Trang chủBlogƯu điểm và nhược điểm của đồng Monero (MXR)

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Monero (MXR)

Monero được đánh giá là một loại tiền điện tử khá bí ẩn và đã có mặt từ rất lâu trên thị trường tiền điện tử. Thế nhưng so với những đồng tiền điện tử khác thì Monero lại có khá nhiều điểm độc đáo và khác biệt.

Vậy Monero là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Monero là gì?

Monero (MXR) hay còn được gọi là Monero Coin là một loại đồng tiền điện tử được hoạt động dựa theo cơ chế Proof-of-Work (PoW). Monero được ra đời với mục đích giúp bảo mật quyền riêng tư, an toàn và khả năng truy xuất nguồn gốc cho người dùng. Monero đầu tiên được phát hành vào tháng 04/2014. 

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Monero (MXR)
Monero là gì?

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền qua chứng minh thư đơn giản

Nó có tính năng chính là thông qua việc sử dụng mật mã chữ ký vòng và những tính năng khác như địa chỉ ẩn để tập trung vào các giao dịch riêng tư và chống kiểm duyệt. Từ đó giúp bảo vệ được quyền riêng tư của cả người nhận lẫn người gửi và số tiền được giao dịch. Nhờ sử dụng thuật toán RandomX nên Monero tập trung vào khả năng kháng ASIC.

Monero (MXR) có đặc điểm gì?

Sự ra đời của Monero đã khắc phục được những vấn đề còn tồn tại của Bytecoin. Để hạn chế được việc khai thác bằng máy tính chuyên dụng (ASIC) thì Monero sử dụng giao thức CryptoNote (ASIC) dưới dạng hàm băm Proof of Work CryptoNight. CryptoNight tối ưu cho những CPU thông thường để cung cấp năng lượng cho PoW. Từ đó tạo ra được một cộng đồng Monero miner bình đẳng.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Monero (MXR)

Ưu điểm

 • Rút ngắn được thời gian xử lý khối: Thông thường những đồng tiền cần đến 120 giây để hoàn thành xử lý khối. Thế nhưng với Monero thì thời gian này đã giảm đi một nửa, nghĩa là chỉ khoảng 60 giây.
 • Rút ngắn thời gian phát hành khối: Monero cũng có thời gian phát hành khối nhanh hơn một nửa so với những đồng tiền khác.
 • Viết lại mã mới: Trong quá trình giao dịch có thể sẽ có một số mã đáp ứng kém, thế nhưng với Monero thì những mã này đã được viết mới hoặc bổ sung để phù hợp nhất.
 • Bảo mật cao: Những giao dịch luôn được đặt ở chế độ ẩn danh. Do đó mà giúp tăng mức độ riêng tư và giảm khả năng bị phát hiện của các giao dịch.

Nhược điểm

 • Do Monero có những tính năng được làm mới khác biệt hoàn toàn nên dung lượng trên blockchain tiêu hao nhanh và tốn kém.
 • Nếu như muốn hoàn thành đầy đủ tính năng và các nút bấm thì chi phí sẽ đội lên rất cao.

Điểm độc đáo của đồng Monero

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Monero (MXR)
Điểm độc đáo của đồng Monero

Có khả năng hoán đổi tương tự tiền mặt

Như chúng ta đã biết Bitcoin là một sổ cái mở, do đó nó có khả năng bị truy dấu và theo dõi tất cả các giao dịch. Nếu như Bitcoin của bạn đã từng dùng để rửa tiền thì chắc chắn sẽ bị mất giá khi mang bán ngoài thị trường. Bởi vậy mà đồng Bitcoin đôi khi sẽ có khả năng hoán đổi thấp.

Thế nhưng do những thông tin của Monero đều được bảo mật nên sẽ không ai biết được đồng XMR đã giao dịch qua những tay ai. Bởi vậy mà đồng Monero có khả năng hoán đổi tương tự như tiền pháp định.

Monero có một public view key và một private view key

Đối với đồng ETH hay đồng Bitcoin sẽ chỉ có một public key và một private key cho ví của bạn. Thế nhưng đồng Monero thì lại không đơn giản như vậy:

 • Public view key: Được dùng để tạo địa chỉ tạm thời khi số tiền gửi đến người nhận.
 • Private view key: Cho phép người nhận được phép scan blockchain để tìm số tiền gửi đến.

Cách tạo ví Monero đơn giản

Để đầu tư Monero thì bạn có thể mua XMR từ các sàn giao dịch hoặc thực hiện trade để lưu giữ. Hiện nay có rất nhiều nền tảng ví Monero lưu trữ khác nhau, một số loại ví có thể kể đến như:

 • Ví XMR trên điện thoại: Monerujo, Cake wallet.
 • Ví XMR trên máy tính: Monero GUI Wallet.
 • Ví XMR trên web online: MyMonero
 • Ví cứng hay ví lạnh: Ledger Nano S

Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng hơn 30 sàn giao dịch quốc tế có mua bán XMR và tạo ví XMR. Bạn có thể sử dụng thẻ VISA, Mastercard để mua XMR. Tuy nhiên tài khoản thẻ phải đảm bảo được verified, điều này khá rắc rối và khó khăn. Do đó, để sở hữu đồng Monero thì bạn có thể sử dụng đồng Bitcoin, Binance Coin, Ethereum, USDT… để mua rồi thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở 1 tài khoản tại các sàn như Binance, Bittrex, Gate.io, Hitbtc… để lấy được địa chỉ ví Bitcoin (BTC). Sau đó vào mục Deposit Widthrawal trong phần tài khoản của bạn để tìm ví Bitcoin. 

Bước 2: Tại các sàn Việt Nam bạn thực hiện mua Bitcoin bằng VND và nạp trực tiếp vào ví Bitcoin tại các sàn mà bạn vừa đăng ký mở tài khoản:

 • Tạo ví Monero tại sàn Binance
 • Tạo ví Monero tại sàn Gate.io
 • Tạo ví Monero tại sàn Bittrex
 • Tạo ví Monero tại sàn Hitbtc

Bước 3: Truy cập vào cặp XMR/BTC hoặc BTC/XMR để mua Monero với giá ask hoặc bán BTC với giá bid. Chỉ sau khoảng vài giây là ví Monero sẽ được nạp đầy coin. Bạn cũng có thể đặt giá thấp hơn hoặc cao hơn giá ask/bid và đợi một thời gian để khớp lệnh với một khoản lãi.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 12

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT