Trang chủKiến ThứcVì sao giá vàng tăng mạnh ở thời điểm hiện tại?

Vì sao giá vàng tăng mạnh ở thời điểm hiện tại?

Khi mọi người tham gia đầu tư, họ luôn đặt kỳ vọng cao với dự đoán lợi nhuận lớn. Đối với kênh đầu tư vàng, mua lúc thấp bán lúc cao sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Vì sao giá vàng tăng mạnh ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân giá vàng tăng cao để có thể theo dõi và giao dịch tốt nhất.

Biến động giá vàng có đáng quan tâm không?

Có nhiều lý do tại sao bạn cần theo dõi hành động giá vàng.

Là một nhà đầu tư vàng, nắm rõ xu hướng giá vàng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn vào đúng thời điểm. Nếu không tham gia kinh doanh vàng, bạn cũng nên nắm bắt những biến động của giá vàng, bởi kênh đầu tư này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng khoán, bất động sản, v.v.

Thị trường vàng là một kênh dự trữ cực kỳ an toàn trong lịch sử. Vàng cũng là kim loại quý được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, trang sức, nghiên cứu nên sở hữu vàng là sở hữu rất nhiều tài sản. Nếu bạn biết khi nào giá vàng giảm và tiếp tục mua, sau đó đợi giá tăng và bán. Bạn không cần phải tính toán hay phân tích nhiều, chỉ cần mua và bán để kiếm lời.

Nếu bạn tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán hoặc đầu tư vào bất động sản, việc biết được sự lên xuống của giá vàng cũng có thể giúp quá trình đầu tư hiệu quả hơn. Giá vàng phần nào phản ánh tình hình thị trường chứng khoán, giá càng cao thì sức mua ròng chứng khoán càng mạnh và lực bán ra càng tăng. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu tốt trên giá giảm. Ngược lại, nếu giá vàng giảm, thị trường chứng khoán rất sôi động.

Không ai muốn mua vàng với giá cao và bán với giá thấp. Để đầu tư thành công vào lĩnh vực vàng, bạn phải biết những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng để tự tin đưa ra lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Biến động giá vàng có đáng quan tâm không?
Biến động giá vàng có đáng quan tâm không?

Vì sao giá vàng tăng mạnh?

Tình hình chính trị

Sự bất ổn của tình hình chính trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Đối với một quốc gia như vậy, người dân trong nước sẽ chọn đầu tư vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn nhất.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, nếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính trị hoặc ngừng hoạt động, những người nắm giữ chứng khoán lo lắng về khả năng sinh lời và khả năng tiếp cận các khoản thanh toán vốn. Đồng thời, nắm giữ vàng có thể tránh được hầu hết các rủi ro, trong đó có rủi ro lạm phát cao khiến đồng tiền mất giá hoàn toàn. Điều này làm tăng sức mua của vàng và nhanh chóng đẩy giá lên cao.

Ngoài ra, các chính sách nhằm kiểm soát đầu tư vàng được đưa ra bởi nhiều chính phủ cũng đã đẩy giá vàng lên ở một mức độ nhất định. Các biện pháp kinh tế do các ngân hàng trung ương ban hành có ảnh hưởng đến tiền tệ và lãi suất có thể làm tăng đáng kể giá vàng.

Tình hình phát triển kinh tế

Đối với những quốc gia có nền kinh tế trì trệ, hoạt động kinh doanh kém, các nhà đầu tư thường chọn mua vàng để dự trữ. Nếu lạm phát xảy ra thường xuyên và lãi suất cao, người dân sẽ chọn mua vàng để tích trữ thay vì mua trái phiếu/cổ phiếu.

Khi lãi suất thị trường có dấu hiệu tăng lên, sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán cũng tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Vào thời điểm đó, mọi người đổ tiền vào các kênh này thay vì mua vàng để cất giữ an toàn, khiến giá vàng giảm.

Tình hình phát triển kinh tế
Vì sao giá vàng tăng mạnh?

Đồng đô la giảm giá

Mối quan hệ giữa giá vàng và đô la là nghịch đảo. Vàng cũng là một loại hàng hóa trên thị trường nên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi các loại tiền tệ. Các loại tiền mệnh giá vàng được sử dụng hiện nay chủ yếu là các loại tiền tệ mạnh như đô la Mỹ. Khi đồng đô la Mỹ suy yếu do quyết định của Fed, giá vàng sẽ tăng và ngược lại.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sức nặng của nền kinh tế Hoa Kỳ ảnh hưởng đến giá của đồng đô la. Vào thời điểm đó, niềm tin của nhà đầu tư vào đồng đô la Mỹ giảm sút nên mọi người có xu hướng chuyển sang các loại tiền tệ khác và vàng là một lựa chọn tốt.

Nhu cầu vàng trên thị trường

Cho đến nay, nhu cầu về vàng chưa bao giờ suy giảm. Giá trị của kim loại này tăng theo thời gian và mặc dù không phải là kim loại hiếm nhất nhưng thị trường ngày càng ưa chuộng vàng do tính ứng dụng cao của nó trong đời sống.

Vàng là công cụ đầu tư và tích trữ giá trị, đồng thời cũng là tiền tệ trong một số giao dịch, được sử dụng cho nhu cầu của các nhà đầu tư như ngành kim hoàn hay ngành điện tử. Kết quả là giá vàng đang tăng ở hầu hết các nước.

Vàng là một nguồn tài nguyên hữu hạn và việc xử lý đòi hỏi trình độ chuyên môn và công nghệ cao. Tất cả những yếu tố này đã đẩy giá vàng lên cao bất chấp giá trị hiện tại của nó đã cao.

Do ảnh hưởng dịch bệnh

Sự bùng phát của bất kỳ đại dịch nào trên thế giới sẽ có tác động đến giá vàng. Hiện nay, trước tác động nặng nề của dịch Covid-19, giá vàng trong nước biến động nhẹ, trong khi chỉ số VN Index gần chạm đáy 6 tháng đầu năm 2021.

Giá vàng tăng do số lượng người mua vàng tăng lên trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang mong đợi tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. Vì vậy, dù tăng nhưng mức tăng giá hiện nay không cao. So với 6 tháng trước, có thể thấy giá vàng đã gần đạt đỉnh hơn 58 triệu đồng

Nguyên nhân giá vàng giảm 
Do ảnh hưởng dịch bệnh

Nguyên nhân giá vàng giảm

Có nhiều nguyên nhân khiến giá vàng giảm. Nếu kinh tế phát triển, người dân không còn vung tiền mua vàng mà chọn đầu tư vào các kênh sinh lời tốt hơn như chứng khoán, bất động sản thì giá vàng sẽ giảm nhiều hơn dự kiến.

Tình hình lạm phát được kiểm soát tốt, chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ giá vàng cho nhà đầu tư, đồng USD tăng giá đều góp phần làm giá vàng giảm.

Khi đầu tư vàng có những lưu ý nào?

Khi bắt đầu đầu tư vào vàng, không nên kỳ vọng lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Mua vàng tích trữ là hình thức đầu tư dài hạn, những người thiếu kiên nhẫn sẽ không mặn mà với kênh này.

Đôi khi mua quá nhiều vàng không phải là giải pháp tốt và bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận mà vẫn đảm bảo an toàn tài chính. Hãy cẩn thận không mua vàng khi giá cao, bởi vì nó có xu hướng giảm khi đạt đến đỉnh.

Đầu tư vào vàng nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó không đơn giản như bạn nghĩ. Ngoài việc biết thị trường đang làm gì, bạn phải xác định hướng biến động giá trong tương lai để biết khi nào nên mua và bán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT