Trang chủBlogVì sao giới trẻ ngày càng hào hứng với đầu tư tài...

Vì sao giới trẻ ngày càng hào hứng với đầu tư tài chính?

Theo một nghiên cứu của Wunderman Thompson, thế hệ Z cảm thấy hiểu biết về tài chính là chìa khóa cho sự độc lập khi họ bước vào tuổi trưởng thành. Và phần lớn trong số họ đang tìm kiếm một kênh đầu tư phù hợp cho bản thân. Dường như cụm từ “tự do tài chính” đang là mục đích của các bạn trẻ.

Tôi nhận thấy các bạn trẻ ngày nay đang tìm cách đạt được tự do tài chính nhanh chóng! Họ không còn sẵn sàng chờ đợi một con đường ổn định như thế hệ của tôi trước đây mà thay vào đó họ đang tìm cách tạo bệ phóng và đi tắt đón đầu xu thế đầu tư tài chính.

Vì sao giới trẻ ngày càng hào hứng với đầu tư tài chính?
Vì sao giới trẻ ngày càng hào hứng với đầu tư tài chính?

Tôi hay bạn chắc đã đôi lần nghe câu chuyện về những người bỏ việc để bắt đầu làm trader khi còn trẻ. Để hiểu lý do tại sao họ lại vội vã tạo ra tự do tài chính, trước tiên chúng ta hãy hiểu tự do tài chính có ý nghĩa như thế nào đối với họ.

Tự do tài chính có ý nghĩa gì đối với GenZ?

Thế hệ GenZ coi họ là ‘kiến trúc sư’ của cuộc đời họ và sống theo triết lý “Tôi thiết kế hành trình của riêng tôi”. Tiền được coi là công cụ cần thiết hỗ trợ họ thiết kế cuộc sống mà họ mong muốn. Sự xuất hiện của Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều bạn trẻ về vấn đề tài chính cá nhân. Theo đó, ngoài việc quản lý chi tiêu tốt, biết tiết kiệm, người trẻ nên tìm cách đầu tư để sớm đạt được mục tiêu tài chính.

Theo khảo sát mức độ am hiểu tài chính của Master Card tổ chức năm 2017 tại 16 nước, Việt Nam đứng vị trí thứ 14. Điều này chứng tỏ, người trẻ Việt hiện đang thiếu kỹ năng quan trọng: quản lý chi tiêu cá nhân và đầu tư tài chính.

Câu chuyện tự do tài chính nhờ đầu tư chứng khoán

Một người bạn của tôi gần đây đã đạt được sự tự do tài chính nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tôi muốn kể câu chuyện của anh ấy như là một minh chứng ủng hộ cho việc người trẻ nên đầu tư tài chính. Bạn tôi – An Huỳnh lớn lên tại một ngôi làng nhỏ ven biển miền trung, nơi cuộc sống không bao giờ dễ dàng. Anh lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Anh ấy có thể sinh ra đã nghèo, nhưng anh ấy mơ ước được sống một cuộc sống thoải mái hơn vào một ngày nào đó. Cuộc sống khốn khó thời thơ ấu đã tiếp thêm động lực cho sự thành công về mặt tài chính.

Năm 17 tuổi, An bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ với hy vọng kiếm tiền. Anh ấy cũng muốn có toàn quyền kiểm soát số tiền anh ấy kiếm được và giao dịch ngoại hối là con đường tốt nhất để biến điều này thành hiện thực. Khởi đầu của An trong cuộc hành trình này rất chật vật khi anh ấy phải đối mặt với nhiều trở ngại. Đầu tiên là nguồn vốn ít ỏi công thêm sự thiếu kinh nghiệm lẫn kiến thức trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, anh ấy rất quyết tâm và anh ấy hiểu rằng muốn thành công trong giao dịch thì buộc phải học hỏi thật nhiều.

Câu chuyện tự do tài chính nhờ đầu tư chứng khoán
Câu chuyện tự do tài chính nhờ đầu tư chứng khoán

Xem thêm: Thuật ngữ All Time High là gì? 5 quy tắc với ATH trader cần nhớ

Phải mất gần ba năm, An cuối cùng mới thành thạo nghệ thuật giao dịch. Số vốn ít ỏi vài chục triệu ban đầu nhưng do có thể dùng đòn bẩy do nhà môi giới cung cấp nên An có thể mở được khá nhiều giao dịch. Ngoài thời gian đi làm thì An cũng tranh thủ học thêm trên mạng các kiến thức về cổ phiếu, về đầu tư tài chính. Chính tôi là người đã thấy sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của An. Từ một người thường nói chuyện phiếm về cuộc sống thì nay mỗi khi gặp gỡ An sẽ say sưa bàn về chứng khoán. Không tin tức nào về thị trường mà An không biết, chưa kể anh bạn tôi còn rành rõi dùng các công cụ phân tích kỹ thuật. Khi thấy An nghiêm túc với công việc đầu tư tôi đã biết sớm muộn thì anh ấy cũng sẽ thành công.

Quả thật, anh ấy liên tục đạt được những khoản thu nhập đáng kể. Với quyết tâm và sự kiên nhẫn tuyệt đối, anh ấy đang trên đường trở thành một trong những người giỏi nhất trong ngành. An kiếm được một tỷ sau ba năm đầu tư, một thành tích mà anh ấy coi là tốt nhất trong sự nghiệp trẻ của mình. Lớn lên trong một gia đình có thu nhập thấp nhưng giờ lại làm chủ nguồn tài chính dồi dào, anh ấy đã hoàn toàn hiện thực hóa ước mơ của mình nhờ đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính một cách nghiêm túc sẽ dẫn đến tự do tài chính

Một cuộc khảo sát của Motley Fool tiết lộ rằng thế hệ Z có nhiều khả năng đầu tư vào tiền điện tử, forex hay chứng khoán. Trong khi thế hệ millennials có nhiều khả năng đầu tư vào quỹ tương hỗ, vàng hay bất động sản. Motley Fool cũng báo cáo rằng 66% thế hệ trẻ tại Mỹ sở hữu ít nhất vài mã cổ phiếu. Điều đó cho thấy rằng, nhu cầu đầu tư tài chính hiện hữu trong mọi quốc gia. 

Tham gia đầu tư ngay từ khi còn trẻ là điều nên làm. Tuy nhiên, với cương vị một nhà đầu tư lâu năm, tôi thực lòng khuyên các bạn hãy nghiêm túc đầu tư thay vì ham mê lợi nhuận rồi lao vào một cách mù quáng. Dù là kênh đầu tư nào thì điều tiên quyết để thành công là phải nắm vững kiến thức, trau dồi kỹ năng giao dịch và cuối cùng là giữ vững tâm lý khi đầu tư.

Nhatkytraders

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT