Trang chủBlogTriển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 11/2022

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 11/2022

thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán trải qua một tháng Mười đầy sợ hãi khi các nỗ lực chốngtham nhũng diễn ra nhiều hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, gây tâm lý hoảng sợ cho thị trường vốn đã quay cuồng trước các áp lực từ tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu, kéo chỉ số VNIndex rơi xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020 và kết thúc tháng ở mức 1.027,9 điểm. Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đã tăng các lãi suất điều hành chủ chốt thêm 100 điểm phần trăm lần thứ hai trong vòng hai tháng vào ngày 25 tháng 10 khi VND đối diện với áp lực ngày càng tăng từ việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên. Các số liệu vĩ mô tháng Mười được công bố cho thấy kết quả đáng khích lệ với IIP tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số PMI vẫn duy trì trong vùng mở rộng mặc dù chỉ đạt mức 50,6; doanh thu bán lẻ tăng trưởng mạnh 17% và thặng dư thương mại đầu năm tăng lên 9,4 tỷ đô la Mỹ trong khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 14,7% so với cùng kỳ chứng khoán năm ngoái. Mặc dù những số liệu vĩ mô khả quan, điều quan trọng trong thời gian tới là phải theo dõi chặt chẽ lĩnh vực sản xuất vì tình hình kinh tế xấu đi ở một số thị trường xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam (Mỹ và EU, chiếm 42,5% tổng kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2022) có thể dẫn đến số lượng đơn đặt hàng giảm đi khi mùa cuối năm đang đến là thời điểm xuất khẩu thường tăng để đáp ứng nhu cầu trong các ngày lễ.

Xem thêm: Vai trò của thị trường chứng khoán ảnh hướng gì đến sự phát triển kinh tế?

Các động thái của NHNN vẫn là tâm điểm với một loạt các quyết định tương tự như tháng Chín như việc tăng các lãi suất điều hành chủ chốt thêm 100 điểm phần trăm (lần tăng thứ 2 trong năm) do áp lực ngày càng tăng lên lãi suất và tỷ giá hối đoái và từ đó gây áp lực lên lạm phát. Tỷ giá tham chiếu USD/VND được tăng lên nhiều lần và chốt tháng ở mức 23.695 (tăng 1,3% so với tháng trước) trong khi tỷ giá USD/VND bình quân tại các ngân hàng thương mại tăng lên 24.838 (tăng 4,1% so với tháng trước). Chúng tôi cho rằng động thái này là cần thiết nhằm duy trì chênh lệch giữa lãi suất VND và USD để hỗ trợ đồng nội tệ trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới liên tục có những động thái tích cực. Với việc NHNN tăng mạnh lãi suất gần đây (100 điểm phần trăm), chúng tôi tiếp tục lạc quan về việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam và duy trì kỳ vọng CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,2% – 4%, vẫn trong kế hoạch của Chính phủ là 4%. Mặc dù lo ngại rằng triển vọng chứng khoán tăng trưởng của Việt Nam có thể chậm lại trong quý cuối cùng của năm 2022 do lãi suất cao hơn, nền kinh tế Việt Nam về cơ bản đã lấy lại đà tăng trưởng nhờ sự phục hồi hậu COVID-19 với các yếu tố cơ bản tốt trong 9 tháng đầu năm 2022. Chúng tôi cũng duy trì kỳ vọng rằng GDP của Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, tăng trưởng chứng khoán trong khoảng 5,4% – 7,6% y/y trong quý IV/2022 và 7,8% – 8,4% cho cả năm 2022.

Chỉ số VNIndex kết thúc tháng giảm 9,2% với thanh khoản trong tháng Mười rơi xuống 13,4 nghìn tỷ đồng (ADTV), giảm 14,5% so với tháng trước. Cổ phiếu bất động sản bị áp lực giảm mạnh chứng khoán khi có tin tức về vụ bắt giữ một lãnh đạo của một công ty bất động sản tư nhân khá lớn, góp phần khiến nhóm bất động sản giảm 10,1% trong tháng. Ngành nguyên vật liệu đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh 19,3% trong tháng Mười chủ yếu do sự giảm giá của HPG, công ty đã ghi nhận khoản lỗ quý đầu tiên kể từ khi niêm yết vào năm 2007 khi tỷ suất lợi nhuận chịu sức ép từ cả hai phía giá bán giảm và nhu cầu thấp, đặc biệt là trong tình trạng thị trường bất động sản đình trệ và chi phí gia tăng do giá than tăng và đồng USD mạnh lên khiến nguyên liệu nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Do thiếu chất xúc tác trước mắt để biến tâm lý thành tích cực và những bất ổn toàn cầu tiếp diễn, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục bất ổn định trong ngắn hạn do thiếu chất xúc tác để chuyển tâm lý sang tích cực và những bất ổn vẫn đang tiếp diễn trên toàn cầu.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT