Trang chủKiến ThứcVí MetaMask là gì? Những điều cần biết cho người mới

Ví MetaMask là gì? Những điều cần biết cho người mới

Để lưu trữ tiền điện tử, chúng ta cần có ví điện tử. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lựa chọn cho người dùng, nhưng một trong những tùy chọn phổ biến nhất là ví Ethereum tích hợp tiện ích mở rộng trên trình duyệt – MetaMask. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm Ví MetaMask, cách thiết lập Ví MetaMask, cũng như các tính năng nổi bật của nó.

Ví MetaMask là gì?

MetaMask là ví tiền điện tử Ethereum được tích hợp dưới dạng tiện ích mở rộng trên các trình duyệt web. Về bản chất, MetaMask kết nối các trình duyệt này với blockchain Ethereum, cho phép người dùng lưu trữ tiền ảo, tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps). Ngoài ra, MetaMask cũng liên kết với hai sàn giao dịch là Coinbase và ShapeShift, cho phép người dùng mua trực tiếp token Ether từ cả hai bên.

Ví MetaMask là gì? Những điều cần biết cho người mới
Ví MetaMask là gì?

Với các tính năng vượt trội, MetaMask đã trở thành ví blockchain phổ biến nhất hiện nay Số người dùng hàng tháng của Ví MetaMask vượt quá 30 triệu người, là ví tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tiện ích mở rộng MetaMask tương thích với nhiều trình duyệt web như Google Chrome, FireFox, Opera.. Chính các giao diện thân thiện với người dùng đã giúp MetaMask chiếm một vai trò quan trọng trong lòng người dùng.

Ứng dụng MetaMask có sẵn trên cả nền tảng máy tính và thiết bị di động. Quá trình tải xuống phần lớn đều giống nhau trên tất cả các trình duyệt được hỗ trợ. Trước khi quyết định sử dụng Ví MetaMask, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của MetaMask.

Các tính năng của Ví MetaMask

Cũng giống như các loại ví điện tử khác, MetaMask ra đời với những tính năng cơ bản sau:

Các tính năng của Ví MetaMask
Các tính năng của Ví MetaMask
 • Lưu trữ tiền ảo: Số tiền hiện có của người dùng sẽ được hiển thị trong thanh tài sản của MetaMask. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi biến động của dòng tiền thông qua thanh hoạt động hiển thị lịch sử giao dịch.
 • Mua crypto: MetaMask cho phép người dùng có thể mua crypto bằng tiền tệ hoặc nhận crypto từ ví khác.
 • Gửi crypto: Tính năng “Send” trên giao diện MetaMask cho phép người dùng gửi crypto đến một địa chỉ ví khác. Tuy nhiên hành động này sẽ mất phí gas – có thể hiểu là “phí ship” crypto từ địa chỉ này sang địa chỉ khác. Phí gas biến động liên tục, gửi crypto với tốc độ chậm sẽ có phí gas nhỏ, tốc độ nhanh sẽ mất phí gas lớn.
 • Giao dịch token: Với Swap, người dùng có thể giao dịch crypto của mình với các crypto khác tương thích với EVM.

Ưu điểm vượt trội của Ví MetaMask

Ví MetaMask cung cấp một kho lưu trữ an toàn và vô cùng tiện dụng. Giao diện người dùng dễ điều hướng, phần mềm dễ cài đặt và sử dụng. Hơn hết MetaMask cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát và truy cập vào tài sản trên các thiết bị cá nhân.

MetaMask là một phần mềm sử dụng mã nguồn mở, đồng thời sở hữu đội ngũ hỗ trợ vô cùng chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Ưu điểm vượt trội của Ví MetaMask
Ưu điểm vượt trội của Ví MetaMask

Ví MetaMask hỗ trợ người dùng truy cập tài sản mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Ví không yêu cầu người dùng cung cấp private key, thay vào đó người dùng cần phải nhớ một tập hợp các từ chứng minh danh tính của bản thân. Song song với đó, Ví MetaMask tương tác trực tiếp với blockchain Ethereum. Hai lớp bảo mật tối ưu này giúp Ví MetaMask chinh phục được các khách hàng khó tính có yêu cầu cao về bảo mật.

Một điểm cộng lớn của Ví MetaMask đó là tối ưu hóa trình tiện ích mở rộng. MetaMask Extension có mặt ở khắp các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Opera và Brave. Ví giúp lưu trữ tài sản và cho phép người dùng tương tác với DApps mà không cần tốn công tạo lập các tài khoản riêng biệt. Điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ nhu cầu tải xuống các blockchain, giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus độc hại, góp phần bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Đúng như tên gọi của nó, MetaMask là một cổng vào của thế giới DApps. Không giống như các sàn giao dịch tập trung khác, MetaMask kết nối với các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh (Smart Contract). Thông thường, người dùng muốn quản lý tài khoản, theo dõi giao dịch hoặc trao đổi tiền điện tử đều cần thông qua thanh toán bằng Ethereum hoặc crypto token. Nhưng với Ví MetaMask, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng thao tác bằng DApps.

Điều đáng buồn là Ví MetaMask không hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử, bao gồm cả Litecoin. Tuy vậy, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng nó để lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình. Phí giao dịch thấp khiến MetaMask trở thành một trong những ví tiền điện tử thuận tiện nhất hiện có trên internet.

Ví MetaMask có an toàn không?

Người dùng luôn lo lắng về việc khi sử dụng ví điện tử sẽ có nguy cơ mất tiền do hack, trộm cắp hoặc các sự kiện không mong muốn khác. Trong thực tế, kịch bản rất đơn giản và dễ hiểu. Hầu hết người dùng bị mất tiền không phải do bị hack mà là do lỡ vô tình tiết lộ mật khẩu hoặc cụm từ bảo mật.

Ví MetaMask có an toàn không?
Ví MetaMask có an toàn không?

Ví MetaMask sử dụng các cụm mật khẩu khôi phục bí mật (Secret Backup Phrase) gồm 12 từ khóa. Chúng có tác dụng bảo mật cực kỳ mạnh mẽ, cũng cực kỳ khó mã hóa đối với ngay cả những tin tặc giỏi nhất. Điều này giúp tài khoản ví MetaMask luôn an toàn và bảo mật. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ghi nhớ cụm mật khẩu bảo mật này và lưu trữ chúng ở một nơi bí mật. Bởi các biện pháp bảo mật hiệu quả sẽ trở nên vô nghĩa nếu người dùng quyết định tiết lộ cụm mật khẩu này cho người khác.

Ví MetaMask có miễn phí không?

Ví tiền điện tử MetaMask là một ứng dụng di động miễn phí. Tiện ích mở rộng trên trình duyệt web MetaMask cho phép người dùng trao đổi và lưu trữ tiền điện tử, giao tiếp với các mạng blockchain Ethereum và một loạt ứng dụng phi tập trung DApps khác. MetaMask là một trong những phần mềm ví tiền điện tử được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với hơn 10 triệu người dùng hiện nay.

Ví MetaMask có miễn phí không?
Ví MetaMask có miễn phí không?

Hướng dẫn cài đặt và đăng ký Ví MetaMask

MetaMask là một loại ví tiền điện tử mới nhằm giúp người dùng tiền điện tử thiết lập danh tính của họ trên internet. MetaMask hoạt động nhanh chóng và dễ sử dụng, đồng thời các trình tự thiết lập tài khoản mới vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Hướng dẫn cài đặt và đăng ký ví MetaMask

Hướng dẫn cài đặt và đăng ký ví MetaMask Đối với trình duyệt Chrome.

Bước 1: Thêm MetaMask vào Chrome

 • Truy cập đường link https://metamask.io/
 • Chọn Download => Install MetaMask for Chrome
 • Giao diện tiện ích mở rộng MetaMask xuất hiện. Chọn Thêm tiện ích.

Vậy là đã xong bước thêm trình tiện ích mở rộng trên Google Chrome. Nhấn chọn Get Started khi có màn hình popup hiện ra.

Bước 2:  Tạo ví MetaMask

Có 2 lựa chọn cho người dùng khi bắt đầu khởi chạy MetaMask là Import Wallet và Create a Wallet. Nhấn Import Wallet nếu bạn muốn đăng nhập vào tài khoản đã tạo trước đó. Đối với người mới, chúng ta lựa chọn Create a Wallet.

 • Nhấp chọn I Agree – Tôi đồng ý với các điều khoản của MetaMask.
 • Điền mật khẩu tối thiểu 8 ký tự cho tài khoản mới của bạn, nhấn Create.
 • Giao diện MetaMask sẽ xuất hiện một video hướng dẫn sử dụng các cụm seed phrase và cách bảo mật ví. Tại đây ta bấm Next.
 • MetaMask sẽ cung cấp cho người dùng cụm mật khẩu khôi phục bí mật (Secret Backup Phrase) gồm 12 từ khóa nhằm giúp việc sao lưu và khôi phục tài khoản trở nên dễ dàng. Lưu ý tuyệt đối không tiết lộ cụm mật khẩu này với người khác để tránh nguy cơ mất tài khoản vĩnh viễn. Người dùng nên ghi lại và lưu trữ cụm mật khẩu này ở nơi an toàn. Sau khi đã chắc chắn lưu lại cụm mật khẩu khôi phục, bấm Next.
 • Xác nhận lại 12 cụm từ bảo mật và ấn Confirm.

Việc tạo lập ví MetaMask đến đây là hoàn thành. Giờ đây bạn đã sẵn sàng trên hành trình sử dụng ví MetaMask.

Bước 3: Đăng nhập Ví MetaMask mỗi lần cần sử dụng.

Đối với các thiết bị di động

Bước 1: Tải ứng dụng MetaMask về máy

Truy cập đường link sau để cài đặt ứng dụng MetaMask về thiết bị di động.

 • iOS: https://metamask.app.link/skAH3BaF99
 • Android: https://metamask.app.link/bxwkE8oF99

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, nhấn vào biểu tượng Ví MetaMask trên màn hình di động để bắt đầu quy trình tạo ví.

Bước 2: Tạo Ví MetaMask với các bước tương tự đối với trình duyệt Chrome.

Vậy là chỉ cần chưa đến một phút chúng ta đã có thể tạo lập được tài khoản MetaMask miễn phí.

Hướng dẫn cách nạp/rút token với Ví MetaMask

Hướng dẫn cách nạp rút token với ví MetaMask
Hướng dẫn cách nạp rút token với ví MetaMask

Cách nạp token vào ví MetaMask

Để nạp token/coin vào ví, đầu tiên bạn cần tìm địa chỉ của ví để nạp token. Thông thường, địa chỉ của ví sẽ nằm ngay bên dưới Account, bạn chỉ cần sao chép địa chỉ và nạp token vào địa chỉ đó.

Cách thêm token vào ví MetaMask

Sau khi nạp, số token chưa hiển thị ngay trên số dư ví. Bạn cần thêm token vào ví theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn chọn Add Token.

Bước 2: Chọn loại tiền tệ và mạng blockchain của token vừa nạp. Nhấn Next.

Bước 3: Nhấn chọn Add Token. Bây giờ số dư token đã hiển thị trên ví MetaMask của bạn.

Kết luận

MetaMask là một chiếc ví tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu do đặc tính dễ sử dụng và thân thiện với người dùng cùng khả năng tích hợp đơn giản với DApps. Với những ưu thế trên, không lạ gì khi MetaMask là một trong những loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay. Hãy nhấn theo dõi Nhật ký Traders để biết thêm thông tin về MetaMask.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT