Trang chủNhật KýVì sao cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Vì sao cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa có thể làm tăng lợi nhuận tổng thể của bạn mà không đòi hỏi bạn phải hy sinh hay đánh đổi thứ gì đó. Nói cách khác, đa dạng hóa thực sự có thể làm giảm rủi ro mà không làm bạn mất lợi nhuận.

Cùng Nhatkytraders tìm hiểu lý do nên đa dạng hóa danh mục đầu tư nha

Đa dạng hóa là gì?

Đa dạng hóa có nghĩa là sở hữu nhiều loại tài sản có hiệu suất khác nhau theo thời gian, nhưng không quá nhiều vào bất kỳ một khoản đầu tư hoặc loại hình nào. Chẳng hạn như cổ phiếu, một danh mục đầu tư đa dạng sẽ chứa 20-30 (hoặc nhiều hơn) cổ phiếu khác nhau trong nhiều ngành. Nhưng một danh mục đầu tư đa dạng cũng có thể chứa các tài sản khác như trái phiếu, quỹ, bất động sản, CFD và thậm chí cả tài khoản tiết kiệm.

Mỗi loại tài sản hoạt động khác nhau khi nền kinh tế phát triển và thu hẹp, đồng thời mỗi loại đều cung cấp khả năng lãi và lỗ khác nhau:

  • Cổ phiếu có tiềm năng thu lợi nhuận cao nhất theo thời gian, nhưng lại có nhiều dao động mạnh trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Trái phiếu có thể mang lại lợi nhuận ổn định hơn với khoản thanh toán cố định, nhưng có thể thay đổi khi lãi suất tăng và giảm.
  • Các quỹ có xu hướng đa dạng hóa vì chúng thường nắm giữ nhiều khoản đầu tư, nhưng một quỹ cụ thể có thể chỉ nắm giữ một loại. Vì vậy, một quỹ được đa dạng hóa rộng hoặc hẹp, tùy thuộc vào cách nó được quản lý.
  • Bất động sản có thể tăng giá chậm theo thời gian và cũng mang lại tiềm năng thu nhập. Nhưng bất động sản có thể tốn kém hơn do phải duy trì và hoa hồng cao.
  • Tài khoản tiết kiệm sẽ không dao động về giá trị nhưng sẽ tăng trưởng ổn định dựa trên lãi suất hoặc các điều khoản hợp đồng khác.

Khi một số tài sản này đang tăng nhanh chóng, những tài sản khác sẽ duy trì ổn định hoặc giảm. Nói cách khác, những tài sản này không có mối tương quan với nhau và đó là chìa khóa giúp bạn dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa có một số lợi ích cho bạn với tư cách là một nhà đầu tư, nhưng một trong những lợi ích lớn nhất là nó thực sự có thể cải thiện lợi nhuận tiềm năng và ổn định trong chiến lược của bạn.  Bởi vì các tài sản hoạt động khác nhau trong các thời điểm kinh tế khác nhau, nên việc đa dạng hóa sẽ làm gia tăng lợi nhuận của bạn. Trong khi cổ phiếu đang tăng giá, trái phiếu có thể tăng và lãi suất tiết kiệm vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Trên thực tế bằng cách sở hữu các số lượng khác nhau của mỗi tài sản, bạn sẽ được mức trung bình có trọng số về lợi nhuận của các tài sản đó. Mặc dù đa dạng hóa có thể làm giảm rủi ro, nhưng nó không thể loại bỏ tất cả rủi ro. Tuy nhiên, nó không loại bỏ rủi ro thị trường, đó là rủi ro khi sở hữu loại tài sản đó.

Đối với các tài sản nhạy cảm với lãi suất, chẳng hạn như trái phiếu, đa dạng hóa giúp bảo vệ bạn khỏi một vấn đề tại một công ty cụ thể, nhưng nó sẽ không làm bạn tránh khỏi mối đe dọa từ việc tăng lãi suất nói chung.

Tham khảo thêm: Đầu tư Forex trên toàn cầu – Các nguyên tắc quản lý vốn

Cách phát triển chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với sự ra đời của các quỹ tương hỗ chi phí thấp và ETF, tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng hóa thực sự rất đơn giản. Những khoản tiền này không chỉ rẻ, mà các công ty môi giới lớn giờ đây cũng cho phép bạn giao dịch nhiều hơn mà không phải trả phí, vì vậy giúp ích rất nhiều cho bạn

Đối với trái phiếu, bạn có thể chọn quỹ có trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu trung hạn, để bạn tiếp xúc với cả hai và mang lại lợi tức cao hơn trong các trái phiếu có niên hạn dài hơn. Một số cố vấn tài chính thậm chí còn gợi ý khách hàng nên cân nhắc thêm các hàng hóa như vàng hoặc bạc vào danh mục đầu tư của họ để đa dạng hóa hơn nữa ngoài các tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu.

Bí quyết đa dạng hóa danh mục đầu tư dành cho người mới. 

Chìa khóa của đầu tư thông minh là đa dạng hóa. Danh mục đầu tư được đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư dài hạn. Nó cho phép một số khoản đầu tư có lợi nhuận cao bằng cách bù đắp rủi ro có thể xảy ra thông qua các lựa chọn thay thế giúp ổn định hơn. 

Khi bắt đầu sớm, bạn cũng có thể học được giá trị của việc tiết kiệm có kỷ luật và lập kế hoạch cho các mục tiêu cuộc sống của mình. Bạn có thể bắt đầu với sự kết hợp của tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng khoán chính phủ. Một khi bạn tự tin vào các quyết định của mình và có đủ vốn, bạn có thể đa dạng hóa hơn nữa sang các lĩnh vực như thị trường toàn cầu và bất động sản. Dưới đây là những cách mà bạn có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

1. Phân bổ tài sản trong danh mục

Nói chung, có hai loại đầu tư cơ bản như cổ phiếu và trái phiếu. Trong khi cổ phiếu được coi là rủi ro cao với lợi nhuận cao, trái phiếu thường ổn định hơn với lợi nhuận thấp hơn. Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên chia tiền của mình cho hai lựa chọn này. Bí quyết nằm ở việc cân bằng cả hai, trong việc tìm kiếm sự cân bằng giữa rủi ro và chắc chắn. 

Phân bổ tài sản thường dựa trên độ tuổi và lối sống. Ở độ tuổi trẻ hơn, bạn có thể chấp nhận rủi ro trong danh mục đầu tư của mình, chọn những cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn những độ tuổi trung niên.

2. Đánh giá rủi ro định tính của cổ phiếu trước khi đầu tư 

Bạn có thể giảm thiểu tính không thể đoán trước của các giao dịch cổ phiếu bằng cách áp dụng phân tích rủi ro định tính trước khi mua hoặc bán cổ phiếu. Phân tích rủi ro định tính ấn định một xếp hạng được xác định trước, để chấm điểm thành công của dự án. Để áp dụng nguyên tắc tương tự, bạn phải đánh giá cổ phiếu thông qua các thông số cụ thể cho thấy sự ổn định của nó hoặc tiềm năng hoạt động tốt. 


Các thông số này sẽ bao gồm một mô hình kinh doanh mạnh mẽ, sự chính trực của ban lãnh đạo cấp cao, quản trị công ty, giá trị thương hiệu, tuân thủ các quy định, thực hành quản lý rủi ro hiệu quả và độ tin cậy của sản phẩm hoặc dịch vụ cùng với lợi thế cạnh tranh của nó.

3. Đầu tư vào trái phiếu với dòng tiền có hệ thống 

Các quỹ tương hỗ được coi là một lựa chọn đầu tư đáng tin cậy và ổn định. Nhưng trong quỹ tương hỗ có rất nhiều lựa chọn để đầu tư, tích lũy lãi suất và mua lại. 

Nếu bạn muốn truy cập tiền của mình ngay cả khi nó bị khóa trong kế hoạch tiết kiệm, hãy cân nhắc đầu tư vào các quỹ tương hỗ với dòng tiền có hệ thống, còn được gọi là kế hoạch rút tiền có hệ thống (SWP). Theo các loại hình đầu tư này, bạn có thể rút một số tiền cố định hàng tháng hoặc hàng quý. Bạn có thể tùy chỉnh rút tiền, chọn một số tiền cố định hoặc chống lại lợi nhuận. 

4. Thực hiện theo chiến lược mua – giữ

Một kế hoạch đầu tư về cơ bản là kế hoạch tiết kiệm dài hạn của bạn. Vì vậy, bạn phải bắt đầu suy nghĩ lâu dài và tránh rủi ro không cần thiết. Hãy suy nghĩ mua hay giữ thay vì tiếp tục một chiến lược giao dịch liên tục.

Không giống như giao dịch liên tục, đó là một cách tiếp cận thụ động hơn, nơi bạn cho phép các khoản đầu tư của mình phát triển. Điều đó nói rằng, đừng ngại cắt giảm các khoản nắm giữ đà tăng giá quá nhanh hoặc chiếm nhiều danh mục đầu tư của bạn hơn mức cần thiết hoặc thận trọng.

5. Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính

Trước khi đầu tư vào thị trường tài chính, trước tiên bạn cần hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến sự vận động của nó. Thị trường tài chính bao gồm các sở giao dịch chứng khoán, ngoại hối, thị trường trái phiếu, thị trường tiền tệ và thị trường liên ngân hàng.

Đây về cơ bản là một thị trường cho các công cụ tài chính và giống như bất kỳ thị trường nào khác, chúng hoạt động dựa trên cung và cầu, cũng có các yếu tố bên ngoài như lãi suất và lạm phát ảnh hưởng đến động lực của nó. Các ảnh hưởng lớn khác là ngân hàng trung ương, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và các chính sách tiền tệ của nó.

6. Tìm hiểu về thị trường toàn cầu 

Thị trường toàn cầu có tiềm năng thu lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Các thị trường này thường có đặc điểm là biến động cực kỳ nhanh, nơi một nhà đầu tư cũng phải đối phó với nhiều quy định tiền tệ. Là một nhà đầu tư trẻ, có thể mất một khoảng thời gian để tìm hiểu hoạt động của nó, hiểu các xu hướng và biến động cũng như điều gì thúc đẩy những thay đổi này.

Bạn có thể bắt đầu với quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ với cấu trúc chi phí thấp và thanh khoản dồi dào. Nó sẽ cho phép bạn đầu tư một cách an toàn với số vốn nhỏ, mang đến cho bạn cơ hội hoàn hảo để quan sát và hiểu cách hoạt động của thị trường toàn cầu. 

7. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn theo định kỳ

Cân bằng rất quan trọng trong cuộc sống và trong đầu tư. Điều quan trọng là phải kiểm tra định kỳ danh mục đầu tư của bạn để kiểm tra số dư của các tài sản khác nhau.

Một cố vấn tài chính nhiều năm kinh nghiệm có thể giúp bạn xem xét các khoản đầu tư phù hợp với lối sống của bạn, đồng thời tư vấn cho bạn về các lựa chọn có sẵn khác. Bài tập này cũng giúp bạn có kỷ luật hơn trong việc đầu tư của mình, đồng thời giúp bạn nhận thức được sự tăng trưởng hàng năm của nó. Hai yếu tố này cuối cùng sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn sáng suốt hơn, đồng thời phát triển cái nhìn sâu sắc hơn về các khoản đầu tư trong tương lai. 

Kết luận 

Mục đích của đầu tư là để tiền của bạn có cơ hội phát triển và giúp bạn hướng tới các mục tiêu cuộc sống khác của mình. Bắt đầu càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để các khoản đầu tư của mình đạt được tiềm năng của chúng.

Quan trọng hơn, nó giúp bạn làm quen với kỷ luật tài chính, thói quen tiết kiệm và hiểu biết về các công cụ đầu tư. Khởi đầu sớm mang lại cho bạn sự tự do và ổn định về tài chính để theo đuổi các sở thích khác và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT