; có vị thế số 1 toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

So với nhiều doanh nghiệp khác thì chúng ta hoàn toàn tin tưởng về mức lãi từ trái phiếu của Sunshine. Cùng với đó là tiềm năng tăng trưởng về kinh doanh của tập đoàn.

Như vậy, chúng ta thấy rằng đây là doanh nghiệp có tiềm năng rất lớn. Đó là cơ hội thu lãi cho nhà đầu tư. Nhưng với rủi ro đầu tư trái phiếu thì các bạn cần luôn phải thận trọng vì đã là kênh đầu tư thì không có kênh nào là không có rủi ro thất bại.

Xem thêm: Trái phiếu vạn thịnh phát ra sao?

SCB kiểm soát, Sunshine liền mua lại 5 triệu trái phiếu trước hạn

Theo Sunshine Homes, lý do mua lại trái phiếu là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), tổ chức bảo lãnh thanh toán của trái phiếu bị đặt dưới quyền giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước. Đây là sự kiện dẫn đến tổ chức này sẽ tiến hành mua trở lại trái phiếu trước hạn bắt buộc trong trường hợp người sở hữu trái phiếu có nhu cầu theo quy định tại điều kiện trái phiếu.

SCB kiểm soát, Sunshine liền mua lại 5 triệu trái phiếu trước hạn
SCB kiểm soát, Sunshine liền mua lại 5 triệu trái phiếu trước hạn

Sunshine Homes sẽ mua lại toàn bộ 500 tỷ đồng trái phiếu SSHCH2022001 đang lưu hành. Giá mua lại mỗi trái phiếu bằng tổng mệnh giá trái phiếu, lãi suất và các tiền khác đã phát sinh thêm nhưng không phải trả trên trái phiếu đó cho đến khi mua lại. Trái phiếu bị huỷ sau khi được tổ chức phát hành mua lại.

Nguồn tiền mua lại trái phiếu được Sunshine Homes trích từ dòng tiền hoạt động đầu tư, dòng tiền từ hoạt động tài chính, và những nguồn thu hợp pháp khác (nếu có) nhằm trả đủ, đúng thời hạn tiền mua lại trái phiếu.

Thời gian mua lại trái phiếu trong vòng 7 ngày làm việc sau ngày nhận được văn bản đề nghị mua lại trái phiếu của người chủ sở hữu trái phiếu. Ngày mua lại dự kiến là 17/10/2022.

Phương thức thanh toán tiền mua lại sẽ được chuyển vào tài khoản trái chủ tại Công ty Cổ phần Chứng khoán KS với tư cách đại lý phát hành và lưu ký trái phiếu.

Việc mua lại trái phiếu trước hạn trên được tiến hành sau vụ lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt tạm giữ liên quan đến việc chào bán trái phiếu và góp vốn tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Trên thực tế, hiện tượng doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn xuất hiện nhiều kể từ sau sự cố huỷ bỏ một số lô trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hồi tháng 4.

Bộ Tài chính cho biết thời gian tới sẽ quy định chặt hơn nữa nhằm hạn chế doanh nghiệp chào bán trái phiếu có khối lượng gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, “gây mất an toàn trong hoạt động và đe dọa đến khả năng chi trả”. Mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ được chào bán trái phiếu không quá ba lần vốn chủ sở hữu, nếu vượt trên một lần vốn chủ sở hữu bắt buộc phải có tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh thanh toán của tổ chức phát hành.

Nếu xảy ra mất thanh khoản thì nhà đầu tư sẽ có cách “bám víu” vào tài sản bảo đảm của từng đợt chào bán. So với ngân hàng hoặc những nhóm doanh nghiệp khác, nhóm bất động sản có tỷ lệ tài sản bảo đảm qua mỗi lần phát hành trái phiếu cao hơn. Cụ thể, gần 58% khối lượng trái phiếu nhóm này phát hành được đảm bảo bởi bất động sản hoặc dự án, gần 24% đảm bảo bằng chứng khoán và gần 10% được đảm bảo bằng tài sản khác.

Theo BCTC quý III của CTCP Phát triển Sunshine Homes (mã chứng khoán SSH) cho thấy: Hàng tồn kho gần 2.310 tỷ đồng, tăng trưởng 102%, phần lớn là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tại một số dự án gồm dự án Sunshine City (855 tỷ đồng) , Sunshine Garden (440 tỷ đồng) , Sunshine Capital Tây Thăng Long (533 tỷ đồng) , Sunshine Center (233 tỷ đồng) , Biệt thự dự án Nobel (63 tỷ đồng) và Sunshine Palace (37 tỷ đồng) .

Tổng dư nợ phải thu gần 14.447 tỷ đồng, chiếm 73% tổng vốn, tăng 102%. Dư nợ chứng khoán tổng cộng 8.820 tỷ đồng, trong đó, dư nợ trái phiếu dài hạn 7.699 tỷ đồng để mua tiếp cổ phần ưu đãi cổ tức tại các công ty liên kết nhằm mở rộng phạm vi đầu tư, triển khai một số chương trình dự án mới.

Phải trả lại ngắn hạn khác hơn 2.122 tỷ đồng, tăng 1.709 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó có các hợp đồng hợp tác đầu tư hơn 1.318 tỷ đồng. Người mua trả tiền trước ngắn hạn hơn 1.483 tỷ đồng, chủ yếu từ dự án Sunshine City (1.081 tỷ đồng).

Kết luận

Trên thị trường có khá nhiều sàn giao dịch cho bạn mua trái phiếu những nhà phân phối trái phiếu. Ngoài độ uy tín cũng như khả năng mua bán những trái phiếu này bạn nhiều khi không đánh giá hết được. Ngoài trái phiếu Sunshine thì có khá nhiều trái phiếu bạn nên mua. Bạn cần cân nhắc đầu tư các loại trái phiếu có thẩm định tốt và uy tín cao. Trên đây là một số thông tin về Sunshine Group cũng như tình hình hiện tại của trái phiếu Sunshine. Nhật ký Traders chúc các bạn đầu tư thành công!

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Nguyễn Thành Phương
Nguyễn Thành Phương
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Mình sẽ vận dụng những kiến ​​thức tích lũy và đúc kết để cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác, tư vấn và hỗ trợ giao dịch các dịch vụ tài chính ngân hàng, hàng hóa, bảo hiểm và đầu tư hiệu quả nhất!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT