Trang chủKiến ThứcVai trò của thị trường chứng khoán ảnh hướng gì đến sự...

Vai trò của thị trường chứng khoán ảnh hướng gì đến sự phát triển kinh tế?

Hiện nay, sự phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới khẳng định các vai trò quan trọng của thị trường chứng khoán đối với phát triển kinh tế. Mọi biến động trên thị trường chứng khoán có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế và các nhà đầu tư.

Đây là kênh cấp vốn quan trọng cho nền kinh tế và là kênh đầu tư tiềm năng cho công chúng. Hãy cùng tìm hiểu vai trò của thị trường chứng khoản ảnh hưởng gì đến sự phát triển kinh tế.

Vai trò của thị trường chứng khoán ảnh hưởnng gì đến sự phát triển kinh tế?
Vai trò của thị trường chứng khoán ảnh hướng gì đến sự phát triển kinh tế?

Vai trò của thị trường chứng khoán

Đối với các doanh nghiệp

Trước hết, thị trường chứng khoán giúp các doanh nghiệp thực hiện các phương thức huy động vốn đa dạng bằng cách phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu, đồng thời giúp các doanh nghiệp tránh các khoản vay ngân hàng với lãi suất cao.

Các doanh nghiệp có chứng khoán được niêm yết trên thị trường chứng khoán tất nhiên sẽ phổ biến hơn ở thị trường và chứng khoán của họ có tính thanh khoản cao hơn. Nhờ đó, có thể huy động vốn rẻ hơn, sử dụng vốn tiết kiệm, linh hoạt và hiệu quả hơn.

Việc mở cửa thị trường chứng khoán cũng đã giúp thu hút thêm vốn trên thị trường quốc tế. Đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và mở rộng cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

Một lợi ích khác là khi không có cơ hội kinh doanh, doanh nghiệp có thể giữ chứng khoán làm tài sản kinh doanh, sẽ được chuyển thành tiền mặt thông qua thị trường chứng khoán nếu cần thiết.

Thứ hai, thị trường chứng khoán là nơi tổng hợp và đánh giá chính xác giá trị doanh nghiệp thông qua chỉ số giá cổ phiếu trên thị trường. Việc hình thành giá thị trường chứng khoán của một công ty bao gồm kết quả hoạt động hiện tại của công ty và các dự báo trong tương lai. Nói cách khác, mức giá cổ phiếu của doanh nghiệp được phản ánh trong khả năng mang lại cổ tức cho các cổ đông.

Vì vậy, doanh nghiệp phải cần đề ra các giải pháp cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đạt được các mục tiêu tối đa hóa giá trị doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán giúp tạo ra các môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Xem thêm: Các điều cơ bản cần biết về đầu tư cổ phiếu dài hạn cho nhà đầu tư

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với các doanh nghiệp
Vai trò của thị trường chứng khoán đối với các doanh nghiệp

Đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán cung cấp cho các nhà giao dịch nhiều loại sản phẩm đầu tư giúp đa dạng hóa các danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Các loại chứng khoán này khác nhau về bản chất, kỳ hạn và rủi ro, vì vậy nó cho phép nhà đầu tư lựa chọn hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư không thích rủi ro và kỳ vọng lãi suất cao, họ có thể chọn mua cổ phiếu và ngược lại, nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và chấp nhận lãi suất thấp sẽ ưa chuộng trái phiếu chính quyền,…

Cho dù bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ với số tiền hạn chế hay một nhà đầu tư có tổ chức với số tiền lớn, việc tham gia vào thị trường chứng khoán rất dễ dàng và quy trình cũng đơn giản. So với các kênh đầu tư an toàn khác thì đây được xem là kênh đầu tư tốt nhất giúp sinh lợi nhuận cao.

Đối với nền kinh tế

Thứ nhất, thị trường chứng khoán tạo ra một phương tiện có tính thanh khoản cao, tập trung và phân bổ vốn và thay đổi thời hạn của vốn theo yêu cầu của sự phát triển kinh tế. Ngoài ra, thị trường chứng khoán giúp tạo ra vốn cho nền kinh tế quốc gia. Nhờ thị trường chứng khoán, chính phủ huy động các nguồn lực tài chính mà không bị áp lực lạm phát và khi các quỹ đầu tư vào khu vực nhà nước vẫn còn hạn chế.

Thứ hai, thị trường chứng khoán được xem như “phong vũ biểu” của nền kinh tế, nói một cách khách quan, thị trường chứng khoán phản ánh chính xác triển vọng kinh tế cho giai đoạn phía trước. Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán sẽ đi trước 6 tháng với những thay đổi của nền kinh tế.

Cụ thể, giá cổ phiếu tăng sẽ cho thấy một nền kinh tế phát triển tốt, trong khi giá cổ phiếu giảm không phải là một dự báo tốt về triển vọng kinh tế trong tương lai. Một trường hợp điển hình là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đây cũng là nhân tố chính dẫn đến cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Đối với Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng hỗ trợ quyền sở hữu vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp nhà nước và cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng, tạo ra một cấu trúc thị trường vốn cân bằng và hiệu quả hơn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế
Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế

Kết luận

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với sự phát triển kinh tế của các quốc gia ngày càng rõ nét. Đây là nơi giúp các chính phủ và doanh nghiệp thu hút dòng vốn dài hạn đáng kể vào nền kinh tế quốc dân, đồng thời giúp công chúng có thêm cơ hội đầu tư. Đối với Việt Nam, thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến động nhưng vẫn luôn khẳng định được vai trò thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT