Trang chủBlogVai trò của tín dụng ngân hàng là gì?

Vai trò của tín dụng ngân hàng là gì?

Bạn đã từng bao giờ bắt gặp ở đâu đó cụm từ về tín dụng hay tín dụng ngân hàng chưa. Thế nhưng bạn không hiểu tín dụng ngân hàng là gì và những đặc điểm tín dụng ngân hàng. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tín dụng ngân hàng là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu tín dụng ngân hàng là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm tín dụng. 

Tín dụng ngân hàng là gì?
Tín dụng ngân hàng là gì?

Xem thêm: Phân loại nhân viên tín dụng ngân hàng

Tín dụng là cụm từ thể hiện mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay. Trong đó người cho vay sẽ có trách nhiệm chuyển giao quyền sử dụng hàng hóa hoặc tiền cho người đi vay ở một khoảng thời gian nhất định. Còn người đi vay thì sẽ có nghĩa vụ thanh toán tiền hoặc hàng hóa khi đến hạn kèm theo lãi (nếu có).

Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ giữa ngân hàng, các tổ chức tín dụng với cá nhân hoặc doanh nghiệp đi vay. Trong đó, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ chuyển giao tài sản cho bên đi vay, đồng thời bên đi vay cũng phải hoàn trả cả gốc và lãi cho bên đi vay khi đến hạn.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Hiện nay, tín dụng ngân hàng được phân ra thành 2 loại chính, cụ thể:

  • Tín dụng cá nhân: Để khách hàng cá nhân phục vụ cho các nhu cầu đời sống như mua nhà, mua xe, kinh doanh, du học, phục vụ đời sống cá nhân…
  • Tín dụng doanh nghiệp: Để phục vụ cho các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp như thanh toán công nợ, mua sắm tài sản, bổ sung vốn lưu động…

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Đối với nền kinh tế hiện nay, ngân hàng đóng vai trò là một định chế tài chính trung gian. Do đó, trong quan hệ tín dụng với khách hàng thì ngân hàng vừa là người cho vay lại vừa là người đi vay.

Vai trò của tín dụng ngân hàng là gì?
Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Khi với tư cách là người đi vay thì ngân hàng sẽ nhận tiền gửi của khách hàng hoặc phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để huy động vốn. Còn khi là người cho vay thì ngân hàng sẽ cung cấp tài sản cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Tóm lại, tín dụng ngân hàng có nhiều đặc điểm nổi bật như:

  • Hình thức tín dụng ngân hàng phổ biến là cho vay tiền tệ với loại hình phổ biến, linh hoạt và đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng trong nền kinh tế quốc dân.
  • Cho vay chủ yếu từ nguồn vốn đi vay chứ không phải hoàn toàn là nguồn vốn của mình như tín dụng thương mại hay tín dụng nặng lãi.
  • Nguồn vốn bằng tiền nên thích hợp với mọi đối tượng, do đó phạm vi cho vay rộng.
  • Thời gian cho vay phong phú, khách hàng có thể lựa cho vay ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.
  • Do nó có thể huy động nguồn vốn bằng tiền nhãn rỗi trong xã hội nên nó thỏa mãn gần như tối đa về vốn trong nền kinh tế. 

Vai trò của tín dụng ngân hàng

Tín dụng ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống ngày nay. Một số vai trò của tín dụng ngân hàng có thể kể đến như:

Với ngân hàng

Hình thức cho vay được xem là một nghiệp vụ chiếm thị phần lớn và mang lại nguồn thu nhập cho ngân hàng. Tạo ra nguồn vốn để mở rộng quy mô, đầu tư đổi mới công nghệ, đầu tư đổi mới công nghệ… giúp cho ngân hàng ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn.

Với dân cư

Tín dụng ngân hàng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với dân cư nói chung và cụ thể là người trẻ, người có thu nhập thấp nói riêng. Họ không thể cứ đợi kiếm tiền đến già để mua nhà, mua xe và mua sắm. 

Vai trò của tín dụng ngân hàng là gì?
Vai trò của tín dụng ngân hàng

Bởi vậy, tín dụng ngân hàng sẽ giúp họ có được một cuộc sống ổn định hơn khi còn trẻ. Bằng việc mua sắm trả góp những thứ cần thiết sẽ tạo động lực làm việc, tiết kiệm và nuôi dưỡng con cái.

Với doanh nghiệp

Tín dụng ngân hàng giúp cho doanh nghiệp kéo được nhu cầu tương lai về hiện tại, quy mô sản xuất tăng nhanh, sự đổi mới và chất lượng ngày càng cao. Từ đó làm cho quá trình sản xuất, trao đổi, phân phối, và tiêu dùng diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tạo ra nền tảng phát triển kinh tế vững chắc. 

Với nền kinh tế

Trong điều kiện nền kinh tế toàn cầu hội nhập, vay nợ nước ngoài đã trở thành một nhu cầu khách quan đổi với các nước trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển và nâng cao đời sống của người dân. Để hạn chế tình trạng giảm phát thì cần phải kích cầu cho vay tiêu dùng trong nước.

Nhatkytraders.

Đánh giá bài viết

4.6 / 5. Lượt đánh giá: 12

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT